(PLO)- Xác nhận có nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bến Tre hơn 3,4 tỷ đồng, nhưng Giám đốc CDC Nguyễn Hữu Định nhấn mạnh “chẳng ai có tư túi riêng hay chẳng có gì tiêu cực gì” trong vụ việc này.

Trong thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh, kít test xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR và kinh phí mua sắm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2020-2021, Thanh tra tỉnh cho hay Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của tỉnh đã nộp khắc phục hậu quả hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Trả lời PLO, ông Nguyễn Hữu Định xác nhận việc này và cho biết nguồn tiền mà ông đã nộp cho Thanh tra tỉnh gồm 1,2 tỷ đồng mà Công ty TNHH Vật tư và Thiết bị Y tế 3T – doanh nghiệp được thanh tra nhắc tới – trả lại CDC. Phần còn lại do CDC Bến Tre tạm ứng từ nguồn thu phí dịch vụ của đơn vị để khắc phục hậu quả.

Người dân tập trung đông để xét nghiệm COVID-19. Ảnh: ĐH

Giải thích về một số nội dung mà Thanh tra tỉnh kết luận là sai phạm, ông Định cho hay thời điểm thực hiện gói thầu, công ty mẹ của 3T có công bố với Bộ Y tế về chính sách khuyến mãi “mua 3 tặng 1”, “mua 4 tặng 1” tùy giá trị hợp đồng mua sắm.

Tuy nhiên khi chào hàng với CDC Bến Tre, 3T không thực hiện chính sách khuyến mãi này. CDC Bến Tre lúc ấy cũng không biết có khuyến mãi để đàm phán.

Cũng theo ông Định, mãi khi Thanh tra tỉnh vào cuộc mới biết việc này gây thiệt hại cho nhà nước. CDC Bến Tre liền đòi 3T khắc phục, và công ty này đồng ý chuyển 156 hộp kit test là hàng khuyến mãi cho CDC.

“Lúc ấy tình hình dịch ở địa phương đã giảm, việc nhận kit test không còn cần thiết. Vì vậy, kết luận của Thanh tra tỉnh buộc phải khắc phục bằng tiền theo giá tại thời điểm mua, 300.000 đồng/kit test. Trong khi đó nhà thầu chỉ đồng ý trả lại bằng tiền theo giá hiện tại, 100.000 đồng/kít test”- ông Định nói.

Giám đốc Nguyễn Hữu Định thừa nhận CDC Bến Tre có lỗi trong sự việc này và có gây thiệt hại. Tuy nhiên ông khẳng định: “Không ai có tư túi riêng hay chẳng có tiêu cực gì trong vụ việc này”.

Về các bước tiếp theo, ông Định cho hay quá trình thương thảo, Công ty 3T đã chấp nhận trả lại 2/3 số tiền 3,4 tỉ đồng giá trị thiệt hại. Trước mắt, doanh nghiệp đã chuyển 1,2 tỷ đồng, và sẽ trả tiếp đến khi đủ. 1/3 còn lại, CDC Bến Tre sẽ xin UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền cho sử dụng nguồn thu dịch vụ của CDC để bù đắp thiệt hại.

ĐÔNG HÀ

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply