image.png
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành « Đạo luật cho vay-cho thuê để bảo vệ nền dân chủ Ukraina 2022 tại Nhà Trắng, Washington, ngày 09/05/2022. REUTERS – KEVIN LAMARQUE

Thu Hằng
Ngày 09/05/2022, tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật « Ukraine Democracy Defense Lend-Lease Act of 2022 » để tăng tốc cung cấp vũ khí cho Ukraina. Văn bản này dựa vào đạo luật « cho vay-cho thuê vì quốc phòng » được ký năm 1941, trong thời kỳ đệ nhị thế chiến, cho phép Mỹ « bán, nhượng, trao đổi, cho thuê hoặc cung cấp » vũ khí cho các nước đồng minh bị phát xít Đức đe dọa.

Mỹ cũng chọn đúng thời điểm ngày 09/05 khi Nga tưng bừng kỷ niệm « Ngày Chiến thắng ». Trả lời các nhà báo tại Phòng Bầu Dục, tổng thống Joe Biden giải thích : « Người Ukraina đang chiến đấu hàng ngày bảo vệ cuộc sống của họ. Cuộc chiến này rất tốn kém, nhưng nếu chùn bước trước cuộc tấn công có lẽ còn tốn kém hơn ».Nhà Trắng cho biết là văn bản « đã được hầu hết Nghị Viện ủng hộ », trừ 10 dân biểu bỏ phiếu chống. Theo AFP, tổng thống Mỹ đã phải nhân nhượng để Nghị Viện bỏ phiếu tách biệt hai khoản ngân sách : hỗ trợ Ukraina và chống dịch Covid-19, thay vì bỏ phiếu một lần. Ngân sách khác liên quan đến Covid-19 sẽ được đưa ra bỏ phiếu sau.Đạo luật « cho vay-cho thuê vì quốc phòng » hỗ trợ Ukraina còn giúp Hoa Kỳ bổ sung kho vũ khí. Ngoài ra, nguyên thủ Mỹ cũng yêu cầu Nghị Viện viện trợ thêm 33 tỉ đô la cho Ukraina. Kể từ khi Nga tấn công Ukraina ngày 24/02, chính quyền Mỹ đã hỗ trợ quân sự cho Kiev với tổng số tiền lên đến 3,8 tỉ đô la.

Trừng phạt của phương Tây đã có hiệu quả trên chiến trường

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây bắt đầu cho kết quả trên chiến trường. Ngày 09/05, một quan chức cấp cao Mỹ, được AFP trích dẫn, cho biết chiến dịch của Nga ở miền nam Ukraina « gần như giậm chân tại chỗ trong những ngày gần đây ». Nga « thiếu vũ khí dẫn đường chính xác và không thay thế được » do bị lệnh trừng phạt và hạn chế nhập khẩu linh kiện điện tử. Theo quan chức ẩn danh trên, điều này giải thích cho việc nhiều thành phố lớn như Mariupol hay Kharkiv bị dội bom không dẫn đường nên không phân biệt được mục tiêu quân sự hay một khu chung cư.Ngoài ra, quân luật dường như cũng là một vấn đề. Nhiều binh sĩ Nga « từ chối tuân lệnh và tấn công ». « Thiếu điều phối giữa không kích và tấn công trên bộ » cũng giải thích cho việc quân Nga « không có bất kỳ tiến triển nào đáng kể » ở vùng Donbass.Chiến sự gia tăng ở miền đông và nam Ukraina, dân sơ tán bắt đầu trở về Kiev

image.png
Địa điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa, tại Odessa, Ukraina, ngày 10/05/2022. via REUTERS – STATE EMERGENCY SERVICE OF UKRAINA

Minh Anh | Phan Minh
Cuộc xâm lăng Ukraina của Nga hôm nay, 10/05/2022 bước sang ngày thứ 77. Chiến sự gia tăng dữ dội tại miền đông và nam Ukraina, vào lúc Hoa Kỳ cũng tăng tốc giao thêm vũ khí cho Kiev.

Bộ tổng tham mưu Ukraina, hôm nay, cho biết, quân Nga « tiếp tục chuẩn bị các chiến dịch tấn công tại Lyman và Severodonetsk », thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraina. Cùng lúc, khu nhà máy luyện kim Azovstal tại Mariupol vẫn tiếp tục bị nã pháo.

Hôm qua, vào lúc Nga rầm rộ mừng Ngày Chiến Thắng Đức Quốc Xã, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở Odessa.

AFP trích dẫn thông tin từ quân đội Ukraina cho biết, Nga đã bắn bảy tên lửa vào vùng Odessa, làm một người chết và năm người khác bị thương. Vụ tấn công xảy ra đúng vào lúc chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel có chuyến thăm bất ngờ tại thành phố lớn phía nam, buộc ông phải tìm nơi ẩn náu. Còn theo lời thống đốc, 

Serguii Gaidai, « chiến sự đã gia tăng dữ dội xung quanh Roubijné và Bilogorivka » vùng Lugansk, phía đông đất nước.


Người dân sơ tán quay trở về Kiev

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, gần 8 triệu người đã phải đi sơ tán ngay trong nước, kể từ khi Nga xâm lăng Ukraina. Người dân chủ yếu chạy ra khỏi các khu vực phía nam và phía đông, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chiến sự. Nhưng trong vài ngày qua, một số cư dân Kiev đã bắt đầu quay trở về nhà. Tình hình ở đó dường như đã bớt căng thẳng, mặc dù thành phố vẫn đối mặt với nguy cơ bị Nga ném bom.


Từ Kiev, đặc phái viên Sami Boukhelifa và Murielle Paradon gửi về bài phóng sự :

“Còi báo động vẫn vang lên ở Kiev. Nhưng tình hình không còn giống như những ngày đầu tiên của cuộc chiến và nhất là ngày 24/02. Hôm đó Sergei và vợ, Natalia bị đánh thức bởi tiếng bom.

Sergei nói : “Chúng tôi hiểu ngay rằng chiến tranh đã bắt đầu. Vì vậy, chúng tôi đã lập tức quyết định rời Kiev, bởi đây là thủ đô và thành phố nhất định sẽ thành mục tiêu tấn công của Nga. Chúng tôi thu gom một số đồ đạc cho bọn trẻ và đi về phía tây, nhưng không biết cụ thể là sẽ đi đâu. Chúng tôi có nên đến nhà bạn bè không ? Đến thành phố nào ? Thành thật mà nói, chúng tôi không hề nghĩ gì về những điều đó. Mục đích của chúng tôi đơn giản là chạy đi.”

Tuy nhiên, Natalia không muốn ra nước ngoài cùng các con mà không có Sergei. Đàn ông từ 18 đến 60 tuổi không được phép xuất cảnh. Sau hai tháng ở miền tây Ukraina ở những khu vực tương đối không bị ảnh hưởng bởi xung đột, gia đình Sergei quyết định trở về Kiev. Đối với Natalia, gia đình trở về hơi sớm.

Natalia nói : “Mọi người đều nói rằng tình hình ở Kiev vẫn còn nguy hiểm. Chúng tôi lo sợ một cuộc tấn công hạt nhân và tôi thực sự sợ điều đó sẽ xảy ra. Tôi không tin rằng chúng tôi hoàn toàn an toàn ở đây. Nhiều người bạn của chúng tôi cũng đang có ý định quay lại Kiev, nhưng không phải ngay lập tức.”

Sergei thì muốn trấn an : “Không ai thực sự an toàn ở Kiev hay ở bất cứ thành phố nào khác. Tên lửa của Nga có thể rơi xuống ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Ukraina, vì vậy thà rằng bạn cứ ở nhà.” 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply