Bộ Ngoại giao Nga thông báo cấm nhập cảnh hàng chục quan chức Nhật Bản, trong đó có Thủ tướng Fumio Kishida.

Theo quyết định được Moskva công bố hôm nay, 63 công dân Nhật Bản, trong đó có Thủ tướng Fumio Kishida, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cùng các thành viên nội các, nghị sĩ, nhà báo và chuyên gia nước này, bị cấm nhập cảnh vào Nga “vô thời hạn”.

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 26/4. Ảnh: AFP
Thủ tướng Nhật Kishida Fumio tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 26/4. Ảnh: AFP.

“Chính quyền của ông Kishida đã phát động chiến dịch chống Nga chưa từng có và chấp thuận giọng điệu không chấp nhận được chống lại Nga, trong đó có những lời vu khống và đe dọa trực tiếp”, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Nhật Bản thực hiện những động thái “hủy hoại mối quan hệ láng giềng tốt đẹp”, gây tổn hại cho nền kinh tế Nga và uy tín quốc tế của Tokyo.

Nhật Bản chưa bình luận về động thái này của Nga.

Quan hệ Nga – Nhật Bản trở nên căng thẳng sau xung đột tại Ukraine. Nhật Bản đã cùng các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự nước này tiến hành tại Ukraine, như bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga, trục xuất các nhân viên ngoại giao và ngừng nhập khẩu than Nga.

Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 3 thông báo không có ý định tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật, cáo buộc Tokyo “công khai thể hiện thái độ thiếu thiện chí và tìm cách gây tổn hại lợi ích của đất nước chúng tôi”. Nga và Nhật vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình để chấm dứt Thế chiến II do tranh chấp tại quần đảo Kuril/Lãnh thổ phương Bắc.

Nga cũng đình chỉ những cuộc đàm phán về các dự án hợp tác kinh tế với Nhật tại quần đảo Kuril/Lãnh thổ phương Bắc, đồng thời chấm dứt quy chế đi lại không cần visa với công dân Nhật. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quyết định được đưa ra bởi “những hạn chế đơn phương Nhật Bản áp đặt với Nga, liên quan tình hình ở Ukraine”.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply