salarshani@businessinsider.com (Sarah Al-Arshani) 
Sweden's Prime Minister Magdalena Andersson waits for British Prime Minister Boris Johnson, in Harpsund, the country retreat of Swedish prime ministers, May 11, 2022 in Harpsund, Sweden. Frank Augstein - WPA Pool/Getty Images

© Frank Augstein – WPA Pool/Getty ImagesSweden’s Prime Minister Magdalena Andersson waits for British Prime Minister Boris Johnson, in Harpsund, the country retreat of Swedish prime ministers, May 11, 2022 in Harpsund, Sweden. Frank Augstein – WPA Pool/Getty Images

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết đảng cầm quyền của nước này ủng hộ nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

“Hôm nay đảng dân chủ xã hội đã kết luận rằng Thụy Điển nên gia nhập NATO,” Andersson nói trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật.

Đảng của Andersson đã phản đối việc gia nhập liên minh trong nhiều thập kỷ, theo Reuters.

Bà nói: “Chính sách không liên kết quân sự lâu đời 200 năm của chúng tôi đã phục vụ tốt cho Thụy Điển, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu việc không liên kết quân sự có tiếp tục phục vụ chúng tôi tốt hay không”.

Bà nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine không chỉ là “bất hợp pháp” mà còn làm suy yếu an ninh của Thụy Điển, nói thêm rằng môi trường an ninh đã “thay đổi về cơ bản”.

Andersson cho biết mặc dù Thụy Điển là một quốc gia không liên kết quân sự, nhưng nước này không “trung lập” và ủng hộ các mối quan hệ với các nước láng giềng.

Thụy Điển sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO cùng với nước láng giềng Phần Lan. Hôm thứ Bảy, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thông báo cho ông về kế hoạch xin gia nhập NATO trong vài ngày tới.

Niinisto cũng nói rằng việc Nga xâm lược Ukraine và những nỗ lực của Putin nhằm ngăn các nước gia nhập NATO đã “thay đổi môi trường an ninh của Phần Lan.”

Đọc bài viết gốc trên Business Insider

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply