Sat. Dec 2nd, 2023

Pham Quang Chiểu                                                                              

Viện trợ vũ khí Mỹ ngang bằng ngân sách Quốc Phòng Ukraina

1-    Binh lính Ukraine mắc kẹt trong nhà máy thép Mariupol nhờ Elon Musk giúp đỡ

Một trong những binh lính đang ẩn náu tại xưởng thép Azovstal bị quân Nga bao vây ở thành phố Mariupol, Ukraine đã kêu gọi tỷ phú Elon Musk giúp di tản họ.

Quân đội Nga được cho là đã bao vây khu vực nàsuốt hơn 2 tháng

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol (Ảnh: Svetlana Sotnikova/ Shutterstock)

Tuần trước, theo một thỏa thuận với Nga, nhiều thường dân đã được giải cứu khỏi nhà máy Azovstal rộng lớn. 

Tuy nhiên Ukraine vẫn chưa đàm phán được với Nga về việc cho phép hàng trăm binh lính thoát ra ngoài, trong đó có nhiều người đang bị thương. 

Một vụ nổ tại một nhà máy của Azovstal ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 11 tháng 5 năm 2022. Ảnh Reuters.

Theo Interfax, Trung đoàn Azov hôm 11/5 cho biết, các lực lượng Nga đã cố gắng tấn công nhà máy Azovstal ở Mariupol, vùng Donetsk hàng ngày và chủ yếu tấn công từ trên không.

“Trong 24 giờ qua, đã có 38 lần không kích vào nhà máy Azovstal, được bảo vệ bởi quân phòng thủ Mariupol, trong đó có 4 lần tham gia không kích là máy bay ném bom chiến lược.

 Nga không dừng lại trong nỗ lực đánh chiếm pháo đài Azovstal và vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích hàng ngày kết hợp với các cuộc tấn công được hỗ trợ bởi bộ binh”, 

Nhà máy đang bị hỏa hoạn nặng nề bởi các cuộc tấn công của Nga.  Trung đoàn Azov tuyên bố.

Theo Pravda, Trung đoàn Azov cho biết, người Nga đã tấn công Azovstal bằng mọi thứ họ có thể, từ máy bay, pháo binh, xe tăng và bộ binh. Illia Samoilenko, một sĩ quan của Cục tình báo đang chiến đấu trong

 Trung đoàn Azov nói rằng đơn vị của ông sẽ không đầu hàng người Nga, bởi vì họ có lệnh tiếp tục phòng thủ Azovstal và không thể vi phạm.

Trước đó, Tiểu đoàn Azov cố thủ trong nhà máy Azovstal đã đăng loạt ảnh binh sĩ bị thương và kêu gọi Liên Hợp Quốc cùng Hội Chữ thập Đỏ  di tản những người này.

Loạt ảnh được đăng trên tài khoản Telegram của Tiểu đoàn Azov cho thấy một “bệnh viện” tạm bợ, thiếu ánh sáng bên dưới tầng hầm của nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol. 

Những người lính trong ảnh đều bị thương, có người bị mất tay, một số người bị mất chân với vết thương hở được băng bó bằng những mảnh băng còn sót thiết, thậm chí cả thức ăn”,   Trong điều kiện hoàn toàn không bảo đảm vệ sinh,   bài đăng của Tiểu đoàn Azov cho biết.

Một trong những chiến binh Ukraine đang ẩn náu bên dưới nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã kêu gọi tỷ phú SpaceX Elon Musk giúp di tản mọi người.


Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tesla Motors Elon Musk. Ảnh: Reuters

Tư lệnh thủy quân lục chiến Serhiy Volina viết trên Twitter: “@elonmusk mọi người nói rằng ngài đến từ một hành tinh khác để dạy người ta tin vào những điều không thể. Hành tinh của chúng ta nằm cạnh nhau vì tôi cũng đang sống ở nơi gần như không thể tồn tại.”

“Hãy giúp chúng tôi thoát khỏi Azovstal để đến một quốc gia trung gian. Nếu ngài không giúp, thì còn ai nữa? Hãy cho tôi một gợi ý.”

Serhiy Volyna – chỉ huy Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine (ảnh: Guardian)

Tỷ phú Musk, người giàu nhất thế giới, sở hữu tập đoàn tên lửa SpaceX, tập đoàn sản xuất ô tô điện Tesla, và đang có kế hoạch mua lại Twitter. Hiện chưa rõ ông Musk đã xem dòng tweet của binh sĩ Volina hay chưa.

Các quan chức Ukraine cho biết có khoảng 1.000 binh lính đang trấn giữ trong nhiều đường hầm dưới lòng đất của Azovstal, hàng trăm người trong số họ bị thương nặng và cần  di tản khẩn cấp. 

Nhà máy này đang bị Nga oanh tạc dữ dội.

Hồi tháng Hai, khi Internet tại Ukraine bị gián đoạn sau cuộc xâm lược của Nga, Ông Musk đã trả lời tweet của một quan chức chính phủ Ukraine đang tìm kiếm

 sự giúp đỡ. Ông Musk cho biết dịch vụ băng thông vệ tinh Starlink của SpaceX đã có tác dụng ở Ukraine; hiện SpaceX đang gửi thêm nhiều thiết bị đầu cuối đến đất nước này.

Trong xung đột Nga – Ukraine, tỷ phú Elon Musk là nhà ủng hộ lớn đối với Kiev. Ông đã nhiều lần lên tiếng thách thức Nga và cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine.

Trước đó một ngày, Dmitry Rogozin, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), đã đăng tải một thông điệp lên kênh Telegram của mình, lên án tỷ phú Elon Musk vì đã cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink cho Ukraine.

“Elon Musk đã hỗ trợ cung cấp thông tin liên lạc quân sự cho lực lượng phát xít ở Ukraine. Vì vậy, Elon Musk phải chịu trách nhiệm cho điều này như một người trưởng thành, bất kể ông ấy ngu ngốc đến mức nào”, ông Dmitry Rogozin(Nga)viết trên Telegram.

Đáp lại trên trang Twitter có hơn 91,8 triệu người theo dõi của mình, tỷ phú Musk cho rằng ông Dmitry Rogozin(Nga) không nên sử dụng từ “phát xít”.

Trong một bài viết khác liền sau đó, tỷ phú Musk viết:            

“Nếu tôi chết trong hoàn cảnh bí ẩn nào đó, thật tuyệt vời vì đã biết đến các bạn”.

Một khung cảnh cho thấy các cơ sở bị phá hủy của Công trình Gang thép Azovstal trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 11 tháng 5 năm 2022. REUTERS / Alexander Ermochenko

2-   Nga & Trung cộng: Khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lịch sử sắp diễn ra

BM

Hôm 01/05, trên kênh truyền hình Nga Russian TV, nhà điều hành truyền thông thường được mệnh danh là “cơ quan ngôn luận của ông Putin” này đã thúc giục Tổng thống Nga phóng ngư lôi tự hành Poseidon với một “đầu đạn lên tới 100 megaton”.

Ông Dmitry Kiselyov cho biết, vụ nổ sẽ tạo ra một làn sóng thủy triều cao 1,640 feet (gần 500 mét) có thể “nhấn chìm nước Anh xuống đáy sâu của đại dương.” Con sóng sẽ đạt đến nửa chừng đỉnh núi cao nhất nước Anh, Scafell Pike.

BM

Ông Kiselyov chỉ ra: “Làn sóng thủy triều này cũng là vật mang bức xạ liều cực cao.” “Lướt qua nước Anh, nó sẽ biến bất cứ thứ gì còn sót lại của họ thành sa mạc phóng xạ, không thể sử dụng cho bất cứ thứ gì. Quý vị thấy viễn cảnh này như thế nào?”

Ông nói với Thủ tướng Anh Boris Johnson: “Một lần phóng duy nhất, ông Boris, và không còn nước Anh nữa.”

Lời đe dọa được đưa ra sau một lời đe dọa khác hôm 28/04 của ông Aleksey Zhuravlyov, Chủ tịch Đảng Rodina thân Điện Kremlin của Nga. Trong chương trình “60 Phút” được phát trên Channel One Russian TV, ông đã thúc giục ông Putin tấn công Anh bằng một hỏa tiễn Sarmat, hỏa tiễn lớn nhất và nặng nhất thế giới.

BM

Chương trình này lưu ý rằng một hỏa tiễn phóng từ khu vực Kaliningrad của Nga sẽ mất 106 giây để đến Berlin, 200 giây để tới Paris, và 202 giây để xóa sổ London.

NATO định danh Sarmat là “Satan II.”

Bản thân ông Putin đã hòa vào cuộc vui. Ngay trước khi gửi lực lượng của mình qua biên giới Ukraine, ông đã cảnh báo về “những hậu quả mà quý vị chưa từng gặp phải trong lịch sử của mình.” Hôm 27/02, ông đã đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao. Hôm 01/03, nhà lãnh đạo Nga đã thực sự phác hoạ các tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo và bệ phóng hỏa tiễn di động trên đất liền trong một cuộc tập trận. Hôm 04/05, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố “các vụ phóng điện tử” hỏa tiễn đạn đạo di động Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad.

BM

Nga có một học thuyết hạt nhân được gọi là “leo thang để xuống thang” hay chính xác hơn là “leo thang để giành chiến thắng”, học thuyết này cân nhắc việc đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân ngay từ đầu trong một cuộc xung đột thông thường.

Trung cộng — hôm 04/02 đã ban hành một tuyên bố chung với Nga về quan hệ đối tác không giới hạn giữa hai nước — trong thế kỷ này đã định kỳ đưa ra những lời đe dọa vô cớ về việc phá hủy các thành phố của các quốc gia bằng cách nào đó đã xúc phạm nước này. Ví dụ, hồi tháng Bảy năm ngoái, chính quyền Trung cộng đã đe dọa sẽ tấn công Nhật Bản vì sự ủng hộ của nước này đối với Đài Loan. Hồi tháng Chín, Trung cộng đã đưa ra lời đe dọa tương tự đối với Úc vì nước này tham gia hiệp ước AUKUS với Hoa Kỳ và Anh, một thỏa thuận nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực. Tháng Ba năm nay, Bộ Quốc phòng Trung cộng đã hứa về “những hậu quả tồi tệ nhất” đối với các nước giúp Đài Loan tự vệ. Lời đe dọa này dường như đặc biệt nhắm vào Úc.

BM

Trong tháng này, Bắc Hàn nói rằng, ngoài việc sử dụng vũ khí hạt nhân để trả đũa một cuộc tấn công, nước này có thể phóng hạt nhân để tấn công các nước khác.

Đó không thể là một dấu hiệu tốt khi cả Nga, Trung cộng, và Bắc Hàn đều đang đe dọa phóng vũ khí hủy diệt mạnh nhất thế giới cùng một lúc.

Tại sao các chính quyền nguy hiểm nhất hành tinh lại đưa ra những lời đe dọa như vậy?

Đầu tiên, ông Putin đã cho thế giới thấy những lời cảnh báo này thực chất là đáng sợ. Như ông Peter Huessy, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Hudson đã nói với tôi vào tháng Ba, “leo thang để giành chiến thắng” giả định rằng các mối đe dọa hạt nhân sẽ “buộc kẻ thù phải từ bỏ và không chiến đấu”. Bởi vì các nền dân chủ phương Tây phần lớn đã từ chối và rõ ràng không gây chiến ở Ukraine, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng muốn có những thành công tương tự.

BM

Thứ hai, ông Putin và người cai trị Trung cộng Tập Cận Bình có thể đưa ra những lời đe dọa như vậy vì họ không tôn trọng các quốc gia mà họ coi là đối địch.

Ông Huessy, chủ tịch của GeoStrategic Analysis, nói với Viện Gatestone hồi đầu tháng: “Việc rút lui khỏi Afghanistan cùng với việc không sẵn lòng hỗ trợ hiệu quả cho Ukraine kể từ bảo đảm [an ninh] năm 1994 của chúng ta và đặc biệt là trong năm qua đã khiến các địch thủ có vũ khí hạt nhân có những phát ngôn đe dọa đối với Hoa Kỳ và các đồng minh. Họ cảm nhận được sự yếu kém ngày càng tăng của Mỹ.”

“Giống như ông Vladimir Putin, Đảng Cộng sản Trung cộng đã mất đi nỗi sợ hãi trước sức mạnh của Mỹ,” ông Richard Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế có trụ sở tại Virginia nói với tôi không lâu sau khi Nga xâm lược Ukraine. 

“Những lời đe dọa hạt nhân của Trung cộng cho thấy sự kiêu ngạo của Đảng khi đối mặt với sự yếu kém mà họ cho là của Mỹ, phơi bày nguy cơ thiếu khả năng răn đe hạt nhân trong khu vực của Hoa Kỳ, và bộc lộ sự kém cỏi của Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo.”

BM

Thứ ba, các cân nhắc nội bộ có thể khiến những lời đe dọa như vậy dễ dàng được nói ra. Nhiều người cho rằng thời điểm nguy hiểm nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến là Cuộc khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba hồi tháng Mười năm 1962. Có lẽ cuộc chạm chán tại Trạm kiểm soát Charlie ở Berlin trước tháng Mười còn nguy hiểm hơn nữa. Tuy nhiên, cả ông Kennedy và ông Khrushchev đều biết không bao giờ được để xảy ra một cuộc tấn công lẫn nhau bằng hạt nhân. Vấn đề ngày nay là liệu ông Putin và ông Tập có biết điều đó hay không. Có thể là họ không.

Những lời đe dọa này có thể tiết lộ rằng các lãnh đạo của các chính quyền này có chung một tâm lý kiểu sống trong hầm trú ẩn trong những ngày cuối cùng. Cả Nga và Trung cộng, mặc dù theo những cách khác nhau, đều được cai trị bởi các chính quyền đang gặp khó khăn, có nghĩa là các lãnh đạo của họ chắc chắn có những ngưỡng rủi ro thấp.

BM

Dù lý do đe dọa là gì, ông Putin và ông Tập đã nói với tất cả mọi người những gì họ dự định làm. Thật không may, các lãnh đạo phương Tây kiên quyết không tin họ.

Trước những lời đe dọa của Nga, Tổng thống Joe Biden hôm 28/02 cho biết người dân Mỹ không nên lo lắng về chiến tranh hạt nhân. Nhưng ngược lại, có mọi lý do để lo lắng.

Theo suy nghĩ của phương Tây, các tổng thống và thủ tướng hầu như luôn phớt lờ những lời đe dọa hạt nhân, hy vọng không làm tăng tầm quan trọng của chúng. Thật không may, tư thế này chỉ khuyến khích những kẻ đe dọa đe dọa nhiều hơn. Cộng đồng quốc tế đối đầu với những người Nga, người Trung cộng, và người Bắc Hàn hiếu chiến càng muộn thì các cuộc đối đầu càng nguy hiểm.

BM

Do đó, thế giới có vẻ như đang tiến nhanh đến thời khắc tồi tệ nhất trong lịch sử.

“Một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành,” ông Biden tuyên bố hồi tháng Sáu năm ngoái. Có lẽ là vậy. Có lẽ ông Putin, người đã cùng đưa ra những lời lẽ đó với Tổng thống Mỹ, nghĩ rằng ông ấy có thể khơi mào một cuộc chiến tranh hạt nhân và thậm chí còn giành chiến thắng

Trọng Nghĩa

Cuộc chiến tranh tại Ukraina tiếp tục là chủ đề thu hút báo chí Pháp ra ngày hôm nay, 14/05/2022, được Le Monde và Les Echos nêu bật trên trang nhất. Đáng chú ý nhất có lẽ là bài phân tích trên Le Monde về thách thức mà chính quyền Mỹ đang đặt ra cho ngành công nghiệp vũ khí của mình khi ồ ạt viện trợ quân sự cho Ukraina để chống Nga.

Bài phân tích trên Le Monde về thách thức mà cuộc chiến tranh Ukraina đặt ra cho Hoa Kỳ mang tựa đề: “Ngành công nghiệp quân sự Mỹ bị nguy cơ nóng máy”. Tờ báo giải thích ngay: “Viện trợ quân sự mà Washington cung cấp cho Ukraina đang đẩy các kho dự trữ vũ khí của Quân Đội Mỹ vào tình trạng căng thẳng vì phải nhanh chóng tìm nguồn thay thế số vũ khí đã gởi đi.

Le Monde trước hết nhắc lại sự kiện Hạ Viện Mỹ, hôm 10/05/2022 đã thông qua một ngân sách trên 40 tỷ đô la để giúp Ukraina trong cuộc chiến chống lại Nga. Đây là một số tiền lớn hơn mong đợi của tổng thống Mỹ, vốn đã “chỉ” yêu cầu 33 tỷ mà thôi.

3-   Viện trợ vũ khí Mỹ ngang bằng ngân sách Quốc Phòng Ukraina

Nếu phần lớn gói viện trợ được dành cho các thiết bị dân sự hoặc viện trợ nhân đạo, thì có khoảng 6 tỷ đô la được lên kế hoạch để cung cấp vũ khí cho Ukraina, đặc biệt là các loại xe bọc thép và hệ thống phòng không.  

Đối với tờ báo Pháp, đây là một khoản tiền khổng lồ – tương đương với ngân sách quốc phòng hàng năm của Ukraina. Theo một nguồn tin quân sự Pháp, Ukraina hiện đang “tiêu thụ” trong một ngày một phần tương đương với mười ngày vũ khí được phương Tây bàn giao.

4-   Kho vũ khí Mỹ không phải vô hạn

Vấn đề mà Le Monde đặt ra là liệu Hoa Kỳ có thể cung cấp cho Ukraina đầy đủ vũ khí như đã hứa hay không, vì quy mô các kho dự trữ vũ khí của Mỹ có giới hạn và giống như các kho dự trữ của các đối tác châu Âu, cũng đang lâm vào tình trạng căng thẳng.  

Joseph Henrotin, nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Phân Tích và Dự Báo Rủi Ro Quốc Tế (Capri), giải thích: “Nếu kho vũ khí đơn giản của Mỹ, đặc biệt là đạn dược, không bị thiếu hụt và được thay mới khá thường xuyên, thì những hệ thống phức tạp hơn, chẳng hạn như máy bay không người lái hoặc tên lửa dẫn đường, gặp nhiều vấn đề hơn”.

Theo số liệu được Lầu Năm Góc công bố ngày 11/05, kể từ khi cuộc chiến nổ ra, Mỹ đã chuyển cho Ukraina hơn 5.500 tên lửa vác vai chống tăng Javelin. Con số này tương đương với hơn một phần ba kho dự trữ Javelin của Mỹ.Cũng như vậy, có hơn 1.400 tên lửa phòng không Stinger được lấy từ kho của quân đội để gửi qua Ukraina, tức là một phần tư kho dự trữ Stinger tại Hoa Kỳ.

Mỹ không thể sản xuất kịp thời nhiều loại vũ khí đã viện trợ

Vấn đề là những loại vũ khí tối tân như trên không thể được thay thế trong một sớm một chiều. Hai hãng Lockheed Martin và Raytheon, chuyên sản xuất tên lửa Javelin, chỉ có thể làm ra 2.100 chiếc mỗi năm. Họ đã cam kết tăng gấp đôi mức sản xuất, nhưng trên đài truyền hình Mỹ CBS, ông Jim Taiclet, lãnh đạo tập đoàn Lockheed Martin, đã thừa nhận: “Sẽ mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm để đạt được chỉ tiêu trên, bởi vì chúng tôi phải đảm bảo sao cho chuỗi cung ứng linh kiện đáp ứng được tốc độ đó”.

Các nhà sản xuất hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các bộ vi xử lý sau đại dịch Covid-19. Một chiếc Javelin chẳng hạn, chứa đến 250 bộ vi xử lý.

Đối với tên lửa Stinger, thách thức còn lớn hơn: Do thiếu đơn đặt hàng của Mỹ (mà lần đặt mua cuối cùng từ năm 2006), tập đoàn Raytheon đã giảm đáng kể việc sản xuất loại tên lửa phòng không này. Mới đây, một lời kêu gọi đấu thầu đã được đưa ra để khởi động lại công việc sản xuất, nhưng vào cuối Tháng Tư vừa qua, ông Graig Hayes, tổng giám đốc Raytheon đã cảnh báo: “Hàng có thể sẽ không được giao trước năm 2023 hoặc 2024”.

Theo Le Monde, khó khăn trong việc bổ sung các kho dự trữ chiến lược bắt đầu gây ra lo ngại tại Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu gần đây, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế Mỹ CSIS đã ước tính rằng Washington sẽ phải mất từ 3 đến 4 năm để thay thế số tên lửa Javelin gửi qua Ukraina và hơn 5 năm đối với loại Stinger.

5-   Le Figaro: Châu Âu giúp lúa mì Ukraina vượt phong tỏa Nga

Cũng về chủ đề Ukraina, một bài viết lý thú khác được thấy trên nhật báo Le Figaro mang tựa đề “Châu Âu giúp lúa mì Ukraina vượt qua sự phong tỏa của Nga”.

Đối với tờ báo thiên hữu Pháp, việc cung cấp các loại ngũ cốc trước chiến tranh được xuất khẩu qua ngã Biển Đen đã trở thành một thách thức hậu cần ghê gớm. Ủy Ban Châu Âu muốn tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các mặt hàng này theo đường bộ và đường sắt xuyên qua các quốc gia thành viên EU.

Công việc theo Le Figaro, rất to lớn. Adina Valean, Ủy Viên Giao Thông Vận Tải Châu Âu cho biết: “Chúng tôi cần đưa 20 triệu tấn ngũ cốc ra khỏi Ukraina trong vòng chưa đầy ba tháng”.

Trước chiến tranh, 75% sản lượng ngũ cốc của Ukraina được xuất khẩu chủ yếu sang châu Âu, Trung Quốc và châu Phi, và hàng hóa hầu như đều xuất phát từ các cảng Biển Đen của Ukraina, hiện đã bị Nga phong tỏa. Điều này gây nguy hiểm cho an ninh lương thực toàn cầu.

Bất chấp những nỗ lực ban đầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa sang châu Âu, hàng nghìn toa xe lửa và xe tải bị ùn tắc ở biên giới. Thời gian chờ đợi trung bình là 16 ngày và có thể tăng gấp đôi để vượt qua các biên giới nhất định.

Một khó khăn đầu tiên mang tính chất thuần túy kỹ thuật: Khổ đường rầy của Ukraina (theo chuẩn của Liên Xô trước đây) và Châu Âu khác nhau, điều này buộc tất cả hàng hóa dùng đường sắt Ukraina phải được chuyển tải khi nhập cảnh vào UE, qua các xe tải hoặc các toa xe lửa theo tiêu chuẩn Châu Âu. Tuy nhiên, các phương tiện trung chuyển đang thiếu trầm trọng.

Bruxelles cũng đề xuất thiết lập những “con đường đoàn kết” để xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, lấy cảm hứng từ “con đường xanh” được áp dụng trong thời kỳ đại dịch. Ngành vận tải hàng hóa được mời “khẩn trương” huy động thêm phương tiện, xe vận tải, container và cơ cấu trung chuyển. Cũng có ý tưởng huy động xà lan và tàu lót ly để vận chuyển trên sông Danube.

Các quốc gia thành viên còn được khuyến khích thể hiện sự linh hoạt, đẩy nhanh các thủ tục hải quan tại biên giới. Các nhà quản lý mạng lưới đường sắt được yêu cầu dành vị trí “ưu tiên” cho vận chuyển hàng hóa của Ukraina.

Điểm đến cuối cùng của ngũ cốc Ukraina không phải là châu Âu, do đó sẽ phải xác định các cảng châu Âu có khả năng cho phép giao hàng đến châu Phi và châu Á.

Le Monde: Bi kịch của phụ nữ Ukraina bị lính Nga làm nhục

Ngoài bài phân tích về hệ lụy đối với Mỹ khi ồ ạt viện trợ vũ khí cho Ukraina, ngay trên trang nhất của mình, Le Monde đã giành một vị trí quan trọng cho một bi kịch mà người dân Ukraina tại một số vùng bị quân Nga tạm chiếm đã phải trải qua.  

Dưới tựa đề “Ukraina, câu chuyện đau thương về những vụ hãm hiếp”, tờ báo cho biết là các đặc phái viên của họ tại Ukraina đã điều tra về những vụ bạo hành tình dục do lính Nga tiến hành nhắm vào những người dân tại những khu vực bị Nga tạm chiếm vào tháng Ba vừa qua.

Kết quả được nêu bật trong một phóng sự dài bên trong mang tựa đề “Trong một ngôi làng Ukraina bị quân Nga chiếm đóng là những nỗi đau rát bỏng của những vụ cưỡng hiếp”.

Nỗi đau đớn này đã được tờ báo Pháp rất tôn trọng, khi không nêu tên thực của ngôi làng, chỉ nói rằng đó là một địa phương ở phía đông bắc của thủ đô Kiev, bị Nga chiếm đóng từ ngày 24/02 đến 30/03. Tên của các nạn nhân và những người chứng đều được giữ kín.

Le Monde cho biết: Theo giới bảo vệ nhân quyền ở Ukraina, hiếp dâm được lính Nga sử dụng một cách có hệ thống như một vũ khí chiến tranh.

Một bài viết thứ hai nói về một người Kazakhstan cư ngụ tại Bucha, đã giúp đỡ hàng chục nạn nhân bị lính Nga hãm hiếp và đã ghi lại nhiều bằng chứng về 173 trường hợp bạo lực tình dục vào lúc quân Nga chiếm đóng nơi này, mà nạn nhân không chỉ là phụ nữ, mà có cả đàn ông hay trẻ em.

Thương tâm nhất là trường hợp của một thiếu nữ chỉ 14 tuổi, đã bị hành hạ cho đến mức không còn có thể sinh con.

Les Echos: Putin siết chặt gọng kềm khí đốt trên châu Âu

Nhật báo Kinh tế Les Echos là tờ duy nhất hôm nay giành tựa đầu trang nhất cho chủ đề Ukraina, nhấn mạnh trên sự kiện “Putin siết chặt gọng kìm trên Châu Âu trên vấn đề khí đốt Nga”.

Theo Les Echos, Nga đã dừng việc bơm khí vào một đường ống cung cấp khí đốt cho Đức thông qua ngã Ba Lan. Ngoài ra, Điện Kremlin còn ra biện pháp trừng phạt các công ty khí đốt châu Âu và cho thấy là họ sẵn sang cắt đứt nguồn cung cấp loại nhiên liệu này cho châu Âu.

Theo tờ báo, hệ quả được thấy ngay lập tức là giá khí đốt tăng cao trên thị trường trong bối cảnh Liên Hiệp Châu Âu đang đẩy nhanh tiến độ bổ sung trở lại các kho dự trữ cho mùa đông sắp tới.

Ngoài hồ sơ Ukraina, báo Pháp hôm nay cũng dành tựa lớn trang nhất cho những vấn đề thời sự khác. Không hẹn mà gặp, hai tờ Le Monde và Le Figaro đều nhấn mạnh đến nỗi lo lạm phát đang gia tăng.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights