Pham Quang Chiểu

1-   Putin trắng tay ở Ukraina trong « Ngày chiến thắng »

Tổng thống Nga Vladimir Putin cầm bức chân dung của cha, cựu chiến binh Vladimir Spiridonovich Putin, khi tham gia cuộc diễu hành của Trung đoàn Bất tử Ngày Chiến Thắng, kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc xã, Matxcơva, ngày 09/05/2022. REUTERS – MAXIM SHEMETOV

Thụy My

Hôm nay 9 tháng Năm, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào ngày lễ mừng chiến thắng ở Matxcơva, trong bối cảnh cuộc chiến tranh do ông Vladimir Putin khởi động tại Ukraina. Le Figaro chạy tựa « Putin phô trương sức mạnh và muốn lợi dụng lịch sử », La Croix dùng màu nền đỏ và dòng tít nhấn mạnh « Tại Nga, lịch sử đóng vai trò xương sống của chiến tranh ». Libération nhận thấy « Dậm chân tại chỗ ở Ukraina, Putin diễu hành ở Nga ».

2-  Bức màn sắt mới ở nước Nga

Tờ báo Công giáo La Croix nhận định ngay cả trước khi gây chiến, từ hôm 21/02, một bức màn sắt vô hình nhưng nặng nề đã buông xuống nước Nga. Sáng sớm hôm đó Putin đã nói chuyện gay gắt với đồng nhiệm Mỹ Joe Biden và buổi tối ông đọc một bài diễn văn dài trên truyền hình đầy những thù hận. Chối bỏ một Ukraina hiện đại đồng thời muốn tặng một cái tát cho phương Tây, sau đó Putin tung ra « chiến dịch đặc biệt » ngay giữa lòng châu Âu.

Bắt đầu ngay sau Ngày của những người bảo vệ tổ quốc ở Nga (23/02), cuộc chiến tranh được khoác lên màu sắc ái quốc và ngày 09/05 này, Ngày chiến thắng phát-xít, Kremlin muốn dàn dựng một nước Nga nạn nhân của phương Tây bài Nga. Theo đó, trừng phạt của phương Tây không phải là hậu quả của cuộc xâm lăng Ukraina, mà nhằm tấn công Nga một lần nữa. Bộ máy tuyên truyền dùng đủ mọi dạng thức để làm cho người dân tin rằng cần « giải phóng » người anh em Ukraina khỏi « phát-xít ».

Trong một bài diễn văn khác ngày 16/03 với chữ phương Tây được nhắc đến 26 lần trong vòng nửa tiếng đồng hồ, ông chủ điện Kremlin đả kích « đội quân thứ năm », những « kẻ phản bội » muốn giúp phương Tây chia cắt nước Nga và « chế độ quốc xã Kiev » muốn dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại Matxcơva. Với đạo luật mới đe dọa 15 năm tù nếu « bóp méo » thông tin về quân đội – có nghĩa là không theo luận điệu chính thức – một bức màn sắt của quá khứ lại trùm xuống đất nước.

3-  Đã đến lúc ngửa bài trước Putin : Đừng đùa với NATO !

« Putin vừa nhìn vào cuộc duyệt binh, vừa để mắt đến Ukraina », theo Le Figaro, với những chiếc MiG-29 SMT tạo hình chữ Z trên bầu trời Matxcơva, nhằm ủng hộ « chiến dịch đặc biệt » ở Ukraina. Trước đó trong bài phát biểu hôm Chủ nhật 08/05, tổng thống Putin nhấn mạnh « Ngày nay các quân nhân, cũng như cha ông, sát cánh chiến đấu để giải phóng đất mẹ khỏi phát-xít bẩn thỉu, với lòng tin là cũng như năm 1945, chiến thắng sẽ đứng về phía chúng ta ».

Xã luận của Le Figaro nhận định, tự đứng vào hàng ngũ của những kẻ bị cộng đồng quốc tế ruồng bỏ, Vladimir Putin trông giống như Kim Jong Un khi chủ trì cuộc duyệt binh với sự tham gia của lực lượng nguyên tử trên quảng trường Đỏ. Nguy hiểm và khó đoán định, ông ta đã tàn phá Ukraina và đe dọa hòa bình thế giới. Ông chủ điện Kremlin có thể chuyển sang giải pháp ngoại giao, nhưng cũng có thể quyết định đưa nước ông vào một cuộc chiến lâu dài với những ván bài tẩy. Liệu phương Tây có sẵn sàng cho những kịch bản này, chống lại Putin đến người Ukraina cuối cùng ?

Do thiếu chuẩn bị, Hoa Kỳ và NATO chỉ thụ động chờ đợi Putin trưng ra lá bài. Các nhà lãnh đạo phương Tây sẽ làm gì nếu Nga oanh kích các chuyến hàng đưa vũ khí đến Ukraina, có thể lấn vào biên giới Ba Lan ? Hay khi Nga bắn hỏa tiễn vào các vệ tinh, tấn công tin học vào cơ sở hạ tầng ? Kế hoạch sử dụng vũ khí nguyên tử chiến thuật dù chỉ bắn cảnh cáo vào một vùng thưa dân ? Những giả thiết trên đây thường xuyên được Matxcơva nêu ra, cứ như là muốn nghe câu trả lời. Theo tờ báo, sự im lặng của Mỹ và châu Âu là đáng lo. Các đồng minh cần cứng rắn cho Matxcơva biết về lằn ranh đỏ và cái giá phải trả. Đã đến lúc ngửa những lá bài lên bàn với Sa hoàng Nga : ông ta chẳng là gì so với 30 quân đội của NATO, và thậm chí không nên đùa với ý tưởng này.

4-   Ngày kỷ niệm bị « Putin hóa »

Libération nhìn lại những năm tháng cũ, cho rằng 9 tháng Năm 1945 là « một lễ kỷ niệm bị Putin hóa ». Stalin từ 1945 đã chọn ngày này đề chứng tỏ chỉ một mình Liên Xô đã làm nên chiến thắng trước Đức quốc xã, không muốn nhắc đến sự hỗ trợ to lớn của Mỹ. Sau khi Stalin chết năm 1953, đảng Cộng sản đặt vấn đề về cái giá nhân mạng quá lớn và những sai lầm của nhà độc tài trong tư cách tổng tư lệnh, nên chỉ nhấn mạnh đến Cách mạng tháng Mười và lễ lao động 01/05.

Đến thời kỳ đổi mới của Gorbatchev, mặt trái của « Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại » được công khai trên sách báo và những bài diễn văn : cuộc chiến này không chỉ là nhằm tự vệ từ ngày 22/06/1941 mà bắt đầu từ trước đó với một loạt tấn công vào Ba Lan, các nước Baltic và Phần Lan, gần như liên minh với Đức quốc xã.

Từ năm 2000, Vladimir Putin đặt lại dịp kỷ niệm 9 tháng Năm vào trung tâm, gắn với câu chuyện cá nhân là bà mẹ sống sót sau cuộc vây hãm Leningrad còn người cha bị thương trong chiến đấu. Ông thổi phồng vai trò của Liên Xô, tố cáo những ai nói ngược lại là bài Nga, đả kích các nhà sử học và chính khách gắn liền Stalin với Hitler và cho rằng thỏa hiệp Liên Xô-Đức đã dẫn đến Đệ nhị Thế chiến. Cuộc xâm lược Ukraina của Putin được mô tả như sự nối dài của cuộc chiến chống phát-xít, được Kremlin dùng để huy động nhân dân và tranh thủ cảm tình của các nước – như một dân tộc anh hùng đã một mình đánh bại Hitler, giải phóng châu Âu và nay lại đơn độc đối phó với phương Tây.

5-  Putin trắng tay ở Ukraina trong « Ngày chiến thắng »

Les Echos đặt câu hỏi « 9 tháng Năm, Putin mừng điều gì ? ». Làm thế nào có thể ăn mừng một chiến thắng trong quá khứ, khi hiện tại đáng lo âu đến thế ?

Ngày 9 tháng Năm cũng là ngày lễ của châu Âu, kỷ niệm tuyên bố Schumann năm 1950. Một bên là thổi phồng sức mạnh chiến tranh, bên kia mừng hòa bình tìm lại : Vladimir Putin trên quảng trường Đỏ, còn Emmanuel Macron ở Strasbourg và Berlin. Tuy trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraina, thế giới chỉ chú ý đến cuộc diễn binh tại Matxcơva nhưng trên thực tế cả hai buổi lễ 9 tháng Năm lần này chưa bao giờ lại liên quan với nhau như thế. Ngày lễ ở Nga là một sự xét lại lịch sử theo kiểu Putin, một cách nào đó đã mang lại sức sống mới cho ngày 9 tháng Năm châu Âu.

Mariupol đã thất thủ hay Ukraina bị chia cắt như bán đảo Triều Tiên chăng ? Không, chẳng có gì để vui mừng trên quảng trường Đỏ năm nay. Sau khi đưa quân sang xâm lăng Ukraina, lễ kỷ niệm ngày 9 tháng Năm năm nay cho thấy nước Nga của Putin bị cô lập như thế nào. Trong cuộc bỏ phiếu ở Liên Hiệp Quốc hồi tháng Ba, chỉ có bốn nước ủng hộ Matxcơva, khoảng 40 nước khác vắng mặt. Nguyên thủ nào sẽ hiện diện trên lễ đài ? Thông điệp nào được đưa ra ? Cuộc biểu dương sức mạnh quân đội là lời cảnh báo tối hậu với thế giới ? Nhiều nhà quan sát nhấn mạnh đến sự tương phản giữa vẻ ngoài những toán quân diễu hành một cách tuyệt hảo với những khó khăn của quân đội Nga trên chiến địa Ukraina.

Bên cạnh đó, là việc lợi dụng lịch sử một cách nguy hiểm và « tởm lợm », theo tác giả. Đối với Putin và những người thân tín, « chiến dịch đặc biệt » ở Ukraina là sự nối dài Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945. Phát-xít hôm qua là Đức, và hôm nay đơn giản là Ukraina ! Thật là quái đản, khi Ukraina được lãnh đạo bởi một tổng thống gốc Do Thái và có ông bà là nạn nhân diệt chủng. Việc ngoại trưởng Serguei Lavrov, một nhân vật được cho là khôn khéo lại nói rằng Hitler có gốc Do Thái thật là đáng ngại, dù Putin đã xin lỗi. Liệu phong trào bài Do Thái sẽ lại nổi lên ở Nga ? Một con dê tế thần cần đến khi phải đổ thừa thất bại cho kẻ thù bên trong hoặc bên ngoài.

Một ngày 9 tháng Năm đáng buồn ở Matxcơva. Lịch sử, như một dĩa hát bị trầy, lặp đi lặp lại đến vô nghĩa. Còn tại Bruxelles, ngày 9 tháng Năm lại mang ý nghĩa khác, một châu Âu an ninh quốc phòng, và có thể cả năng lượng, đang hình thành trong hai tháng gần đây nhanh hơn cả hai thập niên qua, và điều này thì phải cám ơn ông Putin.

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT   :11/05 /2022

6-  Quốc Hội Mỹ biểu quyết khoản viện trợ 40 tỷ đôla cho Ukraina

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi (G) phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 10/05/2022. REUTERS – LEAH MILLIS

Thanh Phương

Hôm qua, 10/05/2022, Quốc Hội Hoa Kỳ đã vượt qua bước đầu tiên tiến đến việc tháo khoán một khoản viện trợ mới cho Ukraina lên tới gần 40 tỷ euro.

Theo hãng tin AFP, dự luật về khoản viện trợ mới này đã được các dân biểu của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ thông qua ở Hạ Viện và nay chỉ còn chờ được biểu quyết ở Thượng Viện, trước khi được tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Tuyên bố vài giờ trước cuộc biểu quyết hôm qua, chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, đảng Dân Chủ, nhấn mạnh: “Với chương trình viện trợ mới này, nước Mỹ gởi đến thế giới một tín hiệu về quyết tâm không gì lay chuyển của chúng ta ủng hộ nhân dân Ukraina can đảm cho đến ngày chiến thắng nước Nga”.

Trong khoản viện trợ mới gần 40 tỷ đôla nói trên, có 6 tỷ đôla để giúp quân đội Ukraina trang bị xe thiết giáp, tăng cường hệ thống phòng không. Gần 9 tỷ đôla sẽ được dùng để bảo đảm cho các định chế dân chủ của Ukraina tiếp tục vận hành. Ngoài ra còn có một khoản viện trợ nhân đạo.

Từ nhiều tuần qua, tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc Hội cấp thêm một ngân sách 33 tỷ đôla để yểm trợ Ukraina chống quân xâm lược Nga, bởi vì theo ông viện trợ của Mỹ cho Kiev sẽ cạn kiệt trong vòng 10 ngày nữa.

Đến tối thứ Hai vừa qua, các lãnh đạo Dân Chủ và Cộng Hòa ở Quốc Hội Mỹ đã đạt được thỏa hiệp nâng khoản viện trợ mới này lên tới gần 40 tỷ đôla, tương đương với tổng sản phẩm nội địa của Cameroon năm 2020. Hiếm khi nào mà Quốc Hội lưỡng viện của Mỹ lại có một sự đồng thuận như vậy.

Theo dự kiến, Thượng Viện Mỹ sẽ biểu quyết về khoản viện trợ mới cho Ukraina vào cuối tuần này hoặc vào đầu tuần tới.

Trong khi đó, hai nhân vật cao cấp của Thượng Viện là Lindsey Graham (Cộng Hòa) và Richard Blumenthal (Dân Chủ) đã đề xuất một nghị quyết yêu cầu ngoại trưởng Mỹ xếp nước Nga vào danh sách đen “Các quốc gia yểm trợ khủng bố”. Hiện nay chỉ mới có bốn quốc gia nằm trong danh sách này là Bắc Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

7-   Tình báo Mỹ dự đoán chiến tranh sẽ lan ra bên ngoài Ukraina

Giám đốc Tình Báo Quốc Gia Avril Haines (T) và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, tướng Scott Berrier, trong buổi điều trần tại Tiểu ban Quân sự của Thượng Viện Mỹ, Capitol, Washington, Hoa Kỳ, ngày 10/05/2022. REUTERS – KEVIN LAMARQUE

Thanh Phương

Tình báo Hoa Kỳ dự đoán là cuộc xung đột sẽ lan ra bên ngoài Ukraina, cụ thể là tổng thống Nga Vladimir Putin muốn đánh sang nước láng giềng Moldova.

Theo hãng tin AFP, trong một cuộc điều trần trước Thượng Viện Mỹ hôm qua, 10/05/2022, lãnh đạo ngành tình báo Hoa Kỳ Avril Haines tuyên bố: “Chúng tôi đánh giá là tổng thống Putin chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh kéo dài ở Ukraina và ông ta còn có ý định đạt được những mục tiêu bên ngoài vùng Donbass, miền đông Ukraina. Cụ thể là nhắm tới Transnistria, vùng ly khai ở Moldova”.

Bà Avril Haines cho rằng nếu muốn đạt được những mục tiêu đó, điện Kremlin sẽ buộc phải ban hành lệnh tổng động viên. Lãnh đạo ngành tình báo Hoa Kỳ còn đánh giá là những tham vọng của tổng thống Putin vượt quá khả năng của quân đội Nga, cho nên tình hình chiến sự ở Ukraina rất có thể sẽ diễn biến khó lường hơn và trong những tháng tới sẽ leo thang. Ngoài ra, theo bà Avril Haines, rất có thể là chính quyền Matxcơva “sẽ thi hành các biện pháp mạnh hơn, kể cả ban hành thiết quân luật, định hướng lại sản xuất công nghiệp”.

Lãnh đạo tình báo Mỹ còn khẳng định tổng thống Putin tin rằng sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraina rồi sẽ suy giảm.

8-   Nới lỏng gọng kềm chung quanh Kharkov

Về tình hình tại chỗ, chính quyền Kiev đêm qua cho biết là gọng kềm của quân Nga đối với Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraina đã được nới lỏng. Trong một đoạn video, tổng thống Zelensky khẳng định: “Quân chiếm đóng đã dần dần bị đẩy lùi khỏi Kharkov”. Còn bộ tổng tham mưu quân đội Ukraina thông báo trên mạng Facebook là các địa phương chung quanh thành phố này đã được “giải phóng” và như vậy là quân địch đã bị đẩy xa Kharkov. Nhưng họ cũng ghi nhận là các trận oanh kích vào thành phố này đã gia tăng và khi rút đi, quân Nga đã để lại nhiều mìn. Vào cuối tháng 2, quân Nga đã cố đánh chiếm thành phố, nhưng sau các trận giao tranh ác liệt, lực lượng Ukraina đã đẩy lùi được quân Nga xa vài km.

Còn tại thành phố Mariupol ở miền đông nam Ukraina, theo lời phó thủ tướng Iryna Verechtchouk nói với hãng tin AFP hôm qua, vẫn còn hơn 1.000 binh lính Ukraina, trong đó có hàng trăm người bị thương, trong khu nhà máy Azovstal đang bị quân Nga bao vây, sau khi toàn bộ thường dân đã được sơ tán khỏi nơi đây. 

9-   Ukraina : Người dân Donbass cố chạy khỏi vùng giao tranh

Alla Pleskatch, cùng với chồng là Vassil và con trai Sania trong Cung Văn hóa ở Ougledar, Ukraina, chờ được đưa đi sơ tán. Ảnh chụp ngày 10/05/2022. © RFI/Anastasia Becchio

Thụy My

Quân Nga hôm nay 11/05/2022 tiếp tục mục tiêu chinh phục Donbass, nhưng vấp phải sự kháng cự của quân Ukraina. Những trận đánh vẫn đang diễn ra tại các vùng Lyman, Severodonetsk và xa hơn ở phía nam, gần Mariinka bên cạnh Donetsk đang bị Nga kiểm soát. Cư dân vùng này tiếp tục chạy trốn.

Các đặc phái viên Anastasia Becchio và Boris Vichith gởi về bài phóng sự từ thành phố công nhân Kurakhove ở cách tiền tuyến khoảng 20 kilomet.

Với mấy chục thùng quần áo chất trong sảnh, Cung Văn hóa biến thành nơi trung chuyển những người chạy loạn. Nhưng từ vài ngày qua, nơi này trở nên yên tĩnh một cách lạ thường.

« Đã ba ngày qua bị oanh kích liên tục, nên chúng tôi không thể sơ tán người dân ở Ougledar (tức Vouhledar theo tiếng Ukraina) và Mariinka. Vì vậy mà mới tạm yên như vậy, đó không phải là dấu hiệu tốt ».

Ekaterina Radzichevska, người phụ trách một trung tâm tị nạn tiếp nhận thông tin từ một gia đình vừa được di tản khỏi một ngôi làng đang bốc cháy. Alla Pleskatch cùng với người chồng Vassil và con trai Sania đang ngồi trên ghế với vẻ hoảng loạn. Alla nói : « Chúng tôi bị sốc, căn nhà đã bị một quả đạn phá hủy, chỉ chạy được ra khỏi nhà với những gì có trên mình. Chúng tôi đã trắng tay. Đã hai tháng qua tôi không còn việc làm và con trai tôi cũng vậy ».

Người con trai Sania 33 tuổi, suy sụp trong một góc phòng. Anh không muốn uống những viên thuốc an thần được đề nghị, dù người cha cố khuyến khích.

Alla nói tiếp : « Xe cấp cứu đưa được chúng tôi tới đây quả là một phép lạ. Chúng tôi không thể ló mặt ra ngoài, hết vụ nổ này tới vụ nổ khác. Ở ngay bên cạnh, các bạn tôi là một người đàn ông 50 tuổi và vợ ông ấy đã tử thương. Thật là khủng khiếp ».

Món súp borchtch nóng hổi chờ đợi ba người sống sót ở gian bên cạnh, nhưng họ lịch sự từ chối. Họ cần có thời gian để trấn tĩnh lại.

10-   Thụy Điển tái thiết căn cứ quân sự trên đảo chiến lược Gotland trước nguy cơ Nga

Quân đội Thụy Điển diễn tập phòng thủ không phận trên đảo Gotland. 09/2017. TT News Agency/AFP/File

Chi Phương

Nga tấn công Ukraina khiến Thụy Điển phải xem xét lại chính sách an ninh, tái thiết lại các cơ sở quân sự của hòn đảo chiến lược Gotland. Hòn đảo đã giải tán tất cả các căn cứ quân sự sau hậu Chiến Tranh Lạnh để giữ quan hệ với Nga.

Ba thập kỷ trước, sau khi Liên Xô tan rã, thế giới bước vào thời kỳ hậu Chiến Tranh Lạnh, Thụy Điển đã di dời lực lượng quân sự ra khỏi hòn đảo chiến lược Gotland, để duy trì quan hệ với Nga. Đến năm 2005, tất cả đơn bị quân đội thường trực đều bị giải tán.

Thế nhưng, kể từ khi Nga sáp nhập Crimée năm 2014, quốc gia thường xuyên phải đối mặt với với “nỗi sợ Nga”, gấp rút xây dựng lại các căn cứ quân sự trên đảo Gotland được ví như tàu sân bay không thể chìm ở trung tâm biển Baltic, cách hạm đội ở Kaliningrad của Nga 300 km. Trung đoàn trưởng của Gotland, ông Magnus Frykvall cho biết :

“Chúng tôi đang trong giai đoạn phát triển mà chúng tôi gọi là tăng cường khả năng quân sự. Hòn đảo sẽ tiếp nhận nhiều binh lính hơn và tổ chức nhiều hoạt động quân sự hơn. Do tình hình hiện tại, chúng tôi phải xây dựng khả năng quân sự lớn hơn và hiệu quả hơn.”

Từ năm 2018, Thụy Điển đã thành lập Trung Đoàn Gotland, trang bị các tên lửa đất đối không và các thiết bị quân sự khác trên hòn đảo, để củng cố khả năng phòng thủ. Việc Nga xâm lược Ukraina đã khiến Thụy Điển và láng giềng Phần Lan phải suy nghĩ lại về chính sách an ninh và khả năng gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO.

Vậy liệu tình hình trên Gotland có gì thay đổi hay không nếu Thụy Điển trở thành thành viên của NATO ? Ông Frykvall cho rằng “về ngắn hạn, tình hình quân sự sẽ cải thiện đối với Thụy Điển và cả trên đảo Gotland vì hiệu ứng ngưỡng, tức là NATO sẽ tăng cường hiện diện quân sự. Trong trường hợp này, đối với Nga, tấn công một nước thuộc thành viên NATO rủi ro hơn nhiều so với việc tấn công một nước không nằm trong khối.”

Chính phủ Thụy Điển cho rằng Nga không có ý định tấn công nước này. Tuy nhiên, nhiều người dân tỏ ra bất an. Một số đã tham gia huấn luyện tại các đội tự vệ địa phương để chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra giữa Nga và Thụy Điển. Đó là trường hợp của cô Camilla Selander, 34 tuổi, làm việc tại một siêu thị trên hòn đảo. Cô nói :“Mọi người có vẻ lo lắng nhưng chúng tôi đang cố trấn an họ. Chúng tôi sẽ nói chuyện về những gì đang xảy và nói với nhau rằng mọi chuyện sẽ ổn.”

Còn đối với một nhân viên công chức, anh Jonas thì lại khác. “Tôi không nghĩ rằng người dân Gotland quá lo lắng mà họ đang cảnh giác đối với những chuyện có thể xảy ra hay không. Tôi thì không thấy lo lắng. Và mọi người không cần phải như vậy, nhưng nên quan sát và có sự chuẩn bị,” anh khẳng định.

Một số người dân địa phương cho biết thực ra nỗi sợ Nga đã có từ rất lâu rồi chứ không có gì mới mẻ. Về quyết định gia nhập NATO hay không, chính phủ Thụy Điển và Phần Lan sẽ cho biết trong tháng 5/2022. 

11-   Quân đội Nga không được huấn luyện cách chiến đấu thực sự

Ảnh chụp ông Marat Gabidullin, cựu lính đánh thuê Wagner ở Syria. © Reuters

Chi Phương

Marat Gabidullin là cựu lính đánh thuê Wagner đầu tiên và duy nhất lộ diện chia sẻ về kinh nghiệm của mình. Trong 4 năm chiến đấu trong lực lượng vốn rất kín tiếng, với mức lương hơn 3000 euros, ông từng được điều đến Donbass vào năm 2015, sau đó đến Syria. Ông Marat cho biết quân đội Nga chưa sẵn sàng khi phải đối mặt với lực lượng Ukraina.

Marat Gabidullin từng là lính đánh thuê cho tập đoàn bán quân sự Wagner, chiến đấu cùng quân đội Nga ở Syria. Ông đã rời khỏi Wagner từ năm 2019 do bị thương, nhưng khi chiến tranh Ukraina nổ ra, ông cho biết tập đoàn bán quân sự thân điện Kremlin đã mời gọi ông quay trở lại. Tuy nhiên cựu lính đánh thuê từ chối tham chiến ở Ukraina vì cho rằng nhiệm vụ này có nguy cơ thất bại cao. Ông nhận định :

“Lực lượng quân đội Nga, trên thực tế, khi cần phải học cách chiến đấu lại không được huấn luyện cách chiến đấu thực sự”.

Những người ở phía quân đội Nga nói với ông rằng, khi xâm lượng Ukraina, họ cứ tưởng phải đối mặt với lực lượng dân quân mặc đồ bảo hộ tạm bợ, chứ không phải quân đội chính quy được huấn luyện tốt. Ông cho biết thêm :

“Quân đội Nga hoàn toàn bị bất ngờ trước khả năng kháng cự mạnh mẽ của lực lượng Ukraina. Một điều bất ngờ khác nữa đó là họ phải đối mặt với một quân đội thực sự.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời Reuters rằng không biết ông Marat là ai và không rõ ông có được tuyển dụng bởi các công ty bán quân sự hay không. Bộ Quốc Phòng Nga từ chối bình luận về những tuyên bố của ông Marat. Hãng tin Reuters xác nhận qua nguồn tin độc lập rằng ông Marat từng làm việc cho Wagner và tham chiến ở Syria. Hiện ông đang ở quê nhà tại Pháp và vừa xuất bản một cuốn sách về kinh nghiệm lính đánh thuê của ông.

12-   Ukraine bất ngờ khóa van khí đốt từ Nga đến châu Âu

Giữa lúc chiến sự Nga – Ukraine leo thang, Kiev bất ngờ khóa van đường ống khí đốt của Nga cấp cho châu Âu chạy qua lãnh thổ của Ukraine.

RT đưa tin, Công ty Dịch vụ Vận chuyển Khí đốt Ukraine (OGTSU) ngày 10/5 thông báo buộc phải khóa van khí đốt từ Nga đến châu Âu qua một trạm trung chuyển ở khu vực Lugansk, miền Đông nước này.

Thông báo của OGTSU cho hay, nhân sự của đơn vị này “hiện không thể làm nhiệm vụ kiểm soát kỹ thuật và vận hành” tại trạm trung chuyển Sokhranovka và trạm nén khí Novopskov, do vậy, công ty không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Theo đó, dòng khí đốt từ trạm trung chuyển này sẽ không được tiếp nhận vào hệ thống vận chuyển của Ukraine bắt đầu từ 7h sáng ngày 11/5. Trạm Sokhrankovka xử lý khoảng 1/3 lượng khí đốt từ Nga qua Ukraine đến các nước châu Âu, khoảng 32,6 triệu m3 mỗi ngày.

13-   Mỹ Anh: Khi đoàn quân “giải phóng” trở thành bọn hôi của!

Từ tủ lạnh, tivi, áo quần đến thậm chí xoong chảo!

Ngày 2 Tháng Tư, trang Twitter của nghị sĩ Mỹ Adam Kinzinger chia sẻ một video cho thấy cảnh lính Nga háo hức “gửi quà” cướp được từ Ukraine. Video thoạt đầu được chia sẻ từ phiên dịch viên kiêm nhiếp ảnh Yana Morozova, quay từ camera an ninh trong một căn phòng. Yana Morozova cho biết đoạn video được quay ở Belarus, quốc gia đồng minh của Nga. Đây không là video duy nhất trở thành bằng chứng về “chiến dịch hôi của” của lính Nga.

Nhiều tuần nay, hàng loạt video tương tự đã xuất hiện trên Twitter và TikTok, cho thấy cảnh lính Nga vơ vét mọi thứ có thể, từ máy tính, ấm đun nước, máy pha cà phê đến quần áo nam nữ. Một số khách sạn ở vài thành phố Ukraine cho biết nĩa, thìa, bát đĩa, dụng cụ nhà bếp cũng trở thành “chiến lợi phẩm” của lính Nga. Một phóng sự của El País cho biết cư dân khu phố Bohdanivka thuộc Kyiv thuật rằng, gần như mỗi nhà đều chứng kiến cảnh một hoặc hai xe tăng/xe bọc thép xuất hiện trước cửa và bọn lính xông vào chĩa súng cướp đồ, “từ mền chăn đến xe đạp trẻ em và xe tay ga”…

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply