Tue. Sep 26th, 2023
(NLĐO) – Giá cổ phiếu của tập đoàn Alibaba giảm mạnh sau khi xuất hiện tin đồn người sáng lập – tỉ phú Jack Ma – phải làm việc với cơ quan điều tra.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 3-5 đưa tin Cơ quan An ninh TP Hàng Châu đã thực hiện “biện pháp cưỡng chế hình sự” đối với một cá nhân có họ Ma vào ngày 25-4. Người này vướng cáo buộc kích động lật đổ quyền lực nhà nước và các hoạt động khác gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo kênh CNBC, “các biện pháp cưỡng chế” có thể bao gồm giam giữ, bắt giữ hoặc tại ngoại.

Tờ Global Times cho biết cá nhân nêu trên “bị tẩy não bởi các lực lượng chống Trung Quốc ở nước ngoài kể từ tháng 3-2022”. Dưới sự kích động của một đối tượng chống Trung Quốc, Ma đã tạo ra một nhóm ẩn danh trực tuyến để tung tin đồn thất thiệt.

Rộ tin tỉ phú Jack Ma bị bắt, cổ phiếu Alibaba lao dốc - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters

Sở dĩ cư dân mạng Trung Quốc suy đoán đối tượng họ Ma nêu trên là tỉ phú Jack Ma phần vì tên có 2 ký tự như thông tin trên CCTV, phần vì Hàng Châu là nơi đặt trụ sở chính của Alibaba.

Hơn nữa, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc, hôm 20-4 thông báo điều tra tầm ảnh hưởng của đế chế công nghệ tài chính của ông Jack Ma, bao gồm các giao dịch giữa tập đoàn Ant (nhánh tài chính của Alibaba) với các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Trước đó, hồi cuối tháng 12-2020, chính quyền Trung Quốc công bố mở cuộc điều tra với Alibaba về các hành vi bị nghi ngờ độc quyền và lệnh cho Ant phải tái cấu trúc các hoạt động để tuân thủ các quy định về quản lý.

Tuy nhiên, sau đó, cảnh sát TP Hàng Châu thông báo tên của người bị buộc tội có ba ký tự, trong khi tên tiếng Trung của Jack Ma (Mã Vân) chỉ gồm hai ký tự.

Theo tờ Global Times, người bị cáo buộc trong bản tin là giám đốc nghiên cứu và phát triển phần cứng tại một công ty công nghệ thông tin. Global Times xác nhận những thông tin về tên người bị buộc tội có hai ký tự là không chính xác.

Rộ tin tỉ phú Jack Ma bị bắt, cổ phiếu Alibaba lao dốc - Ảnh 2.

Trụ sở của tập đoàn Alibaba tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo CCTV, hiện danh tính người đàn ông vẫn chưa được tiết lộ. Phía Alibaba và Jack Ma Foundation vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Trong khi đó, trên mạng Weibo, một số người còn dẫn câu chuyện đi xa hơn khi đoán rằng người bị bắt là Ma Huateng (Mã Hóa Đằng), nhà sáng lập hãng công nghệ Tencent. Tuy nhiên, trụ sở Tencent nằm ở Thâm Quyến chứ không phải Hàng Châu.

Sau khi CCTV đưa tin các nhà chức trách TP Hàng Châu, giá cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của tập đoàn Alibaba đã giảm khoảng 1% vào phiên giao dịch ngày 3-5, tiếp nối đà giảm 9% trước đó. Cổ phiếu Alibaba đã lao dốc tới 9,4% tại Hồng Kông, xóa sổ khoảng 26 tỉ USD giá trị thị trường,

Cổ phiếu Alibaba tăng trở lại sau khi một tuyên bố từ cảnh sát nói rõ rằng tên của người bị buộc tội có 3 ký tự. Dù vậy, thông tin của CCTV trước đó đã khiến nhiều người đứng ngồi không yên, phần nào cho thấy tình trạng lo lắng của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực công nghệ Trung Quốc sau một năm bị siết chặt với hàng loạt quy định mới.

Tỉ phú Jack Ma từ chức hội đồng quản trị của Alibaba vào năm 2020, không còn chịu trách nhiệm điều hành, theo thông báo vào tháng 7-2021 của công ty.

Huệ Bình

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights