Sat. Dec 2nd, 2023

https://www.facebook.com/donate/570622927698905/2150032938478318/

Trong một sự thay đổi lịch sử khỏi vị thế trung lập, cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã thực hiện các bước hướng tới việc gia nhập NATO. Động thái này được thúc đẩy bởi lo ngại về an ninh của chính họ, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, có một vấn đề: thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn sự mở rộng.

Tổng thống Putin đã cảnh báo Phần Lan rằng quan hệ giữa hai nước sẽ bị “ảnh hưởng tiêu cực” nếu Phần Lan tiếp tục nộp đơn gia nhập NATO.

(Đăng ký: https://bit.ly/C4_News_Subscribe)

Tổng thống Phần Lan nói với ông rằng đó chính xác là những gì họ dự định làm sau khi quyết định xâm lược Ukraine của Moscow đã “thay đổi cơ bản” tình hình an ninh.

Thụy Điển đang trên đà làm theo và các bộ trưởng ngoại giao của cả hai nước đang có mặt tại một cuộc họp không chính thức của NATO ở Berlin.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Tây phương đã tuyên bố một “cuộc chiến tranh hỗn hợp tổng thể” nhằm chống lại Nga và nói thêm rằng mọi người sẽ phải nhận hậu quả, không có ngoại lệ.

Ông cũng nói tiếp: “Các chính trị gia Tây phương nên hiểu những nỗ lực của họ nhằm cô lập đất nước chúng ta là vô ích.”

Theo đánh giá tình báo từ Bộ Quốc phòng Anh, Nga có thể đã mất tới 1/3 lực lượng bộ binh mà họ đã tham gia khi xâm lược Ukraine. Tin nói thêm rằng các lực lượng Nga đã chịu tổn thất nặng nề trong cuộc tấn công Donbas của họ và “trong điều kiện hiện tại, Nga khó có thể tăng tốc đáng kể tốc độ tiến công trong 30 ngày tới.” #CNN #News

Ở ngoại ô Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, trận chiến giữa lực lượng Ukraine và Nga đã khiến khu vực xung quanh tan hoang. Cuộc đối đầu khốc liệt đã khiến quân đội Nga phải quay lưng trở lại biên giới và các lực lượng Ukraine đang dần giành lại lãnh thổ bị xâm lăng. Phóng viên nước ngoài Debora Patta của CBS News có nhiều bản tin được ghi nhận.

Đức # Nga # Tin tức

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tiết lộ về cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Phần Lan tuyên bố ý định gia nhập NATO.

CNN #News

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto xác nhận Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO để “tối đa hóa” an ninh của đất nước, bất chấp lời cảnh báo của ông Vladimir Putin rằng nếu làm như vậy sẽ là một “sai lầm”.

Ông Niinisto nói: “Đây là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới bắt đầu.”

Nước này dự kiến sẽ nộp đơn chính thức lên trụ sở NATO ở Brussels vào tuần tới. (Tin giờ chót đơn đã được nộp vào sáng thứ Hai 16/5/2022.)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights