Sat. Dec 2nd, 2023
TTO – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên bộ đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Ảnh: GIA HÂN

Giải trình một số nội dung tại thảo luận tổ chiều 26-5 về dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng vấn đề về tài chính có nhiều, và thực tế hiện nay chưa tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, mà mới tính 2/4 yếu tố cấu thành giá.

Theo bộ trưởng, chưa làm được điều này là do điều kiện kinh tế – xã hội, mức đóng bảo hiểm y tế và nhiều yếu tố khác. “Rất khó khăn đối với ngành y tế”, ông Long nói.

Với giá lần này khi đưa vào luật, theo ông Long, sẽ đưa từng bước tính đúng, tính đủ và có nhiều yếu tố cấu thành giá để khuyến khích các bệnh viện phát triển hơn, chứ không phải cào bằng. Các công cụ tài chính khác cũng được xây dựng trong dự án Luật bảo hiểm y tế để đáp ứng được yêu cầu này.

Vấn đề về xã hội hóa, theo ông, là công việc rất quan trọng với ngành y tế. “Bấy lâu nay vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên chúng tôi đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ”, ông Long thông tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói thêm, lần này chỉ quy định khung giá, để trên cơ sở đó HĐND địa phương căn cứ vào phân cấp, phân hạng, điểm chấm của cơ sở y tế nhằm quyết định giá trong khung. Việc này vừa khuyến khích, vừa tạo trách nhiệm đối với tỉnh, thành phố

Đối với vấn đề mới là thi, cấp chứng chỉ hành nghề trong dự thảo luật, ông Long cho hay, đến nay chỉ duy nhất Việt Nam là nước không có thi, cấp chứng chỉ hành nghề mà cứ học xong, thực tập 18 tháng và căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ để cấp. Do đó, không đánh giá được chất lượng của bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề như thế nào. 

Bên cạnh đó, 27 trường đào tạo ngành y, mỗi trường lại có chất lượng khác nhau, nhưng muốn đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh thì chất lượng là rất quan trọng. Việc thi, cấp chứng chỉ hành nghề này bước đầu để bác sĩ phải có chuẩn chung khi ra hành nghề.

“Chúng tôi đã xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp của bác sĩ và các đối tượng khác”, ông Long nêu và cho hay, muốn có chứng chỉ hành nghề thì bắt buộc phải tham dự thi. Giá trị chứng chỉ là 5 năm và trong thời gian đó, phải thường xuyên trau dồi, nâng cao kiến thức.

Đối với Hội đồng y khoa quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề được đưa ra trong dự luật, ông Long nói, khi đưa ra thì hầu hết các nước áp dụng theo mô hình này, và nhiều nước không phải cơ quan nhà nước cấp chứng chỉ, mà do các hiệp hội nghề nghiệp cấp chứng chỉ hành nghề. Bởi, họ đánh giá được năng lực hành nghề để cấp.

Người đứng đầu Bộ Y tế nhận định, nếu giao ngay cho Hội đồng y khoa quốc gia cấp sẽ không giải quyết được bài toán hiện nay là do các cơ quan nhà nước cấp. Vì vậy, bộ đưa ra lộ trình: Hội đồng xây dựng ngân hàng câu hỏi, đưa ra những đánh giá năng lực, Bộ Y tế xây dựng các trung tâm đánh giá nghề nghiệp ở các khu vực.

Trên cơ sở đó, người hành nghề sẽ tự tham gia các kỳ thi hằng năm. Năm nay không thi có thể sang năm thi. 

Đối với lực lượng quân đội, công an, ông Long nói sẽ có những đặc trưng, đặc thù và trong Hội đồng y khoa không chỉ dân y mà có cả quân y, y tế của công an và trách nhiệm của quân đội cùng tham gia xây dựng bộ ngân hàng câu hỏi có đặc trưng riêng.

Trước đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Thị Phú Hà cho rằng về giá dịch vụ, cơ quan soạn thảo cần xác định cụ thể, bởi giá được cấu thành từ 3 nhóm chi phí trong quá trình khám chữa bệnh.

“Vừa qua trong xác định giá có nhiều vấn đề. Luật lần này làm sao phải cụ thể hóa càng nhiều càng tốt, để sau này xác định giá sẽ cụ thể hơn. Nếu không sẽ khó xác định “chi phí khác” là chi phí nào?”, bà Hà cho hay và đề nghị khung giá do bộ trưởng Bộ Y tế ban hành nhưng phải chặt chẽ.  

THÀNH CHUNG

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights