Mỹ nhắm đến việc trang bị cho Ukraine các tên lửa chống hạm tiên tiến

Tổng kết những điều Putin gây hại cho nước Nga

Thụy Điển và Phần Lan đệ đơn xin gia nhập NATO hôm 18/5

Chiến tranh xâm lược Putin gây ra với Ukraine đã diễn ra gần 3 tháng. Trang The Pioneer mới đây tổng kết những điều mà Putin tự gây hại cho nước Nga như sau:

  1. Thiệt hại trên chiến trường

Theo trang này, Putin đã thiệt hại khoảng 20 ngàn quân trên chiến trường. Con số mà Ukraine đưa ra lớn hơn thế, khoảng 28 ngàn. Ngoài ra Nga mất 1000 xe quân sự, 1194 xe bọc thép, 670 xe tăng, 130 máy  bay các loại và 9 tầu chiến trong đó có một Soái hạm.

Trong số các chiến hạm của Nga bị phá hủy, đáng kể nhất là Moscow. Chiến hạm này từng được ca ngợi là bất khả chiến bại đã bị trúng 2 quả Neptun của Ukraine và chìm và đêm 14/04/2022, được ví như Titanic của thế kỷ 21.

2.  Suy yếu về kinh tế

Nền kinh tế Nga vốn chưa bao giờ có tốc độ tăng trưởng cao giờ đây càng thêm suy thoái. Hàng loạt các công ty phương Tây rút khỏi quốc gia này như McDonald’s, Mercedes, Henkel, Ikea.v.v.. Lạm phát đang phi mã, hiện ở mức 17,8%. Một năm trước, chỉ số này dao động khoảng 6%.

Lợi tức cá nhân người Nga cũng đang bị giảm đi. Hiện ở mức khoảng 12 nghìn đô la/ người/ năm, và tình hình không mấy lạc quan trong những năm tới. Để so sánh: ở Mỹ, GDP bình quân đạt gần 80.000 Usd/ đầu người, và ở Liên minh châu Âu, con số này là 40 nghìn và với xu hướng tăng lên.

3. Mất khách hàng về năng lượng

Xuất khẩu năng lượng, khí đốt trong những năm gần đây chiếm 50% thu nhập quốc dân của Nga và các nước EU là khách hàng lớn nhất. Mặc dù Nga có thể được lợi vì giá năng lượng tăng, nhưng tới đây Nga sẽ mất hầu hết những khách hàng quan trọng là các quốc gia trong Liên minh châu Âu.

Do sự trừng phạt từ phương Tây (lai rai từ 2014) đã khiến cho Trung Quốc trở thành bạn hàng lớn nhất và quan trọng nhất của Nga. Nhưng quan hệ giữa 2 quốc gia này trong lịch sử không phải bao giờ cũng nồng thắm, nên ở đây tiềm ẩn rủi ro từ phía Trung Quốc.

4. Người Nga bị mất mặt trên trường quốc tế

Công dân Nga trở nên không được hoan nghênh trên trường quốc tế. Tầng lớp trí thức, giới nhà giầu Nga trong những năm qua sống ở nước ngoài khá nhiều. Vụ xâm lược đã khiến họ bị tai tiếng và thiệt hại cả về thể diện lẫn kinh tế, bị cô lập với tư cách cá nhân và xã hội.

Các buổi hòa nhạc của Anna Netrebko bị hủy bỏ, các giám đốc nghệ thuật, trong đó có Valerij Gergiev phải ra đi. Nhà tài phiệt Roman Abramovich không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán rẻ câu lạc bộ bóng đá Chelsea của mình. Các vận động viên Nga bị cấm tham gia các sự kiện thể thao và Nga đang mất quyền đăng cai các sự kiện đáng lý diễn ra ở nước này. Hàng ngàn người Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt của các quốc gia phương Tây.

5. Giúp NATO mở rộng

Ngày hôm qua, 18/5/2022, 2 quốc gia Phần Lan và Thụy Điển đã đồng nộp đơn xin gia nhập NATO. Đây là quyết định của quốc hội 2 nước trong cuộc bỏ phiếu gần đây và nó phù hợp với nguyện vọng nhân dân thông qua các cuộc trưng cầu dân ý hay thăm dò dư luận kể từ khi chiến tranh Ukraine nổ ra.

Quá trình xét duyệt có thể diễn ra trong vài tháng và đây là sự rút ngắn của tiến trình gia nhập, thông thường kéo dài cả năm. Tuy nhiên, theo điều lệ của NATO, cần phải có sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên. Vướng mắc hiện nay đang nằm ở phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Với việc kết nạp 2 quốc gia tiềm lực này, NATO sẽ vững mạnh hơn nhiều. 

Phần Lan là một trong vài quốc gia có không quân và pháo binh mạnh nhất châu Âu. Quốc gia này, về chính quy, chỉ có 20 ngàn quân; nhưng 300 ngàn người có khả năng cầm súng. Những người này đã được đào tạo quân sự bài bản, được coi như lực lượng dự bị sẵn sàng chiến đấu. Chiều dài biên giới với Nga là 800 km.

Thụy Điển có nguồn vũ khí dồi dào, có máy bay phản lực Gripen có thể tiêu diệt dễ dàng Suchoi của Nga. Cả 2 quốc gia này đều có lực lượng hải quân chuyên nghiệp và hiện đại.

5-   Thụy Sĩ cũng đang xem xét vấn đề gia nhập NATO hoặc ký kết hợp tác với khối này.

6-  Đánh Giá Thấp Zelensky Là Một Trong Những Sai Lầm Lớn Của Putin

Họp báo sau buổi họp thượng đỉnh về Ukraine tại điện Elysée, Paris (từ trái) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo tinh thần Bản thông cáo chung ngày 9/12/2019, các nhà lãnh đạo nhắm đến việc triệt thoái mới của các lực lượng khỏi những vùng xung đột tại Ukhaine trước tháng 3 năm 2020. (Ảnh của LUDOVIC MARIN/POOL/AFP via Getty Images)

Tình cờ xem đoạn phim tài liệu về cuộc hội đàm giữa Zelensky và Putin một hai năm trước do Macron và Merkel dàn xếp, tôi cảm thấy bắt đầu có câu trả lời cho một câu hỏi vướng trong đầu từ mấy tháng nay.

Tại sao Putin lại tấn công Ukraina vào thời điểm này, khi Ukraina không hề có một động thái gì để tiến gần đến NATO hay EU so với trước đây. Bối cảnh rất khác với năm 2014 khi EU tuyên bố mở cửa cho Ukraina gia nhập. Bối cảnh cũng rất khác ở chỗ Zelensky không chống Nga quyết liệt như người tiền nhiệm. Trước ông ta thậm chí còn tuyên bố muốn tìm mọi cách đàm phán để có hoà bình với Nga, sẵn sàng đánh đổi uy tín chính trị của mình cho việc đó.

Trong đoạn phim kể trên ta thấy ngay diễn viên Zelensky còn ngượng ngùng với tấm áo mới của tổng thống. Putin cáo già nhìn Zelensky với sự coi thường không giấu giếm. Trong đầu của Putin, có thể đây là thời điểm lý tưởng để phát động chiến tranh vì trước mặt là các đối thủ mà ông ta coi thường cả ở Ukraina và Mỹ. Trụ cột cho sự đoàn kết châu Âu là bà Merkel thì cũng vừa ra đi. Ở tuổi và trong tình trạng sức khoẻ của mình, có thể Putin thấy đây là thời điểm “thiên thời địa lợi” cho việc lập lại đế quốc Nga.

Đánh giá thấp Zelensky là một trong những sai lầm lớn của Putin. Có lẽ Putin nhầm giữa Zelensky và nhân vật mà ông ta diễn. Zelensky đóng vai một người không tài giỏi gì nhưng chân thật tốt bụng mà nhờ đó được bầu làm tổng thống.

Trong thực tế nhờ bộ phim này mà Zelensky được bầu thành tổng thống thật với 73% số phiếu cử tri. Đằng sau nhân vật chân thật tốt bụng mà ông ra đóng, Zelensky là một nhà chính trị lão luyện.

Điều đó thấy rõ từ khi chiến tranh nổ ra. Những lời nói thông điệp có lúc có tính hiệu triệu, có lúc không, nhưng luôn làm lay động lòng người của Zelensky là yếu tố quyết định để người Ukraina quyết chiến đến cùng và tạo nên cảm tình và sự ủng hộ quốc tế mạnh mẽ cho cuộc chiến của người Ukraina.

Zelensky chân thật đến đâu thì còn phải chờ xem. Cáo già như Putin mà còn tưởng thật.

Ngô Bảo Châu

7-Mỹ nhắm đến việc trang bị cho Ukraine các tên lửa chống hạm tiên tiến để chống lại sự phong tỏa của Nga

Mỹ nhắm đến việc trang bị cho Ukraine các tên lửa chống hạm tiên tiến để chống lại sự phong tỏa của Nga

Các quan chức cho biết, Bạch Ốc đang làm việc để đưa các tên lửa chống hạm tiên tiến vào tay các chiến binh của Ukraine để giúp đánh bại cuộc phong tỏa hải quân của Nga, trong quan ngại những vũ khí mạnh hơn có thể đánh chìm tàu chiến của Nga sẽ làm căng thẳng xung đột.

Ukraine không giấu giếm họ muốn các năng lực tiên tiến hơn của Mỹ ngoài kho pháo, tên lửa Javelin và Stinger hiện tại của họ, và các loại vũ khí khác. Ví dụ, danh sách của Kyiv bao gồm các tên lửa có thể đẩy hải quân Nga ra khỏi các cảng ở Biển Đen, cho phép tái khởi động các chuyến hàng ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác trên toàn thế giới.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Hoa Kỳ và các nguồn tin quốc hội đã trích dẫn các rào cản trong việc gửi vũ khí tầm xa hơn, mạnh hơn đến Ukraine, với các yêu cầu huấn luyện kéo dài, việc bảo trì thiết bị khó khăn hoặc lo ngại vũ khí của Mỹ có thể bị rơi vào tay quân Nga, ngoài chuyện lo ngại leo thang.

Nhưng ba quan chức Hoa Kỳ và hai nguồn tin quốc hội cho biết hai loại tên lửa chống hạm mạnh mẽ, Harpoon do Boeing chế tạo và Naval Strike Missile do Kongsberg và Raytheon Technologies sản xuất, đang được xem xét tích cực để vận chuyển trực tiếp đến Ukraine, hoặc chuyển từ một đồng minh châu Âu có tên lửa.

Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi Bồ Đào Nha cung cấp cho quân đội Ukraine các Harpoon, có tầm bắn lên tới gần 300 km.

Nhưng có một số vấn đề khiến Ukraine không nhận được tên lửa. Thứ nhất, số lượng bệ phóng để phóng Harpoons từ bờ còn hạn chế – Thứ hai một giải pháp đầy thách thức về mặt kỹ thuật đó là tên lửa phóng từ biển.

Hai quan chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đang nghiên cứu các giải pháp bao gồm việc kéo bệ phóng từ một con tàu của Hoa Kỳ. Cả hai tên lửa này đều có giá khoảng 1,5 triệu USD mỗi quả đạn, theo các chuyên gia và các nhà điều hành trong ngành.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết khoảng 20 tàu Hải quân Nga, bao gồm cả tàu ngầm, đang ở trong khu vực hoạt động của Biển Đen.

Bryan Clark, một chuyên gia hải quân tại Viện Hudson, cho biết 12 đến 24 tên lửa chống hạm như Harpoon với tầm bắn trên 100 km sẽ đủ sức đe dọa các tàu Nga và có thể thuyết phục Moscow dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Clark nói: “Nếu Putin vẫn tiếp tục, Ukraine có thể hạ gục những con tàu lớn nhất của Nga, vì chúng không có nơi nào để ẩn náu ở Biển Đen.

Nga đã chịu nhiều tổn thất trên biển, đặc biệt là vụ đánh chìm tàu tuần dương Moskva, kỳ hạm của hạm đội Biển Đen.

AI ĐI ĐẦU TIÊN?

Các quan chức Mỹ và các nguồn tin quốc hội cho biết một số quốc gia sẵn sàng gửi Harpoons tới Ukraine. Nhưng không ai muốn trở thành quốc gia đầu tiên hoặc duy nhất làm như vậy, vì lo sợ sự trả đũa từ Nga nếu một con tàu bị đánh chìm cùng với Harpoon từ kho dự trữ của họ, quan chức thứ ba của Hoa Kỳ cho biết.

Quan chức Mỹ đó cho biết một quốc gia đang xem xét trở thành nước đầu tiên cung cấp tên lửa cho Ukraine. Một khi quốc gia “dự trữ tốt” đó cam kết gửi Harpoons, những người khác có thể làm theo, quan chức này cho biết.

Tên lửa tấn công hải quân (NSM) có thể được phóng từ bờ biển Ukraine và có tầm bắn 250 km. Nó cũng mất ít hơn 14 ngày đào tạo để vận hành.

Các nguồn tin cho biết NSM được coi là ít khó khăn hơn về mặt hậu cần so với Harpoons, vì các đồng minh NATO có thể cho mượn các bệ phóng mặt đất di động sẵn có và đầu đạn từ Na Uy.

Hai quan chức đầu tiên của Hoa Kỳ và các nguồn tin quốc hội cho biết Hoa Kỳ đang cố gắng tìm ra cách để Ukraine có được NSM và bệ phóng từ các đồng minh châu Âu.

Các nguồn tin quốc hội cho biết một lựa chọn khác là Na Uy sẽ tặng NSM cho Ukraine, một ý tưởng được các thành viên quốc hội Na Uy ủng hộ https://mil.in.ua/en/news/nor Na Uy-parnate-is-proposing-to-transfer- the-nasams-phòng không-và-nsm-cuộc tấn công-tên lửa-tới ukraine. Bộ Quốc phòng Na Uy từ chối bình luận về những đóng góp bổ sung vũ khí và thiết bị quốc phòng mà họ có thể cân nhắc cung cấp cho Ukraine.

Tất cả các yêu cầu về vũ khí có nội dung của Hoa Kỳ như Harpoons và NSM sẽ phải được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chấp thuận, nơi có hướng dẫn từ Nhà Trắng.

Một vũ khí khác nằm trong danh sách mua sắm của Ukraine là Hệ thống phóng nhiều tên lửa (MLRS) như M270 do Lockheed Martin chế tạo có thể tấn công mục tiêu cách xa 70 km hoặc hơn, tăng gấp ba lần so với nhiều loại lựu pháo hiện nay của họ.

Trong những tuần gần đây, chính quyền Biden đã quyết định gửi xe pháo kéo M777 có thể được triển khai nhanh hơn và vận chuyển với số lượng lớn hơn, hai quan chức Mỹ cho biết.

Hai quan chức Mỹ cho biết M270 hoặc hệ thống tương tự như M142 HIMARS sẽ được xem xét để vận chuyển tới Ukraine sau khi Quốc hội thông qua dự luật tài trợ bổ sung 40 tỷ USD.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: