(Dân trí) – Để hoàn thành chỉ tiêu đặt ra, lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Đắk Song đã để cán bộ tạo lập gần 60 vụ án “ảo” mà không có đương sự.

Ngày 4/6, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông thông tin về quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với 2 lãnh đạo và thẩm phán thuộc Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đắk Song.

Theo đó, ông Phạm Văn Phiếm – Chánh án TAND huyện Tuy Đức, nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song và bà Nguyễn Thị Hải Âu – Phó Chánh án TAND huyện Krông Nô, nguyên Phó Chánh án TAND huyện Đắk Song bị kỷ luật khiển trách.

Lạ lùng tòa án huyện lập gần 60 vụ án ảo để... tự xét xử - 1
Tòa án nhân dân huyện Đắk Song nơi 3 cá nhân vừa bị kỷ luật từng công tác.

Ông Nguyễn Xuân Triệu – Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, nguyên Thẩm phán TAND huyện Đắk Song cũng bị kỷ luật bằng hình thức tương tự.

Trước đó, năm 2016, hai lãnh đạo TAND huyện Đắk Song đã để cấp dưới tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự mà không có đương sự, không có tranh chấp thực tế.

Sau đó, các vụ án được phân công thẩm phán thụ lý. Cả 3 cá nhân trên đã trực tiếp tham gia giải quyết một số vụ án, vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Được biết, thời điểm đó, một nhân viên của TAND huyện Đắk Song (hiện đã nghỉ việc) tự bỏ tiền túi để đóng án phí nhằm tạo lập hồ sơ vụ án “ảo”. Các vụ án sau đó đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply