Sat. Dec 2nd, 2023

Các báo cáo cho biết Kyiv đã tấn công vị trí ở phía đông do Nga kiểm soát ngay sau khi lãnh đạo quân đội Nga Gerasimov đến thăm

Tập tin: Một đoàn xe quân sự Nga di chuyển trên đường cao tốc trong khu vực do lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát gần Mariupol, Ukraine, vào ngày 16 tháng 4 năm 2022 (Ảnh AP / Alexei Alexandrov, File)

Những chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở Bucha, ngoại ô Kyiv, Ukraine, ngày 3 tháng 4 năm 2022. (Ảnh AP / Rodrigo Abd)

Các báo cáo từ Ukraine hôm Chủ nhật và thứ Hai cho biết một tướng Nga và khoảng 200 binh sĩ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công do lực lượng Ukraine tiến hành vào tối thứ Bảy tại thành phố Izium do Nga kiểm soát.

Cuộc tấn công có thể nhắm vào Tổng tư lệnh quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov, người đã rời khỏi địa điểm ngay trước cuộc tấn công. Một quan chức cấp cao của Ukraine và hai quan chức Mỹ đã xác nhận thông tin chi tiết với The New York Times. 

Nga vẫn chưa xác nhận tin về cái chết của Thiếu tướng Andrei Simonov, người được các báo cáo xác định là vị tướng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Theo Times, Gerasimov đã đến thăm các vị trí tiền tuyến ở miền đông Ukraine vào tuần trước để hỗ trợ quân đội Nga ở đó. Kyiv biết được chuyến thăm của Gerasimov đã tổ chức cuộc tấn công vào một vị trí mà ông ta đã đến thăm tại một trường học ở Izium, nhưng đã quá muộn.

Cuộc tấn công đã làm nổi bật tình trạng quân sự bấp bênh của Nga, và Moscow dường như đã cử sĩ quan mặc quân phục cấp cao nhất và đồng minh hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin đến một vị trí nguy hiểm. Gerasimov được cho là một trong ba người – cùng với Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu – chịu trách nhiệm cuộc chiến ngay từ đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov tham dự cuộc gặp với Tổng thống Nga tại Moscow, vào ngày 27 tháng 2 năm 2022. (Alexey Nikolsky / Sputnik / AFP)

Một số tướng lĩnh Nga đã bị giết kể từ cuộc xâm lược của Nga ngày 24 tháng 2, trong đó có một tướng hàng đầu bị giết trong trận chiến hồi tháng 3 trong một chuyến đi tương tự để động viên quân đội.

Các nhà phân tích phương Tây cho rằng các lực lượng Nga đang phải đối mặt với những trở ngại lớn về hậu cần và phối hợp trong khi bị các lực lượng Ukraine liên tục tấn công. Tinh thần của quân đội Nga được cho là có vấn đề, với các báo cáo rằng hàng chục ngàn người đã được triển khai trong nhiều tuần ở biên giới và chỉ biết họ đã được gửi đến chiến trường vào thời điểm cuối cùng.

Izium, nằm cách Kharkhiv 120 km về phía đông nam, đã trở thành căn cứ hoạt động của các lực lượng Nga khi họ tiến sâu hơn vào khu vực Donbas về phía thành phố Slovyansk. Sự thay đổi này diễn ra sau khi Nga thất bại chiếm thủ đô của Ukraine ngay từ đầu trong cuộc chiến.

Các đội dọn dẹp chuẩn bị tại địa điểm xảy ra vụ nổ ở Kyiv, Ukraine vào ngày 29 tháng 4 năm 2022 (Ảnh AP / Emilio Morenatti)

Moscow hiện cho biết trọng tâm của họ là Donbas, khu vực công nghiệp chủ yếu nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine đã bị bao vây bởi xung đột ly khai kể từ năm 2014.

Chiến tranh đã tàn phá khắp Ukraine, khiến hàng ngànn dân thường thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước. Chiến tranh đã đẩy giá lương thực và năng lượng trên toàn thế giới lên cao và làm đảo lộn cán cân an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

Theo Times of Israel

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights