Tue. Sep 26th, 2023

By Amy ChengJennifer HassanRachel PannettEllen FrancisAndrew JeongJulian MarkPaulina Firozi and Paulina Villegas

https://www.washingtonpost.com/world/2022/05/17/russia-ukraine-war-news-live-updates/
Zelensky says Ukraine aims to save Mariupol soldiersUkrainian President Volodymyr Zelensky stated May 16 that he hopes to rescue soldiers from Mariupol. “Ukraine needs Ukrainian heroes alive,” he said. (Video: Telegram)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ngày 16/5 rằng ông hy vọng có thể giải cứu binh lính khỏi Mariupol. Ông nói: “Ukraine cần những anh hùng Ukraine được sống. (Video: Telegram)

Ukraine cho biết họ đang thực hiện “các giai đoạn tiếp theo” của hoạt động nhân đạo để sơ tán những chiến binh cuối cùng tại nhà máy thép Azovstal của Mariupol, sau khi quân đội của Kyiv cho biết họ đã kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại thành phố cảng chiến lược. Các quan chức Ukraine cho biết tối thứ Hai rằng khoảng 260 máy bay chiến đấu Ukraine, trong đó có 53 người bị thương nặng, đã được đưa đến lãnh thổ do Nga nắm giữ. Không rõ có bao nhiêu còn lại trong nhà máy.

“Sau khi tình trạng của họ ổn định, chúng tôi sẽ đổi họ lấy tù binh chiến tranh của Nga,” Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết hôm thứ Ba. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “đảm bảo” rằng các máy bay chiến đấu được sơ tán khỏi nhà máy sẽ “được đối xử phù hợp với luật pháp quốc tế tương ứng”, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin.

Thụy Điển đã ký đơn gia nhập NATO và Quốc hội Phần Lan đã bỏ phiếu áp đảo về việc áp dụng. Tổng thống Biden đang chuẩn bị đón Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đến Nhà Trắng vào thứ Năm. Cả hai nước dự kiến ​​sẽ nộp đơn cho liên minh quân sự trong tuần này.

Các cuộc tấn công tiếp tục ở các khu vực khác của Ukraine, với thống đốc khu vực của Lviv vào đầu ngày thứ Ba rằng các lực lượng Nga đã pháo kích vào một cơ sở quân sự gần biên giới với Ba Lan. Thị trưởng của Lviv, Andriy Sadovyi, cho biết cuộc tấn công là “một trong những cuộc tấn công lớn nhất” ở vùng Lviv “về số lượng tên lửa.”

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights