Rose Bui nói Trust Media Network đã “ác ý” khi xác định cha bà là một người cộng sản. Chồng của cô, Ted Bui, đang tranh cử tại Quận hội địa hạt 70.

Người tổ chức biểu tình Kỳ Ngộ dẫn đầu một cuộc biểu tình bên ngoài nhật báo Người Việt năm 2008, tại Westminster, vì những cáo buộc rằng tổ chức này đã đăng một bức ảnh có thiện cảm với chủ nghĩa cộng sản. Mười bốn năm sau, Ngo phải đối mặt với một vụ kiện cho rằng anh ta đã bôi nhọ Rose Bùi bằng cách ám chỉ cô và gia đình cô là người theo chủ nghĩa Cộng sản trên chương trình YouTube của anh.
(Ảnh AP / Nick Út)


Bởi SUSAN CHRISTIAN ĐI LÊN | sgoulding@scng.com |

Ở Little Saigon, chính trị có thể mang tính cá nhân.

Trường hợp điển hình: Rose Bùi, vợ của ứng cử viên Quốc hội tiểu bang Ted Bùi, đã khiếu nại phỉ báng Trust Media Network – một chương trình hội luận YouTube tiếng Việt do các nhà hoạt động Ngô Kỷ và Nam Quan Nguyễn thực hiện.

Đơn kiện pháp lý, được đệ trình ngày 3 tháng 5 tại Tòa Thượng thẩm Quận Cam, cáo buộc Trust Media đã đưa tin một cách ác ý và sai sự thật rằng bố của Rose Bui từng là một thành viên cấp cao của quân đội cộng sản Việt Nam.

Cáo buộc có thể mang ý nghĩa chính trị. Chồng của Rose Bùi, nghị viên hội đồng thành phố Fountain Valley Ted Bui, là một trong năm ứng cử viên tranh cử đại diện cho Khu dân biểu địa hạt số 70, và bất kỳ mối liên hệ nào với chủ nghĩa cộng sản đều có thể bị tấn công về mặt chính trị ở Little Saigon, nơi nhiều cử tri Mỹ gốc Việt lớn tuổi chạy trốn sự đàn áp của cộng sản trước khi đến Hoa Kỳ.

Một trong những đối thủ của Bùi trong cuộc đua giành AD-70 là Thị trưởng Westminster Trí Tạ. Hai năm trước, Tạ đã ủng hộ Nguyễn của Trust Media trong cuộc tranh cử không thành công của Nguyễn cho một ghế nghị viên trong hội đồng Westminster. Gần đây, Tạ thường xuyên xuất hiện trên các chương trình trò chuyện của Trust Media, nơi Nguyên và người đồng dẫn chương trình Ngô bày tỏ sự ủng hộ đối với Trí Tạ.

Nghị viên Fountain Valley và cũng là ứng cử viên Dân biểu California Ted Bui trong một cuộc họp hội đồng thành phố vào tháng Tư. Vợ anh, Rose Bùi, đã đệ đơn kiện chương trình Nam Quan và Ngô Kỷ trên YouTube nói tiếng Việt Trust Media vì ám chỉ rằng bà và gia đình là người theo chủ nghĩa Cộng sản. (Ảnh của Jeff Gritchen, Orange County Register / SCNG)

Đơn kiện của Rose Bùi đã cáo buộc rằng vào giữa tháng Hai, Nguyễn Nam Quan và Ngô Kỷ đã khẳng định sai rằng bà Bùi là “con gái của một cựu lãnh đạo của chế độ Cộng sản.”

Theo đơn kiện, “Các blogger này đã công bố một số bức ảnh của một người đàn ông lớn tuổi mặc quân phục cộng sản,” xác định sai ông là bố của bà Bùi.

Trên thực tế, đơn kiện cho biết cha của Rose Bùi là một kỹ sư dân sự “chưa từng tham gia quân đội”.

Luật sư Hoyt Hart ở Rancho Santa Fe, người đại diện cho bà Bùi, nói rằng cái mác “cộng sản” có thể là một chiến thuật mạnh mẽ trong cộng đồng Little Saigon.

Hart nói: “Nếu bạn muốn lên án ai đó, bạn gán họ nhãn ‘ Công sản’. “Đó là lý do tại sao nó hoạt động rất lỏng lẻo.”

Rose Bùi, cũng là luật sư, từ chối bình luận về vụ kiện này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Nguyễn của Trust Media cho biết anh vẫn chưa nhận đơn kiện nhưng đã được báo cáo vụ kiện dựa trên một nguồn ẩn danh.

Nguyễn nói: “Một nguồn đáng tin cậy đã gửi cho chúng tôi thông tin đó.”

Không rõ liệu Nguyễn, Ngô hay bất kỳ ai từ Trust Media đã xác nhận cáo buộc hay nói chuyện với Rose Bùi để kiểm nhận chi tiết trước khi câu chuyện được phát sóng hay không.

“Cho đến nay, chúng tôi tin rằng đó là sự thật,” Nguyễn nói. “Nhưng bà Bùi có quyền làm bất cứ điều gì bà ấy muốn. Đây là Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ sẵn sàng ra hầu tòa. “

Chương trình youtube của Nguyễn Nam Quan đưa ra những cáo buộc khác về ông Ted Bùi..

“Nguyên đơn khai báo thêm rằng trong Cuộc diễu hành Tết năm 2022, Rose (Bùi) và một số người bạn đều mặc áo đỏ đội mũ vàng, giống như cờ của chế độ cộng sản, và nhảy múa và chơi nhạc cộng sản dọc theo Đại lộ Bolsa,” đơn kiện viết. “Các tuyên bố là sai sự thật. Rose mặc áo dài đỏ, tượng trưng cho Tết Nguyên Đán. Nhạc được chơi là nhạc pop Việt Nam. “

Trong cùng một chương trình hội luận, Ngô và Nguyễn nói rằng những người thân của Ted Bùi “đều là những người cộng sản”, đơn kiện cáo buộc.

Ted Bùi cân nhắc từ chối. “Vợ tôi là một luật sư giởi đối phó và đây là vấn đề mà cô ấy sẽ phải giải quyết,” ông viết trong một email.

Hart, luật sư của Rose Bui, nói rằng cáo buộc có thiện cảm với cộng sản ở Little Saigon có thể “khiến mọi người gặp rủi ro về thể chất.”

“Về cơ bản, điều này ảnh hưởng đến danh tiếng của (Bùi) và khiến bà ấy không an toàn,” Hart nói. “Tôi đã bị khách hàng xô đẩy ở nơi công cộng, đá ném qua cửa sổ của họ.”

Hart đã xử lý một số trường hợp liên quan đến các mối đe dọa và biểu tình do những người bị gán cho là cộng sản hoặc có thiện cảm với chủ nghĩa cộng sản, và vụ kiện của Rose Bùi không phải là xung đột đầu tiên của Hart với Ngô.

Gần 15 năm trước, Hart đại diện cho Người Việt, nhật báo tiếng Việt lớn nhất xuất bản bên ngoài Việt Nam, sau khi ông Ngô dẫn đầu các cuộc biểu tình ồn ào bên ngoài văn phòng Westminster của tờ báo kéo dài hàng tháng. Tờ báo đã đăng một bức ảnh bồn rửa chân của một người bán rong được trang trí bằng hai màu đỏ và vàng, hai màu tượng trưng cho lá cờ của Việt Nam cộng sản.

Năm 2009, bồi thẩm đoàn kết luận Ngô và hai nhà tổ chức khác phải chịu trách nhiệm về tội xâm phạm và gây phiền toái.

Chương trình phát thanh Trust Media kéo dài 90 phút đã thúc đẩy vụ kiện của ông Bùi bao gồm các cáo buộc khác nhắm vào các chính trị gia địa phương – một số cáo buộc liên quan đến vô lý.

Ví dụ, Ngô và Nguyễn cho rằng các thành viên Hội đồng Westminster là Kimberly Hồ và Carlos Manzo muốn đóng cửa một ngôi chùa Phật giáo (Điều Ngự) và bỏ tù vị sư trụ trì ngôi chùa. Ngô khai rằng Hồ đã lên kế hoạch “xây dựng một ngôi đền Mormon hoặc một nhà chứa đĩ” trên trang Facebook.

Bản báo cáo cũng cho rằng Manzo “ghen tị và phân biệt chủng tộc” đến nỗi ông ta đã lột bỏ danh hiệu “thị trưởng” của Tạ trên một bức tượng của vị tướng Trần Hưng Đạo anh hùng của Việt Nam.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply