Sat. Dec 2nd, 2023

Cảnh báo bom chưa nổ được đưa ra khi phương Tây chuẩn bị tẩy chay hoàn toàn Vladimir Putin trong khi Điện Kremlin chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài

Joe Barnes, BRUSSELS CORRESPONDENT

Ukraine
Những ngôi nhà nằm bị phá hủy ở làng Vilhivka gần Kharkiv Nguồn: REUTERS / Ricardo Moraes

Thủ tướng Đức cảnh báo hôm thứ Tư rằng Ukraine sẽ cảm thấy hậu quả của cuộc xâm lược của Nga “trong 100 năm” , khi các nhà lãnh đạo phương Tây chuẩn bị thúc đẩy mối quan hệ giữa họ và Moscow.

Olaf Scholz nói rằng công cuộc tái thiết sau chiến tranh sẽ bị cản trở trong một thế kỷ bởi vật liệu chưa nổ rải rác khắp các thành phố của Ukraine .

Ông nói: “Những ai sống ở Đức đều biết rằng bom từ Thế chiến thứ hai vẫn thường xuyên được phát hiện. “Ukraine nên gồng mình chống chọi với hậu quả của cuộc chiến 100 năm này.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng sẽ phải làm việc cùng nhau trong việc tái thiết.”

Ukraine
Các hoạt động khai thác đang diễn ra trên khắp Ukraine sau khi Nga rút lui TÍN DỤNG : AP / Evgeniy Maloletka

Cảnh báo của ông Scholz được đưa ra khi Boris Johnson ra hiệu rằng quan hệ với Vladimir Putin “không bao giờ có thể được bình thường hóa” sau cuộc xâm lược Ukraine.

Thủ tướng chỉ là một trong những chính trị gia phương Tây đang tìm cách để Điện Kremlin bị cô lập khi nước này chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài và kéo dài .

Tại Washington, Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, đã chịu áp lực khi tuyên bố Nga là nhà nước bảo trợ khủng bố để lên án cuộc chiến của Putin.

Telegraph cũng hiểu rằng các nhà lãnh đạo NATO sẽ đặt “sự ngăn chặn” thời Chiến tranh Lạnh làm trọng tâm trong các kế hoạch đối phó với Moscow trong những thập kỷ tới.

Ông Johnson đã can thiệp khi đang thực hiện chuyến công du kéo dài một ngày đến cả Thụy Điển và Phần Lan , trong đó ông đề nghị hai quốc gia Bắc Âu đảm bảo an ninh khi họ nộp đơn gia nhập liên minh quân sự.

“Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng dư chấn của cuộc xâm lược ghê tởm của Putin vào Ukraine đã thay đổi cơ bản cấu trúc an ninh quốc tế”, một phát ngôn viên của Phố Downing cho biết sau cuộc hội đàm của Thủ tướng với Magdalena Andersson, người đồng cấp Thụy Điển.

“Họ nhấn mạnh rằng quan hệ với Putin không bao giờ có thể được bình thường hóa.”

Điều này được lặp lại bởi một nghị quyết được đưa ra tại Thượng viện Hoa Kỳ kêu gọi thêm Nga vào danh sách các quốc gia độc tài, cùng với Triều Tiên, Syria, Iran và Cuba.

Nghị quyết do các thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Richard Blumenthal đưa ra nhằm ủng hộ việc Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi thế giới thừa nhận Nga là một quốc gia khủng bố.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin, chính phủ Liên bang Nga đã và đang tiếp tục thúc đẩy các hành động khủng bố quốc tế chống lại các đối thủ chính trị và các quốc gia”, tài liệu của họ viết.

Nó chỉ trích nhà lãnh đạo Điện Kremlin về hàng loạt tội ác chiến tranh mà lực lượng của ông ta đã gây ra ở Ukraine và những nỗ lực của họ nhằm che đậy những hành động tàn bạo.

Ukraine
Công nhân dọn đống đổ nát khỏi một tòa nhà bị phá hủy bởi trận pháo kích của Nga ở Cherkaske, miền đông Ukraine Nguồn: YASUYOSHI CHIBA / AFP / Getty Images

Các động thái nhằm ruồng bỏ Moscow được đưa ra trong bối cảnh quốc tế ngày càng hoài nghi rằng cuộc xung đột, bước sang ngày thứ 78 vào thứ Năm, có thể được giải quyết thông qua ngoại giao.

Trong chuyến thăm tới Vienna, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hạ thấp khả năng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga sẽ sớm diễn ra.

Người đứng đầu nhân đạo cũng cảnh báo rằng cuộc xung đột đang diễn ra có nguy cơ bùng phát thành một cuộc khủng hoảng đói quốc tế.

“Cuộc chiến này sẽ không kéo dài mãi mãi. Sẽ có lúc các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra”, ông Guterres phát biểu trong một cuộc họp báo bên cạnh Alexander Van der Bellen, tổng thống Áo.

“Tôi không thấy điều đó trước mắt. Nhưng tôi có thể nói một điều. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc”, anh nói thêm.

Ukraine là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ sáu vào năm 2021, với 10% thị phần toàn cầu, theo LHQ, cũng như là một trong những nước xuất khẩu lúa mạch và hạt hướng dương hàng đầu thế giới.

Chỉ số Đói toàn cầu cho biết cứ một giây đến ba miếng bánh mì ở châu Phi và Trung Đông lại được sản xuất bằng lúa mì của Ukraine.

Phần lớn hàng hóa xuất khẩu của Ukraine đang bị kẹt ở cảng Odesa trên Biển Đen, đây chỉ là một trong những cơ sở vận tải biển đang bị phong tỏa bởi người Nga.

Ông Guterres nói thêm: “Tôi phải nói rằng tôi quan ngại sâu sắc, cụ thể là với nguy cơ nạn đói ngày càng lan rộng ở các khu vực khác nhau trên thế giới vì tình hình an ninh lương thực nghiêm trọng mà chúng tôi đang phải đối mặt do cuộc chiến ở Ukraine”.

Liên minh châu Âu sẽ công bố một gói biện pháp vào thứ Năm để hỗ trợ Ukraine vượt qua sự phong tỏa của Nga.

Brussels sẽ tổ chức các “hành lang đặc biệt” để giúp Ukraine vận chuyển lúa mì và ngô đến khối thông qua đường bộ và đường sắt.

Các quan chức châu Âu cũng đang cân nhắc về các kế hoạch hỗ trợ tài chính cho quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh và hỗ trợ các vấn đề tiền tệ hiện tại của nước này.

Ủy ban có thể đóng vai trò là người bảo lãnh cho khoản vay 12 tỷ bảng Anh trong vòng 3 tháng để giúp Kyiv trả lương và phúc lợi.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/8a1e2cb4-4ad9-4526-8807-e56788f7fc2d.html

Về dài hạn, khối có thể chuyển sang loại bỏ nợ chung giữa các quốc gia thành viên để tài trợ cho quá trình tái thiết dài hạn.

Kyiv đã ước tính tác động của cuộc chiến có thể lên tới 456 tỷ bảng Anh, bao gồm cả những thiệt hại gián tiếp phải gánh chịu do cuộc xâm lược của Nga.

Các cuộc đàm phán riêng về đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận do một gói bồi thường tiềm năng đã được chuyển cho Hungary, quốc gia này đã đe dọa phủ quyết các kế hoạch này.

Ủy ban dự kiến ​​sẽ gợi ý rằng sự chuyển đổi của Budapest khỏi dầu mỏ của Nga được tài trợ một phần bởi kế hoạch “REpower” như một phần của “kế hoạch làm cho châu Âu độc lập khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga trước năm 2030”.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights