Brendan Cole 

Một viên chức quân sự hàng đầu Ukraine cho biết một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Nga Putin đang được tiến hành và không thể dừng lại.

Thiếu tướng Kyrylo Budanov nói với đài truyền hình Sky News của Anh rằng nếu Nga thua trong cuộc chiến ở Ukraine, Putin sẽ bị loại bỏ và đất nước của ông sẽ sụp đổ.

“Cuối cùng nó sẽ dẫn đến sự thay đổi lãnh đạo của Liên bang Nga”, Budanov nói với báo đài, “quá trình này đã được khởi động.”

Khi bị nhấn mạnh về việc liệu anh ta có tin rằng một cuộc đảo chính đã diễn ra hay không, anh ta trả lời, “có”, và nói thêm rằng “họ đang di chuyển theo cách này và không thể ngăn chặn nó.”

Trong cuộc phỏng vấn mà Sky phát sóng, Budanov không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho một cuộc đảo chính. Trong khi có những suy đoán về việc liệu hoạt động kém hiệu quả của các lực lượng Nga ở Ukraine có thể khiến Putin bị loại, các chuyên gia vẫn nghi ngờ về việc liệu điều này có khả thi hay không.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều đồn đoán về sức khỏe của Putin, với một số báo cáo trong vài tuần gần đây cho thấy ông có thể bị ốm nặng, có khả năng làm suy yếu khả năng nắm quyền của ông.

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News, Budanov đã củng cố những tin đồn này, tin đồn mới nhất bao gồm việc một nhà tài phiệt giấu tên nói với một tạp chí rằng Putin “bị bệnh ung thư máu rất nặng”.

Budanov nói: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng Putin đang ở trong tình trạng tâm lý và thể chất rất tồi tệ và ông ấy rất ốm yếu.

Điện Kremlin, mà Newsweek đã liên hệ để đưa ra bình luận, đã nhiều lần nói rằng ông Putin có sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, những lần xuất hiện trước công chúng của nhà lãnh đạo Nga mà ông trông có vẻ run rẩy, cũng như việc ông vắng mặt trong một trận đấu khúc côn cầu mà ông thường tham gia vào tuần này, đã làm tăng thêm bí ẩn về tình trạng của ông.

Budanov cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng ông dự kiến ​​cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc vào cuối năm với chiến thắng cho lực lượng của Kyiv. Ông dự đoán rằng “điểm phá vỡ” trong cuộc xung đột sẽ diễn ra vào tháng Tám.

“Chúng tôi sẽ tái tạo sức mạnh của Ukraine trên tất cả các vùng lãnh thổ mà chúng tôi đã mất bao gồm Donbas và Crimea”, ông nói trong một đánh giá lạc quan dự kiến.

Hôm thứ Bảy, thị trưởng của Kharkiv, Ihor Terekhov, nói với BBC rằng người Nga đã rút khỏi thành phố thứ hai của Ukraine.

“Người Nga liên tục pháo kích vào Kharkiv vì họ đang ở rất gần thành phố”, ông nói và cho biết thêm rằng họ đã bị lực lượng phòng thủ lãnh thổ Kharkiv và Lực lượng vũ trang Ukraine đánh đuổi.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply