Sat. Dec 2nd, 2023

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI :26/5/2022

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass hôm thứ Tư cho rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraina và tác động của nó đối với giá lương thực và năng lượng, cũng như sự sẵn có của phân bón, có thể gây ra một cuộc suy thoái toàn cầu.

Ông Malpass nói với một sự kiện do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức rằng nền kinh tế của Đức, vốn đang đứng lớn thứ tư thế giới, đã chậm lại đáng kể do giá năng lượng cao hơn. Ông Malpass cho biết việc giảm sản xuất phân bón có thể làm tình trạng tồi tệ hơn ở những nơi khác.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nói: “Khi chúng ta nhìn vào GDP toàn cầu… thật khó để biết cách chúng ta tránh suy thoái kinh tế như thế nào”. Tuy nhiên, Ông không đưa ra dự báo cụ thể.

Ông cho biết các nền kinh tế của Ukraina và Nga đều được dự đoán sẽ có sự suy giảm đáng kể, trong khi châu u, Trung Quốc và Hoa Kỳ tăng trưởng chậm hơn. Các nước đang phát triển còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn do thiếu hụt nguồn cung cấp phân bón, lương thực và năng lượng.

Ông Malpass nói: “Ý tưởng về việc giá năng lượng tăng gấp đôi là đủ để kích hoạt suy thoái kinh tế.

Tại Trung Quốc, ông cho biết tốc độ tăng trưởng chậm lại tương đối rõ ràng là do đại dịch COVID-19, lạm phát và cuộc khủng hoảng bất động sản đã xảy ra từ trước mà đất nước này đang phải đối mặt.

Ngân hàng Thế giới tháng trước đã cắt giảm gần một điểm phần trăm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022, từ mức 4,1% xuống 3,2%, do tác động từ việc Nga xâm lược Ukraina.

Mỹ chặn đường trả nợ cuối cùng của Nga

image.png

Mỹ sẽ chặn con đường cuối cùng mà Nga dùng để trả nợ hàng tỷ đô la cho nhà đầu tư quốc tế, khiến Nga có thể sắp vỡ nợ lần đầu tiên kể từ Cách Mạng Bolshevik năm 1917 đến nay, theo AP hôm Thứ Ba, 24 Tháng Năm.

Bộ Tài Chính Mỹ loan báo sẽ không gia hạn giấy phép cho Nga tiếp tục trả nợ thông qua ngân hàng Mỹ.

Sau khi tung ra đợt cấm vận đầu tiên đối với Nga do xâm lăng Ukraine, Bộ Tài Chính Mỹ cấp giấy phép cho ngân hàng Mỹ nhận trả nợ trái phiếu bằng đồng đô la từ Nga. Giấy phép này hết hạn vào nửa đêm Thứ Tư, 25 Tháng Năm.

Thời gian qua, nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng Thống Joe Biden không muốn gia hạn giấy phép này. Tại buổi họp báo trước khi gặp gỡ bộ trưởng Tài Chính G-7 tuần trước ở Koenigswinter, Đức, bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chính Mỹ, cho hay giấy phép này được cấp “để có thời gian chuyển đổi mà không bị xáo trộn, và để nhà đầu tư kịp bán chứng khoán.”

“Lúc đó, chúng tôi dự trù giấy phép này có thời gian giới hạn,” bà Yellen nói.

Không có giấy phép trả nợ thông qua ngân hàng Mỹ, Nga không còn đường nào trả nợ nhà đầu tư quốc tế. Thời gian qua, Nga trả nợ thông qua JPMorgan Chase và Citigroup.

Chính phủ Nga dường như đoán trước Mỹ sẽ không cho phép họ tiếp tục trả nợ trái phiếu. Thứ Sáu tuần rồi, nhằm tránh bị vướng thời hạn chót 25 Tháng Năm, Bộ Tài Chính Nga trả trước hai trái phiếu phải trả trong tháng này.

Những trái phiếu kế tiếp Nga phải trả là vào ngày 23 Tháng Sáu. Cũng như những khoản nợ khác của Nga, những trái phiếu đó có thời gian ân hạn (grace period) 30 ngày – nghĩa là đến cuối Tháng Bảy, Nga có thể bị công bố vỡ nợ, ngoại trừ tình huống rất khó xảy ra là cuộc chiến Nga-Ukraine kết thúc trước đó

Ukraine phản ứng đề nghị cắt đất cho Nga: ‘Kissinger vẫn trong thế kỷ 20’
image.png

 Một dân biểu Ukraine mới đây đưa ra điều mà ông gọi là “lời đáp trả lịch sự” cho ông Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ, sau khi ông này đề nghị Ukraine nên cắt đất cho Nga để có thể đạt thỏa thuận hòa bình, theo bản tin của MSNBC.

Ông Oleksiy Goncharenko, một thành viên Quốc Hội Ukraine, nói với đài CNBC hôm Thứ Tư, 25 Tháng Năm, rằng: “Tôi nghĩ ông Kissinger vẫn còn đang sống trong thế kỷ 20 và chúng tôi đang ở trong thế kỷ 21, chúng tôi sẽ không chịu nhượng một tấc đất của lãnh thổ mình.”

Ông Goncharenko nói thêm rằng nếu việc chấp nhận cắt đất là một tín hiệu mong muốn hòa bình gửi tới ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, thì đó là “tín hiệu rất tệ hại.”

“Chúng ta phải ngăn chặn Putin ngay bây giờ và không để ông ta tiến thêm bước nào nữa,” ông Goncharenko nói và cho rằng cách tốt nhất để có hòa bình là thu nhận Ukraine vào khối Liên Âu (EU) càng sớm càng tốt.

Cựu ngoại trưởng Mỹ và cũng là cựu cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc gây sự tranh cãi hồi đầu tuần khi nói rằng Ukraine phải sẵn sàng để cắt đất cho Nga, hầu có thể đạt thỏa thuận hòa bình với Moscow.

Phát biểu trong cuộc hội thảo ở Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ, hôm Thứ Hai, ông Kissinger nói “lý tưởng ra thì ranh giới phân cách sẽ là trở lại với ‘status quo ante,’” nghĩa là trở lại với hiện trạng trước ngày Nga mở cuộc xâm lăng. Điều này có nghĩa là Ukraine phải chấp nhận mất hẳn vùng Bán Đảo Crimea, nơi Nga xâm lăng chiếm giữ và sau đó sát nhập năm 2014, cũng như vùng Donbas, nơi Nga võ trang và huấn luyện cho thành phần ly khai.

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã khẳng định sẽ không nhượng đất cho Nga để đổi lấy thỏa thuận hòa bình, đặc biệt là vùng Donbas ở Đông Ukraine, nơi Nga đang dồn nỗ lực tấn công.

Ông Mark Rutte, thủ tướng Hòa Lan, nói tại Davos: “Đối với chúng tôi, vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của Ukraine là điều quan trọng hơn cả và thương thuyết hòa bình như thế nào là việc của Tổng Thống Volodymyr Zelensky cùng các giới chức chính quyền Ukraine.”

Chiến dịch 16 trực thăng Ukraine “lách” lưới lửa phòng không Nga ở Mariupol

image.png

The Drive đưa tin, Ukraine đã tiết lộ thêm những chi tiết về nhiệm vụ “rất nguy hiểm” khi các trực thăng nước này bay thành từng nhóm đi vào giữa lưới phòng không dày đặc của Nga tại Mariupol để làm nhiệm vụ tiếp tế cho các binh sĩ cố thủ dưới đường hầm nhà máy luyện kim Azovstal.

Tuần trước, Nga thông báo binh sĩ Ukraine cuối cùng từ Azovstal đã ra hàng sau nhiều tuần Moscow vây chặt quanh khu vực này và khiến cho lực lượng Kiev phía dưới thiếu thốn nghiêm trọng lương thực, thuốc men, nước uống.

Ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho hay các trực thăng Mi-8 của nước này đã bay thành các đội hình, vượt qua các lá chắn phòng thủ của Nga dày đặc trong và xung quanh Mariupol.

Theo quan chức Ukraine, có 16 trực thăng Ukraine đã tham gia vào chiến dịch tiếp tế, trong đó một số chiếc bị bắn rơi.

Ông Budanov cho biết: “Chiến dịch đặc biệt được lên kế hoạch và thực hiện bởi Cơ quan Tình báo Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Ukraine”.

Theo ông Budanov, trong gần 3 tháng cố thủ dưới Azovstal trước khi ra hàng, Ukraine đã thực hiện tổng cộng 7 nhiệm vụ tiếp tế, nhưng ông không nêu chi tiết về thời điểm thực hiện từng nhiệm vụ.

Các trực thăng Mi-8 đưa vào Azovstal vũ khí, đạn dược, thuốc men, thức ăn và bổ sung 72 thành viên của Tiểu đoàn Azov – đơn vị nhận nhiệm vụ bảo vệ nhà máy.

“Tất cả các nhiệm vụ tiếp tế đều thành công. Tuy nhiên, trong nhiệm vụ thứ 5 và thứ 7, hai trực thăng bị bắn rơi. Một trực thăng thứ 3 đến giải cứu một chiếc cũng bị phá hủy”, ông Budanov nói nhưng không nêu rõ con số thương vong.

Cho tới ngày 9/5, binh sĩ Ukraine cố thủ trong Azovstal vẫn phát tín hiệu cầu cứu chính phủ Kiev. Khi đó, một chỉ huy của Tiểu đoàn Azov trong nhà máy vẫn khẳng định rằng họ cần sự hỗ trợ từ bên ngoài và sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Tuy nhiên, ông Budanov cho biết, dù Ukraine có 7 lần tiếp tế thành công cho các binh sĩ, chúng là chưa đủ để giúp hơn 2.400 binh sĩ bên trong có thể kháng cự thêm 

Mặc dù vậy, theo Mỹ đánh giá, các quân nhân Ukraine tại AAzovstalđã giữ chân được 12 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga trong nhiều tuần – lực lượng mà Moscow có thể triển khai tới địa điểm khác. Ukraine cũng cho rằng, việc cố thủ của hơn 2.000 quân nhân đã làm thay đổi cục diện chiến sự.

Ngũ Giác Đài: Ukraine chuẩn bị nhận thêm võ khí tối tân
image.png

Tướng Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, thông báo với giới phóng viên rằng gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới vừa gặp nhau hôm Thứ Hai, 23 Tháng Năm, và đồng ý gửi võ khí tối tân hơn tới Ukraine, bao gồm bệ phóng và hỏa tiễn Harpoon để bảo vệ bờ biển của nước này, theo AP.

Tham Mưu Trưởng Mark Milley cho hay Mỹ đang tiến hành thảo luận về cách điều chỉnh huấn luyện các lực lượng Ukraine, và liệu có nên đưa một số nhỏ lính Mỹ trở lại Ukraine, để làm nhiệm vụ như huấn luyện và bảo vệ tòa đại sứ Mỹ ở Kiev hay không.

Mỹ rút số quân số ít ỏi ở Ukraine trước khi Nga mở cuộc xâm lăng, và không có kế hoạch gửi quân tham chiến. Bình luận của Tướng Milley để ngỏ khả năng quân đội có thể quay trở lại để bảo đảm an ninh cho tòa đại sứ hoặc đóng vai trò không chiến đấu khác.

Tòa đại sứ Mỹ tại Kiev vừa mở cửa một phần và đang được tái bố trí nhân lực. Nhiều người đang thắc mắc liệu Mỹ có cử lực lượng Thủy Quân Lục Chiến trở lại để giúp bảo vệ tòa đại sứ, hoặc sẽ xem xét tới các giải pháp khác hay không.

Khi được hỏi liệu các lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ có thể được đưa vào Ukraine hay không, Tướng Milley cho biết: “Mọi hành động tái bố trí lực lượng Mỹ vào Ukraine đều cần có quyết định của tổng thống. Hiện chúng tôi còn đang chờ đợi quyết định này.”

Khi trả lời với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài, ông Austin từ chối xác nhận liệu Mỹ có gửi cho Ukraine các dàn phóng rốc két có khả năng di chuyển nhanh chóng theo yêu cầu của Ukraine hay không. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Austin nêu rõ khoảng 20 quốc gia vào hôm 23 Tháng Năm khẳng định sẽ có thêm hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine, khi cuộc chiến với Nga vừa tròn ba tháng.

Đặc biệt, Tướng Austin cho hay Đan Mạch đồng ý gửi bệ phóng và hỏa tiễn Harpoon đến Ukraine để giúp nước này bảo vệ bờ biển.

Hiện nay Nga có chiến hạm hoạt động ở Hắc Hải, và sử dụng chúng để phóng hỏa tiễn hành trình vào Ukraine. Các chiến hạm của Nga cũng ngăn chặn không cho các tàu dân sự vào các cảng Ukraine.

Ông Putin chỉ định vệ sĩ thân tín thay cựu bộ trưởng chết bí ẩn

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thăng chức cho cựu vệ sĩ riêng của mình làm Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp mới của Điện Kremlin, vài tháng sau khi người tiền nhiệm rơi xuống thác nước chết một cách bí ẩn, theo Daily Mail của Anh.

Thiếu tướng Alexander Kurenkov, 49 tuổi, được Putin đề cử ngày 24/5 theo giờ địa phương, là vệ sĩ thứ sáu của Tổng thống Nga được bổ nhiệm vào văn phòng cấp cao của chính phủ.

Người đàn ông cuối cùng giữ chức vụ này là Yevgeny Zinichev, cũng là một cựu cận vệ của Putin, người đã chết khi rơi xuống từ một thác nước cao hơn 27 mét trong bối cảnh nghi ngờ bị giết.

Có biệt danh là ‘người đàn ông không có khuôn mặt’, ít người biết về quá khứ và lý lịch của Kurenkov, với tuyên bố ông từng phục vụ trong cơ quan phản gián FSB cũng như Cơ quan Bảo vệ Liên bang FSO, chịu trách nhiệm canh gác cho các quan chức cấp cao.

Hồ sơ chính thức cho biết người tiền nhiệm của Kurenkov, ông Zinichev, người đang chuẩn bị được thay vì có thể là người kế vị Putin, đã được cho là bị giết khi cố gắng ‘cứu một người đàn ông’ tại thác nước Kitabo-Oron vào tháng 9, đây là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở Siberia.

Putin rõ ràng đã rất đau buồn trong đám tang của Zinichev, gọi cái chết của ông là một ‘mất mát cá nhân không thể thay thế’.

Một số nhà phân tích tin rằng ông Putin đã chuẩn bị cho Zinichev – giống như ông từng là đặc nhiệm KGB – làm người kế nhiệm cuối cùng của ông. Ông đã từng là phó giám đốc FSB và chỉ huy thứ hai tại Bộ Quốc phòng.

Zinichev, người giữ cấp bậc tướng, đã có một sự thăng tiến ngoạn mục dưới thời Putin và đã được giao cho một vai trò quyền lực mới trong hội đồng an ninh của Điện Kremlin trước khi ông thiệt mạng

Giáo sư Valery Solovey – có liên hệ với Tổng đài SVR của Kênh Telegram – tuyên bố: ‘Tôi sẽ nói ngay rằng đó không phải là cái chết, mà là vụ giết người.

‘Ông ấy không chết một mình, nhiều người khác đã chết cùng ông ấy’, giáo sư Solovey nói.

Người đàn ông mà ông ta được cho là đã cố gắng cứu, nhà làm phim tài liệu kiêm quay phim Alexander Melnik, 63 tuổi, cũng đã chết.

Tổng thống Putin đã trao tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga cho ông.

Một nguồn tin tiết lộ với RBC, người thay thế ông là Kurenkov đã ‘làm phụ tá cấp cao của Putin’. Sau đó, ông là phó giám đốc lực lượng vệ binh quốc gia Nga. Những năm gần đây ông được thăng quân hàm Thiếu tướng. Việc bổ nhiệm cựu vệ sĩ dự kiến sẽ được Quốc hội Nga chấp thuận.

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp là một công việc nổi tiếng ở Nga, chống chọi với lũ lụt, cháy rừng và bão, nhưng cũng được coi là một danh mục an ninh quan trọng. Chính trong vai trò này, ông Sergei Shoigu – hiện là Bộ trưởng Quốc phòng – đã làm nên tên tuổi của mình.

Không rõ liệu ông Putin có coi Kurenkov là người kế nhiệm khả dĩ hay không.

Trước đó, cựu vệ sĩ Alexey Dyumin, 49 tuổi, đã được cử làm thống đốc vùng Tula. Một người khác, Dmitry Mironov, 53 tuổi, hiện là trợ lý của ông Putin sau một thời gian làm thống đốc vùng Yaroslavl.

Sergei Morozov, 49 tuổi, được bổ nhiệm làm thống đốc vùng Astrakhan trước khi trở lại cơ quan mật vụ với tư cách là Thiếu tướng. Xếp hạng cao nhất trong số các cựu vệ sĩ là Tướng Viktor Zolotov, 68 tuổi, người đứng đầu lực lượng vệ binh quốc gia Nga. Ông cũng từng là người bảo vệ cho tổng thống đầu tiên của Nga thời hậu Boris Yeltsin.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights