Anh Quốc chuyển pháo phản lực tầm xa cho Ukraina, phớt lờ đe dọa của Putin

image.png
(Ảnh minh họa) – Rocket di động HIMARS. Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ cấp cho Ukraina hệ thống HIMARS M142, đến lượt Anh ngày 06/06/2022 thông báo chuyển cho Ukraina hệ thống pháo phản lực phóng hàng loạt M270. AP – Tony Overman

Chi Phương
Bộ Quốc Phòng Anh cho biết Luân Đôn phối hợp với Washington chuyển hệ thống pháo phản lực phóng hàng loạt (M270 MLRS) cho Ukraina hôm nay 06/06/2022, bất chấp các đe dọa của tổng thống Nga Vladimir Putin tấn công toàn bộ Ukraina.

Hệ thống pháo phản lực hàng loạt M270 có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 

80 km với độ chính xác cao, chuẩn bị được đưa ra chiến trường Ukraina. Bộ trưởng Quốc Phòng Ben Wallace, được 

Skynews trích dẫn, khẳng định: “Chiến thuật của Nga thay đổi thì chúng tôi cũng phải thay đổi cách hỗ trợ Ukraina. Các hệ thống pháo phản lực phóng hàng loạt này có thể giúp Ukraina tự vệ trước các loại pháo tầm xa mà Nga sử dụng một cách tàn bạo, bừa bãi, san bằng các thành phố của Ukraina”.Vào tuần trước, Mỹ cũng tuyên bố sẽ cấp cho Ukraina hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) M142, có thể phóng nhiều tên lửa cùng lúc, với tầm bắn và độ chính xác cao, vượt xa các hệ thống vũ khí hạng nặng hiện có của Ukraina.  Thông báo viện trợ vũ khí hạng nặng của Anh được đưa ra một ngày sau tuyên bố của tổng thống Nga Putin, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia Nga. Matxcơva coi việc chuyển giao vũ khí là lằn ranh đỏ với phương Tây và đe dọa có thể tấn công toàn bộ Ukraina, ở những vùng chưa bị tấn công.  


Thông tín viên RFI, Paul Gogo, từ Maxtcơva cho biết thêm :

“Cuộc phỏng vấn vẫn chưa được phát sóng nhưng kênh truyền thông Nga đã đưa tin về những tuyên bố chính của tổng thống Nga. Trong cuộc phỏng vấn, chủ nhân điện Kremlin đe dọa sẽ tiếp mở các đợt tấn công mới vào Ukraina, vào lúc mà các tên lửa Nga đã trút xuống thủ đô Kiev vào sáng Chủ Nhật, 05/06/2022.  

Vladimir Putin nhắm đến các tên lửa tầm xa mà Mỹ có thể chuyển giao cho Ukraina trong những ngày tới. Nếu như Mỹ giao vũ khí cho Ukraina, Maxcơva bảo đảm rằng các mục tiêu mới sẽ “nhắm vào các vùng chưa bị tấn công”, theo lời của tổng thống Nga Putin.  

Lãnh đạo Nga cho rằng qua việc chuyển giao vũ khí, phương Tây cố gắng làm cho cuộc xung đột kéo dài càng lâu càng tốt. Các tuyên bố trên được đưa ra trong khi Nga tiến công ở vùng Donbass, sử dụng sách lược “tiêu thổ”, trước sự phản kháng của Ukraina, mãnh liệt hơn dự liệu của điện Kremlin. Đó được xem là kết quả mà Ukraina có được nhờ viện trợ quân sự.  

Tuy nhiên, lãnh đạo Nga cũng không muốn tỏ ra quá “quan tâm” đến việc Mỹ gần đây giao các giàn phóng tên lửa cho Ukraina. Theo Putin, các loại phương tiện này chỉ thay thế những tổn thất mà Ukraina phải hứng chịu. Putin cũng khoa trương về khả năng phá huỷ các máy bay không người lái (drone) của nước ngoài như « đập hạt dẻ », nhờ vào hệ thống phòng không của quân đội Nga.  

Đây là một cách để đặt lằn ranh đỏ, nhưng vẫn bảo đảm rằng Nga có thể tiếp tục tấn công Ukraina trong những tuần tới.” 


Chiến tranh Ukraina: Tổng thống Zelensky thị sát Donbass

image.png
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khen ngợi một binh sĩ, tại Soledar, vùng Donbass, miền đông Ukraina, ngày 05/06/2022. via REUTERS – UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SER

Thanh Hà
Quân đội Ukraina hôm 05/06/2022 khẳng định giành lại được « phân nửa » thành phố Severodonetsk trong vùng Donbass, nơi Nga dồn dập dùng hỏa lực tấn công. Cùng ngày, tổng thống Zelensky cho biết ông đã có mặt tại điểm nóng Lyssytchansk, sát cạnh Severononetsk, để ủy lạo binh sĩ.

Đặc phái viên RFI Guilliver Cragg phân tích thêm về tầm mức quan trọng của chuyến viếng thăm bất ngờ này :

« Điều gây ấn tượng ở đây là lộ trình chuyến thị sát. Tổng thống Volodymyr Zelensky không tình cờ chọn điểm đến là Lyssytchansk ngay sát cạnh thành phố Severodonetsk. Đó là nơi Nga đang dồn hỏa lực tấn công, giao tranh đang gay gắt nhất và quân Nga đang nhắm vào hai thành phố này. Nhưng quân đội Ukraina vẫn kiểm soát một phần hai địa điểm nói trên.

Rõ ràng đây là hành động nhằm cho thấy Volodymyr Zelensky là một người can đảm. Ông muốn gợi lại hình ảnh đã đưa ra ngay từ những ngày đầu khi Ukraina bị xâm chiếm. Cuối tháng 2 vừa qua, tổng thống Zelensky đã ở lại thủ đô Kiev và cũng đã thị sát tình hình trên đường phố vào lúc mà hàng trăm ngàn người hối hả tản cư. Chính sự can đảm đó đã khiến dân chúng lên tinh thần và cử chỉ này đã được công luận Ukraina hoan nghênh. Ngay cả những người trước kia không bỏ phiếu ủng hộ Volodymyr Zelensky cũng phải công nhận điều đó.

Đến Lyssytchansk lần này, tổng thống Ukraina muốn tạo một lực đẩy mới với thông điệp chính là Ukraina tiếp tục kháng chiến. Một người dân ở Lyssytchansk đã ra khỏi chảo lửa này nói với chúng tôi là ông rất khâm phục thái độ của Volodymyr Zelensky và hành động của tổng thống đem lại hy vọng cho người dân ở đây ».

Volodymyr Zelensky thị sát Lyssytchansk trong bối cảnh Ukraina và Nga cùng tiếp tục khẳng định đang đẩy lùi đối phương tại Severodonetsk. Quân đội Nga xem Severodonetsk là cánh cửa cho phép kiểm soát toàn bộ vùng Donbass giàu tài nguyên thiên nhiên của Ukraina.Nếu như hỏa lực của quân đội Nga đang tập trung ở các khu vực miền đông và miền nam Ukraina thì thứ trưởng Quốc Phòng Ukraina, bà Ganna Malyar, e ngại rằng 

« Kiev vẫn là mục tiêu chính mà Nga nhắm tới », bằng chứng cụ thể là Kiev đã bị tấn công trở lại vào hôm qua. Do vậy, bà kêu gọi phương Tây « kiên trì hỗ trợ » Ukraina đánh đuổi ngoại xâm.

Thêm một tướng Nga chết trên chiến trường Ukraina ?
Hãng tin Anh Reuters trích dẫn một nguồn tin báo chí tại Matxcơva hôm Chủ Nhật 05/06/2022 cho biết tướng Roman Kutuzov thiệt mạng tại miền đông Ukraina. Nếu đúng như vậy thì đây là thiệt hại mới trong hàng ngũ sĩ quan cao cấp của quân đội Nga. Nhà báo Alexander Saldkov của một đài truyền hình công tại Matxcơva loan tin trên nhưng không đi sâu vào chi tiết. Alexander Saldkov không cung cấp thêm thông tin về bối cảnh dẫn tới cái chết của tướng Kutuzov.

Reuters chưa liên lạc được với bộ Quốc Phòng Nga để kiểm chứng tin. Lần gần đây nhất Matxcơva thông báo về thiệt hại trong cuộc chiến Ukraina là hôm 25/03/2022. Theo báo cáo này, 1.351 quân nhân Nga tử vong kể từ khi Kremlin khởi động « chiến dịch đặc biệt » xâm chiếm Ukraina.Mỹ và Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả các vụ khiêu khích của Bắc Triều Tiên

image.png
(Ảnh minh họa) – Tên lửa của Bắc Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố. © KCNA/UPI/Shutterstock/SIPA

Trần Công
Vào sáng sớm ngày 06/06/2022, Hàn Quốc và Mỹ cùng phóng tổng cộng 8 tên lửa địa đối địa để đáp trả lại việc Bắc Triều Tiên bắn 8 tên lửa đạn đạo vào hôm qua 05/06.

Vào lúc 4 giờ 45 phút ngày 06/06/2022, Hàn Quốc và Mỹ đã phối hợp phóng 8 tên lửa địa đối địa nhằm đáp trả hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng 8 tên lửa tầm ngắn (SRBM) vào 9h08 phút ngày hôm qua. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ – Hàn cho biết : “Vụ phóng tên lửa địa đối địa của liên quân chứng tỏ Hàn Quốc có đủ khả năng và sẵn sàng tấn công đáp trả ngay lập tức để chống trả lại các hành động khiêu khích, ngoài ra liên minh cũng duy trì tư thế giám sát liên tục kể cả khi Bắc Triều Tiên khiêu khích bằng tên lửa ở nhiều địa điểm”.Mặc dù liên quân không công bố số lần phóng tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc, nhưng theo thông tin tin cậy, Hàn Quốc đã phóng 7 tên lửa và Mỹ phóng 1 tên lửa.

Tên lửa được liên quân Mỹ – Hàn và Bắc Triều Tiên phóng như vậy được cho là cân bằng cả về số lượng lẫn khả năng công phá. Mỗi tên lửa được bắn ra từ cả hai phía đều được xem là có thể phá hủy một khu vực rộng bằng 3-4 sân bóng.Hôm nay cũng là ngày lễ có tên là “Ngày tưởng niệm” tại Hàn Quốc.

Trong buổi lễ tại nghĩa trang quốc gia Seoul, tổng thống Yoon tri ân những liệt sĩ đã ngã xuống vì chiến đấu cho nền độc lập của Hàn Quốc, những anh hùng đã bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự xâm lược của chủ nghĩa cộng sản.Ông cũng đề cập đến vụ bắn tên lửa của Bắc Triều Tiên và khẳng định vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ đe dọa hòa bình không chỉ của bán đảo Triều Tiên mà của cả khu vực Đông Bắc Á và thế giới.

Ông cũng khẳng định quan điểm về việc cần phải phát triển khả năng bảo đảm an ninh cơ bản, đồng thời ngăn chặn nguy cơ hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.Tổng thống Yoon là một người có quan điểm khá cứng rắn với Triều Tiên.

Ông đã từng tuyên bố sẽ nâng cao khả năng phòng thủ của quân đội Hàn Quốc và kêu gọi mua thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ để lắp đặt tại Seoul. Ông Yoon cũng là vị tổng thống có thiên hướng thân Mỹ và luôn có mong muốn tham gia vào bộ tứ QUAD tại Châu Á.Thượng đỉnh châu Mỹ tại Los Angeles: TT Biden có nguy cơ thất bại ngoại giao

image.png
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, Washington, ngày 02/06/2022. © Evan Vucci/AP/SIPA

Minh Anh


Từ thứ Hai 06/06 đến thứ Sáu 10/06/2022, thượng đỉnh châu Mỹ do Hoa Kỳ chủ trì diễn ra tại Los Angeles. Chính quyền Biden muốn tái lập hợp tác và tăng cường trao đổi kinh tế giữa các nước Bắc và Nam Mỹ, nhằm chống lại đà gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.  
Tuy nhiên, cuộc hẹn lớn này theo như mong muốn của tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân Chủ có nguy cơ biến thành một thất bại chính trị. Từ New York, thông tín viên đài RFI, Loubna Anaki giải thích :

« Việc tổ chức thượng đỉnh này đang biến thành một cơn ác mộng ngoại giao cho chính quyền Biden. Nguyên nhân ban đầu là do quyết định từ Nhà Trắng gạt Cuba, Venezuela và Nicaragua ra khỏi danh sách khách mời, khi cho rằng “những nước chuyên quyền này không được hoan nghênh vì những hành động vi phạm nhân quyền của họ”.  

Do đó, nhiều nước, đi đầu là Mêhicô, đã đe dọa tẩy chay thượng đỉnh Los Angeles. Danh sách các nhà lãnh đạo được mời đến dự vẫn còn chưa rõ ràng, khi chỉ còn có vài giờ nữa là khai mạc thượng đỉnh. Hồi cuối tuần rồi, nhiều thành viên chính quyền Biden vẫn cố gắng thuyết phục các nước còn do dự. Chỉ có điều, những gì lẽ ra phải là một cơ hội để tái khẳng định lại vị thế của Hoa Kỳ với tư cách như là quốc gia đi đầu ở châu lục nay có nguy cơ biến thành một điều sỉ nhục cho Joe Biden.

Tổng thống Mỹ dự kiến có mặt tại thượng đỉnh từ ngày 08 đến ngày 10/06. Thượng đỉnh này phải còn là dịp để thảo luận về di dân, trao đổi thương mại và khí hậu vào lúc Trung Quốc tiếp tục mở rộng ảnh hưởng tại các nước Nam Mỹ.

Joe Biden cũng phải đối mặt với nhiều chỉ trích về chính sách di dân, nhất là vì ông đã duy trì nhiều biện pháp nghiêm ngặt được thiết lập từ thời Donald Trump ngay từ đầu mùa đại dịch Covid-19. Những biện pháp đã không được một số nước Nam Mỹ tán đồng. » 


Úc mạnh tay đầu tư vào Indonesia, thắt chặt quan hệ hợp tác

image.png
Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Jakarta, Indonesia, ngày 06/06/2022. AP – Achmad Ibrahim

Chi Phương
Trong chuyến công du Indonesia, hôm 06/06/2022, thủ tướng Úc Antony Albanese thúc đẩy thêm hợp tác kinh tế, an ninh và biến đổi khí hậu với láng giềng thân cận Indonesia.  
Đây là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của tân lãnh đạo Úc kể từ khi nhậm chức cách nay 2 tuần. Theo hãng tin AP, thủ tướng Úc Anthony Albanese nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư giữa 2 nước, và tận dụng Thỏa Thuận Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Úc – Indonesia (Indonesia – Australia Comprehensive Economic Partnership Agreement).  Hai bên cũng thảo luận về đề xuất của Úc liên quan đến việc xây dựng một quỹ cơ sở hạ tầng và khí hậu trị giá hơn 200 triệu đô la.

Trong cuộc họp báo, thủ tướng Úc khẳng định rằng ưu tiên của chính phủ Úc là “gắn kết sâu rộng với các nước Đông Nam Á”. Úc sẽ cung cấp thêm 470 triệu đô la trong vòng 4 năm cho các chương trình hỗ trợ phát triển ở nước ngoài ở Đông Nam Á. Ngoài ra, lãnh đạo Úc đề xuất trợ giúp Indonesia thiết kế và xây dựng thủ đô mới của nước này, di dời từ Jakarta đến đảo Borneo.  

Trong chuyến thăm, thủ tướng Albanese không đề cập đến lập trường của đồng nhiệm Indonesia Joko Widodo về mối lo ngại chạy đua vũ trang trong trong khu vực, liên quan đến thoả thuận mua tàu ngầm hạt nhân của Úc trong khuôn khổ AUKUS (Úc, Mỹ và Anh) vào năm 2021.Với hơn 270 triệu dân sinh sống trên quần đảo, Indonesia được coi là một trong những nước láng giềng và đồng minh quan trọng nhất của Úc.

Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 nước cũng đã trải qua nhiều thăng trầm khác nhau. Gần đây Úc và Indonesia bất đồng trong cáo buộc Úc nghe lén điện thoại của cựu tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhiynovo, vợ ông và các quan chức cấp cao khác. Indonesia cũng đưa ra án tử hình đối với những tội phạm là công dân Úc trong các vụ buôn lậu ma tuý hay buôn người.Ngoại trưởng Nga phải hủy công du Serbia vì châu Âu đóng cửa không phận

image.png
Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov, ngày 03/06/2022 tại Matxcơva. © Service de presse du ministère russe des Affaires étrangères, via AP

Thanh Hà


Bulgari, Bắc Macedonia và Montenegro, ba nước sát cạnh Serbia đóng cửa không phận với máy bay của ngoại trưởng Nga. Hậu quả là ông Serguei Lavrov phải hủy chuyến công du đến Beograd dự trù vào hôm nay 06/06/2022. Serbia là một trong những đồng minh thân thiết của Nga kể từ khi Matxcơva xâm chiếm Ukraina.

Ngoại trưởng Lavrov họp báo tại Matxcơva mạnh mẽ chỉ trích thái độ  « thù nghịch » của các quốc gia nói trên. Chiều qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, Maria Zakharova, thông báo « các nước bao quanh Serbia đóng kênh liên lạc và từ chối cho phép máy bay của ngoại trưởng Lavrov bay ngang không phận của những quốc gia này trên hành trình đến Serbia ». Matxcơva trực tiếp lên án « nhiều thành viên Liên Hiệp Châu Âu và NATO đóng cửa không phận, cản trở phái đoàn Nga đến Beograd ».  

Trên nguyên tắc, tại Beograd, ngoại trưởng Nga sẽ hội kiến với đồng cấp Serbia Niloka Selakovic và tiếp kiến lãnh đạo giáo hội Chính Thống Giáo Serbia Porfirije. Beograd tránh chỉ trích Matxcơva xâm chiếm Ukraina và không về hùa với phương Tây trừng phạt Nga. Serbia vừa đạt được một thỏa thuận cho phép mua khí đốt của Nga trong vòng 3 năm với những điều kiện ưu đãi.Phó chủ tịch Thượng Viện Nga, Konstantin Kossatchev, mạnh mẽ chỉ trích hành vi của các nước châu Âu cấm máy bay Nga sử dụng không phận.

Ông này thậm chí đe dọa Nga sẽ có những hành động « thực tiễn và cụ thể » để đáp trả việc Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương « can thiệp trực tiếp » vào bang giao giữa Nga và Serbia, hai quốc gia có chủ quyền.Từ hôm 25/02/2022, một ngày sau khi Kremlin điều quân sang Ukraina, Bruxelles đã đưa ngoại trưởng Serguei Lavrov cũng như tổng thống Vladimir Putin vào danh sách các nhân vật bị trừng phạt. Ông Lavrov cuối tháng 2/2022 đã phải hủy 2 cuộc họp tại tại Genève-Thụy Sĩ do máy bay của ngoại trưởng Nga bị cấm bay ngang không phận của Liên Hiệp Châu Âu.  

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply