KBCHNTV – Cơ hội cho các nước phong tỏa nhà băng và các trương mục của tỉ phú Nga. Nên nhớ Nga không phải nước giàu nhưng lại có nhiều tỉ phú nhất btre6n thế giới. Lại thêm vụ tảy chay dầu khí và hơi đốt thì kinh tế của Nga chắc sẽ lắc lư con tàu đi.

ROME – Các viên chức bộ tài chính Ý hôm thứ Sáu cho biết họ đã phong tỏa một siêu du thuyền trị giá 700 triệu USD có liên quan đến các báo cáo truyền thông và các nhóm chống Điện Kremlin với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng một yếu tố bí ẩn vẫn còn: Ý, trong sắc lệnh của nó, không nói chủ sở hữu có thể là ai.

Italy freezes $700 million megayacht linked to Putin

© Federico Scoppa/AFP/Getty ImagesItaly freezes $700 million megayacht linked to Putin

Động thái này diễn ra sau khi các nhà điều tra Ý ráo riết điều tra con tàu và ngăn nó rời cảng Marina di Carrara, Tuscan. Du thuyền, được gọi là Scheherazade, đã được sửa chữa từ trước khi cuộc chiến do Nga phát động ở Ukraine. Nhưng trong tuần này, nó đã quay trở lại mặt nước, theo một phóng viên của New York Times, người đã đến thăm bến du thuyền, khiến lo ngại rằng con tàu có thể rời đi và trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Con tàu, cho đến khi các biện pháp được áp dụng vào tối thứ Sáu, sẽ được tự do rời bến.

Trong thông báo về việc đóng băng, Bộ tài chính Ý cho biết chủ sở hữu du thuyền có mối liên hệ “nổi bật” với người Nga đã bị Liên minh châu Âu trừng phạt. Tên của chủ sở hữu không được nêu rõ và Ý chỉ cho biết chính phủ của họ đã yêu cầu E.U. để thêm người vào danh sách trừng phạt của nó.

Một phát ngôn viên của bộ tài chính mô tả động thái của Ý là “tạm thời.”

Người phát ngôn cho biết: “[Ý] đã đề xuất với Hội đồng Liên minh Châu Âu về việc đưa chủ sở hữu của con thuyền vào danh sách. “Cho đến lúc đó tên không thể được công khai.”

Vào tháng 3, một cuộc điều tra của nhật báo La Stampa của Ý đã xác định chủ sở hữu của con thuyền là Eduard Khudainatov, một cựu giám đốc điều hành dầu mỏ người Nga. Nhưng tờ báo cũng đưa ra câu hỏi về việc làm thế nào một người nào đó không được liệt vào danh sách tỷ phú có thể đủ tiền mua một trong những du thuyền sang trọng nhất thế giới.

Vì vậy, suy đoán về Scheherazade chỉ ngày càng tăng. Các nhà điều tra làm việc cho chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị bỏ tù nói rằng chủ nhân của chiếc du thuyền là chính Putin. Vào tháng 3, nhóm của Navalny đã công bố danh sách thủy thủ đoàn gồm những người đã làm việc trên du thuyền. Họ có chủ đích bao gồm các thành viên của cơ quan nhà nước Nga chịu trách nhiệm bảo vệ cá nhân của Putin.

Maria Pevchikh, người đứng đầu nhóm điều tra FBK do Navalny thành lập cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đây là bằng chứng đủ chắc chắn rằng Scheherazade thuộc về chính Putin và phải bị thu giữ ngay lập tức.

Tài sản của giới cầm quyền và tầng lớp tỷ phú Nga thường được giữ bí mật chặt chẽ, được kiểm soát trên giấy tờ thông qua các công ty nước ngoài không rõ ràng. Điều đó đã khiến các quốc gia châu Âu gặp khó khăn trong việc xác định chủ sở hữu thực sự của các biệt thự, du thuyền và các mặt hàng xa xỉ khác. Ông Pevchikh cho biết, tàu Scheherazade thuộc sở hữu chính thức của một công ty nước ngoài từ Quần đảo Marshall.

Trước thứ Sáu, Ý đã cố gắng đóng băng một siêu du thuyền trị giá 560 triệu đô la được kết nối với Andrey Melnichenko, một ông trùm than và phân bón, một trong 10 người giàu nhất nước Nga. Ý cũng có những biệt thự bị đóng băng mà giới tài phiệt sử dụng làm nơi nghỉ ngơi vào mùa hè.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply