Sat. Dec 2nd, 2023
https://kbchntv.net/2022/06/08/can-mot-nguoi-len-tieng/
Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc thanh tra tài sản “khủng” của em trai Bí thư Yên Bái.

KBCHNTV – Vụ này chìm xuồng luôn sau khi bà Phạm Thị Thanh Trà được chuyển về làm Bộ trưởng Nội Vụ thì Phạm Sỹ Quý cũng được chuyển từ Giám đốc sở Tài Nguyên Mội Trường kiêm Phó Chánh Văn Phòng Hội đồng Nhân Dân tình Yên bái về Hà Nội làm việc với một tổ chức Hiệp Hội. Hạ cánh an toàn?

T.Ư vào cuộc, thanh tra tài sản em trai Bí thư Yên Bái 1
Khu dinh thự khổng lồ toạ trên 13.000 m2 đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý – em trai Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái

Liên quan đến biệt phủ rộng hàng chục nghìn mét vuông của lãnh đạo Sở ở Yên Bái, trao đổi với báo Giao thông, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cho biết, từ đề nghị của tỉnh Yên Bái, cơ quan này đã được giao vào cuộc thanh tra khối tài sản của em trai Bí thư Yên Bái – ông Phạm Sỹ Quý, là Giám đốc Sở Tài nguyên & môi trường.

Trước đó, cũng trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cho biết, thẩm quyền thanh tra này thuộc về tỉnh, nhưng nếu có đề nghị T.Ư thì Cục chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ sẵn sàng vào cuộc làm rõ. “Do ông Phạm Sỹ Quý là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái nên để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, tạo niềm tin cho dư luận, tỉnh Yên Bái đã đề nghị cơ quan T.Ư vào cuộc. Vì thế, Tổng Thanh tra Chính phủ đã giao Cục Chống tham nhũng thực hiện việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý sau những thông tin lùm xùm mà báo chí nêu trong thời gian qua” – Cục trưởng Cục chống tham nhũng thông tin.

Xem video Biệt phủ của em trai Bí thư Yên Bái 

Cuộc thanh tra này đặc biệt thu hút sự quan tâm của dư luận sau khi cơ quan CSĐT Công an TP Yên Bái vừa khởi tố, bắt tạm giam nhà báo Duy Phong – Trưởng ban Bạn đọc của báo điện tử GDVN. Đáng nói, nhà báo Duy Phong cũng chính là tác giả trực tiếp thực hiện loạt bài về khu biệt phủ khổng lồ của em trai Bí thư Yên Bái.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Phạm Trọng Đạt khẳng định, cơ quan T.Ư sẽ làm việc hết sức khách quan, rõ ràng. Nếu lãnh đạo Yên Bái có sai phạm sẽ xử lý nghiêm túc, còn báo chí sai cũng sẽ kiến nghị xử lý nghiêm.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng cũng thừa nhận việc vừa qua, báo chí và dư luận phản ánh nhiều về những thông tin xung quanh tài sản của một số lãnh đạo ở Yên Bái, nhưng trước mắt được giao, Cục chống tham nhũng sẽ thanh tra, làm rõ những thông tin về tài sản của ông Phạm Sỹ Quý – em trai Bí thư Yên Bái. Những thông tin khác, cơ quan này sẽ tiếp tục nắm tình hình.

Thông tin cụ thể về nội dung thanh tra lần này, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cho biết Cục Chống tham nhũng sẽ làm rõ việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, chủ trương, chế độ chính sách, kê khai minh bạch tài sản của Giám đốc Sở tài nguyên & môi trường Phạm Sỹ Quý, xem mọi việc có được thực hiện theo đúng pháp luật hay không.

Theo ông Đạt, Giám đốc Sở Tài nguyên & môi trường là cán bộ nhà nước nên phải làm rõ xem khối tài sản mà báo chí phản ánh đã được kê khai hay chưa. “Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ công khai để báo chí và dư luận biết” – Cục trưởng Cục chống tham nhũng khẳng định.

Trước đó, báo chí thông tin về việc có 6 quyết định liên tiếp nhau được ông Nguyễn Yên Hiền (Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái) ký trong một ngày (20/7/2015) để chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Tuy nhiên, người đứng tên quyết định sở hữu khu đất này lại là vợ ông Quý – bà Hoàng Thị Huệ (SN 1975, thường trú tại tổ 51, phường Minh Tân, TP Yên Bái).

Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, chiều 9/6, UBND tỉnh Yên Bái cho biết đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ toàn bộ nội dung báo chí nêu về khu đất 1,3 ha đứng tên bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Quý.

Quyết định thanh tra do Chánh thanh tra tỉnh Yên Bái Trần Nhật Tân ký nêu rõ: Đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ, sử dụng đất đai tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái. 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights