Sat. Dec 2nd, 2023

LTS – Tác giả bài viết Trở về đăng trên Báo Nhân Dân số ra ngày 28-9-2012 là ông Nguyễn Phương Hùng (trong ảnh) quê ở Bắc Giang và hiện sinh sống tại Mỹ. Dịp Tết Quý Tỵ vừa qua, ông về nước đón Xuân và thăm Báo Nhân Dân, chia sẻ tâm sự, tình cảm về quê hương đất nước.

Trong câu chuyện, ông Hùng nhắc nhiều đến những địa danh như Bắc Giang, Hà Nội, Sài Gòn, Vịnh Hạ Long, Quảng Trị, Trường Sa…, là những nơi ông sinh ra, lớn lên và đến thăm, với tất cả tình cảm trìu mến, yêu thương tha thiết. Giọng ông đầy xúc động, xen lẫn niềm tự hào.

Ðến nay, ông Nguyễn Phương Hùng rời Hà Nội đã 57 năm và TP Hồ Chí Minh 36 năm. Suốt một thời gian dài, do thiếu thông tin, lầm lỗi, mặc cảm và định kiến về những người cộng sản, ông Hùng đã cố tình xa lánh quê hương đất nước, thậm chí có thái độ thù  địch, chống chế độ. Ông tâm sự: “Tôi đã có quyết định cực đoan đến độ không về để chịu tang bố mẹ, một hành động bất hiếu không chấp nhận được trong lễ giáo Á Ðông, nhất là truyền thống và phong tục Việt Nam”. Tiếp xúc với đại diện Nhà nước Việt Nam tại Mỹ, rồi trở về Việt Nam và được đón tiếp trong vòng tay rộng mở bao dung, nhân ái của cộng đồng dân tộc, chứng kiến những đổi thay to lớn ở trong nước, ông đã giác ngộ và thật sự hối hận, nuối tiếc vì những năm tháng “đấu tranh” vô vọng, chẳng những không đóng góp sức lực cho quê hương đất nước, mà còn tìm cách cản trở, chống lại công cuộc xây dựng phát triển  đất nước.

Trong những lần về Việt Nam, đi từ nam ra bắc, ông hết sức xúc động, ngạc nhiên trước những đổi thay vượt quá sức tưởng tượng của bản thân: Nhiều công trình xây dựng hiện đại mọc lên, như khu đô thị Mỹ Ðình ở Hà Nội hay Phú Mỹ Hưng ở TP Hồ Chí Minh…, có thể sánh ngang các khu đô thị ở các nước phát triển. Ông bày tỏ cảm phục và những ấn tượng sâu sắc về những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong những năm qua. Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, nghèo đói, trải qua các cuộc chiến tranh kéo dài và bị tàn phá ghê gớm, Việt Nam đã vượt qua bao khó khăn, thách thức để vươn lên thành quốc gia sản xuất gạo thuộc hàng đầu thế giới, mà vẫn bảo đảm lương thực trong nước. Uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được củng cố và nâng cao.

Ông cũng tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước, nhất là đối với thế hệ trẻ Việt Nam thông minh, hiếu học sẽ đóng góp và phục vụ tốt cho công cuộc xây dựng phát triển đất nước. Ông mong muốn mọi người dân Việt Nam cũng như kiều bào ở nước ngoài đoàn kết chung lòng cùng góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Khi được hỏi về những dự định trong thời gian  tới, ông Hùng nói muốn đi thăm nhiều nữa các địa danh ở Việt Nam như: Hà Giang, Ðiện Biên, Tây Nguyên, Phú Quốc… để tìm hiểu và giới thiệu với kiều bào ta ở nước ngoài về những hình ảnh quê hương. Ông dự định tổ chức, tập hợp các nhà doanh nghiệp Việt kiều ở Mỹ về đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý nước ngọt và nhà máy chế biến hải sản ở Việt Nam.

BÌNH NGUYÊN

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights