Quốc hội sẽ thực hiện thủ tục bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long trong sáng nay 7.6

Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh nội dung kỳ họp 3 Quốc hội khóa XV, bổ sung chương trình việc xem xét công tác nhân sự.

Theo đó, Quốc hội thực hiện quy trình bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Y tế với ông Nguyễn Thanh Long.

Quốc hội xem xét cách chức, bãi nhiệm ông Nguyễn Thanh Long trong sáng nay 7.6 - ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Long GIA HÂN

Quy trình của việc bãi nhiệm và phê chuẩn cách chức đối với ông Nguyễn Thanh Long sẽ được thực hiện riêng.

Với chức vụ Bộ trưởng Y tế, đây là chức danh do Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm theo đề nghị của Chính phủ, do đó, theo quy định của luật Tổ chức Quốc hội, Quốc hội sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm hoặc cách chức đối với ông Nguyễn Thanh Long. Trong trường hợp ông Long bị kỷ luật ở mức nặng nhất là khai trừ ra khỏi Đảng nên Quốc hội sẽ phê chuẩn cách chức đối với ông Long theo đề nghị của Chính phủ.

Với vai trò đại biểu Quốc hội là chức danh mà Quốc hội có quyền bãi nhiệm trong trường hợp đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân. Việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thanh Long sẽ do Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình để Quốc hội quyết định.

Ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long bị khai trừ Đảng

Trước đó, chiều tối qua 6.6, T.Ư đã họp hội nghị bất thường để xem xét kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-CN, và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế do những sai phạm liên quan tới vụ thổi giá kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Cả ông Chu Ngọc Anh lẫn ông Nguyễn Thanh Long đều bị T.Ư Đảng quyết định khai trừ ra khỏi Đảng. T.Ư Đảng cũng yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính theo đúng quy định đối với cá nhân đã bị kỷ luật Đảng. Việc Quốc hội bãi nhiệm đối với ông Nguyễn Thanh Long là để thực hiện kỷ luật về hành chính.

Theo quy định hiện hành, chức vụ Bộ trưởng Y tế của ông Nguyễn Thanh Long do Quốc hội phê chuẩn, do đó, Quốc hội sẽ xem xét bãi nhiệm theo luật Tổ chức Quốc hội. Đồng thời, Quốc hội cũng sẽ xem xét việc bãi nhiệm vai trò đại biểu Quốc hội khóa XV của ông Nguyễn Thanh Long.

Trong chiều nay, HĐND TP.Hà Nội cũng sẽ họp để thực hiện quy trình bãi nhiệm đối với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply