Sat. Dec 2nd, 2023

Một chuyên gia cho biết chiến dịch thông tin tuyên truyền sai lệch tràn lan của Tổng thống Nga sau năm 2014 đã phản tác dụng vì ông đã có quá nhiều sai sót.

Joe Pinkstone,

Tuyên truyền của Vladimir Putin ở vùng Donbas sau cuộc xâm lược năm 2014 đã được mô tả là 'nửa vời' và không thuyết phục được mọi người, một học giả cho biết
Tuyên truyền của Vladimir Putin ở vùng Donbas sau cuộc xâm lược năm 2014 được mô tả là ‘nửa vời’ và không thuyết phục được mọi người, một học giả cho biết Ảnh: Ramsey Cardy / Sportsfile qua Getty Images

Tuyên truyền “vô nghĩa và nửa vời” của Vladimir Putin ở vùng Donbas của Ukraine sau cuộc xâm lược năm 2014 đã không thuyết phục được cư dân địa phương, một học giả ở Cambridge đã phát hiện. 

Chính phủ của Tổng thống Nga đã phát động một chiến dịch thông tin sai lệch tràn lan và tuyên truyền ở khu vực miền đông Ukraine sau năm 2014, nhằm thu phục trái tim và tâm hồn của phần lớn người dân nói tiếng Nga. 

Nhưng Tiến sĩ Jon Roozenbeek, một học giả từ Đại học Cambridge, tin rằng người Nga đã không đạt được điều này, bởi vì họ đã dùng phương pháp sai lầm. 

Ông cho rằng để thực sự xua tan được lòng căm thù đối với kẻ thù và dẫn đến những hành động có ý nghĩa, cần phải có một yếu tố “chúng ta chống lại chúng”. Tuy nhiên, chiến dịch thông tin sai lệch của Nga tập trung quá chăm chú vào việc tạo ra “họ” chứ không phải “chúng ta”, ông tin.

Điện Kremlin nhiều lần chứng minh Kyiv được điều hành bởi những kẻ cực đoan cực hữu và rằng sự hiện diện của Nga ở cái gọi là “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk và Luhansk là một sứ mệnh “phi phát xít hóa”. 

Tiến sĩ Roozenbeek tin rằng đây là mấu chốt của kế hoạch của Nga và đã phát huy tác dụng ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, toàn bộ kế hoạch đã được sáng tỏ vì thiếu một câu chuyện “trong nhóm” – “chúng tôi” để cạnh tranh với “họ”.

Tiến sĩ Roozenbeek cho biết: “8 năm tuyên truyền của Nga đã không thể đưa ra một giải pháp thuyết phục cho quyền dân tộc Ukraine ở miền đông Ukraine.

“Quyết định của Điện Kremlin ủng hộ sự thù địch ngoài nhóm đối với việc xây dựng bản sắc trong nhóm và việc đánh giá quá cao mức độ dối trá của họ về tình cảm thân Nga ‘không tồn tại của những người phát xít’ Ukraine, là những lý do chính khiến cuộc xâm lược trở thành một thảm họa ”.

Nỗ lực tẩy não ‘Novorossiya’ thất bại

Trong thời gian làm luận án Tiến sĩ, ông đã phân tích hơn 85.000 bài báo từ hàng chục hãng truyền thông trong khu vực trong vòng 4 năm để đánh giá mức độ tuyên truyền của Nga.

Ông nhận thấy rằng một nửa nội dung vẫn hoạt động bình thường, nhưng một phần ba được dành cho tuyên truyền. 

Điện Kremlin đang cố tẩy não cư dân Donbas bằng cảm giác về bản sắc Nga xoay quanh ý tưởng về “Novorossiya” hay “Nước Nga mới” , một ý nghĩ được say mê từ thời Đế chế Nga. Tuy nhiên, việc thiếu nỗ lực và sự thúc đẩy có nghĩa là Donbas sẽ không bao giờ thành công, Tiến sĩ Roozenbeek nói.

Tiến sĩ Roozenbeek cho biết: “Bất chấp tầm quan trọng của việc xây dựng bản sắc và hệ tư tưởng sau khi Nga tiếp quản ở Luhansk và Donetsk, bao gồm các chỉ đạo của Điện Kremlin, rất ít bản sắc trong nhóm được phát huy.

“Những tuyên truyền xây dựng bản sắc mà tôi có thể tìm thấy ở Donbas sau năm 2014 là mơ hồ, sơ sài, và nhanh chóng bị lãng quên. Những nỗ lực chính trị nhằm kêu gọi Novorossiya đã bị gạt sang một bên vào mùa hè năm 2015, nhưng sự tuyên truyền yếu ớt như vậy cho thấy không có nhiều cơ hội để thành công”.

“Putin đã đánh giá thấp sức mạnh của bản sắc dân tộc Ukraine, ngay cả ở Donbas, và đánh giá quá cao sức mạnh của bộ máy tuyên truyền của ông ta trên các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine.”

Ông nói thêm rằng cần phải đảm bảo tuyên truyền không lan rộng hơn nữa khi cuộc chiến đang diễn ra, vì nó có thể gây nguy hiểm cho nỗ lực của Ukraine. 

“Nếu những điều vô nghĩa về Novorossiya hoặc những câu chuyện về ý thức hệ nửa vời khác bắt đầu lan truyền ở phương Tây, nó có thể được sử dụng để gây áp lực buộc Ukraine phải từ bỏ những vùng lãnh thổ rộng lớn của mình, vì một cuộc chiến kéo dài ở Donbas khiến cộng đồng toàn cầu căng thẳng thần kinh, ”ông nói. 

Bộ máy tuyên truyền chiến tranh của Nga ngày nay vẫn tiếp tục hoạt động rầm rộ , với những câu chuyện nổi lên về những người lính thực sự tin rằng họ đang giải phóng Ukraine khỏi nanh vuốt của sự thống trị của Đức Quốc xã. 

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: oqLSAPkSHyk

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đã phát biểu nhiều điều vô lý hơn của Đức Quốc xã trên truyền hình Ý, tuyên bố Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine – một người Do Thái – là Đức quốc xã và thậm chí còn nói rằng Adolf Hitler có “dòng máu Do Thái” .

“Vậy nếu Zelensky là người Do Thái thì sao? Thực tế không phủ nhận các yếu tố Đức Quốc xã ở Ukraine. Tôi tin rằng Hitler cũng có dòng máu Do Thái ”, ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Ý. Ông nói thêm: “Một số người bài Do Thái tồi tệ nhất lại là người Do Thái.”

Sự phẫn nộ trước những nhận xét vô căn cứ đã khiến chính phủ Israel cho là “không thể tha thứ” và triệu tập đại sứ Nga để phản đối.

Theo The Telegraph 

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights