ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 25/5/2022 – Nam Giang

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo.: điều sẽ xảy ra nếu chiến sự Ukraine không kết thúc sau 2 tháng nữa

image.png

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã phát biểu trước cuộc họp của giới tinh hoa phương Tây ở Davos, Thụy Sĩ rằng, có một cơ hội nhỏ để hạ nhiệt cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine và tìm một giải pháp hòa bình. Ngoài ra, Nga có thể tách khỏi châu Âu và trở thành đồng minh lâu dài của Trung Quốc, ông Henry Kissinger nói hôm thứ Hai 23/5 trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

“Các cuộc đàm phán về hòa bình cần phải bắt đầu trong khoảng hai tháng tới, (trước khi xung đột) tạo ra những biến động và căng thẳng sẽ không dễ dàng vượt qua”, nhà ngoại giao kỳ cựu 98 tuổi nói về cuộc khủng hoảng. Ông nói, kết quả sẽ quyết định phần còn lại của các mối quan hệ của châu Âu với Nga và Ukraine. Ông nói: “Lý tưởng nhất là dải phân cách nên trở lại nguyên trạng”.

Ông Kissinger nói thêm: “Tôi tin rằng theo đuổi cuộc chiến ngoài thời điểm đó sẽ không biến nó thành một cuộc chiến vì quyền tự do của Ukraine nữa mà trở thành một cuộc chiến chống lại chính Nga”.

Ông Kissinger là chính trị gia kỳ cựu về cách tiếp cận thực tế đối với quan hệ quốc tế – đặt lợi ích thiết thực của các quốc gia lên trên lập trường ý thức hệ của họ. Ông nhớ lại rằng, 8 năm trước, khi cuộc khủng hoảng Ukraine được khởi động bằng một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev, ông đã vận động để Ukraine trở thành một quốc gia trung lập và là “cầu nối giữa Nga và châu Âu chứ không phải là … một chiến tuyến của các nhóm bên trong châu Âu.”

Hỗ trợ quân sự từ bên ngoài EU liên tục đổ về Ukraine

image.png

Trong bối cảnh căng thẳng với Nga vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ukraine gần đây liên tục nhận được sự hỗ trợ quân sự từ các quốc gia bên ngoài EU.

Colombia, một quốc gia Nam Mỹ, đã tuyên bố sẽ hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky tháo gỡ bom mìn còn sót lại tại nhiều địa điểm khác nhau ở Ukraine.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh vẫn còn rất nhiều những vật liệu nổ còn sót lại tại các vùng chiến sự trên khắp Ukraine, đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của người dân trong khu vực.

Theo Reuters, một nhóm chuyên gia Colombia sẽ được triển khai tới một quốc gia thành viên của NATO ở châu Âu để đào tạo về tháo dỡ bom mìn cho các binh sĩ Ukraine.

“Khóa huấn luyện này sẽ được thực hiện bởi 11 kỹ sư quân sự, những người sẽ tới một quốc gia thành viên Nato láng giềng để đào tạo cho binh sĩ Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano cho hay.

Trong một diễn biến khác, New Zealand vừa ra thông báo sẽ hỗ trợ quân sự nhằm giúp Ukraine tăng cường năng lực phòng thủ trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết: “Một đội huấn luyện pháo binh của Lực lượng Phòng vệ New Zealand (NZDF) với quân số 30 người sẽ sớm được triển khai tới Vương quốc Anh để giúp huấn luyện quân nhân Ukraine vận hành pháo hạng nhẹ L119 cỡ nòng 105 mm”.

“Nhóm đào tạo của chúng tôi đã được yêu cầu hỗ trợ đào tạo các thành viên của Lực lượng vũ trang Ukraine cách sử dụng hệ thống vũ khí này từ nay cho đến cuối tháng 7”, bà Ardern nói thêm.

New Zealand cũng sẽ cung cấp thêm các hỗ trợ kỹ thuật như kính ngắm và một lượng nhỏ đạn dược cho công tác huấn luyện.

Trước đó, New Zealand đã cử nhân viên của NZDF đến Vương quốc Anh và Bỉ để hỗ trợ các quốc gia đối tác trong công tác thu thập và phân tích tin tức tình báo.

Nước này cũng đã triển khai một máy bay C-130H Hercules của Lực lượng Không quân Hoàng gia New Zealand để hỗ trợ việc vận chuyển các thiết bị quân sự và các mặt hàng viện trợ khác, cũng như cung cấp các thiết bị khí tài phi sát thương cho Ukraine.

Kế hoạch huấn luyện này làm dấy lên khả năng New Zealand sẽ viện trợ vũ khí, cụ thể là pháo L119 cho Ukraine. Tuy nhiên, chính phủ New Zealand đã nhấn mạnh rằng NZDF sẽ không trực tiếp can thiệp vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Ukraine đã liên tục nhận được những khoản viện trợ vũ khí và nhân đạo trị giá hàng chục tỷ USD từ phương Tây. Tuy vậy, trong một tuyên bố vào ngày 24/5, Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn khẳng định tình hình chiến sự tại quốc gia này vẫn đang diễn biến rất căng thẳng và kêu gọi các nước đồng minh viện trợ thêm vũ khí hạng nặng.

Tìm thấy 200 thi thể dưới tầng hầm ở Mariupol, người thân nhận xác buộc phải đổ lỗi cho quân đội Ukraina

image.png

Đã ba tháng kể từ khi Nga tấn công Ukraina, và cố vấn của thị trưởng thành phố Mariupol, Ukraina, nơi hiện đang bị quân đội Nga chiếm đóng, đã chỉ ra vào ngày 24 rằng các binh sĩ của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Nga (EMERCOM) đã tìm thấy 200 thi thể người trong tầng hầm của một tòa nhà cao tầng ở ngoại ô Mariupol.   

Theo CNN, cố vấn thị trưởng thành phố Mariupol, ông Petro Andriushenko đã chỉ ra thông qua phần mềm liên lạc Telegram ngày 24 rằng các binh sĩ của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Nga đang phá dỡ đống đổ nát của một tòa nhà cao tầng bên ngoài Mariupol. Ít nhất 200 thi thể đã được được khai quật từ tầng hầm của tòa nhà, tất cả đều đã bị phân hủy lâu ngày.

Ông Andriushenko nói rằng “do người dân địa phương từ chối hợp tác với lệnh của quân đội Nga để thu thập các xác chết, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cũng đã đã rời khỏi địa điểm này. Thi thể của những người chết vẫn còn nguyên”.

CNN cho biết chưa thể xác minh tính xác thực của tin tức này, và bản thân ông Andriushchenko không ở thành phố Mariupol, nhưng từ lâu ông đã đóng vai trò đóng là nơi thu thập thông tin từ những cư dân còn lại trong thành phố.

Trước đó, các quan chức Ukraina đã công bố dữ liệu cho biết ít nhất 20.000 công dân Mariupol đã thiệt mạng. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra rằng quân đội Nga luôn kiên quyết yêu cầu đưa tất cả hài cốt về nhà xác để tập trung tại khu vực bị chiếm đóng, đồng thời yêu cầu tất cả những người thân nhận hài cốt phải làm chứng bằng video ghi lại rằng “người quá cố đã bị giết bởi Quân đội Ukraina”.

“[Quân đội Nga đã biến] thành phố thành một nghĩa trang vô tận”, ông Andriushchenko nói.

Trung Quốc – Nga tổ chức cuộc tập trận quân sự đầu tiên kể từ sau chiến tranh Ukraine

image.png

Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận chung đầu tiên kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Bộ Tứ gặp mặt tại Tokyo, theo sau đó là một loạt những động thái đáp trả của các lực lượng xuất kích từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các thành phần của lực lượng không quân Trung Quốc và Nga đã thực hiện các hoạt động trên không trên Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương. Máy bay ném bom hạt nhân và máy bay chiến đấu của cả hai quốc gia đều có mặt.

Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận tương tự trong ba năm trước đó như một phần trong kế hoạch hợp tác quân sự hàng năm giữa hai nước, nhưng các cuộc tập trận đó diễn ra vào cuối năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói rằng động thái này có khả năng là một hành động khiêu khích nhằm chọc tức Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhà lãnh đạo mới đắc cử của Australia, Anthony Albanese, khi họ gặp nhau ở Tokyo để thảo luận về cách kiềm chế sự hung hăng ngày càng tăng của ĐCS Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết: “Chúng tôi tin rằng hành động này được thực hiện trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ khiến nó trở nên khiêu khích hơn so với trước đây”.

Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu để đẩy lùi một nhóm máy bay quân sự của Trung Quốc và Nga đang tiến gần vào không phận của mình khi các nhà lãnh đạo Bộ Tứ đang họp ở Tokyo.

Một cặp máy bay quân sự của Trung Quốc và Nga đã bay gần không phận Nhật Bản, trong khi một máy bay trinh sát của Nga bay về phía bắc. Có thời điểm, cặp máy bay Trung Quốc được thay thế bằng một cặp máy bay mới.

Tương tự, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã điều các máy bay chiến đấu để phản ứng lại ít nhất 4 máy bay chiến đấu của Trung Quốc và 4 máy bay chiến đấu của Nga đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của mình.

ADIZ là khu vực xung quanh không phận của một quốc gia, nơi quốc gia đó có thể yêu cầu máy bay nhận dạng. Moscow không công nhận ADIZ của Hàn Quốc là hợp pháp và Bắc Kinh khẳng định rằng họ có quyền được hưởng tự do đi lại ở đó.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hoạt động tập trận kéo dài khoảng 13 giờ. Cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược TU-95 của Nga và máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc, vốn có khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân và được thiết kế phần lớn để nhắm vào các mục tiêu như tàu sân bay Mỹ.

Quan hệ đối tác giữa Điện Kremlin và ĐCS Trung Quốc đã trở nên sâu sắc hơn trong những tháng gần đây, sau tuyên bố về một thỏa thuận “không có giới hạn” giữa Tổng Bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào đầu tháng Hai.

Kể từ thời điểm đó, ĐCS Trung Quốc bị quốc tế chỉ trích vì đã từ chối lên án cuộc xâm lược của Moscow hoặc thừa nhận các biện pháp trừng phạt tài chính đa phương chống lại Nga là hợp pháp. Tương tự như vậy, ĐCS Trung Quốc không coi cuộc chiến là một “cuộc xâm lược” và kiểm duyệt rất nhiều những luận điểm tiêu cực về nước Nga trong đại lục.

Nhiều hãng tin cũng đã đưa tin tình báo rằng Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mạng vào Ukraine một ngày trước khi Nga xâm lược và cũng cân nhắc gửi hỗ trợ quân sự cho Nga.

Các cuộc tập trận diễn ra sau những tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Biden khi ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược. Các nhân viên Nhà Trắng sau đó đã cố gắng đính chính lại các bình luận và nói rằng không có sự thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: