Pham Quang Chiểu                                                                                  

Đại sứ Nga tại Ba Lan bị tạt sơn đỏ vào mặt

1-  Ngày Chiến Thắng 5/9 Đến Rồi Nhưng Putin Hết Cách Để Thắng Ukraine.

Ngày 5/9 là Victory Day, môt ngày lễ lớn ăn mừng chiến thắng Đức Quốc Xã của người dân Nga 77 năm về trước trong Đệ Nhị Thế Chiến .Ngày 9/5/2022, cách đây chừng ba tháng, Putin tưởng tượng rằng trước Quảng trường Đỏ ông ta sẽ đọc một bài diễn văn ăn mừng chiến thắng Ukraine. Putin mơ rằng sẽ được người dân Nga ngưỡng mộ vi ông là anh hùng dân tộc thành công chống “NAZI” lần thứ hai. Nhưng sự thật quá ê chề, quân đội Nga đã gánh chịu một sự thất bại nhục nhã nhất trong lịch sử Nga. Hiện nay, Putin không còn một phương cách nào để cứu vãn tình thế, vì Nga đã lộ ra là một quốc gia có một quân đội nghèo nàn về tinh thần chiến đấu lẫn vũ khí tồi tệ.

5/9 is Victory Day. What will Putin say?

Can Russia win the war?

#nguoivietchannel #nguyendinhminhquoc #chinhtri

2-  Theo các giới chức Ukraine, khinh tốc hạm Đô đốc Makarov của Nga đã bị trúng phi đạn của Ukraine và bốc cháy.

Tàu khu trục nhỏ sẽ là tổn thất hải quân cấp cao mới nhất của Nga trong một chiến dịch đầy khó khăn, diễn ra sau khi có báo cáo rằng tình báo Mỹ đã giúp Ukraine xác định vị trí và đánh chìm tàu chiến Moskva của Nga vài tuần trước.

Tàu Makarov được cho là đã hải hành gần Đảo Rắn ở Biển Đen phía nam Odesa.

Cố vấn tổng thống Ukraine Anton Gerashchenko đã báo cáo trên trang Telegram của mình rằng tàu Đô đốc Makarov đã bị trúng một phi đạn chống hạm Neptune của Ukraine. Ông trích dẫn các nguồn tin của Nga.

Ông nói thêm, các tàu hải quân Nga đóng tại Crimea đã được cử đến để giúp tàu Đô đốc Makarov.

Dumskaya, một trang tin nhà nước Ukraine, cho biết các lực lượng Nga đã cử trực thăng đến giải cứu thủy thủ đoàn của con tàu, được cho là có lực lượng 180 người.

Tàu Đô đốc Makarov là một khinh tốc hạm hiện đại được trang bị tên lửa dẫn đường, theo Thư mục tàu chiến hiện đại thế giới. Nếu bị mất, đội tàu khu trục nhỏ của Nga sẽ giảm xuống còn 10 chiếc.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về các báo cáo.

Tháng trước, Nga đã mất soái hạm Moskva ở Biển Đen trong một cuộc tấn công bằng phi đạn hành trình của Ukraine. Hôm thứ Năm, một giới chức Mỹ cho biết Washington đã giúp Ukraine xác định tọa độ các tàu chiến.

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết có khoảng 20 tàu hải quân Nga ở Biển Đen sau vụ đắm tàu Moskva.

Mặc dù Nga không thể thay thế Moskva vì eo biển Bosphorus bị đóng cửa cho các tàu quân sự, hạm đội Biển Đen vẫn có khả năng tấn công các mục tiêu Ukraine, MoD cho biết.

Hiện chưa rõ việc tàu Đô đốc Makarov bị chìm sẽ có ảnh hưởng gì đến các hoạt động của Nga ở Biển Đen.

Nga đã phong tỏa các hải cảng Ukraine trên bờ biển để ngăn chặn xuất khẩu trong suốt cuộc chiến.

https://www.independent.co.uk/news/world/europe/russia-ship-admiral-makarov-ukraine-war-b2073007.html

3-  THẰNG NÀY MẮT TI HÍ

Hình này rõ mắt ti hí của Putin:

           Người mà ti hí mắt lươn,

     Trai thì trộm cướp gái buôn chồng người

4-   Nga đánh dấu chiến thắng trong Thế chiến II bị che mờ bởi Ukraine

MOSCOW (AP) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai đã tìm cách thực hiện hành động quân sự của Moscow ở Ukraine như một phản ứng bắt buộc đối với các chính sách của phương Tây và là một động thái cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lược tiềm tàng.

Phát biểu tại cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đánh dấu chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai trước Đức Quốc xã, ông Putin đã đưa ra những điểm tương đồng giữa cuộc chiến đấu của Hồng quân chống lại quân đội Đức Quốc xã và hành động của lực lượng Nga ở Ukraine.

Trong khi chỉ trích phương Tây, Putin không đưa ra dấu hiệu nào về sự thay đổi chiến lược hoặc đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ tuyên bố huy động rộng rãi, như một số người ở Ukraine và phương Tây lo ngại.

Phát biểu trước những đoàn quân tinh nhuệ của Nga đang tràn vào Quảng trường Đỏ, ông Putin nói rằng chiến dịch ở Ukraine là một động thái cần thiết để ngăn chặn những gì ông mô tả là “một mối đe dọa hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng ta (Nga) đã được tạo ra một cách có phương pháp bên cạnh biên giới của chúng ta.”

Ông tuyên bố: “Nguy cơ đang gia tăng từng ngày, và nói thêm rằng“ Nga đã phản ứng trước một hành động gây hấn ”theo cách mà ông mô tả là“ quyết định bắt buộc, kịp thời và đúng đắn duy nhất của một quốc gia có chủ quyền, quyền lực và độc lập. ”

Nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine có ý đồ gây hấn, với sự hỗ trợ từ Mỹ và các đồng minh – tuyên bố của các quan chức Ukraine và phương Tây đều bác bỏ.

Trong bài phát biểu của mình tại lễ duyệt binh, ông Putin một lần nữa mắng phương Tây vì đã không để ý đến các yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh và quay lưng lại với sự mở rộng của NATO, cho rằng Moscow không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi động một hành động ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng quân đội Nga đang chiến đấu vì an ninh của đất nước ở Ukraine và kêu gọi một phút im lặng để tôn vinh những người lính đã ngã xuống trong chiến đấu. Ông Putin lưu ý rằng một số binh sĩ tham gia lễ duyệt binh trước đây đã từng tham chiến ở Ukraine.

Ông nói rằng quân đội Ukraine đã “chiến đấu vì Tổ quốc, để không ai quên bài học của Thế chiến thứ hai và sẽ không có chỗ trên thế giới cho những kẻ treo cổ, hành quyết và Đức quốc xã.”

Ngày Chiến thắng mà Nga đánh dấu vào ngày 9 tháng 5 là ngày lễ quan trọng nhất của đất nước, được tổ chức bằng các cuộc diễu hành quân sự và bắn pháo hoa trên toàn quốc.

Liên Xô đã mất 27 triệu người đáng kinh ngạc trong Chiến tranh thế giới thứ hai, mà nước này gọi là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Cuộc xung đột đã tàn phá đất nước và gây ra đau khổ to lớn, đã để lại một vết sẹo sâu trong tâm hồn dân tộc.

Một số người ở Ukraine và phương Tây kỳ vọng ông Putin sẽ sử dụng bài phát biểu của mình tại lễ duyệt binh để chuyển từ mô tả hành động của Nga ở Ukraine mà các quan chức Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” sang gọi nó là một cuộc chiến.

Putin đã không thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào trong cách hùng biện như vậy hoặc đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Điện Kremlin có thể thay đổi chiến lược của mình và tuyên bố huy động rộng rãi để nâng cao hàng ngũ.

Điện Kremlin đã tập trung vào trung tâm công nghiệp phía đông của Ukraine được gọi là Donbas, nơi các phiến quân do Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu với lực lượng chính phủ Ukraine kể từ năm 2014. Cuộc xung đột đó nổ ra vài tuần sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine.

Quân đội Nga đã tái vũ trang và tiếp tế cho các lực lượng rút khỏi các khu vực gần Kyiv và các khu vực khác ở phía đông bắc của Ukraine và chuyển họ đến Donbas trong một nỗ lực rõ ràng là bao vây và tiêu diệt những binh lính Ukraine dày dạn và có khả năng nhất tập trung ở đó

5-   Chuyến thăm ngoạn mục của Thủ tướng Canada đúng ngày quân Nga chịu tổn thất quá nặng ở Donbass

1. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến thăm Ukraine, đến tận Irpin

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến thăm và làm việc tại Kyiv vào ngày 8 tháng 5 năm 2022. Trước cuộc gặp với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy, Trudeau cũng đã đến thăm Irpin, Vùng Kyiv.

Thị trưởng Irpin Oleksandr Markushyn cho biết như sau:

“Tôi vừa có vinh dự được nói chuyện với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau. Anh ấy đến Irpin để tận mắt chứng kiến tất cả nỗi kinh hoàng mà những kẻ chiếm đóng Nga đã gây ra cho thành phố của chúng ta. Và, tất nhiên, anh ấy đã bị sốc. Ông thấy rằng những nơi bị cháy và bị phá hủy hoàn toàn không phải là cơ sở quân sự, mà là nhà của cư dân Irpin, những người cho đến trước cuộc xâm lược của Nga vẫn tận hưởng cuộc sống và có kế hoạch riêng cho tương lai,” Markushyn nói.

Ông cảm ơn TT Trudeau về sự ủng hộ của Canada đối với Ukraine. Ông Markushyn cũng lưu ý rằng ông tin tưởng vào sự hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong việc xây dựng lại các thành phố của Ukraine sau chiến thắng.

“Tôi hy vọng sự hỗ trợ của ông Justin Trudeau trong việc tổ chức các nỗ lực của cộng đồng người gốc Ukraine ở Canada để xây dựng lại các cơ sở hạ tầng ở Irpin. Irpin sẽ gửi các công văn tương ứng trong thời gian tới,” Ông Markushyn nói thêm.

Canada sẽ cung cấp NLAW và các loại vũ khí chống tăng khác cho Ukraine, cũng như tài trợ cho các nỗ lực rà phá bom mìn trong các khu vực được giải phóng khỏi quân xâm lược Nga.

Tuyên bố liên quan được Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ở Kyiv

“Chúng tôi sẽ cung cấp mọi thứ cần thiết và tài trợ cho các nỗ lực rà phá bom mìn,” TT Trudeau nói.

TT Trudeau cũng tuyên bố ý định tạm thời dỡ bỏ thuế quan thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu của Ukraine trong thời hạn một năm và Canada sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt Nga và các cộng sự thân cận của chế độ Nga.

Chuyến thăm ngoạn mục của Thủ tướng Canada đúng ngày quân Nga chịu tổn thất quá nặng ở Donbas (vietcatholic.net)

6-   Quân đội Ukraine cho biết ngày Chúa Nhật 8 tháng 5 là ngày tang thương của quân Nga.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine đã bẻ gãy tất cả các nỗ lực chiếm thêm đất của các đơn vị Nga vào hôm Chúa Nhật.

Lực lượng chính của Nga đã xuất phát từ phía nam thị trấn Izium trong một nỗ lực nhằm bao vây quân đội Ukraine đang bảo vệ các phần của khu vực Luhansk.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết “đối phương đã tập hợp lại các đơn vị và bổ sung tiếp liệu để tăng cường cuộc tấn công, nhưng nỗ lực chiếm lãnh thổ mới đã bị bẻ gãy”.

Trong một dấu hiệu rõ ràng về sự chuyển đổi trọng tâm của Nga, Bộ Tổng Tham Mưu cho biết: “Quân xâm lược Nga không còn tiến hành một cuộc tấn công tích cực ở hướng Kharkiv nữa.”

Tuy nhiên, các khu vực trong khu vực tiếp tục bị pháo kích và đã xảy ra các cuộc giao tranh xa hơn về phía đông, rất gần với biên giới Nga, nơi các lực lượng Ukraine đang cố gắng tiến vào các tuyến tiếp tế của Nga.

Tại Luhansk, bộ tổng tham mưu nói rằng “kẻ thù đang chuẩn bị tấn công vào Severodonetsk và Lysychansk,” hai thị trấn mà quân Nga đã pháo kích trong nhiều tuần. Trong cùng khu vực, người Nga kiểm soát được một phần thị trấn Popasna, nhưng không đạt được tiến bộ nào vượt ra ngoài theo hướng Bahamut về phía tây.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết:

“Lực lượng phòng thủ Ukraine tiếp tục kìm chân kẻ xâm lược trong khu vực kiểm soát của Nhóm tác chiến và chiến thuật phía Đông. Đặc biệt, trong ngày 8/5, quân đội phát xít Nga đã mở 4 đợt tấn công. Hơn 100 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.”

Quân đội Ukraine cũng phá hủy 15 xe tăng Nga, 12 xe chiến đấu bộ binh, 12 xe bọc thép chở quân, một xe chiến đấu bọc thép, một xe MT-LB, một khẩu đội súng cối, sáu xe kéo pháo hạng nặng, một thùng nhiên liệu và máy bay không người lái.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine ước tính rằng, từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 8 tháng 5 năm 2022, tổng thiệt hại khi chiến đấu của Nga tại Ukraine đã lên tới khoảng 25.500 quân.

Tại Mariupol, bộ tham mưu cho biết, cường độ của các hành động thù địch đã giảm bớt.

Một trong những khu vực tác chiến tích cực nhất trong những ngày gần đây là bờ Hắc Hải, Bộ Tư lệnh Không quân miền Nam của Ukraine hôm Chúa Nhật cho biết họ đã bắn hạ một hỏa tiễn hành trình của Nga do một chiếc máy bay tiêm kích Su-35 của Nga phóng trên bầu trời Hắc hải.

HOAN HÔ CHIẾN THẮNG OANH LIỆT CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINE

7-Các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine sau cuộc họp ảo

Nhóm 7 nhà lãnh đạo, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã gặp trực tuyến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và cam đoan với ông rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự và kinh tế “để giúp Ukraine bảo đảm tương lai tự do và dân chủ” và sẽ tăng cường tài chính viện trợ “trong những tuần tới”, theo tuyên bố của các nhà lãnh đạo G7, do Tòa Bạch Ốc đưa ra.

“Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ theo đuổi hỗ trợ quân sự và quốc phòng liên tục cho Các lực lượng vũ trang Ukraine, tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc bảo vệ các mạng Internet của mình trước các cuộc tấn công mạng và mở rộng hợp tác của chúng tôi, bao gồm cả về an ninh thông tin. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc tăng cường an ninh kinh tế và năng lượng,” tuyên bố viết.

Theo tuyên bố này, tổng thống Zelenskiy nói với các nhà lãnh đạo rằng Ukraine sẽ tiếp tục bảo vệ chính mình và “mục đích cuối cùng” của ông là Nga phải rút hoàn toàn khỏi Ukraine.

“Tổng thống Zelenskiy tuyên bố rằng mục đích cuối cùng của Ukraine là bảo đảm việc rút toàn bộ lực lượng và thiết bị quân sự của Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine và bảo đảm khả năng tự bảo vệ của mình trong tương lai và cảm ơn sự ủng hộ của các thành viên G7. Ukraine vẫn cam kết hợp tác chặt chẽ với các thành viên G7 để hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô của Ukraine trước những thách thức do cuộc xâm lược toàn diện của Nga, đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng quan trọng và làm gián đoạn các tuyến đường vận chuyển truyền thống vẫn được dùng cho hàng hóa xuất khẩu của Ukraine”.

G7 cũng cam kết sẽ “tăng cường” viện trợ tài chính ngắn hạn cho Ukraine trong những tuần tới, cũng như tiếp tục phát triển các lựa chọn cho quá trình tái thiết lâu dài của đất nước.

“Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính ngắn hạn một cách tập thể để giúp Ukraine thu hẹp khoảng cách tài chính và cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân, đồng thời phát triển các lựa chọn – làm việc với chính quyền Ukraine và các tổ chức tài chính quốc tế – để hỗ trợ lâu dài- trong suốt thời hạn phục hồi và tái thiết.”

Tuyên bố 17 điểm cũng thông báo rằng tất cả các nước G7 đồng ý loại bỏ dầu mỏ của Nga một cách “nhanh chóng và có trật tự” và cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin mang đến “sự xấu hổ cho nước Nga và những hy sinh lịch sử của người dân nước này”.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu rằng thời điểm các nhà lãnh đạo G7 họp trực tuyến vào hôm Chúa Nhật trước Ngày Chiến thắng của Nga là có chủ đích.

Ngày 9/5 là thời điểm một số quan chức Mỹ và phương Tây tin rằng Tổng thống Nga Putin có thể chính thức tuyên chiến với Ukraine và huy động đầy đủ lực lượng dự bị của mình.

“Tôi nghĩ rằng không nên đánh mất tầm quan trọng đối với bất kỳ ai, về thời điểm, thời điểm diễn ra cuộc họp G7 này, tức là một ngày trước Ngày Chiến thắng của Nga, điều mà Tổng thống Putin chắc chắn đã dự tính đánh dấu ngày đó, như một ngày mà ông ta tuyên bố chiến thắng Ukraine. Tất nhiên, ông ta chẳng có chiến thắng gì hết cả,” Psaki nói với các phóng viên.

Ngày 9 tháng 5 kỷ niệm vai trò của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Nó được đánh dấu hàng năm bằng một cuộc diễn hành quân sự ở Mạc Tư Khoa và một bài phát biểu của Putin. Cuối lễ duyệt binh, ông Putin sẽ đặt vòng hoa tại Lăng mộ Chiến sĩ Vô danh.

Psaki nói thêm: “Có cuộc gặp gỡ và trò chuyện vào Chúa Nhật này là cơ hội để cho thấy phương Tây thống nhất như thế nào trong cuộc đối đầu với cuộc xâm lược của Tổng thống Putin.”

 8-   Điều phối viên khủng hoảng của Liên hợp quốc và giám đốc UNICEF lên án quân Nga đánh bom nơi trú ẩn tại trường học Belohorska

Điều phối viên về Khủng hoảng của Liên Hiệp Quốc về Ukraine và Trợ lý Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đưa ra tuyên bố đáp trả vụ đánh bom một trường học được dùng làm nơi trú ẩn ở Luhansk, nói rằng vụ việc là “một lời nhắc nhở rõ ràng nữa về sự tàn khốc của cuộc chiến này”.

“Dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự phải được chừa ra trong thời kỳ chiến tranh; những nghĩa vụ này theo luật nhân đạo quốc tế là không thể thương lượng. Chúng ta càng sớm tìm kiếm một sự kết thúc hòa bình cho chiến tranh, thì càng tốt cho người dân ở Ukraine và mọi nơi trên thế giới”.

“UNICEF lên án mạnh mẽ một cuộc tấn công khác nhằm vào một trường học ở Ukraine trong bối cảnh báo cáo rằng dân thường, bao gồm cả trẻ em, đã tìm nơi trú ẩn trong boongke của trường,” Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell cho biết trong một tuyên bố hôm Chúa Nhật. “Chúng tôi vẫn chưa biết có bao nhiêu trẻ em có thể đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ đánh bom được báo cáo, nhưng chúng tôi lo ngại cuộc tấn công này đã làm tăng thêm hàng trăm trẻ em đã mất mạng trong cuộc chiến này.”

Khuyển Sanh Cộng Sản ở nơi nào cũng thế. Người Việt Nam ai cũng nhớ vụ Khuyển Sanh Việt cộng tấn công trường Tiểu học Cai Lậy, tàn sát học sinh bé nhỏ Miền Nam. Nay bọn Khuyển  Sanh Nga Cộng lại lặp lại tội ác của Khuyển Sanh Việt Cộng tại Belohorska Ukraine!

9-  Tối Cao Pháp Viện phê bình thành phố Boston: cờ Kitô Giáo cấm treo, cờ Trung Quốc thì OK.

10-   Phó thủ tướng Nga thăm Mariupol

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin đã đến thăm Mariupol hôm Chúa Nhật. Đó là quan chức chính phủ cấp cao nhất từng đặt chân đến thành phố Ukraine sau nhiều tuần bị Nga bắn phá.

Trên kênh Telegram của mình, Khusnullin cho biết “Tôi đã đến thăm các vùng lãnh thổ đã được giải phóng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Tôi đã đến thăm Mariupol, Volnovakha, Luhansk và các thành phố khác và trò chuyện với người dân địa phương”.

“Ở các vùng này, việc khôi phục cuộc sống hòa bình bắt đầu – rất nhiều công việc. Chúng tôi sẽ giúp. Đặc biệt, cần thực hiện các công việc quy mô lớn để hỗ trợ nhân đạo”.

Video cho thấy Khusnullin gặp Denis Pushilin, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Đáp lại, ông Petro Andrushenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, nói rằng Khusnul In đã đến thăm cảng biển của Mariupol.

Andrushenko nói: “Ngoài việc cướp bóc tầm thường, những chuyến thăm như vậy ngày càng hướng tới nỗ lực tích hợp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vào Nga”.

11-  Đại sứ Nga tại Ba Lan bị tạt sơn đỏ vào mặt

Đại sứ Nga tại Ba Lan bị vây quanh bởi các nhà hoạt động chống chiến tranh hô vang và vẫy cờ Ukraine .  Wojtek RADWANSKI / AFP

Nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow đến Warsaw bị bao vây bởi các nhà hoạt động chống chiến tranh hô hào và vẫy cờ Ukraine

Ewan Somerville Ngày 9 tháng 5 năm 2022 • 12:19 chiều

Xem video

Đại sứ Nga tại Ba Lan đã bị tạt sơn đỏ vào mặt bởi những người tức giận tại một đài tưởng niệm chiến tranh của Liên Xô ở Warsaw. 

Sergey Andreev bị tạt sơn đỏ vào mặt khi đến thăm Nghĩa trang Quân đội Liên Xô ở Warsaw để đánh dấu Ngày Chiến thắng của Nga .

Một đoạn video trên mạng xã hội cho thấy nhà ngoại giao đứng cầm vòng hoa trong một cuộc ẩu đả giữa hàng trăm nhà hoạt động, trong đó có nhiều người đang vẫy cờ Ukraine và hô khẩu hiệu chống Nga. 

Theo truyền thông nhà nước Nga, quan chức này có vẻ kích động và cảnh sát Ba Lan hộ tống đi.

Những người biểu tình hô vang đả đảo “những kẻ phát xít” và “những kẻ sát nhân” và thu giữ vòng hoa, trong khi một số người khác quàng khăn trải giường trắng có sơn đỏ, tượng trưng cho các nạn nhân trong cuộc chiến do Nga phát động tại Ukraine. Những người trong đoàn tùy tùng của đại sứ cũng bị tạt sơn đỏ tung tóe.

Đại sứ quán Nga tại Ba Lan trước đó đã quyết định không tổ chức tuần hành kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng theo kế hoạch vào thứ Hai sau phản ứng dữ dội từ chính quyền thành phố và Bộ Ngoại giao Ba Lan.


Đại sứ Nga tại Ba Lan bị vây quanh bởi các nhà hoạt động chống chiến tranh hô vang và vẫy cờ Ukraine .  Wojtek RADWANSKI / AFP

Bộ Ngoại giao Ba Lan từ chối kế hoạch của Nga và bày tỏ lo ngại rằng cuộc tuần hành “liên quan đến hoạt động đặc biệt ở Ukraine và vi phạm bộ luật hình sự của Ba Lan”.

Nga cho biết họ “cách hiểu như vậy về các nghi lễ Ngày Chiến thắng truyền thống là vô lý và không có cơ sở”.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan nói chính phủ đã khuyến cáo đại sứ không nên tham dự các buổi lễ vào thứ Hai. Ông cũng cho biết cảm xúc của những người phụ nữ Ukraine đã ném sơn vào ông ta, là điều dễ hiểu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích “cuộc tấn công” trên trang mạng xã hội Telegram, đồng thời khẳng định “những người theo chủ nghĩa tân phát xít đã tái hiện bộ mặt của họ”, nhắc lại Nga “đang chống lại chủ nghĩa tân phát xít ở Ukraine.”

Sự kiện này diễn ra sau cuộc duyệt binh “Ngày Chiến thắng” tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, nơi Vladimir Putin đã so sánh cuộc xâm lược Ukraine của ông với trận chiến của Liên Xô đánh bại Adolf Hitler trong Thế chiến thứ hai.

Đại sứ nhanh chóng được cảnh sát Ba Lan dẫn đi 

Maciej Luczniewski / AP

Tổng thống Nga chỉ trích phương Tây nói sự can thiệp của Nga vào Ukraine là cần thiết vì phương Tây đang “chuẩn bị cho cuộc xâm lược chúng tôi, bao gồm cả Crimea”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói rằng Putin và các đồng minh trong quân đội của ông đang “đánh cắp” lịch sử nước Nga nhằm biện minh cho mục đích riêng khi đưa ra “tuyên bố trong chuyện cổ tích”. 

Wallace nói trước Bảo tàng Quân đội Quốc gia: “Thông qua cuộc xâm lược Ukraine, Putin và các tướng lĩnh của ông ta hiện đang phản chiếu chủ nghĩa phát xít và chế độ chuyên chế của 77 năm trước, lặp lại những sai lầm của chế độ toàn trị trước đây”.

Trước đó, đài truyền hình nhà nước Nga đã bị hack và chiếu tội ác chiến tranh của Moscow ở Ukraine.

Thay vì quảng cáo các chương trình và cuộc diễn hành khác nhau trong Ngày Chiến thắng, chương trình này lại đăng trên kênh First Nga rằng: “Trên tay các bạn là máu của hàng nghìn người Ukraine và hàng trăm trẻ em bị sát hại của họ”.

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/05/09/shocking-moment-russias-ambassador-poland-has-bucket-red-paint/

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply