Tue. Sep 26th, 2023

TPO – Luật sư cho rằng, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có liên quan vụ án nên cần phải triệu tập để làm rõ một số nội dung, văn bản do ông này ký đối với quy trình cấp đăng ký thuốc cho VN Pharma, từ đó, tạo điều kiện cho thuốc giả nhãn mác Heath 2000 tuồn vào tiêu thụ tại Việt Nam.

Sáng 12/5, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 đồng phạm hầu tòa trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Trong phần làm thủ tục, HĐXX cho biết, đã triệu tập đại diện Bộ Y tế, VN Pharma, Cục quản lý Dược Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan và Cục hải quan TP. HCM. Các đại diện của cơ quan, đơn vị này đều có mặt. Trong số 51 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập, tòa cho biết có một số người vắng mặt.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được dẫn giải tới tòa sáng 12/5

Trong khi đó, luật sư Hà Mạnh Huy (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó phòng của Cục Quản lý Dược) đề nghị triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang (người này vừa bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 11/3 trong vụ án ở Công ty Dược phẩm Cửu Long).

Theo luật sư Huy, ông Quang có liên quan vụ án này nên cần phải triệu tập để làm rõ một số nội dung, văn bản do ông Quang ký đối với quy trình cấp đăng ký thuốc cho VN Pharma.

Cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao cho rằng, ông Cao Minh Quang có sai phạm khi quyết định cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada, ký ban hành Công văn 2970 có nội dung trái quy định của pháp luật “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cần tiếp tục điều tra theo pháp luật.

Còn luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bà Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng thuộc Cục Quản lý Dược) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Hội đồng giám định của Bộ Y tế để làm rõ những nội dung mà luật sư cho rằng có sự mâu thuẫn trong kết luận giám định liên quan vụ án.

Trước ý kiến của các luật sư, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nêu quan điểm phiên tòa kéo dài nhiều ngày, HĐXX có thể triệu tập các cá nhân trên, nếu thấy cần thiết, trong các buổi xét xử sau. Sau khi hội ý, HĐXX đồng ý cho phiên tòa tiếp tục.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang.

Theo cáo buộc, từ năm 2007 – 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt định cư tại Canada) gặp bộ phận tiếp thị bán hàng và lãnh đạo hai Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương II (Công ty Codupha), Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) để giới thiệu về Công ty Heath 2000 Inc Canada tại Việt Nam.

Quá trình gặp, Khang nhờ Công ty Codupha và Vimedimex đứng tên đăng ký, nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp “Giấy phép lưu hành sản phẩm” cho 7 loại thuốc tân dược nhãn mác Heath 2000 Canada. Khang sau đó cung cấp các giấy tờ chứng nhận giả của 7 loại thuốc cho lãnh đạo hai doanh nghiệp, nộp cho Cục Quản lý Dược.

Tiếp nhận hồ sơ, Cục Quản lý Dược thẩm định, xét duyệt, cấp Visa cho 7 thuốc nêu trên. Khi có Visa của Cục Quản lý Dược, từ tháng 11/2009 – 6/2014, Khang cùng nhóm đồng phạm thỏa thuận, ký kết hợp đồng bán 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada, với tổng số 2.405.804 hộp thuốc, trị giá hơn 148 tỷ đồng cho 5 doanh nghiệp dược phẩm trong nước.

Tại Công ty VN Pharma, cáo trạng cho biết từ tháng 11/2012 – 6/2014, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với đồng phạm làm giả các hợp đồng mua bán, nâng khống giá, làm giả chứng từ, thay đổi nguồn gốc xuất xứ, hợp thức để thông quan, nhập khẩu 838.100 hộp thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada, giá trị hơn 25,9 tỷ đồng, sau đó nâng khống giá lên hơn 54 tỷ đồng. Số thuốc giả trên được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lời bất chính hơn 31,5 tỷ đồng.

Cơ quan truy tố cáo buộc ông Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, được ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện, dẫn đến 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, có giá trị hơn 148 tỷ đồng.

Hoàng An

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights