Tue. Sep 26th, 2023

Ngô Hướng Nam

Đoàn kiều bào về với Trường Sa năm nay có 41 đại biểu đến từ 17 quốc gia. Từ 2012, năm nào Ủy ban cũng tổ chức đoàn kiều bào thăm Trường Sa (trừ 2 năm Covid).

Chương trình đã đưa gần 600 kiều bào từ gần 100 quốc gia. Sau mỗi chuyến đi, mỗi kiều bào đều trở thành sứ giả lan tỏa tình yêu và ngọn lửa Trường Sa đến với cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế khắp nơi trên thế giới. Nhiều hội thảo về Biển Đông, nhiều cuộc triển lãm ảnh do chính kiều bào chụp đã được tổ chức.

Nhiều CLB Trường Sa đã hình thành, điển hình là ở Đức, Ba Lan, Séc. Nhiều Quỹ vì chủ quyền biển đảo đã hình thành, điển hình ở Hàn Quốc, Singapore. Kiều bào đã đóng góp khoảng 15 tỷ tiền mặt, hệ thống pin năng lượng mặt trời, máy lọc nước ngọt từ không khí, vườn trồng rau xanh công nghệ cao,…

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm, năm nay cộng đồng người Việt từ 26 quốc quốc gia đã hỗ trợ Trường Sa 2 tỷ 99 triệu đồng để đóng một “Xuồng Chủ quyền”. Về với Trường Sa còn là hành trình của đại đoàn kết dân tộc. Một số đại biểu kiều bào đã lần đầu tiên mặc áo cờ đỏ sao vàng khi bước chân lên tàu đến với Trường Sa.

Trường Sa thân yêu mãi mãi trong tim những con dân đất Việt xa xứ !!!

Ngày 30/5, Đoàn đại biểu kiều bào từ 17 quốc gia đến thăm Mặt trận Tổ quốc VN – Ngôi nhà chung của Đại đoàn kết Dân tộc

Lan tỏa tình yêu Trường Sa đến kiều bào trên toàn thế giới

Theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm UB Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, sau chuyến thăm, mỗi kiều bào sẽ là một sứ giả để lan tỏa tinh thần yêu Trường Sa tới kiều bào trên khắp thế giới.

Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phát biểu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 30/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài chủ trì cuộc gặp mặt Đoàn đại biểu kiều bào về Việt Nam từ 17 quốc gia trên thế giới tham gia chuyến thăm Trường Sa từ ngày 17-25/5 vừa qua.

Theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đây là chuyến đi đầu tiên của đoàn đại biểu kiều bào được nối lại sau 2 năm đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Năm 2022 cũng là dịp kỷ niệm 10 năm chương trình Kiều bào về thăm Trường Sa. Lần này, chương trình đã đạt được nhiều kết quả ý nghĩa, tạo điều kiện cho kiều bào được thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và quân, dân ở Trường Sa; đồng thời gửi gắm thông điệp không chỉ người dân trong nước luôn đồng hành, sát cánh với quân và dân trên quần đảo Trường Sa mà hơn 5 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cũng luôn hướng về Trường Sa bằng những tình cảm thân thương, thiết thực nhất.

Sau chuyến thăm, mỗi kiều bào sẽ là một sứ giả để lan tỏa tinh thần yêu Trường Sa tới kiều bào trên khắp thế giới. Đồng thời, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ được kết nối bằng cảm nhận thiêng liêng của mỗi người khi đặt chân đến huyện đảo Trường Sa về sự gắn bó giữa quân với dân, giữa đất liền và biển đảo, giữa cộng đồng người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

[Kiều bào vượt hàng nghìn hải lý đến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1]

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, các đại biểu kiều bào đều bày tỏ niềm vinh dự, xúc động khi được tham gia chuyến thăm Trường Sa lần này. Giữa biển đảo quê hương, các đại biểu đã cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cán bộ, chiến sỹ và người dân tại Trường Sa; được lắng nghe những câu chuyện của những chiến sỹ tại Trường Sa để thấy rõ sự đồng lòng, chung sức, quân với dân cùng một ý chí, cùng với Đảng, Nhà nước bảo vệ biển đảo quê hương…

Chia sẻ với những ấn tượng, cảm xúc của Đoàn đại biểu kiều bào đã tham gia chuyến thăm Trường Sa, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài đánh giá cao Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quần đảo Trường Sa hằng năm.

Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam Tổ quốc; cũng là dịp để kiều bào từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ, giao lưu, gắn kết với quân và dân đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo và vùng trời của Tổ quốc, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhấn mạnh người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ luôn nỗ lực để góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành, cổ vũ và tích cực tham gia đóng góp trí tuệ, công sức của người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới để biến những khát vọng của đất nước sớm trở thành hiện thực./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights