ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 27/5/2022

Đề nghị đặc biệt của tài phiệt Nga với phương Tây giữa chiến sự Ukraine
image.png

AP dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức phương Tây giấu tên cho biết, các nước này đang cân nhắc xem có cho phép các tài phiệt Nga chi tiền tái thiết Ukraine để đổi lại họ sẽ được gỡ lệnh trừng phạt hay không.

Nguồn tin nói rằng, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland dường như đã nêu ra ý tưởng trên trong cuộc họp với những người đồng cấp thuộc nhóm G7 hồi tuần trước ở Đức.

Bà Freeland đề cập tới việc này sau khi một số tài phiệt Nga đã trao đổi với bà trước đó về ý tưởng nói trên. Nữ quan chức Canada đã quen biết với giới tài phiệt Nga từ khi bà còn là một nhà báo ở Moscow.

Theo nguồn tin, phía Ukraine cũng biết về những cuộc trao đổi và không từ chối ý tưởng này khi họ cũng đang cần ngân sách tái thiết đất nước sau khi cơ sở hạ tầng ở nhiều khu vực bị tàn phá sau hơn 3 tháng giao tranh với Nga.

Các quan chức cho biết, đây mới chỉ là ý tưởng dù phương Tây đã bày tỏ sự quan tâm tới phương án này. Trước đó, Liên minh châu Âu từng bàn bạc về việc có thể sử dụng tài sản tịch thu của Nga để giúp Ukraine tái thiết.

Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt Nga để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Nhiều tài sản trị giá hàng triệu USD của các tài phiệt này hiện đã bị đóng băng hoặc tịch thu.

Một nghiên cứu năm 2017 về các nhà tài phiệt Nga do Cục Kinh tế Quốc gia có trụ sở tại Mỹ công bố ước tính rằng, giới tài phiệt Nga có khối tài sản 800 tỷ USD đặt tại Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Síp và các trung tâm tài chính khác.

Đảng Cộng Hoà ‘nhượng bộ’ Đảng Dân chủ về luật kiểm soát súng đạn

image.png

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đang cân nhắc việc chấp nhận yêu cầu của Đảng Dân chủ nhằm thắt chặt luật kiểm soát súng đạn liên bang sau một vụ xả súng tại trường học ở Uvalde, Texas, khiến 19 học sinh thiệt mạng và 2 giáo viên bị thương.

Các đảng viên Dân chủ từ lâu đã thúc đẩy việc kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn ở cấp liên bang. Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa, viện dẫn các quyền lợi của Tu chính án thứ hai, đã luôn đẩy lùi những nỗ lực này. Giờ đây, một số đảng viên Cộng hòa dường như đã cởi mở hơn để xoa dịu lập trường này.

Nổi bật nhất, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng Hoà – bang Kentucky) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN rằng, ông đã hướng dẫn Thượng nghị sĩ John Cornyn (Đảng Cộng Hoà – bang Texas) đàm phán với một số đảng viên Dân chủ trung dung, bao gồm Sens Kyrsten Sinema (Đảng Dân Chủ – bang Arizona) và Chris Murphy (Đảng Dân Chủ – bang Connecticut), để cố gắng đưa ra một dự luật thỏa hiệp.

“Tôi đã khuyến khích ông ấy nói chuyện với Thượng nghị sĩ Sinema, Thượng nghị sĩ Murphy, và những người khác quan tâm đến việc cố gắng đạt được kết quả liên quan trực tiếp đến vấn đề [kiểm soát súng]”, ông McConnell cho biết, nói thêm rằng ông hy vọng “lưỡng đảng có thể đưa ra một giải pháp liên quan trực tiếp đến sự thật của vụ thảm sát khủng khiếp này”.

Ông McConnell nhấn mạnh rằng, nếu ông không thúc đẩy thì luật pháp sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng Dân chủ trong việc tìm ra một giải pháp lập pháp liên quan trực tiếp đến vụ xả súng ở Uvalde.

“Những gì tôi đã yêu cầu Thượng nghị sĩ Cornyn làm là gặp gỡ những người thuộc Đảng Dân chủ, những người quan tâm đến việc đạt được giải pháp lưỡng đảng và đưa ra một đề xuất nếu có thể, để đáp ứng tình huống cụ thể này”, ông nói.

Sự ủng hộ ‘hờ hững’ của ông McConnell đối với một gói thỏa hiệp có thể là một dấu hiệu đáng hoan nghênh đối với đảng Dân chủ, những người sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa để vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ cũng đề nghị sẵn sàng phối hợp.

“Tôi mong muốn được trở lại sau kỳ nghỉ, xem liệu chúng ta có thể tìm thấy con đường tiến tới cải cách súng đạn thông thường hay không”, ông Graham nói, trước thềm cuộc họp dự kiến ở Thượng viện.

Thượng Nghị Sĩ Mike Rounds (Đảng Cộng Hòa – bang South Dakota) cũng cho biết, có thể đạt được một thỏa thuận từ lưỡng đảng.

“Tôi cho rằng, điều mà một số người trong chúng ta vẫn đang xem xét là: có cách nào để xác định những cá nhân có thiên hướng này không?” ông Rounds nói với các phóng viên, đề cập đến vụ xả súng. “Có cách nào để cung cấp các công cụ thực thi pháp luật cho địa phương để áp dụng không? Có đủ nguồn lực sẵn có tại các trường học để có thể cung cấp biện pháp bảo vệ bổ sung không?”.

“Đó có phải là những điều mà chúng ta có thể đồng thuận với nhau không? Chúng ta có thể tìm thấy sự đồng thuận về những điều đó không? Và tôi nghĩ đó là một phần của cuộc thảo luận rất có thể sẽ diễn ra trong tương lai”.

Ông gợi ý rằng một dự luật như vậy có thể không bao gồm các quy định mới về súng ống, mà chỉ có thể tập trung vào việc cung cấp cho các địa phương thêm kinh phí để thực thi pháp luật.

“Quý vị sẽ chủ động làm gì sau đó? Quý vị có thể nhận được 75, 80 phiếu bầu tại Thượng viện?”, ông Rounds trầm ngâm. “Có lẽ đó là một khoản tài trợ – đó là điều mà chúng tôi có thể làm được. Thúc đẩy tài trợ trực tiếp cho các đơn vị địa phương, để có thể có sẵn các nguồn lực bổ sung các biện pháp bảo vệ nhằm răn đe những cá nhân có ý đồ xấu hoặc có vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa khác, bao gồm Thượng nghị sĩ Rick Scott (Đảng Cộng Hoà – bang Florida) đã từ chối mọi nỗ lực nhằm nhượng bộ các yêu cầu của Đảng Dân chủ về luật kiểm soát súng đạn.

Trong một tuyên bố với một phóng viên, phát ngôn viên của ông Scott nói rằng ông Scott “không làm việc với Thượng nghị sĩ Murphy hoặc bất kỳ đảng viên Dân chủ nào khác về luật kiểm soát súng đạn”, mà chỉ “tập trung vào giải pháp mà chúng ta có thể khiến cho trường học an toàn hơn”.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã bày tỏ sự lạc quan rằng có thể đạt được một thoả hiệp về luật kiểm soát súng đạn.

Mặc dù từ chối gửi dự luật kiểm soát súng đạn để buộc đảng Cộng hòa bày tỏ rõ lập trường của họ, nhưng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết, ông sẽ tiếp tục làm việc với đảng Cộng hòa để đạt được thỏa thuận.

“Tôi sẽ giữ liên lạc với họ và hy vọng, chúng ta có thể đạt được một kết quả thực sự có thể thông qua và trở thành luật”, ông Schumer nói.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Đảng Dân Chủ – bang Virginia) cho rằng, vụ việc lần này có “khác biệt” so với các vụ xả súng trong quá khứ.

Vụ nổ súng đã khiến một số đảng viên Đảng Dân chủ một lần nữa xem xét HR 8 và HR 1446, hai dự luật của Hạ viện sẽ thắt chặt hơn nữa việc kiểm tra lý lịch.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các dự luật này có thể giành được sự ủng hộ của 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện hay không.

Ngoại trưởng Anh cáo buộc ông Putin bắt thế giới phải ‘chuộc thực phẩm’

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt thế giới phải chuộc lương thực, khi bà trả lời câu hỏi về việc liệu có ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine hay không.

Bà Truss nói trong chuyến thăm Bosnia hôm thứ Năm: “Thật là kinh hoàng khi Putin đang cố bắt thế giới trả tiền chuộc, và về cơ bản ông ấy đang vũ khí hóa cái đói và sự thiếu lương thực của những người nghèo nhất trên thế giới”.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể cho phép điều này xảy ra. Putin cần dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với ngũ cốc Ukraine.”

Hôm thứ Tư, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko được hãng thông tấn Interfax trích dẫn nói rằng Matxcơva sẵn sàng cung cấp hành lang nhân đạo cho các tàu chở thực phẩm rời Ukraine, đổi lại việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt.

Các nước phương Tây đã phối hợp áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, từ các công ty và hãng truyền thông cho đến các doanh nhân và chính trị gia, vì cuộc xâm lược của matxcơva vào Ukraina.

Ngoại trưởng Truss nói thêm: “Những gì chúng tôi không thể làm là dỡ bỏ bất kỳ các lệnh trừng phạt nào, bất kỳ biện pháp xoa dịu nào, vì chúng đơn giản là sẽ khiến Putin trở nên mạnh mẽ hơn trong thời gian dài”.

Israel bị nghi chặn Đức chuyển giao tên lửa cho Ukraine

image.png

Tên lửa chống tăng Spike

RT đưa tin, Israel sẽ không cho phép Đức viện trợ tên lửa chống tăng Spike cho Ukraine. Tên lửa này được sản xuất tại Đức theo giấy phép của Israel và vì thế việc xuất khẩu loại vũ khí này sang một nước thứ ba sẽ cần phải được Tel Aviv chấp thuận.

Lầu Năm Góc được cho là đã nhiều lần thúc giục Bộ Quốc phòng Israel phê duyệt việc xuất khẩu tên lửa Spike cho Ukraine. Tuy nhiên, những yêu cầu từ phía Mỹ đã liên tục bị từ chối.

Theo giải thích từ phía Israel, lý do của sự từ chối này là do Tel Aviv lo ngại nếu được chuyển giao cho Kiev, tên lửa này sẽ gây thương vong cho các binh sĩ Nga. Israel không muốn các lợi ích an ninh của mình, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Syria, bị ảnh hưởng bởi những động thái trả đũa của Moscow.

Thay vì tên lửa Spike, Israel khẳng định họ sẵn sàng hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky với những khí tài không sát thương. Trong chuyến thăm đến thủ đô Washington D.C vào thứ 4 tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã cam kết sẽ chuyển giao cho Kiev 2.000 mũ bảo hiểm cùng 500 áo giáp chống đạn.

Được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Rafael Advanced Defense Systems của Israel, tên lửa chống tăng Spike được đưa vào sử dụng lần đầu tiên từ những năm 1980. Tên lửa này có thể được trang bị đầu đạn chống tăng hoặc đầu đạn nổ với sát thương cao. Sau khi khai hỏa, Spike sẽ được dẫn đường bởi người điều khiển hoặc bắn theo đường ngắm định trước.

Vì những tính năng như vậy, tên lửa Spike được sử dụng để tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau như xe tăng, xe bọc thép, hầm trú ẩn, tàu đổ bộ, tàu chiến mặt nước và cả bộ binh của đối phương. Mỹ và một số đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã trang bị tên lửa Spike trên các trực thăng tấn công và đạt được hiệu quả rất đáng ghi nhận.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức phải tạm dừng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine do yêu cầu từ một nước thứ 3. Trước đó, Thụy Sĩ đã gián tiếp chặn Đức viện trợ xe chiến đấu bộ binh Marder cũng như hệ thống phòng không Gerpard cho Ukraine, thông qua việc từ chối cung cấp đạn dược do nước này sản xuất.

Thời gian gần đây, Ukraine đã liên tục có những đồng thái kêu gọi Đức chuyển giao thêm vũ khí hạng nặng cho nước này nhằm kháng cự lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, nữ nghị sĩ Ukraine Anastasia Radina cho rằng việc chuyển giao vũ khí từ phía Berlin đang diễn ra quá chậm.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: