Cuộc phản công của Ukraine dường như đã đẩy quân đội Nga vượt qua làng Ternova của Ukraine và quay trở lại biên giới Nga, theo các báo cáo chưa được xác minh trên cả Forbes và Daily Mail.

Giulia Carbonaro

© ANATOLII STEPANOV/AFP via Getty Images

Các quân nhân Ukraine đi trên một xe tăng bọc thép (APC) trên con đường gần làng Petrivske, vùng Kharkiv, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, vào ngày 9 tháng 5 năm 2022. Các báo cáo chưa được xác minh cho biết quân đội Ukraine đã đẩy lùi kẻ thù đến biên giới Nga.

Nếu được xác nhận, một cuộc rút lui của quân đội Nga khỏi khu vực xung quanh Kharkiv sẽ là một thành công đáng kể đối với Ukraine, giải phóng quân chiến đấu ở miền nam đất nước và dành thời gian nghỉ ngơi cho thành phố Kharkiv bị tàn phá. Mặt khác, một cuộc rút lui của Nga sẽ là một sự sỉ nhục khủng khiếp đối với Moscow và một bước lùi nữa trong cuộc xâm lược Ukraine, chỉ vài tuần sau khi quân đội rút khỏi các khu vực xung quanh Kyiv vào đầu tháng 4 theo lệnh của Điện Kremlin.(KBCHNTV – Tin giờ chót đã có ít nhất 4 khu vực làng xã đã được giải phóng.)


Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết trong bản cập nhật mới nhất về cuộc chiến đang bùng phát rằng các lực lượng Ukraine đã giành được mặt đất ở phía đông bắc Kyiv kể từ ngày 11 tháng 5, buộc quân đội Nga “vào thế phòng thủ” và gây thêm áp lực cho người Nga để tìm kiếm sự tiếp viện.

ISW không đề cập đến việc quân đội Ukraine đã tiến rất nhiều để đẩy lùi kẻ thù đến biên giới Nga, nhưng cuối tuần trước họ tuyên bố rằng điều đó có thể xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần.

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) viết trong bản cập nhật tình báo mới nhất ngày 12/5 rằng các lực lượng Ukraine đã tái chiếm một số thị trấn và làng mạc về phía biên giới Nga. Nó cũng xác nhận rằng quân đội Nga đang lùi lại và rút các đơn vị khỏi khu vực Kharkiv để “tái tổ chức và bổ sung lực lượng sau những tổn thất nặng nề.”

Ministry of Defence 

@DefenceHQ

United Kingdom government organization

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine – 12 May 2022 Find out more about the UK government’s response: http://ow.ly/o4Lw50J5Uat 🇺🇦 #StandWithUkraine 🇺🇦

MoD viết: “Việc lực lượng Nga rút khỏi Kharkiv Oblast là sự thừa nhận ngầm về việc Nga không có khả năng chiếm được các thành phố quan trọng của Ukraine, nơi họ mong đợi sự phản kháng hạn chế từ dân cư”.

Theo đánh giá của tình báo Anh về tình hình, một khi Nga tái thiết các đơn vị của mình, các lực lượng này có thể sẽ được triển khai tới bờ phía đông của sông Siverskyi Donets để bảo vệ các tuyến đường tiếp tế chính của quân đội gần Izyum.

Việc tăng cường quân đội ở phía đông bắc Kyiv để chống lại cuộc phản công của Ukraine sẽ ngăn cản Nga đẩy mạnh cuộc tấn công ở các khu vực khác của đất nước, vốn sẽ có lợi cho Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận trong báo cáo mới nhất về cuộc xâm lược của Nga rằng quân đội Nga gần Kharkiv đã không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào trong 24 giờ qua mà đã chuyển sang phòng thủ.

Tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã đẩy lùi kẻ thù đến biên giới Nga vẫn chưa được xác nhận, nhưng chúng phù hợp với những thông tin cập nhật mới nhất từ ​​mặt trận phía đông bắc.

Ngày 10/5, hãng thông tấn Nga Readovka viết trên Telegram rằng quân đội Ukraine “cách không xa” làng Vovchansk, nằm cách biên giới Nga chưa đầy 7 km. Các tuyên bố đã không được xác minh.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã giải phóng một số ngôi làng và thị trấn ở trung tâm vùng Kharkiv trong vài tuần qua, bao gồm cả làng Ruska Lozova.

Cuộc chiến hiện đã kéo dài hơn hai tháng, trong khi nhiều nhà quan sát và chuyên gia tình báo tin rằng Nga có thể áp đảo Ukraine trong vài ngày tới. Cho đến ngày nay, quân đội Matxcơva đã không thể chinh phục được bất kỳ mục tiêu quan trọng nào trong nước và cuộc chiến được cho là sẽ còn kéo dài.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine và Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply