VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Bí thư tỉnh ủy Bình Dương, Trần Văn Nam và 27 bị can trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng.

Truy tố cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị can

Ngày 6/5/2022, VKSND tối cao ban hành Cáo trạng số 1623/CT-VKSTC-V5 vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí, Tham ô tài sản, xảy ra tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương và tỉnh Bình Dương. Vụ án do Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án tham nhũng, chức vụ, (Vụ 5, VKSND tối cao) kiểm sát điều tra.

Đồng thời, VKSND tối cao quyết định truy tố 28 bị can, trong đó có bị can Trần Văn Nam, cựu Bí thư tỉnh ủy Bình Dương.

Theo nội dung Cáo trạng của VKSND tối cao, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là Chủ sở hữu, tất cả tài sản của Tổng Công ty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước, do vậy, toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Bị can Trần Văn Nam và các bị can cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Với vai trò là Chủ sở hữu, trên cơ sở quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định của pháp luật về quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại Doanh nghiệp, Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã ban hành các quy định để quản lý và cùng UBND tỉnh Bình Dương thực hiện trách nhiệm quản lý tài sản Nhà nước, tuân thủ các quy định của pháp luật để bảo toàn vốn, tài sản đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ tháng 07/2010 đến tháng 12/2015); Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (nhiệm kỳ 2015-2020); Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2020); Phạm Văn Cành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương (giai đoạn từ tháng 12/2013 đến tháng 11/2018) và Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương (giai đoạn từ tháng 08/2010 đến tháng 06/2017) là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản, gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Sai phạm trong việc áp dụng đơn giá đất để thu tiền sử dụng đất, gây thiệt hại 761 tỉ đồng

Theo nội dung Cáo trạng: Ngày 28/9/2012 và ngày 07/01/2013, bị can Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định số 263/QĐ-UBND và Quyết định số 48/QĐ-UBND về việc giao 43 ha và 145 ha cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật về đất đai, giá đất để thu sử dụng đất đối với Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương được áp dụng tại thời điểm giao đất.

Tuy nhiên, các bị can Lê Văn Trang, Võ Thanh Bình Nguyễn Thái Thanh thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Dương và các bị can Trần Xuân Lâm, Võ Văn Lượng và Nguyễn Thanh Trúc thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương đã tham mưu, đề xuất cho áp dụng đơn giá là 51,914 đồng/m2 theo đơn giá đất ban hành từ ngày 27/12/2006. Dẫn đến, gây thất thoát cho Nhà nước 761 tỉ đồng.

Sai phạm trong việc thực hiện quản lý vốn, tài sản, gây thiệt hại 984,6 tỉ đồng

Các bị can trong vụ án là Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát. tài sản Nhà nước nhưng đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang Công ty của con rể mình thành lập và bán cho Công ty tư nhân.

Hành vi của các bị can đã làm trái quy định của pháp luật về quản lý tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp. Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Đại Dương, các bị can khác tại Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương gây thất thoát của Nhà nước số tiền 984,6 tỉ đồng.

Sai phạm trong việc không xác định giá trị quyền sử dụng đất khu đất 145 ha, gây thiệt hại trên 4 nghìn tỉ đồng

Khi cổ phần hóa doanh nghiệp, với động cơ vụ lợi, Nguyễn Văn Minh đã sắp xếp đưa Công ty Hưng Vượng do Nguyễn Văn Minh là Chủ tịch HĐQT và Công ty Phát Triển do Nguyễn Thục Anh (con gái Minh) để tham gia liên doanh thực hiện dự án tại khu đất 145 ha (đây là những Công ty “sân sau” của Minh).

Khu “đất vàng” bị định “giá bèo”, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Sau đó, Minh chỉ đạo bị can Trần Nguyên Vũ, Đỗ Thị Thanh Thúy cùng nhóm bị can thuộc Công ty Đông Nam phân loại, sắp xếp chuyển khu đất 145 ha từ mục A “Tài sản đang dùng” (sẽ được xác định giá trị để cổ phần hóa) sang mục C “Tài sản chờ thanh lý” (loại trừ ra khỏi giá trị doanh nghiệp).

Đồng thời, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, Nguyễn Văn Minh đã cố ý làm trái các quy định của pháp luật về cổ phần hóa, nội dung phê duyệt phương án sử dụng đất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương trong việc có ý chuyển nhượng khu đất 145 ha thông qua hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Công ty Tân Thành nhưng chỉ xác định giá trị là 139,2 tỉ đồng và hạch toán phản ánh giá trị trên sổ sách kế toán của Công ty Tân Thành với mục đích tạo điều kiện cho 2 Công ty sân sau hưởng lợi.

Trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, với chức trách là Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp, Trần Văn Liêm cùng các bị can thuộc Sở Tài chính không xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với 145 ha đất, dẫn đến, cùng Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm gây thất thoát của Nhà nước 4.030 tỉ đồng.

Hành vi tham ô, chiếm đoạt 815,5 tỉ đồng

Hành vi “Tham ô tài sản” của Nguyễn Văn Minh và đồng phạm mục đích tạo nguồn tiền để hoàn ứng khoản tiền lớn do đã sử dụng trước đó nguyên tắc tài chính và tạo điều kiện để Công ty Hưng Vượng và Công Phát Triển là 02 Công ty “sân sau” có quyền lợi của cá nhân và người thân trong gia đình.

Được sự tạo điều kiện của Nguyễn Văn Minh, các bị can: Nguyễn Văn Vũ, Huỳnh Thanh Hải , Võ Hồng Cường và Nguyễn Thục Anh đã thực hiện hành vi chiếm đoạt 815,5 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Tổng Công SX-XNK Bình Dương.

VKSND tối cao quyết định truy tố 28 bị can với các nhóm tội danh: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đồng thời, phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án này.

Hà Nhân

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply