Sat. Dec 2nd, 2023
Tin thời sự Thứ Bảy 4 tháng 6, 2022 (tổng hợp)

Pham Quang Chiểu                                                                          

Sau 100 ngày xâm lược Ukraine, Vladimir Putin sắp cạn hết quân lính và thiết bị quân sự

1-   Nga ‘chịu tổn thất lớn’ khi Ukraine chống trả tại Donbas

Theo một thống đốc địa phương, quân đội Nga đang “chịu tổn thất lớn” khi Ukraine giành lại một phần trung tâm công nghiệp ở Severodonetsk.

Sergiy Gaidai, thống đốc Luhansk, nói với đài truyền hình quốc gia rằng trong khi tin Nga “trước đây đã chiếm được hầu hết thành phố”, quân đội Ukraine hiện đã chiếm lại 20% lãnh thổ bị mất.

Ông nói rằng điều “không thực tế” khi nói rằng thành phố sẽ thất thủ trong hai tuần tới, bất chấp các lực lượng Nga “ném tất cả dự trữ của họ ở Severodonetsk”.

“Khi có vũ khí tầm xa của phương Tây, chúng tôi sẽ đẩy pháo của họ ra xa khỏi vị trí của chúng tôi. Và sau đó, hãy tin tôi, bộ binh Nga sẽ chạy thôi, “ông Gaidai nói.

Các quan chức Ukraine đang tin tưởng vào các hệ thống tên lửa tiên tiến mà Mỹ và Anh gần đây cam kết sẽ xoay chuyển cuộc chiến có lợi cho họ, và quân đội Ukraine đã bắt đầu huấn luyện chúng. (The Telegraph 4/6/2022)

2-   Lãnh đạo châu Phi hội đàm với Tổng thống Nga

African Union head meets Putin as concern over food crisis grows

Cuộc xâm lược ở Ukraine đang đe doạ nguồn cung thực phẩm của hàng chục triệu người ở châu Phi. Cuộc xâm lược cản trở hoạt động xuất khẩu thóc gạo và phân bón từ cả Ukraine và Nga. Lãnh đạo Liên minh châu Phi Macky Sall kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin có hành động.

Ông Sall đã gặp ông Putin vào thứ Sáu ở Sochi, Nga.

Ông Sall cho biết mặc dù châu Phi ở rất xa nơi xảy ra các chiến dịch quân sự, châu Phi vẫn là một trong các “nạn nhân ngoài dự kiến” đầu tiên. Sau đó ông viết trên Twitter rằng Moscow sẵn sàng thúc đẩy việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine cũng như các chuyến hàng chở lúa mỳ và phân bón của Nga.

Ukraine là một trong các nước xuất khẩu thóc gạo hàng đầu thế giới. Các lãnh đạo phương Tây cáo buộc các lực lượng của Nga ngăn cản các chuyến hàng xuất khẩu.

Ông Putin cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây ra tình trạng thiếu nguồn cung trên thị trường lương thực thế giới. Ông nói thêm rằng một giải pháp là cho các chuyến hàng đi qua nước láng giềng Belarus, nhưng điều này sẽ không khả thi cho tới khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

 

3-   Quân đội Nga có thể sắp chiếm Luhansk

NHK

Russian forces poised to take Luhansk

Các binh sỹ ở Ukraine đã cố gắng kháng cự trước cuộc xâm lược của Nga trong 100 ngày qua. Tuy nhiên, họ có thể sẽ mất thành trì cuối cùng ở vùng Luhansk phía Đông. Họ cũng cho biết các lực lượng của Nga vẫn tiến hành các vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Thống đốc Luhansk cho biết một cuộc không kích vào một nhà máy hoá chất đã làm hư hỏng một thùng chứa axit nitric. Ông cho biết nhà máy này không phải là mục tiêu quân sự và khoảng 800 dân thường đang trú ẩn ở các hầm tránh bom gần đó. Video cho thấy một cột khói lớn bốc lên từ nhà máy và có tiếng binh sỹ đồn đoán rằng đó có thể là hoá chất độc hại.

Giới chức quốc phòng Anh cho biết Nga sắp chiếm lấy khu vực này. Họ nói rằng quân đội Nga hiện đã kiểm soát hơn 90% Luhansk và sẽ chiếm lấy phần còn lại trong vòng 2 tuần tới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích ở Mỹ cho biết Nga đang chịu tổn thất nặng nề ở trong và xung quanh thành phố Severodonetsk. Họ nói rằng ít có khả năng quân đội Nga sẽ giành được nhiều lãnh thổ ở vùng Donetsk láng giềng.

Vào ngày thứ 100 của cuộc xâm lược, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và phụ tá xuất hiện trong một đoạn video, tương tự như video mà họ công bố 1 ngày sau khi cuộc xâm lược bắt đầu hồi tháng 2. Trong video lần này, ông Zelenskyy nói rằng họ đã bảo vệ Ukraine trong 100 ngày, và chiến thắng sẽ thuộc về họ.

Một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết các lực lượng của Nga đã hoàn thành nhiều mục tiêu ở Luhansk và Donetsk, và chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục cho tới khi đạt được tất cả các mục tiêu.

4-   Sau 100 ngày xâm lược Ukraine, Vladimir Putin sắp cạn hết quân lính và thiết bị quân sự

Người đàn ông dọn dẹp mảnh vụn ngôi nhà bị phá hủy do Nga pháo kích ở làng Moshchun, Kyiv ( Hình ảnh: AFP qua Getty Images)

Quân đội Ukraine cho biết hơn 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng từ bắt đẩu cuộc xung đột cho đến nay, với 6.000 xác chết binh sĩ bị bỏ lại trên chiến trường

Will Maule The Mirror

Nga sắp hết quân và thiết bị quân sự khi quyết định xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục được các chuyên gia coi là “thảm họa lớn nhất” trong chiến tranh hiện đại.

Không phải 100 ngày kể từ khi quân đội Nga vượt biên giới vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 vì những gì mà chính phủ đang đặt tên là ‘hoạt động quân sự đặc biệt’.

Kể từ đó, Nga đã phải đối mặt với những tổn thất quân sự nghiêm trọng khi lực lượng Ukraine bảo vệ quê hương một cách dũng cảm, được hỗ trợ bởi các thiết bị quân sự hiện đại do các quốc gia phương Tây tích cực chống lại sự xâm lược của Nga cung cấp.

Putin cũng đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội của quốc tế và các lệnh trừng phạt kinh tế gây chết người do quyết định xâm lược của ông.

Với cuộc chiến hiện tập trung ở miền đông Ukraine sau sự rút lui của Nga vào tháng 4 ở miền Bắc, các chuyên gia cho rằng những tính toán sai lầm của Putin vẫn tiếp diễn, lực lượng quân đội Nga hiện đang có nguy cơ thiếu hụt nhân sự và trang thiết bị.

Nhà kinh tế Thụy Điển và chuyên gia Nga Anders Aslund cho biết xung đột đã đạt đến “tình trạng tiêu hao”.

Aslund nói với The Sun : “Ở mốc 100 ngày, cuộc chiến đi vào bế tắc. Ukraine có tất cả lính mà họ cần, họ có thể huy động tới một triệu quân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bị quốc tế lên án rộng rãi do quyết định xâm lược Ukraine

“Mặt khác, Nga đang thiếu binh sĩ. Về mặt kỹ thuật và danh nghĩa, đây không phải là chiến tranh nên Putin không thể cử lính nghĩa vụ một cách hợp pháp.”

Theo quân đội Ukraine, cho đến nay, hơn 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, một tổn thất nhiều gấp đôi so với cuộc chiến gần một thập kỷ giữa Liên Xô-Afghanistan vào những năm 1980.

Aslund nói vị trí của Putin đã bị suy “yếu” ở chính đất nước của mình, các kết quả chi tiết nghiệt ngã của cuộc chiến với người chết hàng loạt, tinh thần của quân đội thấp do chuỗi cung ứng kém và điều kiện sống tồi tệ trên mặt đất.

Quân đội Ukraine ngồi trên một chiếc xe bọc thép khi họ di chuyển từ chiến tuyến gần thành phố Slovyansk ở vùng Donbas, miền đông Ukraine ( Hình ảnh: AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, ít nhất 6.000 xác binh sĩ Nga bị bỏ lại và được cất giữ trong các nhà xác tại Ukraine.

Aslund cảnh báo về các cuộc nổi dậy lớn có thể ở Nga do sự xâm lược Ukraine của Putin và sự phản đối rộng có thể dẫn đến một cuộc cách mạng lật đổ.

Theo Tổng thống Vlodomyr Zelensky, Nga hiện kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine, khi ông phát biểu trước các nhà lập pháp tại Luxembourg vào thứ Năm (2/6).

“Tính đến ngày hôm nay, khoảng 20% lãnh thổ của chúng tôi nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ chiếm đóng,” Zelensky nói. “Quân đội Nga đã tàn phá gần như toàn bộ Donbas. Đây từng là một trong những trung tâm công nghiệp hùng mạnh nhất ở châu Âu, và bây giờ là bị phá hủy. Những kẻ chiếm đóng đang hủy diệt từng thành phố ”.

Lính Ukraine hỗ trợ đồng đội không xa chiến tuyến ( Hình ảnh: AFP qua Getty Images)ĐỪNG BỎ LỠ

Hôm thứ Tư (1 tháng 6), lực lượng Ukraine bắt đầu rút khỏi Severdonestsk, nơi cuối cùng của Ukraine tại khu vực Luhansk, một trong hai tỉnh bao gồm khu vực Donbas bị bao vây.

Trong nỗ lực mới nhất trang bị vũ khí cho kháng chiến Ukraine, Vương quốc Anh tuyên bố sẽ gửi các loại phóng hỏa tiễn chính xác cho quân đội Ukraine và huấn luyện thích hợp cho quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết: “Vương quốc Anh sát cánh với Ukraine đã đóng vai trò hàng đầu trong việc cung cấp cho quân đội anh hùng này những vũ khí quan trọng mà họ cần để bảo vệ đất nước của họ.

“Khi chiến thuật của Nga thay đổi, chúng tôi cũng phải ủng hộ Ukraine.

“Những hệ thống hỏa tiễn hàng loạt sẽ cho phép những người bạn Ukraine tự bảo vệ trước việc Nga sử dụng pháo tầm xa một cách tàn bạo, mà lực lượng của Putin đã sử dụng bừa bãi san phẳng các thành phố.”

Trong lúc đó Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ gửi một số lượng nhỏ hệ thống tên lửa pháo tầm trung M142 tới Ukraine.

Điện Kremlin phản ứng bằng cách tổ chức các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân ở tỉnh Ivanovo gần Moscow. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc phương Tây “bơm vũ khí cho những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine” và nói rằng bất kỳ vũ khí nào hướng tới Ukraine sẽ trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp.

HDP – Theo The Mirror (Anh)

5-   Các lữ đoàn Nga gần như bị xóa sổ sau khi ra trận với giấy vệ sinh ướt, xi đánh giày và điện thoại dã chiến thời Liên Xô

Bản ghi nhận xét của người lính giấu tên cho thấy đội hình của Nga không được đào tạo để đào chiến hào hay dùng hệ thống vô tuyến điện tử hiện đại

James Kilner

Hai lữ đoàn Nga trên thực tế đã bị xóa sổ sau khi được cử tham gia trận chiến then chốt ở miền đông Ukraine với giấy vệ sinh ướt sũng, xi đánh giày và điện thoại dã chiến thời Liên Xô thay vì các thiết bị hiện đại, theo mô tả của một binh sĩ sống sót sau vụ tấn công.

Trong bản ghi chép các bình luận, được đưa lên mạng bởi một blogger ủng hộ chiến tranh Nga, người lính giấu tên mô tả các đơn vị thuộc Lữ đoàn 64 – khét tiếng với hãm hiếp và giết hàng trăm người ở Bucha – và Lữ đoàn 38 được điều động trở lại từ Kyiv để đánh Izyum, một thành phố lớn ở vùng Kharkiv, vào tháng Tư.

Tuy nhiên, theo lời tường trình này, họ không được huấn luyện để đào chiến hào hay dùng hệ thống vô tuyến điện tử hiện đại, họ dễ bị hỏa lực của Ukraine tấn công, trận chiến trở thành “cỗ máy xay thịt”.

Anh ta nói: “Kẻ thù được trang bị các công cụ liên lạc hiện đại, máy bay không người lái trên quy mô lớn, kể cả máy bay không người lái thương mại, đã giáng đòn chí tử vào quân đội của chúng tôi”.

Các phương tiện quân sự bị phá hủy ở thị trấn Bucha nơi các lữ đoàn 38 và 64 của Nga hoạt động TÍN DỤNG : Serhii Nuzhnenko / Reuters

Anh nói thêm: vào cuối trận chiến “bộ binh sẵn sàng để chiến đấu” của hai lữ đoàn tổng hợp chỉ còn lại dưới 100 người. Rất khó xác định chính xác quân số Nga nhưng mỗi lữ đoàn có khoảng 1.700 binh sĩ có thể ra trận trước chiến tranh.

“Lữ đoàn 35, chiến đấu trong những khu rừng gần Izyum, yêu cầu tôi truyền đi thông điệp nhiệm vụ tiêu diệt lực lượng của chính mình đã được các chỉ huy hoàn thành xuất sắc. Quân ta đã mất gần hết rồi, ”người lính nói một cách mỉa mai.

Tình báo phương Tây cho biết, hơn 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong 3 tháng chiến đấu, nhiều hơn cả trong cuộc chiến kéo dài 10 năm của Liên Xô tại Afghanistan vào những năm 1980.

Izyum nằm trên con lộ quan trọng giữa Kharkiv và Donbas, để đảm bảo các tuyến đường tiếp tế của quân đội Nga vào phía đông Ukraine. Các chiến lược gia quân sự cũng cho biết việc chiếm được nó có thể được sử dụng như một bệ phóng bao vây các lực lượng Ukraine ở Donbas.

Pháo binh Nga đã bắn phá thành phố trong nhiều tuần, với trận chiến ác liệt trong các khu rừng xung quanh. Đến đầu tháng 5, lực lượng Nga đã chiếm được thị trấn.

Lời kể được một blogger người Nga với bút danh Fighting Cat Murz đăng tải, có vẻ như có trụ sở tại Donbas do quân Nga nắm giữ.

Blog thảo luận về việc sửa chữa các máy bay không người lái dân sự, tiến trình xâm lược Ukraine của Nga kể từ ngày 24 tháng 2. Rõ ràng người ẩn danh phàn nàn về chiến lược quân sự của Nga đang thiếu thiết bị thích hợp.

Nhà kiểm duyệt Nga đã xóa bài đăng đầu của anh, nhưng sau đã đăng trên tài khoản Telegram được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 3/6.

‘Mất mát là rất lớn, khó khăn là khủng khiếp’

Anh ta nói về chiến dịch quân sự của Nga: “Những tổn thất là rất lớn, những khó khăn là khủng khiếp, không có gì chắc chắn để chúng tôi sẽ đối phó và không có tầm nhìn chúng tôi nên đối phó”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cho biết không thể được xác minh độc lập nhưng mô tả về khả năng lãnh đạo quân sự kém của Nga và trang thiết bị không đầy đủ phù hợp với nhiều báo cáo khác.

Những sự kiện này có thể là yếu tố chính dẫn đến việc Nga bị xuống cấp và ngày càng có nhiều quân nhân từ chối quay trở lại các đơn vị tiền tuyến.

Cũng theo blog này, nhóm lính đánh thuê Wagner, được coi là các chiến binh cứng rắn và tàn nhẫn nhất của Nga, đã từ chối chiến đấu trong trận Izyum sau khi chứng kiến các chỉ huy Nga ra lệnh cho binh sĩ tiến vào hỏa lực mạnh của Ukraine.

“Lính đánh thuê Wagner từ chối tấn công các vị trí của đối phương, nói rằng họ không được trả nhiều tiền để làm như vậy,” anh nói.

Các nhà phân tích phương Tây từ lâu cho biết quân đội Nga thiếu các sĩ quan cấp thấp có thể đưa ra các quyết định chiến thuật nhanh chóng trên thực địa, và người lính giấu tên này tỏ ra gay gắt về việc lãnh đạo liên quan đến cuộc chiến Izyum trong những bình luận đầy mỉa mai và chửi thề.

Quân nhân Ukraine chất xác binh sĩ Nga thiệt mạng lên toa tàu lạnh – Reuters

Nhưng chính những thiết bị không đạt tiêu chuẩn đã tạo phần lớn sự giận dữ của anh ta.

Anh nói: “Thông tin liên lạc trong suốt thời kỳ chiến đấu chính được cung cấp cho các đội hình chiến đấu ở tiền tuyến bằng điện thoại TA-57, nhưng phần lớn là do người.

Những chiếc TA-57 được Quân đội Liên Xô sử dụng từ những năm 1950 đến 1980, là những đường dây điện cố định, kết nối một chỉ huy chiến trường với một chỉ huy chiến trường khác. Để sử dụng nó, nhà điều hành sẽ nạp điện và nói vào một bộ thu giống như một chiếc điện thoại cổ điển.

Những người có sở thích nghe đài

Thiết bị liên lạc của Nga tồi tệ đến mức những người ưa thích radio trên khắp châu Âu có thể nghe được những mệnh lệnh của các đơn vị xe tăng và máy bay oanh tạc. Tình báo Ukraine cũng cho biết họ đã ám sát một số tướng lĩnh Nga bằng cách xác định vị trí của họ thông qua điện thoại di động.

Điều đó có thể giải thích tại sao các đơn vị tiền tuyến của Nga đã sử dụng các bộ điện thoại dã chiến TA-57 cũ kỹ, đáng tin cậy và khó bị nghe lén cũng như những người đưa tin.

Theo The Telegraph (HDP)

Thủ tướng Nhật Kishida có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

NHK

Kishida may go to NATO summit

Công tác chuẩn bị được cho là đang diễn ra để Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tham dự một hội nghị thượng đỉnh của NATO, tổ chức trong tháng này tại Tây Ban Nha. Nếu kế hoạch được thực hiện, ông Kishida sẽ là lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự một hội nghị của liên minh này.

Dự kiến Thủ tướng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 từ ngày 26/6 tới 28/6 ở Đức. Hội nghị của NATO sẽ được tổ chức vào ngày 29/6 và 30/6 ở Madrid, Tây Ban Nha.

Đã 100 ngày trôi qua kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine. Nhật Bản cùng với Mỹ và các nước phương Tây khác tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, đồng thời hỗ trợ Ukraine.

Nhật Bản cũng kêu gọi các nước châu Á khác hợp tác.

Ông Kishida hy vọng sẽ giải thích cho các thành viên NATO rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với các bên trong tình hình Ukraine. Ông cũng sẽ bày tỏ rằng các âm mưu đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực là không thể chấp nhận được ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, một điều có vẻ muốn ám chỉ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Ông cũng hy vọng thông báo vắn tắt cho các thành viên NATO về kế hoạch tăng chi tiêu phòng vệ của Nhật Bản.

Do Nhật Bản không phải là thành viên của NATO, nhiều khả năng ông Kishida sẽ cân nhắc lợi ích của việc tham gia hội nghị và trì hoãn quyết định này tới phút cuối, trong bối cảnh cuộc bầu cử Thượng viện sắp diễn ra.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights