Nhà báo Ba Lan Mạc Việt Hồng

Trong cuộc họp báo với thủ tướng Canada Justin Trudeau – người đang ở thăm nước này – tổng thống Ukraine cung cấp thông tin về tình hình ở Mariupol và nhấn mạnh rằng hiện Ukraine không có vũ khí hạng nặng để giải vây thành phố bằng các biện pháp quân sự. Thiếu vũ khí hạng nặng khiến cho Ukraine chỉ phòng thủ và tấn công du kích, không thể đánh lớn được. Nhiều nước cam kế chuyển giao vũ khí hạng nặng, nhưng cho tới nay Ukraine vẫn chưa có được những thứ cần thiết.

– “Đây không phải là đánh giá, đây là kết luận của chỉ huy quân đội của chúng tôi” – ông Zelensky nói.

Mariupol đã bị phá huỷ tới 80-90%, cả thành phố chìm trong đống đổ nát và gần như đã thất thủ hoàn toàn. Theo thoả thuận ngưng bắn, nhiều thường dân đã được sơ tán khỏi nhà máy thép; nhưng phía Nga từ chối không cho Ukraine trao đổi những người lính đang kẹt dưới đó. Số phận của những chiến binh này ngàn cân treo sợi tóc. Nga đã nắm được sơ đồ của nhà máy do một kẻ phản bội- một thợ điện- từng làm việc ở nhà máy thép cung cấp.

Theo thông tin từ chính quyền Ukraine, có thể hơn 20.000 thường dân của thành phố đã thiệt mạng. Ngoài ra, khoảng hơn 500 ngàn người Ukraine chủ yếu ở khu vực phía Đông (trong đó có Mariupol) đã bị Nga cưỡng bức sơ tán sang Nga, bị đưa tới những vùng xa xôi hẻo lánh, bị giữ hết giấy tờ tuỳ thân, bị tước bỏ quyền liên lạc với quê hương.

Cuối tuần rồi đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Jill Biden, đã bất ngờ tới thăm Kyiv. Từ đầu cuộc chiến, mình cứ thắc mắc không biết anh Zelensky giấu vợ con ớ đâu mà không thấy xuất hiện lần nào. Hôm nay mới thấy, té ra bà đệ nhất phu nhân Ukraine vẫn ở Kyiv 🙂

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply