Ông Nguyễn Thanh Long đã can thiệp tác động hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình từ cấp phép, hiệp thương giá cho tới ban hành các thông báo giá các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán Covid-19 trái quy định.

Trưa 7.6, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã thông tin báo chí về công tác nhân sự vừa được tiến hành tại kỳ họp 3 Quốc hội khóa XV vừa diễn ra trong phiên họp riêng buổi sáng cùng ngày.

Ông Nguyễn Thanh Long đã 'can thiệp, tác động hỗ trợ Công ty Việt Á' - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Thanh thông tin với báo chí trưa 7.6 GIA HÂN

Theo đó, bà Thanh cho biết, từ 7 giờ sáng 7.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp bất thường để nghe tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Ban Công tác đại biểu cũng như ý kiến của Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội điều chỉnh chương trình kỳ họp 3, bổ sung nội dung công tác nhân sự nói trên ngay trong phiên họp sáng nay.

Tiếp đó, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long; đồng thời thông qua các nghị quyết của Quốc hội về việc này.

Bắt giam cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Trả lời báo chí về lý do ông Nguyễn Thanh Long bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội và cách chức Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, trong giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước Quốc hội “đã báo cáo những vi phạm chính của ông Nguyễn Thanh Long”.

Cụ thể, bà Thanh cho hay: “Theo kết luận cơ quan có thẩm quyền, ông Nguyễn Thanh Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng, chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp tác động hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với bộ kit xét nghiệm; và việc ban hành các thông báo giá các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán Covid-19 trái quy định”.

Từ những hành vi này, các cơ quan có thẩn quyền kết luận ông Nguyễn Thanh Long suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm Quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; gây bức xúc trong xã hội; gây ảnh hưởng, giảm uy tín của tổ chức đảng Bộ Y tế mà ông Long là Bí thư Ban Cán sự cũng như giảm uy tín cá nhân và không đảm bảo tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội cũng như với tư cách là Bộ trưởng Y tế.

Trước đó chiều tối qua 6.6, T.Ư đã họp hội nghị bất thường để xem xét kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-CN, và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế do những sai phạm liên quan tới vụ thổi giá kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Cả ông Chu Ngọc Anh lẫn ông Nguyễn Thanh Long cùng bị T.Ư Đảng quyết định khai trừ ra khỏi Đảng. T.Ư Đảng cũng yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính theo đúng quy định đối với cá nhân đã bị kỷ luật Đảng. Theo bà Thanh, việc Quốc hội tiến hành các thủ tục bãi nhiệm và phê chuẩn cách chức đối với ông Nguyễn Thanh Long là rất kịp thời.

Trong chiều nay, HĐND TP.Hà Nội cũng sẽ họp để thực hiện quy trình bãi nhiệm đối với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Bắt giam ông Chu Ngọc Anh – Cựu chủ tịch Hà Nội

Ông Nguyễn Thanh Long (55 tuổi), quê tại xã Bạch Long, H.Giao Thủy, Nam Định, là giáo sư, tiến sĩ y học.

Ông Nguyễn Thanh Long tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Trường ĐH Y Thái Bình (nay là Trường ĐH Y dược Thái Bình) năm 1990.

Từ tháng 3.2008 – 11.2011, ông là Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS. Sau đó, từ tháng 12.2011, ông Nguyễn Thanh Long là Thứ trưởng Bộ Y tế. Ông được phong hàm PGS y học năm 2009 và GS y học năm 2013.

Tới tháng 10.2018, ông Long được điều động làm Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư và được bổ nhiệm trở lại làm Thứ trưởng Bộ Y tế từ tháng 1.2020, sau đó được Thủ tướng Chính phủ giao làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khi bà Nguyễn Thị Kim Tiến nghỉ hưu.

Tới tháng 11.2020, Quốc hội chính thức phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, làm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tháng 7.2021, sau khi trúng cử T.Ư khóa XIII, ông Long tiếp tục được Quốc hội khóa XV phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tính tới thời điểm bị T.Ư Đảng khai trừ, ông Nguyễn Thanh Long mới ngồi ghế nóng Bộ Y tế vỏn vẹn 1 năm 6 tháng.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply