TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 10/06 /2022


Quân Ukraina tiếp tục kháng cự ở Donbass

image.png
Khói và bụi bốc lên từ thành phố Severodonetsk trong các trận giao tranh giữa quân Ukraina và quân Nga ngày 07/06/2022. AFP – ARIS MESSINIS

Chi Phương

Trước các cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass, miền đông Ukraina, tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Ukraina vẫn kháng cự ở Severodonetsk. Thành phố bên cạnh là Lyssytchansk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraina. Nam Giang

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu tối thứ Năm, 09/06/2022, ông Zelensky khẳng định:  “Severodonetsk, Lyssytchansk và các thành phố khác ở Donbass mà Nga nhắm tới hiện vẫn kháng cự tốt”. Các cuộc giao tranh ác liệt diễn ra ngay trên các con đường của thành phố chiến lược Severodonetsk, nơi mà Nga đã tuyên bố kiểm soát được phần lớn.  Việc chiếm được Severodonetsk mở đường cho Nga tiến công vào một thành phố lớn khác, chẳng hạn như Kramatorsk. Đây là một bước quan trọng để giành được toàn bộ vùng Donbass, nơi mà Nga đã hậu thuẫn phe ly khai từ năm 2014.

Thành phố công nghiệp Lyssytchansk, kế bên Severodonetsk, một trong những nơi cuối cùng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraina, hiện đang là mục tiêu của các cuộc pháo kích của Nga. Theo báo cáo của quân đội Ukraina, lực lượng Nga đã pháo kích vào 20 cơ sở trong vùng Donetsk và Luhansk: “Một nhà ga bị trúng bom, nhiều thường dân đã thiệt mạng trong khu vực.” Ukraina cũng khẳng định đã đẩy lùi 7 cuộc tấn công của Nga hôm qua. Cũng trong ngày hôm qua, lãnh đạo Ukraina Volodymyr Zelensky đã hội đàm với đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron.

Trên mạng Twitter, ông Zelensky cho biết hai bên đã thảo luận về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraina và hồ sơ xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu của nước này. Điện Elysée sau đó xác nhận sẵn sàng “đáp ứng các nhu cầu của Ukraina, bao gồm cả vũ khí hạng nặng.”

Anh và Mỹ trước đó đã thông báo chuyển giao cho Ukraina vũ khí hạng nặng như hệ thống pháo phản lực nhiều nòng, với tầm bắn lên đến 80km. Tuy nhiên vẫn chưa rõ khi nào thì vũ khí này đến tay quân đội Ukraina. Hôm 09/05, thống đốc vùng Luhansk khẳng định có thể giành lại Severodonetsk “trong vòng 2 đến 3 ngày”, nếu phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraina.Hạt nhân: Ngắt kết nối camera giám sát, Iran đọ sức với phương Tây ?

image.png
Tổng giám đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế Rafael Grossi trong cuộc họp ngày 06/06/2022 của Hội Đồng Thống Đốc IAEA tại Vienna (Áo). REUTERS – LEONHARD FOEGER

Minh Anh
Ngày 09/06/2022, Iran thông báo với Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) quyết định ngắt kết nối 27 camera giám sát. Quyết định này của Teheran được đưa ra ngay sau khi Hội Đồng Thống Đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) thông qua nghị quyết do Anh, Đức, Mỹ và Pháp đệ trình, chỉ trích Teheran thiếu hợp tác với IAEA.

Theo hãng tin Pháp AFP, các nước phương Tây và IAEA ngay lập tức đã có phản ứng. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken bày tỏ quan ngại trước những hành động khiêu khích từ Teheran, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra « một cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng » và nguy cơ gia tăng « sự cô lập về kinh tế và chính trị của Iran ».

Berlin, Luân Đôn và Paris, trong một thông cáo chung, cũng đồng thanh kêu gọi chế độ Hồi Giáo Iran « chấm dứt leo thang hạt nhân » và « khẩn cấp chấp thuận thỏa thuận đang được bàn thảo » từ tháng 3 năm nay.Về phần mình, Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế đã lên án quyết định trên của Iran, đồng thời bày tỏ quan ngại là những biện pháp này của Teheran sẽ giáng « một đòn chí mạng » vào các cuộc đàm phán về hạt nhân Iran tại Vienna.

Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi giải thích :

Đây đúng là một hành động thách thức mới của Iran đối với các nước phương Tây. Teheran đã ngắt kết nối 27 camera giám sát của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế và ngưng vận hành nhiều thiết bị khác. Giờ chỉ có khoảng 40 camera còn đang hoạt động.

Lãnh đạo cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc Rafael Grossi lấy làm tiếc về quyết định của Teheran, khẳng định rằng hành động này sẽ làm giảm đáng kể các phương tiện của AIEA để kiểm soát các hoạt động hạt nhân của Teheran.

Nhưng rõ ràng Teheran đã quyết định đọ sức với phương Tây như tuyên bố của tổng thống Ebrahim Raissi : “Đã bao nhiêu lần quý vị phải lặp lại cùng một trải nghiệm với người dân Iran. Quý vị tin rằng khi thông qua một nghị quyết ở Hội Đồng Bảo An là chúng tôi phải lùi bước. Nhân danh Chúa Trời và dân tộc vĩ đại Iran, chúng tôi sẽ không xê dịch một chút nào lập trường của chúng tôi.”

Iran còn quyết định cho lắp đặt các máy ly tâm nhanh hơn và hiện đại hơn tại trung tâm khai thác hạt nhân Natanz. Điều này sẽ cho phép Iran thúc đẩy mạnh hơn quá trình làm giầu chất uranium. Quả thật, những máy ly tâm IR-6 nhanh và mạnh gấp mười lần so với những chiếc máy đời cũ IR-1.

Quyết định này của Teheran được đưa ra vào lúc các cuộc đàm phán giữa Iran và các đại cường, nhằm phục hồi thỏa thuận hạt nhân 2015 cho phép dỡ bỏ các cấm vận của Mỹ, rơi vào bế tắc từ ba tháng qua. 

WHO: “Cần nghiên cứu thêm” giả thuyết virus corona thoát từ phòng thí nghiệm TQ

e8356770-403c-491a-a764-d7e5efe54a52.png
Ảnh minh họa: Lối vào Viện Virus Học Vũ Hán được canh giữ nghiêm ngặt nhân chuyến thăm của phái đoàn điều tra của Tổ Chức Y Tế Thế Giới ngày 03/02/2021. AP – Ng Han Guan

Thanh Hà
Vào lúc Thượng Hải ban hành trở lại các biện pháp phong tỏa để chống dịch, hôm 09/06/2022, một số chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo « cần nghiên cứu thêm » về giả thuyết dịch Covid-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Một nhóm 27 chuyên gia đa ngành tham vấn cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (SAGO) trong cuộc họp báo tại Genève giải thích : Do cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng về nguồn gốc dịch bệnh, không thể bỏ qua bất kỳ một hướng điều tra nào. Kịch bản virus corona chủng mới thất thoát từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc là một trong những hướng điều tra « cần được mở rộng thêm ». Nhóm chuyên gia này cũng đã đề xuất thêm nhiều hướng nghiên cứu khác. Nhiệm vụ của họ không chỉ thu hẹp trong việc tìm kiếm nguồn gốc SARS-CoV2 đã khiến khoảng 15 triệu người trên thế giới thiệt mạng, theo thống kê chính thức của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.Nhóm 27 chuyên gia 

màTổ Chức Y Tế Thế Giới tham khảo ý kiến có cả các nhà khoa học của Trung Quốc. Theo hãng tin Pháp AFP, ba trong số này, nhà khoa học của Trung Quốc, Brazil và Nga cho rằng không cần thiết phải đào sâu thêm về giả thuyết virus corona chủng mới gây ra dịch Covid đã « thất thoát từ một phòng thí nghiệm ».Hơn hai năm rưỡi sau khi dịch Covid-19 bùng lên tại Vũ Hán, nhóm SAGO nhìn nhận « vẫn còn thiếu những 

dự liệu then chốt » để hiểu thêm dịch đã lây lan qua những kênh nào. Giới khoa học điều tra không chỉ ở Trung Quốc mà cả một số nơi khác, như tại Ý, Pháp và kể cả ở Hoa Kỳ. Thêm một điểm quan trọng khác: các nhà khoa học quốc tế được WHO mời cộng tác tiếc là « không thể tiếp cận với các dữ liệu nguyên thủy » mà chỉ được quyền sử dụng, khai thác các tài liệu được phía Trung Quốc cung cấp. Tuy nhiên, theo họ, tiếp tục cộng tác với các nhà khoa học Trung Quốc là « điều cần thiết ».Tập Cận Bình duy trì chủ trương zero CovidMột phần ba dân cư Thượng Hải lại bị phong tỏa « tạm thời » kể từ hôm nay 10/06/2022 để « tiến hành chiến dịch xét nghiệm ở diện rộng ». Quyết định được đưa ra một ngày sau khi  chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh « cần duy trì chính sách zero Covid không ngơi nghỉ ». Nhưng Bắc Kinh nhìn nhận là « cần phối hợp một cách có hiệu quả giữa việc phòng chống dịch với các hoạt động kinh tế, cần vượt qua một số khó khăn, đặc biệt là trên thị trường lao động ».Hội nghị an ninh châu Á Shangri-La khai mạc với đối thoại Mỹ – Trung

image.png
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin tiếp xúc với đồng nhiệm Việt Nam Phan Văn Giang ngày 10/06/2022 bên lề Đối Thoại Shangri-La tại Singapore. REUTERS – CAROLINE CHIA

Thanh Hà
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa họp với đồng cấp Mỹ Lloyd Austin ngay trong ngày đầu khai mạc hội nghị an ninh châu Á Đối Thoại Shangri-La tại Singapore hôm nay 10/06/2022. Đài Loan, Biển Đông là những hồ sơ được đôi bên thảo luận.

Đối Thoại Shangri-La năm nay diễn ra từ ngày 10 đến 12/06/2022. Hãng tin Anh Reuters, trích dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ cho biết cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ với đồng cấp Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden là cơ hội để đôi bên nỗ lực tránh để những căng thẳng song phương dẫn tới những « sự hiểu nhầm về quân sự ».

Bắc Kinh và Washington bất đồng trên nhiều hồ sơ, từ chiến tranh Ukraina cho đến tự do  hàng hải ở Biển Đông và nhất là vấn đề Đài Loan. Vào tháng trước, tổng thống Biden từng nêu lên khả năng Hoa Kỳ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc thâu tóm Đài Loan bằng sức mạnh. Nhà Trắng sau đó đã nhắc lại Mỹ vẫn duy trì nguyên tắc một nước Trung Quốc và không ủng hộ Đài Bắc đòi độc lập.Ukraina cũng là một đề tài nhạy cảm. Washington chỉ trích Bắc Kinh gián tiếp hỗ trợ Matxcơva trong bối cảnh Nga bị phương Tây trừng phạt do xâm chiếm Ukraina. Trung Quốc kêu gọi đàm phán chấm dứt chiến tranh, nhưng đã tránh lên án điện Kremlin đưa quân sang Ukraina, đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev.

Một sự kiện khác trong ngày là tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky được mời phát biểu qua video tại Đối Thoại Shangri-La lần này.Ngoài đối thoại Mỹ -Trung, cũng hôm nay bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc còn có một buổi làm việc với đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong Sup. Hãng tin Yonhap lưu ý, ngoài vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khả năng Bình Nhưỡng lại thử vũ khí nguyên tử, cái gai trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul liên quan đến việc chính quyền mới tại Hàn Quốc muốn khởi động lại kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ. Đây là điều mà Trung Quốc không muốn xảy ra.

Bên cạnh đó, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng gặp gỡ đồng nhiệm Việt Nam, tướng Phan Văn Giang.

Còn theo hãng tin Nhật Kyodo, thủ tướng Fumio Kishida, tại hội nghị an ninh châu Á lần này sẽ tập trung vào chủ đề tự do hàng hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Có nhiều khả năng bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc sẽ trình bày « tầm nhìn của Bắc Kinh về khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương »Khoảng 40 quốc gia được mời tham dự và phát biểu trong ba ngày họp tại Shangri-La. Tuy nhiên, phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Lloyd Austin ngày mai 11/06/2022 và của ông Ngụy Phượng Hòa vào Chủ Nhật 12/06/2022 được chú ý hơn cả.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: