Sat. Dec 2nd, 2023

David Axe, Forbes Staff 

Máy bay chiến đấu tốt nhất của không quân Ukraine vừa thực hiện một cuộc đột kích táo bạo vào lực lượng Nga đang chiếm đóng Đảo Rắn chiến lược của Ukraine.

Cuộc không kích đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong chiến dịch không kích của Ukraine nhằm vào các đơn vị đồn trú của Nga trên hòn đảo ở phía tây Biển Đen, cách cảng chiến lược Odessa của Ukraine 80 dặm về phía nam.

Trong ít nhất một tuần nay, máy bay không người lái vũ trang TB-2 của Kyiv đã thực hiện một chiến dịch trấn áp phòng thủ không ngừng khắp và xung quanh Đảo Rắn. Các máy bay không người lái điều khiển bằng vệ tinh với tên lửa 14 pound của họ đã hạ gục ít nhất ba hệ thống phòng không trên hòn đảo rộng 110 mẫu Anh cũng như hai tàu tuần tra và tàu đổ bộ dọc bờ biển của Nga.

Việc tiêu diệt các lực lượng phòng không, cùng với bất kỳ tàu hải quân nào đang cố gắng củng cố hòn đảo nhỏ bé — với cầu tàu duy nhất, bãi đáp trực thăng và hàng chục cấu trúc khác — đã dọn đường cho các máy bay Su-27 hai động cơ, siêu thanh tấn công hoặc trước đó Thứ bảy.

Một chiếc TB-2 ở gần đó, đang quan sát bằng máy ảnh gắn gimbal của nó, khi chiếc Sukhois một chỗ ngồi — máy bay đánh chặn nhanh nhất của không quân Ukraine — bay thấp trên đảo, thả bom không điều khiển. Dù các lực lượng Nga bị bỏ lại trên đảo sau khi máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ của mình, các máy bay Su-27 dường như đã bị hư hại nặng nề.

Cuộc không kích đang diễn ra mạnh mẽ, và không chỉ vì lực lượng không quân Ukraine đã cam kết gần một phần mười số Su-27 còn lại của họ để loại bỏ nó. Vụ ném bom tốc độ cao cũng nhấn mạnh sự sụp đổ liên tục của hải quân Nga và các lực lượng hỗ trợ ở phía tây Biển Đen. Ba tuần trước, một khẩu đội tên lửa chống hạm của Ukraine đã đánh chìm tàu ​​tuần dương Moskva, tước đi tàu chiến lớn nhất và khí tài phòng không mạnh nhất của Hạm đội Biển Đen.

Các cuộc giao tranh gay gắt tiếp tục diễn ra ở miền đông Ukraine, với các lực lượng Nga từ từ tiến về phía tây Izium trong khi các lực lượng Ukraine tiến xa hơn về phía bắc xung quanh Kharkiv. Mười tuần sau cuộc chiến tranh rộng lớn hơn của Nga với Ukraine, quân đội Nga vẫn chưa tiến hành một cuộc tấn công bền vững. Nhưng ở phía đông, ít nhất, người Nga không chủ động thua trong cuộc chiến. Chưa.

Tuy nhiên, trên biển, Ukraine rõ ràng có ưu thế – mặc dù lực lượng hải quân nhỏ bé của Kyiv, đã đánh đắm tàu ​​khu trục hạm chủ lực của họ ở Odessa để ngăn chặn việc bắt giữ, không còn một tàu chiến cỡ lớn nào nữa. Thay vào đó, hải quân cùng với không quân tiến hành chiến tranh trên bộ và trên không – và giành chiến thắng.

Đảo Rắn rất nhỏ nhưng nó quan trọng. Bất kỳ quốc gia nào sở hữu hòn đảo đều có yêu sách pháp lý đối với nhiều tài nguyên của phía tây Biển Đen. Trước cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào đêm 23 tháng 2, một đơn vị đồn trú nhỏ của Ukraine đã bảo vệ hòn đảo.

Một hạm đội Nga, do Moskva chỉ huy, đã tấn công vào sáng hôm sau. Khi người Nga yêu cầu người Ukraine đầu hàng, một thành viên của đơn vị đồn trú Ukraine được cho là có tên Roman Hrybov đã anh dũng đáp lại, “Tàu chiến Nga, hãy tự đi.”

Người Nga đã nổ súng, giết một số người Ukraine. Một lực lượng đổ bộ của Nga đã bắt được những người sống sót, trong đó có Hrybov. Matxcơva sau đó đã đổi những người bị bắt cho một số người Nga mà người Ukraine đã bắt giữ.

Nga chuyển quân tăng cường trên đảo Rắn. Tàu đổ bộ được trang bị súng phòng không ZU-23 và hệ thống tên lửa đất đối không Strela-10. Các pháo hạm lớp Raptor đã tuần tra vòng quanh đảo. Moskva ra khơi xa hơn.

Trong khi đó trên bộ, các lực lượng Ukraine đã đánh bại một lực lượng lớn của Nga đang tiến về Kyiv từ phía bắc. Động lực của chiến tranh dịch chuyển về phía đông và phía nam. Việc Moskva bị đánh chìm bởi một cặp tên lửa Neptune vào ngày 13 tháng 4 đánh dấu một bước ngoặt. Các chỉ huy Hạm đội Biển Đen đã kéo ba chiếc khinh hạm còn sót lại của họ ra xa bờ biển Ukraine.

Đó là một lời mời ảo đối với những chiếc TB-2 trang bị tên lửa của hải quân Ukraine để bắt đầu cuộc tấn công vào Đảo Rắn. Trong 10 ngày đầu tiên, các máy bay không người lái nặng 1.400 pound đã tiêu diệt ZU-23 và Strela và đánh chìm hai pháo hạm Raptor. Khi người Nga gửi quân tiếp viện — một chiếc Raptor hộ tống tàu đổ bộ mang theo một bệ phóng SAM dự phòng — các máy bay không người lái đã cho nổ tung tàu đổ bộ và phá hủy bệ phóng.

Hạm đội Biển Đen do kém lãnh đạo, mệt mỏi – và đang co lại – Hạm đội Biển Đen và lực lượng quân đội hỗ trợ của nó không còn có thể tin cậy bảo vệ Đảo Rắn. Không muộn hơn thứ Bảy, lực lượng không quân Ukraine kết luận rằng không gian đã thông thoáng.

Các máy bay Su-27 dường như đã bay thấp từ một nơi nào đó ở phía tây Ukraine, thành công trong việc tránh bất kỳ hệ thống phòng không nào của Nga còn sót lại trên Biển Đen và đến Đảo Rắn mà không bị cản trở. Họ đốt pháo sáng và thả bom, gây ra ít nhất một vụ nổ thứ cấp lớn, cho thấy một vụ đánh trực tiếp vào một bãi chứa đạn dược hoặc thùng nhiên liệu.

Lực lượng không quân Ukraine đã mất hơn 1/10 số máy bay mà họ có trước chiến tranh, bao gồm ít nhất 4 trong số 3 tá chiếc Su-27 của nước này. Tuy nhiên, nguồn cung cấp phụ tùng thay thế từ các nước NATO đã giúp các kỹ thuật viên Ukraine giữ các máy bay phản lực còn lại ở tình trạng có thể bay được — và có thể là khôi phục các khung máy bay cũ, tiếp đất.

Vào ngày 19 tháng 4, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố rằng lực lượng không quân Ukraine thực sự có nhiều máy bay có thể bay hơn so với chỉ hai tuần trước đó.

Kyiv đã đưa những chiếc máy bay đó vào sử dụng tốt. Máy bay cường kích Su-25 đang hoạt động trở lại trên chiến tuyến chính ở miền đông Ukraine. Ngay cả những chiếc máy bay ném bom cánh xoay Su-24 cũ kỹ cũng đang tham gia chiến đấu trở lại sau khi một số chiếc trong số chúng bị bắn hạ liên tiếp hồi tháng 3. Cuộc tấn công táo bạo của Su-27 vào Đảo Rắn không chỉ là bước tiếp theo trong chiến dịch kéo dài nhiều tuần của Ukraine nhằm loại bỏ hệ thống phòng thủ của các đơn vị đồn trú trên đảo — đó là một tuyên bố.

Tuyên bố đó là thế này: lực lượng không quân Ukraine già cỗi, trang bị vũ khí tối tân vẫn có khả năng tiến hành các chiến dịch tấn công. Thật vậy, hiện tại nó có thể có nhiều khả năng tấn công sâu hơn so với lực lượng không quân Nga, mặc dù lực lượng này có lợi thế lớn về khung máy bay.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights