VOV.VN – Phần Lan sẽ quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 12/5 tới, báo Iltalehti dẫn các nguồn tin giấu tên trong chính phủ Phần Lan cho biết.

Theo báo Iltalehti, quyết định gia nhập NATO sẽ được thực hiện trong 2 bước. Trước tiên Tổng thống Sauli Niinisto sẽ tuyên bố chấp thuận việc Phần Lan gia nhập liên minh quân sự, sau đó quốc hội sẽ phê duyệt quyết định này.

Báo Iltalehti cho biết, Phần Lan sẽ quyết định việc gia nhập NATO vào ngày 12/5. Ảnh: Rappler
Báo Iltalehti cho biết, Phần Lan sẽ quyết định việc gia nhập NATO vào ngày 12/5. Ảnh: Rappler
Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine đã thúc đẩy Phần Lan và Thụy Điển cân nhắc gia nhập NATO, từ bỏ quan điểm lâu nay cho rằng hòa bình chỉ có thể duy trì tốt nhất bằng việc không công khai chọn bên.
Theo Hiến pháp Phần Lan, Tổng thống sẽ điều hành chính sách an ninh và đối ngoại cùng chính phủ. Quyết định gia nhập NATO sẽ được xác nhận trong cuộc họp giữa Tổng thống Sauli Niinisto với các bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ sau tuyên bố ban đầu của Tổng thống và Quốc hội.

Nga đã cảnh báo sẽ triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh ở Kaliningrad nếu Thụy Điển và Phần Lan quyết định gia nhập NATO./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply