Quan chức NATO cho biết cuộc tấn công của Nga đang ‘mất đà’; Phần Lan chính thức hóa ý định gia nhập NATO: Cập nhật trực tiếp Ukraine

Katie Wadington and Jorge L. Ortiz, USA TODAY

Một quan chức cấp cao của NATO hôm Chủ nhật lưu ý rằng bước tiến quân sự của Nga ở Ukraine đang “mất đà”, ông nói thêm với sự giúp đỡ của liên minh, Kyiv có thể chiến thắng trong cuộc chiến này.

Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana nói với các phóng viên tại Berlin: “Cuộc xâm lược tàn bạo (của) Nga đang mất dần động lực. “Chúng tôi biết rằng với sự dũng cảm của quân dân Ukraine và với sự giúp đỡ của chúng tôi, Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Một bản cập nhật tình báo từ Bộ Quốc phòng Anh hôm Chủ nhật gửi đến Geoana và cũng cho biết đội quân xâm lược có thể đã mất một phần ba lực lượng chiến đấu trên bộ mà họ tham gia vào đầu cuộc chiến.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của NATO, bao gồm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, đã gặp nhau hôm Chủ nhật tại Berlin để thảo luận về việc hỗ trợ thêm cho Ukraine. Cũng trong chương trình nghị sự là việc mở rộng liên minh bao gồm Phần Lan và có thể là Thụy Điển.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã gặp Blinken vào Chủ nhật. Ông lưu ý trên Twitter rằng nhiều viện trợ và vũ khí của Mỹ đang được tiến hành.

Blinken và Kuleba “cũng thảo luận về tác động của cuộc chiến tàn khốc của Nga, bao gồm cả đối với an ninh lương thực toàn cầu và cam kết tìm kiếm giải pháp để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ra thị trường quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: