Steven Erlanger 

BRUSSELS – Thủ tướng và tổng thống Phần Lan hôm thứ Năm đã tuyên bố ủng hộ việc quốc gia này nộp đơn gia nhập NATO.

Tổng thống Sauli Niinisto, người chịu trách nhiệm chính về chính sách đối ngoại của Phần Lan, đã giúp điều hành Phần Lan thoát khỏi lịch sử lâu dài về việc không chỉ huy quân sự, được thúc đẩy bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2. 24.

Ông nói: “Phần Lan phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức. “Chúng tôi hy vọng rằng các bước quốc gia vẫn cần thiết để đưa ra quyết định này sẽ được thực hiện nhanh chóng trong vòng vài ngày tới.”

Thông báo đã được mong đợi rộng rãi. Dư luận ở Phần Lan đã thay đổi đáng kể ủng hộ việc gia nhập NATO, từ khoảng 20% ​​ủng hộ cách đây sáu tháng lên gần 80% hiện nay, đặc biệt nếu Thụy Điển, đối tác chiến lược của Phần Lan và cũng không liên quan đến quân sự, cũng tham gia.

Cuộc tranh luận ở Thụy Điển kém tiến bộ hơn ở Phần Lan, nhưng Thụy Điển cũng đang tiến tới việc xin gia nhập NATO song song với Phần Lan, có lẽ sớm nhất là vào tuần tới.

Trong tuyên bố của họ, Mr. Niinisto và Sanna Marin, thủ tướng, nói rằng họ đồng ý rằng “tư cách thành viên NATO sẽ tăng cường an ninh của Phần Lan.”

Họ nói thêm rằng “với tư cách là một thành viên của NATO, Phần Lan sẽ củng cố toàn bộ liên minh quốc phòng.”

Các đảng chính trị trong Quốc hội hiện sẽ hoàn thiện ý kiến ​​của riêng họ, với một cuộc tranh luận tại quốc hội và bỏ phiếu dự kiến ​​vào thứ Hai.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply