Sun. Oct 1st, 2023
KBCHNTV – Vừa tử trận vừa cách chức tướng đâu nữa mà cầm quân?
image.png

Tình báo Anh tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh mất niềm tin vào các vị tướng hàng đầu của mình và nhiều chỉ huy cấp cao khác đã bị sa thải vì sự thể hiện đáng thất vọng của họ trên chiến trường Ukraine.

Theo US News, tình báo quân sự Anh mới đây cho biết, Điện Kremlin đã cách chức Trung tướng Serhiy Kisel vì không giữ được Kharkiv. Sự chú ý của quốc tế gần đây đã tập trung vào thành phố quan trọng về mặt chiến lược phía đông bắc Ukraine sau khi có tin các lực lượng Ukraine phản công thành công, đẩy quân Nga trở lại biên giới của họ.

Chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, Phó Đô đốc Igor Osipov cũng được cho là bị đình chỉ có khả năng là vì đã để tàu tuần dương hàng đầu Moskva bị chìm vào tháng 4. Ukraine tuyên bố đã tổ chức cuộc tấn công tên lửa đánh chìm soái hạm Nga nhưng Moscow phủ nhận và cho biết, Moskva bị chìm vì hỏa hoạn.

Theo tình báo Anh, có lẽ đáng chú ý nhất là việc tướng Valeriy Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Nga – một vị trí tương đương Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Mỹ – vẫn giữ chức vụ của mình. Tuy nhiên, tình báo Anh nhận định, “không rõ liệu ông Gerasimov có giữ được lòng tin của Tổng thống Putin hay không”.

Đánh giá này được đưa ra sau báo cáo rằng, ít nhất một chục tướng lĩnh Nga đã tử trận trên chiến trường Ukraine – điều khiến Lầu Năm góc bất ngờ.

Tình báo Anh cũng tin rằng hiện nay, do thất vọng với các tướng lĩnh hàng đầu nên đích thân Tổng thống Putin hiện đang chỉ đạo các quyết định chiến thuật khi các lực lượng Nga tiếp tục không đạt được các mục tiêu của họ tại chiến trường Donbass.

Tuy nhiên, tình báo Anh đánh giá rằng “sẽ rất khó để Nga giành lại thế chủ động trên chiến trường” với mô hình chỉ huy và kiểm soát tập trung của Nga như vậy”.

Một quan chức Lầu Năm Góc từng nói với các phóng viên rằng, tổ chức của quân đội Nga rất khác biệt so với các đối tác phương Tây, đặc biệt là các lực lượng vũ trang Mỹ vốn giao quyền quyết định cho các chỉ huy trên chiến trường. Do đó, các sĩ quan cấp thấp trực tiếp chỉ huy chiến đấu trên mặt trận phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm chiến trường của các hạ sĩ quan.

“Họ (người Nga) không tổ chức quân đội theo cách của chúng tôi. Điều đó cho thấy học thuyết của Nga đặt các tướng lĩnh của họ vào những tình huống nguy hiểm hơn so với những người đồng cấp Mỹ”, vị quan chức Lầu Năm góc bình luận.

Theo US News, chỉ có một tướng Mỹ thiệt mạng trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan nhưng không phải chết trên chiến trường. Cụ thể, Thiếu tướng Harold Greene đã thiệt mạng vào năm 2014 khi một sĩ quan Afghanistan nổ súng vào các quan chức cấp cao đến thăm căn cứ Mỹ đang huấn luyện các sĩ quan ở Afghanistan.

Phía Nga chưa bình luận về những thông tin tình báo Anh đưa ra.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights