ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 9/6/2022

Pháo binh phương Tây đã tạo ra sự khác biệt cho Ukraina: ‘Giành lại đất chỉ là vấn đề thời gian’

Thống đốc vùng Mykolaiv Vitaliy Kim hôm thứ Tư cho biết: Các hệ thống pháo do phương Tây cung cấp đã tạo ra sự khác biệt trên thực địa đối với Ukraina và “chỉ còn là vấn đề thời gian” trước khi lực lượng của nước này giành lại được những vùng đất quan trọng ở phía nam.

Thống đốc Vitaliy Kim nói với Reuters rằng các lực lượng Ukraina đã đạt được “một số thành công” trong một cuộc phản công ở khu vực Kherson lân cận trong những tuần gần đây.

Khi được hỏi vũ khí phương Tây bắt đầu tạo ra sự khác biệt trên chiến trường từ khí nào, ông nói: “Sự khác biệt đã xảy ra … và chúng tôi sẽ có (nhiều) thành công.”

“Chúng ta đang nói về pháo binh. “Nó đã được sử dụng trong khu vực của chúng tôi.” Tuy nhiên, thống đốc Kim từ chối cho biết những hệ thống pháo binh phương Tây cụ thể nào đang hoạt động ở đó.

Trong khi cả Nga và Ukraina đều tập trung nhiều nguồn lực trong những tuần gần đây vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát khu vực công nghiệp phía đông Donbas, số phận của đường bờ biển Biển Đen còn lại của Ukraina ở Odesa và Mykolaiv là rất quan trọng để bảo đảm tương lai kinh tế của đất nước.

Ông Kim nói, để đạt được những bước đột phá đáng kể ở miền nam đất nước, chẳng hạn như lấy lại khu vực Kherson do Nga kiểm soát phía trên sông Dnipro, Ukraina có thể sẽ cần thêm nhân lực – bằng cách giải phóng lực lượng ở phía đông hoặc thông qua huy động bổ sung.

Kyiv nhận ra rằng vẫn có nguy cơ Nga sẽ thực hiện một cuộc tấn công mới vào các thành phố lớn Mykolaiv và Zaporizhzhia.

ông Kim nói: “Trong những tháng tới, tôi nghĩ họ có một số cơ hội để tấn công Zaporizhzhia và Mykolaiv. Nhưng hiện tại chúng tôi không thấy bất kỳ đội quân lớn nào tập hợp lại,”

Mặc dù hiện tại mọi thứ đang biến chuyển rất chậm, nhưng “tình hình có thể diễn biến rất nhanh”.

Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy thoả thuận ngũ cốc Nga – Ukraine trước nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu

image.png

Nga và Ukraina là hai nhà xuất khẩu lương thực lớn thứ 3 và thứ 4 toàn cầu, tuy nhiên, ngũ cốc xuất khẩu đang bị kìm hãm ở Biển Đen bởi chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày một leo thang, cả hai đều không tìm thấy bất kỳ tiếng nói chung nào. Các đòn trừng phạt từ phương Tây vào Nga và leo thang chiến tranh uỷ nhiệm từ Mỹ và phương Tây vào Ukraine làm “thoả thuận ngũ cốc” trở nên bế tắc trong bối cảnh khủng hoảng lương thực đe doạ nạn đói tồi tệ nhất….

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, hai nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ ba và thứ tư thế giới, đã làm gia tăng lạm phát giá lương thực và khiến nguồn cung cấp lương thực toàn cầu gặp rủi ro.

Giá lương thực toàn cầu tăng vọt do đứt gãy chuỗi cung ứng trong suốt hai năm đại dịch và do tác động gián tiếp từ giá năng lượng tăng (khiến giá phân bón tăng, nguồn cung phân bón bị thu hẹp). Tuy nhiên, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn kể từ sau khi Nga mang quân xâm lược Ukraine; giá dầu tăng cao hơn tới 40 – 50%, nguồn cung lương thực từ Nga và Ukraine gián đoạn, nguồn cung phân bón ở Nga và Ukraine cũng gián đoạn trong thúc đẩy giá phân bón toàn cầu tăng mạnh; tất cả đều tác động tiêu cực tới khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Chỉ số giá ngũ cốc của Tổ chức lương thực toàn cầu (FAO) đạt trung bình 173,4 điểm trong tháng 5/2022, tăng 3,7 điểm (2,2%) so với tháng 4/2022 và cao hơn 39,7 điểm (29,7%) so với giá trị tháng 5/2021. Giá lúa mì quốc tế tăng tháng thứ tư liên tiếp, tăng 5,6% trong tháng 5, cao hơn trung bình 56,2% so với giá trị của chúng năm ngoái và chỉ thấp hơn 11% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 3 năm 2008. Giá lúa mì tăng mạnh là do lệnh cấm xuất khẩu do Ấn Độ công bố trong bối cảnh lo ngại về điều kiện nguồn cung thắt chặt ở một số nước xuất khẩu hàng đầu thế giới cũng như triển vọng sản xuất ở Ukraine giảm vì chiến tranh.

Theo Reuters, Nga đã chiếm giữ phần lớn bờ biển của Ukraine trong gần 15 tuần chiến tranh và các tàu chiến của họ kiểm soát Biển Đen và Biển Azov, ngăn chặn hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine và làm tăng giá ngũ cốc.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Moscow sử dụng khả năng kiểm soát nguồn cung lương thực làm vũ khí.

Phát biểu cùng với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết các cuộc đàm phán hôm thứ Tư tại Ankara đã có kết quả và việc khởi động lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine dọc theo một hành lang biển là hợp lý.

Ngoại trưởng Nga ông Lavrov cho biết trách nhiệm của việc này là thuộc về phía Ukraine; ám chỉ việc Ukraine liên tục tấn công ở cảng biến khiến Nga không thể xuất khẩu ngũ cốc an toàn nên buộc phải dừng hoạt động này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng một khối lượng lớn ngũ cốc của Nga chỉ có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế nếu các lệnh trừng phạt của phương Tây lên Nga được dỡ bỏ.

Liên hợp quốc đang lên kế hoạch khởi động lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen của Ukraine. Giải pháp là Thổ Nhĩ Kỳ có thể cung cấp tàu hộ tống hải quân để đảm bảo qua lại an toàn. Liên hợp quốc tuần trước mô tả các cuộc đàm phán với Nga về xuất khẩu ngũ cốc là mang tính xây dựng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm thứ Tư cho biết các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc đã hội đàm với Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Ukraine, Nga và Mỹ trong 10 ngày qua. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc không muốn “gây nguy hiểm cho cơ hội thành công” với thoả thuận về ngũ cốc nên không bình luận thêm (theo tin từ Reuters). .

“Đây là một trong những thời điểm mà ngoại giao im lặng là cần thiết. Phúc lợi của hàng triệu người trên thế giới có thể phụ thuộc vào nó”, ông Guterres nói với các phóng viên.

Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư cho biết Nga đang đưa ra các đề xuất phi lý, chẳng hạn như kiểm tra các tàu đến và rời cảng. Một quan chức Ukraine cũng tỏ ra nghi ngờ về năng lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc làm trung gian cho việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine.

“Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là người bảo lãnh nhưng lại không đủ lực lượng ở Biển Đen để đảm bảo an toàn cho hàng hóa”, giám đốc hiệp hội thương nhân ngũ cốc Ukraine UGA Serhiy Ivashchenko phát biểu trong một hội nghị trực tuyến hôm thứ Tư.

Ông cho biết có thể mất ít nhất 2-3 tháng để gỡ mìn khỏi các cảng của Ukraine và hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và Romania nên tham gia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trong tuần này Ukraine đã thảo luận với Anh và Thổ Nhĩ Kỳ về ý tưởng hải quân từ một nước thứ ba đảm bảo thông hành an toàn cho hàng hóa xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Ukraine đã xuất khẩu tới 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24/2. Moscow gọi hành động của mình là một hoạt động quân sự đặc biệt.

Kể từ đó, khối lượng ngũ cốc xuất khẩu đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu tấn do Ukraine buộc phải vận chuyển ngũ cốc bằng tàu hỏa qua biên giới phía tây hoặc qua các cảng sông Danube nhỏ của mình; vốn không thể bù đắp cho vận tải đường biển.“Quốc sư” của ĐCSTQ kêu gọi chiếm Đài Loan, cướp TSMC

image.png
Gần đây, bà Trần Văn Linh, một nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc, khi phát biểu tại một diễn đàn quan trọng đã nói rằng phải “thu phục Đài Loan”, “giành lấy Công ty sản xuất và thiết kế bán dẫn Đài Loan (TSMC)” và làm mọi thứ có thể để giúp Nga.

Bà Trần Văn Linh đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Bà từng tham dự các hội nghị chuyên đề do ông Tập Cận Bình chủ trì và nhiều lần tham gia soạn thảo những văn kiện quan trọng của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ. Tuy nhiên, nhận xét của bà Trần đã bị các nhà bình luận Đài Loan phản đối.Theo báo cáo của các kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, gần đây, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương, thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc và các học viện khác đã tổ chức một diễn đàn Trung – Mỹ trực tuyến. Bà Trần Văn Linh, nhà kinh tế trưởng của Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, đã có bài phát biểu về mối quan hệ Mỹ – Trung này.Bà nói rằng hầu như tất cả các quan chức cấp cao từ ông Biden đến Ngoại trưởng Blinken, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Đới Kỳ (Katherine Tai), và Bộ trưởng Tài chính Yellen đều mắc chứng “tâm thần phân liệt”. Bà kiến nghị chính quyền Trung Quốc nên “phản ứng ngắn hạn, nhưng cũng phải chuẩn bị chiến lược lâu dài, nhắm vào việc Hoa Kỳ kiềm chế và đàn áp ĐCSTQ.”Bà Trần Văn Linh kêu gọi nhà chức trách “nhất định phải thu hồi Đài Loan”. Bà nói: “Chúng ta phải giành lấy Công ty sản xuất và thiết kế bán dẫn Đài Loan (TSMC) ban đầu vốn thuộc sở hữu của Trung Quốc. Họ đang đẩy nhanh việc dịch chuyển sang Hoa Kỳ, nhằm xây dựng 6 nhà máy tại đây, chúng ta không được để các mục tiêu chuyển hướng của họ đều được thực hiện.”Ngoài ra, bà cũng đề nghị với các nhà chức trách: 

“Hãy làm mọi cách để hỗ trợ Nga”; “Bạn cũng có thể làm nhiều hơn nữa về thương mại, khiến Trung Quốc và Nga có thể kết nối với liên minh Á-Âu mà ông Putin đề xuất thông qua ‘Vành đai và Con đường’.”

Giang Tây lũ lụt dâng cao, người dân bức xúc hoài nghi chính quyền

Hôm 6 tháng 6, một trận mưa lớn đã gây ra lũ lụt ở quận Cám Huyện (Ganxian), thành phố Cám Châu (Ganzhou), tỉnh Giang Tây. Gần 1.000 người bị mắc kẹt đã được sơ tán. Nhiều thị trấn làng mạc bị thiệt hại nặng nề. Một số trường tiểu học và trung học đã phải đóng cửa. 

Kênh truyền thông đại lục NetEase dẫn lại thông tin từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, vào ngày 6 tháng 6, lượng mưa ở quận Cám Huyện (Ganxian), thành phố Cám Châu (Ganzhou), tỉnh Giang Tây đạt 265mm, lũ lụt bao vây các ngôi làng. 

Đội cứu hộ địa phương đã khẩn trương đến hiện trường, sử dụng dây thừng, xuồng, và sơ tán gần 1.000 người bị mắc kẹt. Theo dự báo, mưa ở nam Giang Tây vẫn còn mạnh trong ngày 7/6, riêng khu vực nam Cám Châu vẫn có mưa to đến rất to.

Hôm 6 tháng 6, khu vực địa phương của quận Cám Huyện, thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây đã phát tín hiệu cảnh báo mưa bão màu đỏ. Nhiều khu vực ở quận bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất. Nhiều đất nông nghiệp bị ngập. 

Kênh truyền thông “Hồ sơ thực” đưa tin rằng: “Mưa lớn bất ngờ đổ xuống ở Cám Châu, Giang Tây, với lượng mưa hơn 265mm! Nó gây ra trận lụt lớn chưa từng có trong một thế kỷ, tất cả mọi người vội vã chạy thoát thân! Nhiều ngôi làng ở quận Cám Huyện đã bị ngập lụt, làng mạc biến thành một đại dương rộng lớn! Lũ lụt xảy ra hàng năm. Năm nay lũ rất nhiều! “

Trong đoạn video được kênh “hồ sơ thực” đăng tải có thể thấy, nước lũ dâng cao tới mức cả làng, chỉ có thể nhìn thấy một vài nóc nhà, nhiều ngôi nhà đã bị nước lũ nhấn chìm. Làng mạc biến thành biển nước. Bốn người dân ở trang trại gà đang chờ đội cứu hộ. 

Tại hiện trường, một người đàn ông trên xuồng cứu hộ cho biết: “Trang trại gà này, nước chảy xiết quá, nhìn đâu cũng thấy ngập hết, chỗ nào cũng bị nhấn chìm, làng mạc đã biến thành đại dương bao la!”. 

“Cả nhà bị nhấn chìm! Người dân nguy lắm! Nhìn dòng nước này, nước chảy rất dữ dội!” 

“Nghe nói là trận lụt trăm năm mới có một lần! Con đường chính trong thị trấn đã biến thành dòng sông cuồn cuộn chảy, nhiều ô tô chìm trong nước.”

Về vấn đề này, cư dân mạng sôi nổi bình luận, Vision Times đã trích lại một số trong đó như: “Chính sách thủy lợi của Trung Quốc chắc có vấn đề thì nước mới dâng cao, năm nào cũng có lũ lụt trăm năm mới có một lần, năm ngoái cũng là trăm năm có một lần.” 

Người khác nói: “Không phải trăm năm mới gặp một lần, mà là mọi năm. Nói trắng ra, nếu bạn biểu tình đòi quyền lợi, bạn mới có thể sống một cuộc sống như Đài Loan. Nếu không thì cứ tiếp tục sống như thế này. Thảm họa lũ lụt là do vấn đề quy hoạch đất đai, quy hoạch đô thị, thiết kế thủy lợi,..”

Người khác bình luận: “Thiên tai lũ lụt năm nào cũng làm cho cuộc sống của người dân thêm phần khó khăn, năm ngoái là trận lụt ngàn năm có một.. Kinh phí đóng góp cho các công trình thủy lợi đã đi đâu? Xả lũ mà không báo trước, coi rẻ tính mạng con người và tài sản”.

Gần đây, mưa lớn đã liên tiếp xảy ra tại nhiều nơi ở Trung Quốc, gây lũ lụt, lũ quét. Tài khoản @TwtVideoOfChina đã tổng hợp một số video của người dân Trung Quốc cho thấy hậu quả của những trận mưa lớn tại Trung Quốc mấy ngày gần đây.

Một đoạn video cho thấy vào ngày 3/6, tại Tương Tây, tỉnh Hồ Nam, một trận mưa lớn đã nhấn chìm đường ray xe lửa. Cư dân mạng Victorchan2022 đăng video và nói rằng: “Bạn không cần phải ra ngoài ngắm thác nước, và mùa màng thất bát. Đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm tôi thấy mưa lớn như vậy, và đường tàu bị ngập lụt. Ngày 3 tháng 6, hiện trường mưa bão ở phía tây Hồ Nam…”

Ngày 5 tháng 6, lúc đó là nửa đêm ở Bắc Kinh, đột nhiên có gió lớn, mưa đá lớn, cây cối bật gốc. Cùng ngày, một trận mưa lớn ở Long Thắng, Quế Lâm, Quảng Tây đã khiến nước sông dâng cao. Một trận mưa lớn ở thành phố Phụ Tân, tỉnh Liêu Ninh khiến đường phố cũng biến thành sông.

Tài khoản TragedyInChina đăng video nói rằng: “Hôm 5/6, sông ở Long Thắng, Quế Lâm đã bị ngập lụt nặng. “

Naochashu cho hay: “Hôm 5/6, thành phố Phụ Tân, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc TQ đã hứng chịu mưa lớn, phố biên thành sông, giao thông phải dùng thuyền”

Tài khoản Uyunistar cho hay: “Vào ngày 5/6, nửa đêm ở Bắc Kinh đã có một cơn gió mạnh bất thường, mưa lớn và mưa đá, cây cối đã bị quật đổ. Sự oán giận của thiên thượng và người dân đang lan rộng khắp mọi nơi cùng với dịch bệnh”

Tài khoản Ahnewspace nói rằng: “Lũ lụt tấn công miền nam Trung Quốc, người đàn ông nhảy từ nóc xe để tránh nạn. Một đoạn video được chia sẻ trên Internet cho thấy, các con đường ngập tại Đồng Nhân, Quý Châu, vào ngày 2 tháng 6. Dòng nước chảy xiết đã nhấn chìm nhiều xe cộ..Những cơn mưa đã khiến nước sông Dương Tử dâng cao, biến đoạn sông chảy qua Vũ Hán thành bãi biển.”

Tài khoản COURAGESTARdew cho hay: “Sáng sớm ngày 7 tháng 6, mưa lớn đổ bộ Thâm Quyến”.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: