Các nhà báo tìm cách lật đổ ông Putin đang nhắm vào hai loại người Nga

Các nhà báo, bao gồm cả một nhà lập pháp Nga trước đây, đang tìm cách lật đổ Tổng thống Vladimir Putin, đã tạo ra một đài truyền hình để cung cấp cho người Nga sự thật về cuộc xâm lược Ukraine — và có hai nhóm người Nga mà họ đang nhắm mục tiêu cụ thể.

Sau khi ông Putin ra lệnh tấn công, chính phủ Nga đã thẳng tay đàn áp các phương tiện truyền thông độc lập, khiến đất nước chỉ còn các cơ quan truyền thông liên kết với nhà nước thúc đẩy quan điểm ủng hộ Putin. Điều này có nghĩa là tin tức duy nhất về cuộc chiến mà nhiều người Nga nhận được là xu hướng bảo vệ cuộc xung đột.

Giữa bối cảnh truyền thông này, Ilya Ponomarev, cựu thành viên quốc hội Nga, người đã bỏ phiếu bất đồng chính kiến duy nhất chống lại việc sáp nhập Crimea năm 2014 , đã hợp tác với một nhóm các nhà báo để bắt đầu một kênh truyền hình mới có tên Buổi sáng tháng Hai, với mục tiêu ngăn chặn chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm The Guardian của Anh, ông Ponomarev giải thích về mục tiêu của đài tin tức của mình, trong đó có những câu chuyện mà có thể sẽ bị đàn áp ở Nga, bao gồm cả những câu chuyện về việc Nga che đậy một số thất bại và cáo buộc tội ác chiến tranh.

“Công việc của chúng tôi cuối cùng là vì một cuộc nổi dậy của quần chúng,” ông nói với tờ báo. “Chúng tôi cần các cá nhân thấy họ không đơn độc.”

Ông nói với The Guardian có hai nhóm người Nga chủ yếu là mục tiêu của đài truyền hình của mình. Nhóm đầu tiên bao gồm những cá nhân trẻ hơn, tự do hơn, những người ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny. Nhóm này có thể đã phản đối cuộc chiến của ông Putin, mặc dù chính quyền đã đàn áp những bất đồng chính kiến.

Nhóm thứ hai bao gồm tầng lớp lao động thiên tả của Nga, ông nói. Ông giải thích rằng nhiều người trong số này có thể có khuynh hướng phản đối chiến tranh và có thể được cho là đã tấn công các văn phòng tuyển quân ở Nga, theo The Guardian.

Cả hai nhóm dường như đều cần thiết cho mục tiêu lật đổ Putin của Ponomarev. Ông nói trong cuộc phỏng vấn rằng ông sẽ “tự hào” nếu Nga coi ông là một điệp viên nước ngoài hoặc khủng bố. Kênh này có khoảng 70 nhân viên, trong đó có một số người thậm chí làm việc từ Nga bất chấp những nguy hiểm có thể xảy ra đối với những người phản đối chiến tranh.

Một tuần trước khi ra mắt, chính phủ Nga đã chặn không cho vận hành chương trình Buổi sáng tháng Hai trong nước. Kênh này cho biết họ đã bị “tấn công ở cấp độ nhà nước” vì giải thích “những gì đang xảy ra một cách độc lập, khách quan và công bằng.” Kênh khuyên người Nga sử dụng VPN để truy cập nội dung của mình.

Trong những ngày sau khi ra lệnh tấn công Ukraina, ông Putin đã ký đạo luật ngăn chặn các phương tiện truyền thông của đất nước bằng cách hình sự hóa việc lan truyền bất kỳ tin tức nào mà Điện Kremlin coi là giả mạo.

Trong suốt cuộc xâm lược, truyền hình nhà nước Nga đã quảng bá cuộc chiến tới người dân Nga, thường trở thành một nền tảng để những người dẫn chương trình chia sẻ những suy đoán có khả năng cường điệu hóa về cuộc xung đột phù hợp với quan điểm của Điện Kremlin. Mới đây nhất, người dẫn chương trình truyền hình Nga Vladimir Solovyov tuyên bố sẽ có một cuộc chiến tranh hạt nhân mà chỉ những “dị nhân” mới sống sót nếu NATO tiếp tục chống lưng cho Ukraina.

Lần đầu tiên sau 15 năm, 32 máy bay chiến đấu của Mỹ bay tới Okinawa

Tờ Asahi Shimbun đưa tin 32 máy bay quân sự của Mỹ không thuộc Căn cứ Không quân Mỹ ở Kadena, Okinawa, Nhật Bản gần đây đã bay vào căn cứ này, khiến những người dân gần đó vốn đã lo lắng vì tiếng ồn của máy bay quân sự Mỹ càng thêm lo lắng.

Các chuyên gia chỉ ra rằng để chống lại ĐCSTQ ngày càng quyết đoán, quân đội Hoa Kỳ đang tích cực tập trận. Sự gia tăng hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại căn cứ Kadena xảy ra vào thời điểm này.

Căn cứ Kadena ban đầu là nơi đóng quân của hơn 100 máy bay quân sự Mỹ. Theo các quan chức từ Cục Phòng vệ Okinawa thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Thị trấn Kadena, từ ngày 26 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6, hơn 30 máy bay quân sự của Hoa Kỳ thuộc 5 loại đã bay đến từ các tỉnh khác ở Nhật Bản hoặc nước ngoài.

Một cuộc kiểm tra trực quan của Cơ quan Quốc phòng Okinawa xác nhận rằng tính đến trưa ngày 2 tháng 6, 32 máy bay quân sự thuộc 4 loại và không thuộc căn cứ Kadena đã bay đến. Các máy bay được cho là đã bay từ .

Quân đội Mỹ đã không thông báo cho Cơ quan Phòng vệ Okinawa rằng các máy bay ban đầu thuộc về các căn cứ đó, với lý do lo ngại về an toàn.

Theo dữ liệu của Kadena, lần cuối cùng nhiều máy bay quân sự của Mỹ không thuộc căn cứ Kadena bay đến là vào năm 2007, khi 30 chiếc đã đến. Một quan chức thị trấn cho biết: “Thật hiếm khi có nhiều máy bay nước ngoài bay vào căn cứ này, và lần này là máy bay chiến đấu, càng hiếm hơn”.

Cư dân gần đó phản đối tiếng ồn tăng thêm. Dữ liệu của chính quyền tỉnh Okinawa cho thấy một máy đo tiếng ồn gần căn cứ đo được 110,2 decibel vào khoảng 8 giờ sáng ngày 2 tháng 6, khi ba máy bay chiến đấu của Mỹ bay vào căn cứ trong vòng năm phút. 110,2 decibel tương đương với âm thanh của còi xe từ cách xa hai mét.

Đàm phán thương mại Mỹ-Đài có thể tiến triển nhanh hơn sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

image.png

Hôm 01/06, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Sarah Bianchi cho biết, các cuộc đàm phán thương mại mới giữa Hoa Kỳ và Đài Loan có thể tiến triển nhanh hơn các cuộc đàm phán rộng hơn với 12 quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Đài Bắc và Hoa Thịnh Đốn quan tâm mạnh mẽ đến mối liên hệ về kinh tế đang ngày càng trở nên sâu sắc.

Bà Bianchi nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, có những điểm tương đồng giữa các cuộc đàm phán trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới được khởi động và các cuộc đàm phán với Đài Loan, nhưng sáng kiến được đề cập phía sau là nhằm tăng cường liên kết với Đài Loan trong các vấn đề kinh tế cụ thể.

Bà Bianchi nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với Đài Loan và mở rộng phạm vi về nhiệm vụ đàm phán của chúng tôi ở đó và … một loạt các vấn đề từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến thương mại kỹ thuật số, cho đến cả vấn đề lao động, hơn nữa chúng tôi mong muốn bắt tay vào hành động càng sớm càng tốt.” 

Khi được hỏi liệu sáng kiến của Đài Loan có thể mang lại kết quả sớm hơn các cuộc đàm phán trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) hay không, bà nói: “Có khả năng là có, cũng có thể sớm hơn.”

Hòn đảo tự trị này đã bị loại ra khỏi sáng kiến IPEF gồm 14 quốc gia do Tổng thống Joe Biden đưa ra vào tuần trước. Tuy nhiên, USTR đã công bố các cuộc đàm phán thương mại song phương và riêng biệt với Đài Loan hôm 31/05.

IPEF, vốn đang tìm cách quay trở lại là một trụ cột kinh tế cho sự can dự của Mỹ trong khu vực, sẽ bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam, Úc và các quốc gia khác trong khu vực, nhưng không phải Trung Quốc.

Bà Bianchi cho biết IPEF cũng sẽ bắt đầu ngay lập tức, với các kế hoạch đàm phán, bao gồm các cuộc họp cấp bộ trưởng trong những tháng tới để tổ chức các chủ đề đàm phán và bắt đầu đề nghị các văn bản cho một thỏa thuận vào cuối mùa hè này.

Lựa chọn các trụ cột

Các cuộc đàm phán của IPEF sẽ cho phép các nước thành viên lựa chọn trong số các “trụ cột” chính mà họ sẽ tham gia, bao gồm các quy tắc thương mại kỹ thuật số, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, và tạo thuận lợi cho thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng, và quyền lao động mạnh mẽ, cũng như các tiêu chuẩn về môi trường.

Việc tham gia vào tất cả các trụ cột là không bắt buộc, và các cuộc họp ban đầu sẽ tập trung vào việc xác định xem quốc gia nào sẽ đưa ra sự lựa chọn, bà Bianchi nói. Bà cho biết, các quốc gia chỉ chọn một hoặc hai trụ cột vẫn có thể có sự tham gia có ý nghĩa với Hoa Kỳ và các thành viên IPEF khác.

Cả IPEF và các cuộc đàm phán với Đài Loan sẽ không bao gồm việc cắt giảm thuế quan và tăng cường tiếp cận thị trường mà các hiệp định thương mại tự do truyền thống mang lại.

Bà Bianchi cho biết IPEF được thiết kế nhằm mục đích trở thành “một thỏa thuận của thế kỷ 21 nhằm thực sự giải quyết các vấn đề của thế kỷ 21”, bao gồm các rào cản đối với thương mại kỹ thuật số, chẳng hạn như các quy định bản địa hóa dữ liệu hay các quy tắc ngặt nghèo gây khó khăn cho các công ty hoạt động ở một số quốc gia. Bà nói, việc khắc phục những vấn đề này cũng sẽ tăng cường khả năng tiếp cận thị trường.

Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan? Câu trả lời phụ thuộc vào người mà bạn hỏi

image.png

Các binh sĩ Đài Loan phóng tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất trong cuộc diễn tập bắn đạn thật Han Guang hàng năm ở miền nam Bình Đông, ngày 25/08/2016. 
Ngay bây giờ, chúng ta đang chứng kiến sự mơ hồ về mặt chiến lược ở cấp chính quyền cao nhất nước Mỹ; và nó là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta.

Tổng thống Joe Biden đã 3 lần nói rằng quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Bắc Kinh xâm chiếm hòn đảo này. Lần đầu tiên là trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào tháng 08/2021, sau đó là với CNN tại một sự kiện vào tháng 10, và bây giờ là trong chuyến đi gần đây của ông đến châu Á. Và cả 3 lần, các nhân viên Tòa Bạch Ốc đều phải vội vàng lên tiếng rằng Tổng thống Mỹ không có ý như những gì ông ấy nói.Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 8 với ABC News, ông Biden được hỏi về một tuyên truyền màđã đưa ra”, ông Biden trả lời một cách dứt khoát. Một quan chức Tòa Bạch Ốc sau đó đã cố gắng giải thích lời nói của Tổng thống Mỹ, rằng ông ấy chỉ “nhắc lại cam kết của chúng tôi theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, đó là cung cấp cho Đài Loan các phương tiện quân sự để tự vệ”.

Đây không phải là chiến lược mà chính phủ Mỹ nên có. Mỹ đáng ra cần có một chiến lược mà mà đối thủ của họ, trong trường hợp này là ĐCSTQ, không thể đoán trước được. Mỹ đáng ra cần có một chiến lược để ngăn chặn ông Tập Cận Bình xâm lược Đài Loan – bằng cách để ngỏ câu trả lời liệu Mỹ có viện trợ cho Đài Loan hay không. Nhưng thay vào đó, người dân Mỹ lại đang phải đoán xem ai đang thực sự điều hành Tòa Bạch Ốc – người hiện ở Phòng Bầu dục hay một số nhân viên không được bầu chọn.

Còn về phần mình, tôi nghĩ nước Mỹ cần phải răn đe Trung Quốc bằng cách nói rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu quốc đảo này bị tấn công. Đồng thời, Mỹ cần trang bị vũ khí cho Đài Loan ngay hôm nay, chẳng hạn như tên lửa chống hạm, để đảm bảo bất kỳ cuộc xâm lược nào trong tương lai sẽ thất bại. ĐCSTQ sẽ không khởi động một hạm đội xâm lược nếu hạm đội đó có khả năng bị đánh chìm trong khi di chuyển.

Tuy nhiên hiện nay, chúng ta đang chứng kiến những điều tồi tệ nhất. Vì những tuyên bố của ông Biden liên tục bị đảo ngược – không chỉ về Đài Loan, mà còn về Ukraine – nên không ai biết rõ ai đang là người phụ trách chính sách đối ngoại của Mỹ hay thậm chí là chính sách của nước Mỹ. Đây không chỉ là điều rất nguy hiểm đối với tương lai của Đài Loan, mà còn rất nguy hiểm đối với Mỹ.

Cách đây không lâu, ông Biden đã lên tiếng kêu gọi lật đổ Tổng thống Nga Putin, đe dọa trả đũa việc Nga sử dụng vũ khí hóa học (khi chưa thể chứng minh) và nói với quân đội Mỹ rằng họ đang tiến vào vùng chiến sự. Những lời nói sai lầm này nhanh chóng được “các quan chức Tòa Bạch Ốc” đảo ngược, nhưng thiệt hại đã xảy ra.

Cả thế giới giờ đây đều biết rằng Tổng thống Mỹ không có ý như những gì ông ấy nói, hoặc không thể nói những gì ông ấy muốn, hoặc cả hai.

Đây là sự mơ hồ về mặt chiến lược ở cấp cao nhất của chính phủ Mỹ. Và nó sẽ khiến tất cả chúng ta gặp rủi ro.

Chắc chắn không phải ngẫu nhiên mà các nhà lãnh đạo ĐCSTQ, khi thấy Tổng thống Mỹ hành động bối rối và khó hiểu, đang tiến gần hơn đến động thái chống lại Đài Loan. Bên cạnh việc xây dựng các lực lượng thông thường, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng đang xây dựng hàng trăm hầm chứa tên lửa mới.

Khi Nga tiếp tục tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine vào mùa đông năm ngoái, ông Biden không có gì để cung cấp cho Ukraine ngoại trừ những lời hùng biện. Các chuyến hàng viện trợ quân sự quan trọng đã không đến nơi cho đến khi xe tăng của Nga đã vào sâu trong lãnh thổ Ukraine.

Nhưng thay vì học hỏi từ những sai lầm đã mắc phải khi đối xử với ông Putin, Tổng thống Biden dường như đang lặp lại chúng. Nếu những hành động kể trên lại xảy ra với Đài Loan thì sự trợ giúp cần thiết sẽ đến quá muộn.

Đức: Lệnh trừng phạt từ phương Tây sẽ làm Nga suy yếu năng lực quân sự

image.png

Trong chuyến thăm Vilnius, Lithuania hôm 7/6, Thủ tướng Scholz nhận định rằng: “Chúng tôi đã ban hành những lệnh trừng phạt có thể sẽ khiến nền kinh tế Nga thụt lùi vài thập niên. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không thể tham gia vào nền kinh tế toàn cầu và các tiến bộ kỹ thuật”.

“Chúng tôi nắm được từ một số báo cáo rằng, điều đó có nghĩa là Nga sẽ không thể duy trì năng lực quân sự ở mức tương đương (hiện tại)”, ông Scholz nhận định.

Thủ tướng Đức cáo buộc rằng Nga trong quá khứ thường “lạm dụng” việc nhập khẩu hàng hóa dân sự để sử dụng các sản phẩm này cho mục đích quân sự.

Nhận định của Thủ tướng Đức đến trong bối cảnh truyền thông phương Tây dẫn lời các quan chức Ukraine nói rằng, trong các vũ khí Kiev tịch thu được của Nga, họ phát hiện ra hầu hết các thiết bị này đều chứa linh kiện do các công ty có trụ sở tại Mỹ hay châu Âu sản xuất, từ chip điện tử, bảng mạch, động cơ đến ăng ten.

Theo phía Ukraine, những vi mạch nghi có nguồn gốc từ nước ngoài bị phát hiện bên trong nhiều khí tài uy lực của Nga như xe chỉ huy phòng không Barnaul-T, hệ thống phòng thủ Pantsir, trực thăng tấn công Ka-52, tên lửa hành trình Kh-101…

Kể từ khi phương Tây công bố lệnh hạn chế xuất khẩu thiết bị bán dẫn, máy tính, laser, thiết bị viễn thông và các hàng hóa khác cho Nga từ hồi tháng 2, Nga bị cho là gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung chip cho các vũ khí dẫn đường chính xác, New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho hay.

Nga là một trong những nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, nhưng lại phụ thuộc lớn vào linh kiện nhập khẩu. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, năm 2018, nguồn cung nội địa của Nga chỉ đáp ứng được khoảng một nửa nhu cầu, nửa còn lại dựa vào nhập khẩu, trong đó 1/3 nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Australia và một số đối tác khác.

Nếu thông tin trên là sự thật, nó sẽ trở thành điểm yếu của vũ khí Nga. Giới chức Mỹ cho rằng, các lệnh trừng phạt đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Các nhà máy chế tạo xe tăng của Nga buộc phải giảm giờ làm do tình trạng thiếu hụt linh kiện. Moscow được cho là đang ra sức tìm nguồn cung linh kiện cho vệ tinh, thiết bị điện tử hàng không hay kính nhìn đêm.

Ngày 11/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói với thượng viện Mỹ rằng, các lệnh trừng phạt của Washington nhằm cấm Nga mua vi mạch dường như đã buộc Moscow tìm ra cách khác để thích nghi.

“Chúng tôi nhận được báo cáo từ Ukraine rằng, khi họ phát hiện thiết bị quân sự của Nga ở chiến trường, các vũ khí này được lắp thiết bị bán dẫn lấy từ máy rửa bát và tủ lạnh”, bà Raimondo nói.

Việc tùy biến và cải tiến các thiết bị có mục đích dân sự để đưa vào khí tài quân sự dường như sẽ làm khó Mỹ trong việc kiểm soát được đường đi của công nghệ. Mặt khác, nó cũng cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây ảnh hưởng nhất định tới nền công nghiệp quốc phòng của Nga.

Thi thể của 210 binh sĩ Ukraina chết ở Mariupol hiện đã được hồi hương

Theo Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, tính đến thứ Ba, thi thể của 210 binh sĩ Ukraine đã được hồi hương.

Cục tình báo cho biết, hầu hết các thi thể được trao trả cho Ukraine là “những người bảo vệ anh hùng của Azovstal”, và những người lính Ukraine tại nhà máy thép Azovstal lớn ở Mariupol cũng vậy, theo CNN.

Nhân viên Điều phối tù binh thay mặt cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đang làm việc để đưa thi thể của tất cả những người đã khuất trở về, cũng như khoảng 2500 tù binh tù binh được cho là đang bị Nga hoặc các lực lượng do Nga hậu thuẫn giam giữ.

Tuyên bố cho biết: “Tất cả những người lính đã ngã xuống phải trở về lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Và mỗi người trong số họ sẽ được dẫn đến cuộc hành trình cuối cùng với những vinh dự dành cho các anh hùng”.

Cũng theo CNN, ngày 7/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết, nước này đang “nỗ lực tối đa” để giải tỏa các cảng biển và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Cụ thể, Ukraina thông báo: “Cùng với LHQ và các đối tác của chúng tôi, chúng tôi đang cố gắng tạo ra một hành lang nhân đạo cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine”

“Ukraine đã bắt đầu cung cấp ngũ cốc cho thị trường thế giới bằng vận tải bằng xe tải, đường sắt và đường thủy. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể, nhưng vấn đề này có thể được giải quyết dứt điểm bằng cách chặn các cảng của Ukraine. Chúng tôi kêu gọi tất cả các đối tác quan tâm, cùng với Ukraine, tập trung nỗ lực vào việc tìm kiếm một giải pháp cân bằng nhằm dỡ bỏ việc Nga phong tỏa các cảng, đồng thời cung cấp các bảo đảm an ninh rõ ràng cho bờ Biển Đen của Ukraine và các hành lang nhân đạo liên quan. “

Kyiv cho biết không thể loại trừ khả năng Nga sẽ sử dụng hành lang biển như một cách để tấn công Odesa và miền nam Ukraine, đồng thời nói thêm rằng “vì lý do này, cần phải có các bảo đảm an ninh hiệu quả để khôi phục các hoạt động xuất khẩu.”

Chiến sự Ukraine: Bất ngờ ‘thứ hảo hạng’ lính Nga bỏ lại ở nhà máy hạt nhân Chernobyl khi vội rút lui

image.png

Người Ukraine cho biết, binh lính Nga đã để lại khoảng 100 lít Vodka chất lượng cao tại nhà máy hạt nhân Chernobyl khi họ rút lui vội vã,

Các công nhân Ukraine đang dọn dẹp tại nhà máy hạt nhân Chernobyl sau khi quân đội Nga rút lui đã bất ngờ tìm thấy “Vodka chất lượng cao”, The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai 6/6.

Các lực lượng Nga đã chiếm nhà máy hạt nhân Chernobyl vào ngày đầu tiên khi Tổng thống Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine 24/2.

Sau đó, Ukraine cáo buộc hàng trăm công nhân làm việc tại Chernobyl đã bị “giam lỏng” trong thời gian các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát khu vực này cho đến khi họ rút đi vào cuối tháng Ba.

Ông Julia Bezdizha, phát ngôn viên của nhà máy Chernobyl cho biết: “Khi cuộc chiến nổ ra, lực lượng bảo vệ nhà máy đã nhận được lệnh rút lui vì một đội quân khổng lồ của Nga đang tiến đến. Họ rút chạy chủ yếu vì rất nguy hiểm nếu ở lại và việc giao tranh dữ dội có thể gây rò rỉ bức xạ nặng nề”.

Khi kiểm soát Chernobyl, các binh sĩ Nga được cho là đã đào chiến hào và điều khiển nhà máy mà không có đồ bảo hộ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ, phơi nhiễm bức xạ có thể dẫn đến các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn khác nhau – bao gồm hội chứng bức xạ cấp tính, ung thư và suy nhược tinh thần.

“Chúng tôi tin rằng rất sớm thôi người Nga sẽ cảm nhận được hậu quả của việc nhiễm bức xạ. Một số người trong số họ sẽ cảm nhận thấy nó trong vài tháng, một số thì phải nhiều năm sau”, ông Yevhen Kramarenko, người đứng đầu Cơ quan Nhà nước Ukraine về Quản lý Khu vực Loại trừ cho biết.

“Nhưng dù sao đi nữa, tất cả những binh lính Nga từng ở đó sẽ cảm nhận được điều đó vào một thời điểm nào đó”, ông Kramarenko nói.

Ngoài việc bỏ lại khoảng 100 lít Vodka chất lượng cao, quân đội Nga còn bị cáo buộc để lại một đống hỗn độn lớn tại nhà máy, theo The Journal. Các công nhân Ukraine cho biết, họ đã tìm thấy màn hình máy tính bị đập vỡ và những bức tường sơn xịt khắp nhà máy.

NASA sẽ ngừng hợp tác với Nga trong việc đưa phi hành gia lên trạm ISS

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với SpaceX để đưa phi hành gia lên trạm ISS công tác trong một sứ mệnh kéo dài đến năm 2030, theo Engadget.

Như vậy, NASA có thể sẽ không còn dựa vào Nga để đưa phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, tờ Ars Technica cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác với SpaceX thêm 5 chuyến bay nữa có phi hành đoàn lên trạm ISS nhằm duy trì đội ngũ “không bị gián đoạn” dự kiến cho đến năm 2030 thời điểm mà ISS sẽ ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, NASA vẫn có ý định hợp tác thêm với Starliner của Boeing như là phương án dự phòng, đối với các sứ mệnh trong tương lai, đây sẽ là điều cần thiết để thực hiện kế hoạch luân chuyển giữa hai công ty khi có sự cố bất ngờ. Các chuyến bay bổ sung có thể sẽ được thực hiện vào năm 2026, do đó việc hợp tác với 2 hãng hàng không tư nhân là cần thiết, để giữ cho ISS hoạt động an toàn nếu có bất kỳ sự cố nào khiến một trong hai công ty không thể thực hiện các chuyến bay.

Hiện tại, SpaceX là công ty tư nhân duy nhất được cấp chứng chỉ cho các phi hành gia bay. Boeing cũng đang chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để được cấp chứng chỉ và thực hiện sứ mệnh đưa phi hành gia lần đầu tiên của mình vào năm 2023, điều này sẽ giúp Boeing không tuột mất hợp đồng với NASA.

Như vậy, cùng với các chuyến bay bổ sung, NASA sẽ sắp xếp tổng cộng có 14 chuyến bay với tàu Crew Dragon và 6 chuyến với Starliner.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply