By OLEKSANDR STASHEVSKYI and CIARAN McQUILLAN
Oleksiy Polyakov, right, and Roman Voitko check the remains of a destroyed Russian helicopter lie in a field in the village of Malaya Rohan, Kharkiv region, Ukraine, Monday, May 16, 2022. (AP Photo/Bernat Armangue)
Oleksiy Polyakov, right, and Roman Voitko check the remains of a destroyed Russian helicopter lie in a field in the village of Malaya Rohan, Kharkiv region, Ukraine, Monday, May 16, 2022. (AP Photo/Bernat Armangue)

Oleksiy Polyakov, phải, và Roman Voitko kiểm tra phần còn lại của một chiếc trực thăng Nga bị phá hủy nằm trên cánh đồng ở làng Malaya Rohan, vùng Kharkiv, Ukraine, Thứ Hai, ngày 16 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Bernat Armangue)

KYIV, Ukraine (AP) – Moscow đã phải chịu một thất bại ngoại giao khác hôm thứ Hai trong cuộc chiến với Ukraine, với việc Thụy Điển tham gia cùng Phần Lan trong việc quyết định tìm kiếm tư cách thành viên NATO, trong khi Tổng thống Ukraine chúc mừng các binh sĩ của ông đã đẩy lùi lực lượng Nga gần biên giới.

Các lực lượng Nga đã tấn công các mục tiêu ở trung tâm công nghiệp của miền đông Ukraine được gọi là Donbas và con số thiệt mạng, đã lên đến hàng nghìn người, tiếp tục tăng cao khi cuộc chiến bắt đầu bước sang tuần thứ 12 vào thứ Tư.

Serhiy Haidai, thống đốc vùng Luhansk, cho biết, thành phố Sievierdonetsk ở phía đông bị pháo kích dữ dội, với ít nhất 10 người thiệt mạng. Tại khu vực Donetsk, Thống đốc Pavlo Kyrylenko cho biết trên Facebook rằng 9 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc pháo kích ở đó.

Nhưng quân đội Ukraine cũng tiến lên khi các lực lượng Nga rút lui khỏi xung quanh thành phố Kharkiv, đông bắc nước này trong những ngày gần đây. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cảm ơn các lực lượng của ông, những người được cho là đã đẩy đến biên giới Nga ở khu vực Kharkiv để đạt được một lợi ích mang tính biểu tượng.

“Tôi rất biết ơn các bạn, thay mặt cho tất cả người dân Ukraine, thay mặt cho tôi và thay mặt cho gia đình tôi,” Zelenskyy nói trong một tin nhắn video. “Tôi rất biết ơn tất cả những người chiến đấu như bạn.”

Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết họ cũng đã ngăn chặn một nỗ lực của Nga để điều quân đội phá hoại và trinh sát vào khu vực Sumy, cách Kharkiv khoảng 90 dặm (146 km) về phía tây bắc.

Nga đã bị cản trở bởi những thất bại trong chiến tranh, rõ ràng nhất là việc nước này thất bại sớm trong việc chiếm thủ đô Kyiv. Phần lớn các cuộc giao tranh đã chuyển sang Donbas nhưng cũng đã trở thành một khẩu hiệu, với cả hai bên chiến đấu từng làng.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết các chiến binh tình nguyện từ Mỹ và các quốc gia khác đã giúp Kyiv cầm cự hoặc giành được vị thế chống lại Nga. Quan chức giấu tên để thảo luận về đánh giá quân sự của Hoa Kỳ, cho biết Ukraine đã đẩy lực lượng Nga đến trong phạm vi từ nửa dặm đến 2,5 dặm (1-4 km) biên giới của Nga nhưng không thể xác nhận liệu đó có phải là toàn bộ hay không ra đến tuyến đầu biên giới với Nga.

Youtube video thumbnail

Quan chức này cho biết các cuộc không kích tầm xa của Nga dường như cũng nhằm vào một trung tâm huấn luyện quân sự của Ukraine ở Yavoriv, gần biên giới Ba Lan. Không có báo cáo về thương vong.

Một tia hy vọng đã xuất hiện cho những người lính Ukraine bị thương bị mắc kẹt trong tàn tích của một nhà máy thép khổng lồ, thành trì kháng cự cuối cùng ở thành phố cảng tan hoang Mariupol. Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo một thỏa thuận để những người bị thương rời khỏi xưởng luyện thép để điều trị tại một thị trấn do phe ly khai ủng hộ Moscow nắm giữ.

Không có xác nhận ngay lập tức từ phía Ukraine và cũng không có thông tin nào về việc liệu những người bị thương có được coi là tù nhân chiến tranh hay không.

Phản ứng quốc tế đối với cuộc xâm lược của Nga đã tăng nhanh.

Thụy Điển cho biết họ sẽ tìm kiếm tư cách thành viên NATO, sau một quyết định tương tự từ nước láng giềng Phần Lan trong một sự thay đổi lịch sử đối với các hạt, vốn không có liên kết trong nhiều thế hệ.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết đất nước của bà sẽ ở trong một “vị trí dễ bị tổn thương” trong thời gian nộp đơn và kêu gọi đồng bào của bà hãy chuẩn bị tinh thần.

Bà nói: “Nga đã nói rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp đối phó nếu chúng tôi gia nhập NATO. “Chúng tôi không thể loại trừ rằng Thụy Điển sẽ tiếp xúc với, ví dụ, thông tin sai lệch và các nỗ lực để đe dọa và chia rẽ chúng tôi.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow “không có vấn đề gì” với Thụy Điển hoặc Phần Lan khi họ xin gia nhập NATO, nhưng “việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ này tất nhiên sẽ dẫn đến phản ứng đáp trả của chúng tôi”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã phát động cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2 trong điều mà ông nói là một nỗ lực để kiểm tra sự mở rộng của NATO nhưng đã thấy chiến lược đó phản tác dụng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quá trình trở thành thành viên của cả hai có thể nhanh chóng.

Nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đã phản đối việc gia nhập của họ. Ông cáo buộc các nước không có lập trường “rõ ràng” chống lại các tay súng người Kurd và các nhóm khác mà Ankara coi là khủng bố và áp đặt các lệnh trừng phạt quân sự đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tất cả 30 thành viên NATO hiện tại phải đồng ý để các nước láng giềng Bắc Âu tham gia.

Châu Âu cũng đang làm việc để cắt giảm nguồn tài trợ cho cuộc chiến của Điện Kremlin bằng cách giảm hàng tỷ đô la mà họ chi cho việc nhập khẩu năng lượng của Nga. Một đề xuất cấm vận của EU vấp phải sự phản đối của một số quốc gia phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Nga, bao gồm Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia. Bulgaria cũng có báo trước.

Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết tình hình. “Tôi không thể đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra vì các phản ứng khá mạnh.”

Cũng trong ngày thứ Hai, McDonald’s cho biết họ đã bắt đầu bán hoạt động kinh doanh của mình tại Nga, chấm dứt mối quan hệ đã kéo dài hơn ba thập kỷ. Nó trích dẫn cuộc khủng hoảng nhân đạo do chiến tranh gây ra, lưu ý rằng việc ở lại Nga “không thể thuê được nữa, cũng như không phù hợp với các giá trị của McDonald’s”. Công ty là nhà hàng thức ăn nhanh đầu tiên mở ở Liên Xô.


McQuillan đưa tin từ Lviv, Ukraine. Yuras Karmanau ở Lviv, Mstyslav Chernov và Andrea Rosa ở Kharkiv, Elena Becatoros ở Odesa và các nhân viên AP khác trên khắp thế giới đã đóng góp.


Theo dõi bài đưa tin của AP về cuộc chiến ở Ukraine: https://apnews.com/hub/russia-ukraine

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply