Con gái lớn của ông Putin nhận xét về chiến tranh Nga-Ukraine

 Dương Thiên Tư

image.png
Truyền thông Anh ngày 20/5 tiết lộ những nhận xét gần đây trên mạng xã hội của con gái lớn ông Putin – bà Maria Vladimirovna Vorontsova, phần lớn là chỉ trích phương Tây và nói rằng Nga “không phải là kẻ xâm lược, mà là nạn nhân”.

Ngày 20/5, “The Times” của Anh đưa tin, trang web truyền thông độc lập “Republic” (Cộng hòa) của Nga đã bị cấm bởi Chính phủ Nga. Tổng biên tập Dmitry 

Kolezev của trang tin này đã đưa tin hôm 18/5, rằng con gái lớn của ông Putin là bà Maria đã dùng tài khoản mạng xã hội Telegram “Maria V” để đăng các bài lên nhóm cựu sinh viên khóa 2011 khoa Y Đại học Tổng hợp Moscow. Nguồn tin trong nhóm này đã xác nhận với ông 

Kolezev rằng bà Maria được cho là đã gia nhập nhóm vào mùa thu năm ngoái và tự giới thiệu mình là Maria Vorontsova khóa 2011.Con gái lớn của ông Putin, bà Maria Vorontsova, tốt nghiệp Khoa Y của Đại học Tổng hợp Moscow năm 2011.Nhóm này có khoảng 170 thành viên, từ những bức ảnh chụp màn hình phòng chat mà ông Dmitry Kolezev có được, có thể thấy nhiều bài phát biểu của bà Maria về các vấn đề chính trị và xã hội, đều hưởng ứng theo những luận điệu của ông Putin.Bà Maria Vorontsova không “trực tiếp tán đồng” việc Nga xâm lược Ukraine, nhưng chỉ trích một thành viên trong nhóm sử dụng từ “thôn tính” để tuyên bố rằng Nga đưa Crimea của Ukraine vào bản đồ của mình hồi năm 2014. Bà Maria nói rằng dùng từ này là phớt lờ “ý nguyện của nhân dân”. Bà còn nói, nếu thế lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể đến được đó, họ sẽ gửi quân thường trú tại bán đảo.Bà cũng nói rằng phương Tây đang cố gắng ngăn cản Nga phát triển thịnh vượng: “Không ai ở phương Tây muốn đất nước chúng ta thịnh vượng”, “Họ luôn cố gắng đảm bảo rằng điều này không xảy ra, và họ sẽ tiếp tục như vậy”.Điều trùng hợp là tờ Newsweek của Mỹ cũng tiết lộ nội dung bài đăng của bà Maria trong cùng nhóm, bà tuyên bố rằng Nga “không phải là kẻ xâm lược, mà là nạn nhân, bị buộc phải tự vệ”, đồng thời chỉ ra rằng Mỹ cũng khơi mào chiến tranh.Khi cuộc thảo luận chuyển sang trách nhiệm cá nhân của ông Putin, bà Maria nói: “Ngây ngô, trẻ con, quy kết mọi thứ và trách nhiệm lên một cá nhân, giống như đặt niềm tin vào một người, giống như sa hoàng, giống như nói liều một cách vô nghĩa”. “Chúng tôi không giống như những người Đức của những năm 1930, mà giống như những người mà họ đã trục xuất”.Ông Dmitry Kolezev cho biết ông “không chứng minh được 100%” rằng “Maria V” là con gái 37 tuổi của ông Putin – Maria Vorontsova, “nhưng bằng chứng gián tiếp và hai nguồn tin chỉ ra rằng đó chính là cô ấy”.

Hai con gái của ông Putin bị trừng phạt

image.png
Theo Hãng tin AFP, ngày 19/4 theo giờ địa phương, Canada thông báo tăng danh sách trừng phạt đối với công dân Nga. Trong số 14 công dân Nga mới được bổ sung còn có 2 con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin và vợ con Ngoại trưởng Nga Lavrov.Ngoại trưởng Canada 

Melanie Jolly cho biết trong một tuyên bố hôm 19/4, Canada sẽ không ngần ngại buộc “Putin và các cộng sự của ông ta” phải chịu trách nhiệm về chiến dịch quân sự của chính quyền Nga chống lại Ukraine. Tuyên bố không nêu tên bất kỳ cá nhân nào bị nhắm mục tiêu, chỉ nói rằng họ là “các nhà tài phiệt và thành viên gia đình của họ” và “cộng sự thân cận của chính quyền Nga”.Theo báo cáo, Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 1.200 cá nhân và thực thể của Nga kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine vào ngày 24/2.Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên 2 người con gái của ông Putin bị “trừng phạt”: Ngày 12/4 (theo giờ địa phương), Chính phủ Nhật Bản chính thức quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, họ sẽ đóng băng tài sản tại Nhật của tổng cộng khoảng 400 người Nga, trong đó có 2 người con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin.Ngày 18/4 (theo giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh thông báo rằng các lệnh trừng phạt mới do Anh đưa ra cùng ngày nhằm vào con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin và con gái của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhằm trấn áp thêm giới tinh hoa Nga và người nhà của họ. Hai con gái của ông Putin và con gái của ông Lavrov bị hạn chế đi lại tại Anh và tài sản tại Anh của họ bị đóng băng.Trước đó, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với con gái của ông Putin vào ngày 6/4, sau đó, Liên minh châu Âu đã thực hiện theo.

Ông Putin: Không cần thiết phải đưa con gái vào tầm mắt công chúng

Tờ The Guardian của Anh đưa tin, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, nhiều tài sản của ông Putin được cất giấu ở chỗ các thành viên trong gia đình ông. Và có những thông tin dai dẳng nhưng chưa được xác thực rằng ông Putin có những cô con gái khác, nhưng chỉ có Tikohonova và Putina là những người con được ông công khai thừa nhận.The Hill đưa tin, 2 con gái của ông Putin được sinh ra sau cuộc hôn nhân của ông với bà Lyudmila Putina – cựu nhân viên công ty hàng không Aeroflot. Cuộc hôn nhân của họ kết thúc vào năm 2013. Ngoại giới có rất ít thông tin chi tiết về cuộc sống của họ. Họ trước khi kết hôn của các cô con gái cũng không giống nhau, hình ảnh sau khi trưởng thành cũng chưa từng được công khai, ông Putin hiếm khi đề cập đến họ.Dưới đây là tất cả những gì chúng ta biết về Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova.Con gái lớn của ông Putin là Maria Vorontsova, sinh năm 1985 tại St.Petersburg. Bà Maria đôi khi được gọi là Maria Vladimirovna Vorontsova. Theo Reuters, bà Maria theo học ngành sinh học tại Đại học St.Petersburg và theo học Đại học Quốc gia Moscow, nơi bà tốt nghiệp Khoa Y học cơ bản.Con gái thứ hai, Katerina, sinh ngày 31/8/1986 tại Dresden, Đức, nơi ông Putin đóng quân vào thời điểm đó. Katerina không được chú ý cho đến năm 2015, khi các báo cáo tiết lộ bà là con gái của ông Putin. Tin tức lần đầu tiên được báo cáo bởi một blogger người Nga tên là Oleg Kashin.Tại cuộc họp báo thường niên vào năm 2015, ông Putin xác nhận rằng cả hai cô con gái của ông đều theo học tại các trường học ở Nga. Ông nói thêm: “Chúng thông thạo 3 ngoại ngữ. Tôi không bao giờ thảo luận về gia đình mình với bất kỳ ai.”Kể từ khi ông Putin trở thành Tổng thống Nga, ông đã cố gắng hết sức để bảo vệ quyền riêng tư của gia đình và tránh việc thông tin của con gái mình bị lộ. Ông cho biết cố tình để các con của mình rời xa tầm mắt của công chúng, chủ yếu là vì “lý do an toàn“. Nhưng Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới vào ngày 6/4, đưa các con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin trở thành tâm điểm toàn cầu.Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông nhà nước Nga TASS vào tháng 10/2020, ông Putin nói: “Tôi biết rằng văn hóa chính trị phương Tây có nghĩa là các thành viên trong gia đình phải được chú ý. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong tình huống thích hợp với loại hình biểu diễn hý kịch hóa này.”Ông cũng đề cập đến cháu trai và cháu gái của mình với hãng truyền thông này: “Tôi đã nói rằng tôi đã có cháu và tôi rất vui vì điều đó. Chúng rất tốt và đáng yêu. Tôi thực sự thích ở bên chúng.”

Dương Thiên Tư

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights