TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 23/05 /2022


Diễn đàn Davos trải thảm đỏ cho Ukraina

image.png
Triển lãm “Ngôi nhà tội phạm chiến tranh Nga” tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/05/2022. REUTERS – ARND WIEGMANN

Thụy My
Sau hai năm rưỡi vắng bóng vì đại dịch Covid-19, Diễn đàn Davos long trọng khai mạc hôm nay 23/05/2022, với ít nhất 2.500 người tham dự. Nguyên thủ, lãnh đạo các tập đoàn lớn, các tổ chức quốc tế và những nhân vật thuộc xã hội dân sự được chờ đợi tại địa điểm trượt tuyết quen thuộc ở Thụy Sĩ. Nhưng năm nay không có trứng cá Nga ở Davos, Diễn đàn đã chọn lựa trải thảm đỏ cho Ukraina.


Từ Davos, đặc phái viên Mounia Daoudi gởi về bài tường trình :
“Các nhà tài phiệt Nga vốn là những khách mời thường niên không thể thiếu vắng trong số những nhà tài trợ chính của Diễn đàn. Những dạ tiệc do họ khoản đãi thường linh đình nhất và được ưa chuộng nhất. Nhưng năm nay, tài phiệt Nga không còn được chào đón. Và trên con đường Promenade, “Ngôi nhà Nga” đã biến thành “Nhà triển lãm tội phạm chiến tranh Nga”. Ở đây không có món trứng cá lẫn rượu vodka, mà là một màn hình lớn, trên đó lần lượt chiếu những cảnh tàn bạo đã diễn ra ở Ukraina.Bjorn 

Geledhof, người tổ chức cuộc triển lãm này, cho biết : “Tại đây, các bạn có một tấm bản đồ mà chúng tôi đã thực hiện cùng với Ân Xá Quốc Tế và tổng chưởng lý, chỉ trưng bày những trường hợp đã rõ ràng là hãm hiếp và sát nhân. Những ca này đã được mở điều tra. Còn như Mariupol chẳng hạn, được để một dấu hỏi vì chúng tôi chẳng biết được gì, do không vào được nên chúng tôi không thể xác minh”.Đối với ông Bjorn 

Geledhof, không có mặt tại Davos không phải là một sự chọn lựa. Ông nói tiếp : “Ở đây chúng ta có thói quen hình dung ra thế giới trong thời gian tới, và một phần lớn tương lai này đang được đặt cược tại Ukraina. Bởi vì cuộc chiến tranh này không chỉ là một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ, và Ukraina không chỉ chiến đấu cho quyền được hiện hữu của mình, mà còn nhằm bảo vệ các giá trị của chúng ta”.Được mời khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 51, tổng thống Zelensky sẽ không quên nhắc nhở điều ấy”.

Macron đề nghị các thành viên WHO lên án Nga xâm lược Ukraina
Cũng về Ukraina, hôm qua 22/05 tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề nghị các nước thành viên dự Hội nghị Y tế Thế giới tại Genève ủng hộ một nghị quyết lên án Nga đưa quân xâm chiếm Ukraina. Đồng thời, Macron tái khẳng định tình liên đới của Pháp và Liên Hiệp Châu Âu với Kiev. Tổng thống Pháp tố cáo hậu quả tàn khốc của cuộc chiến về mặt y tế, đối với dân chúng và các nhân viên, cơ sở y tế bị coi là mục tiêu; cũng như nguy cơ thiếu hụt thực phẩm trên thế giới.Trong cuộc họp kéo dài một tuần lễ, chiến tranh Ukraina và đại dịch Covid là hai vấn đề chính được 194 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu tâm. AFP dẫn lời một nhà ngoại giao cho biết nghị quyết do Ukraina đề xướng có thể được thông qua vào ngày mai 24/05, nhưng “sẽ không có nước nào bị trục xuất”.Do không có đối thủ, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hầu như chắc chắn sẽ tiếp tục làm tổng giám đốc 5 năm tới, dù nhiệm kỳ đầu bị một số chỉ trích như thái độ quá 

khoan hòa đối với Trung Quốc về Covid-19.Hội nghị lần này bàn bạc về chế độ đóng góp tài chánh cho WHO : 

tỉ lệ đóng góp bắt buộc hiện là 16 % có thể được nâng dần lên 50 % trong vòng 12 năm để giúp Tổ chức Y tế Thế giới làm tốt hơn nhiệm vụ, đi kèm với việc cải cách phương thức hoạt động. Việc thành lập Ủy ban thường trực về các vấn đề khẩn cấp cũng được nêu ra, để có thể kích hoạt trong vòng 24 giờ nếu xảy ra đại dịch toàn cầu. Bên cạnh đó, còn có một nỗi lo mới là bệnh đậu mùa khỉ từ châu Phi đã lan sang Bắc Mỹ và châu Âu.Tân nội các Pháp họp phiên đầu tiên, với tai tiếng bất ngờ về một bộ trưởng

image.png
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi ông tái đắc cử, Paris, ngày 23/05/2022. REUTERS – POOL

Thụy My
Nội các của tân thủ tướng Pháp Elisabeth Borne hôm nay 23/05/2022 họp phiên đầu tiên, khởi đầu nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Emmanuel Macron, nhưng ngay lập tức đã gặp trắc trở vì một bộ trưởng bị cáo buộc cưỡng hiếp.

Gần một tháng sau khi ông Macron tái đắc cử tổng thống Pháp, tân nội các mới được thành lập và hôm nay 23/08 họp phiên toàn thể để bàn về các phương hướng ưu tiên được vạch ra : giáo dục, y tế, chuyển đổi sinh thái, chống lạm phát.Theo AFP, nội dung đầu tiên được bàn bạc là sức mua, với một loạt biện pháp hỗ trợ như duy trì mức trần giá cả, cấp phát chi phiếu lương thực, tăng chỉ số lương cho công chức, hủy bỏ thuế truyền hình… Các gia đình sẽ hài lòng nhưng ngân sách phải chi ra rất nhiều, trong bối cảnh còn 3 tuần nữa đến kỳ bầu cử Quốc Hội, đảng cầm quyền được cho là có ưu thế trước liên minh cánh tả.Cuộc họp nội các đầu tiên cũng là dịp thử thách các khuôn mặt mới trong chính phủ của thủ tướng Borne, gồm 14/27 thành viên, trong đó có bộ trưởng Giáo Dục 

Pap Ndiaye. Việc bổ nhiệm vị bộ trưởng này tạo bất ngờ và cũng gây phản ứng dữ dội từ phe cực hữu.Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nhất đến từ Damien Abad, tân bộ trưởng phụ trách vấn đề Tương trợ, Tự chủ và Người khuyết tật. Ông Abad, 42 tuổi, bản thân cũng là người khuyết tật, bị trang web điều tra 

Médiapart hôm thứ Bảy 21/05 tố cáo đã cưỡng hiếp hai phụ nữ vào năm 2010 và 2011, dẫn lời chứng của 2 người này. Viện Công tố Paris đã xếp hồ sơ cả hai vụ năm 2012 và năm 2017 để ngỏ với một trong số hai nạn nhân.Ông Damien Abad cương quyết bác bỏ cáo buộc. Thủ tướng Elisabeth Borne nói rằng không hề hay biết vụ này, và hứa sẽ quan tâm trong trường hợp có những tiết lộ mới và nếu tư pháp điều tra.Theo một quy định không thành văn từ 2007, các bộ trưởng nếu tham gia tranh cử Quốc Hội mà không đắc cử thì sẽ phải từ chức.

Tướng Milley cảnh báo về nguy cơ chiến tranh toàn cầu

image.png

Vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ nói với học viên năm 2022 của Học viện Quân sự Hoa Kỳ rằng, bản chất của chiến tranh đang thay đổi và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ hiện tại đang bị Nga và Trung Quốc đe dọa.
“Ngay bây giờ, ngay tại thời điểm này, một sự thay đổi căn bản đang xảy ra trong chính đặc điểm của chiến tranh”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley cho biết hôm 21/05. “Hiện tại, chúng ta đang phải đối mặt với hai cường quốc toàn cầu — Trung Quốc và Nga — mỗi bên đều có khả năng quân sự đáng kể, và cả hai đều hoàn toàn có ý định thay đổi trật tự dựa trên luật lệ của hiện tại”.

Ông đã đưa ra những nhận xét trên trong bài diễn văn trước các học viên tốt nghiệp tại một buổi lễ khai giảng ở Học viện Quân sự Hoa Kỳ (West Point), New York.

“Thế giới mà các vị đang bước vào có khả năng xảy ra xung đột quốc tế đáng kể giữa các cường quốc”, ông nói. “Và nguy cơ đó đang tăng chứ không hề giảm”.

Ông nhắc nhở các học viên rằng, cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine là một bài học rằng “sự xâm lược không được đáp trả chỉ khuyến khích kẻ xâm lược”.

Đối với Trung Quốc, Tướng Milley chỉ ra rằng ĐCS Trung Quốc có “chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa xét lại” và hiện đang tự hào sở hữu một “quân đội có năng lực ngày càng tăng”.

Chi tiết về khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia tiết lộ trong Báo cáo Đánh giá Mối đe dọa hàng năm (Annual Threat Assessment) (pdf) được công bố hồi tháng 3/2022. Một lĩnh vực đáng lo ngại là Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng hàng trăm hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

Một mối lo khác là xoay quanh việc Trung Quốc thúc đẩy phát triển khả năng không gian nhằm “làm xói mòn lợi thế thông tin của quân đội Hoa Kỳ”. Báo cáo nói rằng, nước này này đang “trang bị vũ khí chống vệ tinh có sức công phá và không có sức công phá mới trên mặt đất và trong không gian”.

Trong một tuyên bố được chuẩn bị (pdf) cho phiên điều trần trước Quốc hội hôm 17/05, Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã cảnh báo về mối đe dọa do sự mở rộng và hiện đại hóa lực lượng không quân, hải quân, và lực lượng tên lửa của Trung Quốc.

Chẳng hạn, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng số lượng tàu chiến lên 420 chiếc trước năm 2025, mặc dù nước này hiện đã tự hào có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, theo ông Aquilino. Ông nói thêm, tên lửa di động thế hệ mới của Trung Quốc, trong đó có một số được mang theo bởi các phương tiện lướt siêu thanh, được thiết kế để né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ.

Công nghệ
Tướng Milley cho biết trong các loại vũ khí được sử dụng, tính chất của chiến tranh cũng đã thay đổi.

“Sự trưởng thành của các công nghệ khác nhau đang tồn tại ngày nay hoặc đang trong giai đoạn phát triển cao cấp, khi kết hợp với nhau, tự chúng có khả năng thay đổi tính chất của chiến tranh”, ông nói. “Các vị sẽ chiến đấu với xe tăng, tàu chiến, và máy bay robot”.

“Chúng ta đã chứng kiến một cuộc cách mạng về khả năng sát thương và đạn dược chính xác. Những gì đã từng là phạm vi độc quyền của quân đội Hoa Kỳ thì nay hầu hết các quốc gia đều có sẵn tiền bạc và ý chí để đạt được chúng”.

Theo Tướng Milley, nguồn gốc của tất cả các công nghệ là trí tuệ nhân tạo (AI), dẫn đến “sự thay đổi sâu sắc nhất từng có trong lịch sử nhân loại”.

Trong những năm gần đây, ĐCS Trung Quốc đã nhiều lần xác định trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những ưu tiên hàng đầu để phát triển đất nước. Đây là một trong những ngành công nghiệp chủ chốt được vạch ra trong bản đồ lộ trình công nghiệp của Trung Quốc, được gọi là “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”. Kể từ đó Bắc Kinh đã khai triển “Phát triển trí tuệ nhân tạo thế hệ mới”, đặt ra các mục tiêu chiến lược trước năm 2020, 2025, và 2030.

Theo báo cáo (pdf) được công bố hồi tháng 4/2022 của Vụ Khảo cứu Quốc hội, Bắc Kinh đang phát triển các công cụ AI cho các hoạt động không gian mạng và thúc đẩy AI trong các loại phương tiện quân sự tự hành khác nhau trên không, trên bộ, trên biển, và dưới biển.

Báo cáo viết: “Trung Quốc đang tích cực theo đuổi công nghệ bầy đàn, có thể được sử dụng để áp đảo các tên lửa phòng thủ đánh chặn của đối phương”. Trí năng bầy đàn là việc các máy móc giao tiếp và làm việc cùng nhau để đạt được một mục tiêu nhất định.

Tương lai
Tướng Milley nhắc nhở các học viên rằng Hoa Kỳ đang thất thế về mặt quân sự.

“Bất cứ lợi thế nào mà chúng ta, Hoa Kỳ, được hưởng về mặt quân sự trong 70 năm qua, đang nhanh chóng thu hẹp”, ông nói. “Và trên thực tế, Hoa Kỳ đã đang bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh trong không gian và không gian mạng, hàng hải, hàng không, và tất nhiên, trên bộ”.

Tướng Milley nhấn mạnh, các học viên nên chuẩn bị cho một tương lai khác với quá khứ.

Ông nói: “Tóm lại, 20 hoặc 25 năm tới sẽ không giống như 20 hoặc 25 năm trước”.

“Trên toàn cầu, có sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc và các chính quyền độc tài, các cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực và các yêu sách lãnh thổ chưa được giải quyết, các tranh chấp sắc tộc và giáo phái, và nỗ lực của một số quốc gia nhằm quay trở lại khái niệm của thế kỷ 18 về cán cân quyền lực chính trị với các phạm vi ảnh hưởng”, Tướng Milley nói thêm mà không nêu tên quốc gia nào.

ĐCS Trung Quốc đang mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, thông qua cơ sở hạ tầng và nỗ lực đầu tư gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường. Đồng thời, nước này đang nhắm tới việc tiếp quản Đài Loan — một thực thể trên thực tế là độc lập mà chế độ ở Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình — để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của họ ở Đông Á và Tây Thái Bình Dương.TNS Mitt Romney kêu gọi NATO chuẩn bị cho cuộc tấn công hạt nhân của Nga  Lam Giang 

image.png

Ngày 21/5, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney (tiểu bang Utah) cho rằng, Hoa Kỳ và các quốc gia trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc đối mặt với một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng của Nga.

Trong một bài bình luận trên tờ New York Times, ông Romney nhận định: “Việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chắc chắn sẽ là một sự kiện mang tính xác định lại, định hướng lại về mặt địa chính trị. Chúng ta nên mường tượng trước những điều không thể tưởng tượng được, cụ thể là chúng ta sẽ phản ứng như thế nào về mặt quân sự và kinh tế đối với sự thay đổi địa chấn như vậy trong địa hình địa chính trị toàn cầu”.

Hiện tại có rất ít bằng chứng cho thấy Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột với Ukraine. Vài tuần trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hạ thấp lo ngại về việc Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tránh thất bại ở Ukraine, nơi các lực lượng Nga đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, TNS Romney nhìn nhận, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin “thua ở Ukraine, ông ấy không chỉ không đạt được tham vọng của cuộc đời mình là đảo ngược điều mà ông coi là ‘thảm họa địa chính trị lớn nhất’ của thế kỷ 20 – sự sụp đổ của Liên Xô, mà ông ấy cũng sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội biến Nga trở thành một cường quốc…”.

Cả ông Putin và các quan chức hàng đầu khác của Điện Kremlin đều không tỏ ý rằng họ sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân liên quan đến cuộc chiến Ukraine, mặc dù giới lãnh đạo Nga vẫn luôn tuyên bố sẽ đáp trả bằng vũ lực nếu sự tồn tại của Nga bị đe dọa.

Hồi tháng 5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu điều đó đáp ứng được các điều kiện ghi trong học thuyết quân sự của họ.

Theo đó, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu kẻ thù của họ cũng đang sử dụng chúng, hoặc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt khác nhằm vào các lãnh thổ hoặc đồng minh của Nga. Nếu các địa điểm quân sự hoặc chính phủ quan trọng của Nga bị tấn công, điều đó cũng có thể gây ra phản ứng hạt nhân.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cũng lưu ý, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu các quan chức hàng đầu tin rằng họ đang thua trong cuộc chiến.

Ông Haines nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện hôm 10/5: “Chúng tôi đang ủng hộ Ukraine, nhưng chúng tôi cũng không muốn kết cuộc là đi đến Thế chiến III, chúng tôi không muốn kết thúc trong một tình huống mà các bên sử dụng vũ khí hạt nhân. Dù vậy, chúng tôi cho rằng [ông Putin] khó có thể làm điều đó, trừ khi có một mối đe dọa thực sự hiện hữu đối với chế độ của ông ấy, cũng như đối với nước Nga từ quan điểm của ông ấy”.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: