Nguyên văn bài diễn văn của TT Putin ngày 9 tháng 5 tại Công Trường Đỏ

TIN CHIẾN SỰ UKRAINE   82Pham Quang Chiểu                                                                  

Đệ nhất phu nhân Jill Biden thăm Ukraine cùng lúc Mỹ tung ra lệnh trừng phạt mới với Nga

Reuters

Olena Zelenska, trái, và Jill Biden gặp nhau tại một trường học ở thị trấn biên giới Uzhhorod, gần CH Czech, Ba Lan và Slovakia

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, Jill Biden đã gặp Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska tại Uzhhorod, thị trấn biên giới phía

Tây Nam của Ukraine hôm Chủ Nhật, khi Washington thông báo thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Đây là lần đầu tiên bà Zelenska xuất hiện trước công chúng từ khi Nga xâm lược Ukraine, 24/2.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới – bao gồm hạn chế thị thực đối với 2.600 cá nhân Nga và Belarus – để đáp trả cuộc xâm lược của Nga.

Ba đài truyền hình Nga và giám đốc điều hành ngân hàng Gazprombank cũng bị Washington trừng phạt.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ cam kết loại bỏ dần hoặc cấm nhập dầu của Nga.

Cuộc gặp giữa hai đệ nhất phu nhân diễn ra tại một ngôi trường đang được dùng làm nơi trú ẩn cho những người tản cư.

Ba Lan tháng Năm nắng vàng và điều kỳ diệu bên sông Wisla

Ba Lan tháng Năm nắng vàng và điều kỳ diệu bên sông Wisla

Chiến tranh Ukraine khiến Đức rơi vào thế khó với Nga

Kyiv trúng tên lửa giữa lúc Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thừa nhận thất bại

Bà Biden phát biểu rằng bà muốn “chứng tỏ rằng nhân dân Mỹ ủng hộ nhân dân Ukraine”, đồng thời thêm rằng cuộc chiến này, hiện đã sang tháng thứ ba, “tàn khốc” và phải dừng lại.

Bà Zelenska nói đây là “hành động dũng cảm” khi đến thăm Ukraine trong lúc đang có chiến tranh.

Bà thêm rằng chuyến thăm, vào Ngày của Mẹ ở Ukraine và ở Mỹ, mang tính biểu tượng.

“Chúng tôi cảm nhận được tình cảm và sự ủng hộ của bà trong một ngày quan trọng như vậy.”

Sau đó, hai bà đã ngồi chơi với một số trẻ trong số hàng chục trẻ em hiện đang sống tại trường, gấp những chú gấu bằng khăn giấy – biểu tượng của địa phương

Bà Zelenska cho biết đây là một “hành động can đảm” của người đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ khi đến thăm Ukraine

Các biện pháp trừng phạt mới

Thông báo về các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra sau khi các lãnh đạo G7 điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới của Mỹ giáng vào 27 giám đốc điều hành của Gazprombank. Tuy nhiên, các biện pháp này không đóng băng tài sản của công ty hoặc các giao dịch trái pháp luật với Gazprombank.

Hiện chưa rõ ai trong danh sách 2.600 cá nhân Nga và Belarus bị hạn chế thị thực.

Thông báo của Mỹ được đưa ra vào cuối ngày diễn ra các sự kiện ngoại giao, trong đó có chuyến thăm Ukraine của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người phát ngôn của Hạ viện Đức và bà Biden.

“Kiên quyết chống lại những gì Putin đang làm”

Ông Trudeau cho biết Canada đang gửi vũ khí và thiết bị mới cho quân đội Ukraine, cũng như áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và công ty Nga.

“Putin cần hiểu là phương Tây kiên quyết chống lại những gì ông ấy đang làm”, ông Trudeau sau đó nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

“Cuộc chiến bất hợp pháp, sự leo thang của ông ta, ông ấy vượt qua lằn ranh đỏ bằng cách tiếp tục xâm lược Ukraine nghĩa là chúng ta, một thế giới, sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng ông ta thua.”

Getty Images – Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Vương quốc Anh cũng đã công bố một gói trừng phạt mới với Nga và Belarus, nhắm vào thương mại trị giá 1,7 tỷ bảng Anh (2,1 tỷ USD).

EU đang hoàn tất vòng trừng phạt thứ sáu đối với Nga, nhưng đến nay vẫn chưa thể thống nhất về các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm dầu của Nga theo từng giai đoạn.

Các nhà ngoại giao cho biết Hungary vẫn đang ngăn cản quá trình hoàn tất các biện pháp trừng phạt này.

EU bị chia rẽ về việc họ có thể giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga trong bao lâu. Châu Âu nhập khoảng 40% lượng khí đốt thiên nhiên từ Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Canada được công bố trước Ngày Chiến thắng Đức Quốc xã ở Nga, ngày kỷ niệm chiến thắng từ thời Liên Xô trước đây

Trong một tuyên bố, G7 đã tố cáo Tổng thống Nga Putin rằng “hành động của ông ấy mang lại sự xấu hổ cho nước Nga và những hy sinh lịch sử của người dân nước này”.

Xem thêm: Lời kể của người Ukraine gốc Việt từ Lviv:

TT Ukraine nói ‘Ác ma đã trở lại’ vào ngày kỷ niệm Thế chiến thứ 2

Volodymyr Zelensky NGUỒN: TỔNG THỐNG UKRAINE

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng “cái ác đã trở lại” châu Âu, so sánh cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine với Đức Quốc xã trong một bài diễn văn kỷ niệm Thế chiến thứ hai.

“Nhiều thập kỷ sau Thế chiến thứ hai, bóng tối đã quay trở lại Ukraine, và nó lại trở thành màu đen và trắng”, Zelensky nói trong một địa chỉ video, trong đó anh được quay khi đứng trước các tòa nhà dân cư bị phá hủy.

“Cái ác đã trở lại, trong một bộ đồng phục khác, dưới những khẩu hiệu khác nhau, nhưng với cùng một mục đích”, ông nói thêm, trong đoạn video chiếu cảnh lưu trữ về Thế chiến thứ hai và cảnh đen trắng về cuộc xâm lược của Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine cáo buộc Nga đang thực hiện một “cuộc tái thiết đẫm máu của chủ nghĩa Quốc xã” ở đất nước của ông bằng cách sử dụng “các hành động, lời nói và biểu tượng ý tưởng của nó”.

Ông nói rằng quân đội của Moscow đang tái tạo “những hành động tàn bạo” của Đức Quốc xã và đưa ra lời biện minh rằng “nhằm mục đích thiêng liêng cho tội ác này.”

Nguyên văn bài diễn văn đọc sáng nay tại quảng trường đò Moscow của TT Putin

Bài phỏng dịch từ bản Anh ngữ

Các đồng chí, chiến sĩ, thủy thủ, thượng sĩ, hạ sĩ quan, sĩ quan, tướng lĩnh và đô đốc, tôi xin chúc mừng Ngày Đại thắng. Việc bảo vệ tổ quốc khi số phận của nó đã được định đoạt luôn là điều thiêng liêng. Những tình cảm yêu nước chân chính này đã dẫn dắt những người lính nghĩa hiệp và trên chiến trường gần Moscow và Leningrad, chiến đấu với kẻ thù gần Kyiv, Minsk, Stalingrad, Kursk, Kharkov và Sevastopol. Và hôm nay, trong những ngày này, các bạn đang chiến đấu cho người dân của chúng ta ở Donbass vì an ninh của đất nước Nga quê hương chúng ta. Ngày 9 tháng 5 năm 1845 đã mãi mãi được ghi vào lịch sử thế giới như là ngày chiến thắng của dân tộc Liên Xô thống nhất của chúng ta. Đó là sự đoàn kết và sức mạnh tinh thần, đó là cách ứng xử mẫu mực trên chiến trường và ở hậu phương, điều này rất đỗi thân thương đối với tất cả công dân của chúng ta.

Không có một gia đình nào không bị thiêu rụi ở Nga trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Và ký ức sống muôn thuở. Hôm nay cột trụ vô tận của trung đoàn bất tử của cháu và con của những người còn mãi trẻ và những cựu chiến binh đã rời xa chúng ta, chúng ta tự hào về tinh thần bất diệt của những người chiến thắng và sự thật rằng chúng ta là người thừa kế của họ. Và nhiệm vụ của chúng ta là lưu giữ ký ức của những người đã đánh bại chủ nghĩa Quốc xã, những người đã để lại cho chúng ta sự cảnh giác và đảm bảo rằng cuộc chiến tranh toàn cầu sẽ không lặp lại. Và bất chấp những dị biệt trong quan hệ quốc tế, Nga luôn ủng hộ nền an ninh không thể chia cắt, tạo ra một hệ thống an ninh rất cần thiết cho cộng đồng thế giới. Tháng 12 năm ngoái, chúng tôi đã đề xuất một hiệp ước về đảm bảo an ninh. Nga kêu gọi phương Tây đối thoại trung thực, một giải pháp thỏa hiệp hợp lý vì lợi ích của nhau. Nhưng điều đó là vô ích. Các nước NATO không muốn nghe chúng ta. Và điều đó có nghĩa là trên thực tế, họ đã có những kế hoạch rất khác biệt. Và chúng ta có thể thấy đượcđiều đó. Họ công khai đang chuẩn bị cho một chiến dịch trừng phạt khác ở Donbass để xâm lược, cho một cuộc xâm lược các vùng đất lịch sử của chúng ta bao gồm cả Crimea

Ở Kyiv, họ đang nói về khả năng mua được vũ khí hạt nhân. Khối NATO bắt đầu phát triển, tích cực phát triển các vùng lãnh thổ tiếp giáp với ta. Và do đó, theo một cách có kế hoạch, đang tạo ra một mối đe dọa không thể chấp nhận được ngay sát biên giới của chúng ta. Mọi thứ đều chỉ ra một vụ va chạm với Đức Quốc xã và sau đó bị chế giễu rằng đó là điều không thể tránh khỏi. Và điều đó đã được hỗ trợ bởi phương Tây. Chúng ta có thể thấy cơ sở hạ tầng quân sự đang được phát triển như thế nào, hàng trăm cố vấn nước ngoài đang làm việc như thế nào, nguồn cung cấp vũ khí hiện đại nhất từ NATO thường xuyên. Nguy hiểm đang tăng lên mỗi ngày. Nga đã đẩy lùi hành động gây hấn này một cách ngăn chặn. Và đây là quyết định chính xác duy nhất. Và đó là một quyết định đúng lúc, quyết định của một quốc gia có chủ quyền, độc lập và hùng mạnh.

Hoa Kỳ, đặc biệt là sau khi Liên Xô sụp đổ, bắt đầu nói về sự độc quyền của họ, vị thế độc quyền, làm nhục không chỉ toàn thế giới, mà còn cả những vệ tinh của chính họ, những người phải giả vờ không thể nhận thấy và nuốt chửng nó, nhưng chúng ta một quốc gia khác. Nga có một đặc điểm khác. Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ tình yêu quê hương đất nước, đức tin và các giá trị truyền thống của chúng ta, các phong tục của tổ tiên và sự tôn trọng đối với tất cả các quốc gia và nền văn hóa. Ở phương Tây, hàng ngàn giá trị cũ này đã bị hủy bỏ. Sự suy thoái đạo đức này là cơ sở của sự xuyên tạc lịch sử của Thế chiến thứ hai một cách đáng hoài nghi, một chứng sợ Nga tràn lan, ca ngợi những kẻ phản bội và chế nhạo ký ức của các nạn nhân và những người đã tạo nên chiến thắng. Chúng tôi biết rằng các cựu chiến binh Mỹ muốn tham dự lễ duyệt binh ở Moscow đã bị cấm làm điều đó. Nhưng tôi muốn họ biết rằng chúng tôi tự hào về những thành tích của các bạn, về những chiến công của các bạn và những đóng góp của các bạn vào chiến thắng chung của chúng ta.

Chúng tôi tôn vinh tất cả các thành viên của quân đội đồng minh, người Mỹ, người Anh, những thành viên dũng cảm của cuộc kháng chiến và những người lính Trung Hoa, tất cả đã góp phần vào việc đánh bại Chủ nghĩa Quốc xã và Chủ nghĩa Đế quốc. Ngày nay, những người lính của Donbass và cùng với những người lính Nga đang chiến đấu tại chiến trường nơi những người lính của Suvorov và Brazil của và Bratislava và rất nhiều anh hùng của đất nước Nga. Tôi nói với những người phục vụ ở Donbass. Các bạn đang chiến đấu vì tổ quốc, vì tương lai của đất nước, để những bài học về Chiến tranh thế giới thứ hai không bị lãng quên, để lịch sử không còn chỗ đứng cho những chia rẽ trừng phạt của Đức Quốc xã. Chúng tôi xin cúi đầu trước tất cả những người đã hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ hai, để tưởng nhớ đến những người con và người cha, người mẹ, ông bà, người vợ, người chồng, người anh, người chị em, bạn bè và gia đình. Chúng tôi cúi đầu trước tưởng nhớ các liệt sĩ của Odessa, những người đã bị thiêu sống vào năm 1914 trước khi tưởng nhớ những người già của Donbass và trẻ em đã chết trong các cuộc tấn công man rợ của tân Quốc xã. Chúng tôi xin cúi đầu trước tưởng nhớ những người đồng đội đã hy sinh trong trận chiến đấu tranh công bằng và chính nghĩa vì nước Nga. Một phút im lặng.

Thưa các đồng chí, cái chết của mỗi quân nhân và sĩ quan là một bi kịch cho tất cả chúng ta và là một mất mát cho người thân và gia đình của họ. Các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức phi chính phủ sẽ làm mọi cách để quan tâm giúp đỡ các gia đình này. Và chúng tôi sẽ hỗ trợ đặc biệt cho con cái của những đồng đội đã khuất của chúng tôi. Có một sắc lệnh của tổng thống về điều đó, và đã được ký. Tôi muốn những người bị thương hồi phục nhanh chóng. Và tôi cảm ơn các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế trong các bệnh viện dã chiến vì công việc quên mình của họ. Tôi cúi đầu trước bạn vì đã cứu tất cả mọi mạng người, vì đã đấu tranh cho mọi sinh mạng khá thường xuyên dưới khói lửa chiến trường mà không nghĩ đến bản thân

Các đồng chí thân mến, tại đây và ngay bây giờ tại quảng trường đỏ, sánh vai nhau là những người lính và sĩ quan đến từ nhiều vùng của đất nước rộng lớn của chúng ta, kể cả những người đã từ Donbass đến thẳng từ khu vực chiến tranh, chúng ta nhớ kẻ thù của chúng ta đã cố gắng như thế nào sử dụng chủ nghĩa khủng bố quốc tế chống lại chúng ta và gieo rắc hận thù tôn giáo nhằm chia rẽ chúng ta từ bên trong để làm suy yếu chúng ta. Họ đã không thành công. Ngày nay, những người lính của chúng ta với nhiều nguồn gốc và quốc tịch khác nhau đang kề vai và đùm bọc lẫn nhau trước các cuộc pháo kích. Và sức mạnh bất khả chiến bại này của đất nước thống nhất của chúng ta ngày nay, các bạn đang bảo vệ những người cha và ông bà đã chiến đấu cho họ ý thức sống tuyệt vời nhất với sự an toàn của đất mẹ và cho chúng ta những người thừa kế của họ. Lòng trung thành với đất mẹ là giá trị chính và là nền tảng đáng tin cậy của sự bất khả xâm phạm của nước Nga. Những người đã đánh bại Đức quốc xã đã cho chúng ta thấy một tấm gương anh hùng cho muôn đời. Đây là một thế hệ của những người chiến thắng. Và chúng tôi sẽ luôn luôn tìm kiếm họ. Vinh quang cho các lực lượng vũ trang vĩ đại của chúng ta vì nước Nga, vì chiến thắng. Hoan hô!

https://www.nbcnews.com/video/putin-justifies-forced-timely-invasion-of-ukraine-as-response

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: