Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nêu mục đích chuyến thăm Ukraina của bà. Bà cũng nhấn mạnh rằng. Trong tình hình hiện nay, Washington phải ở bên Kiev “cho đến khi cuộc chiến kết thúc”.

Trước đó, Zelensky nói rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Kiev và gặp ông. Ông lưu ý rằng chuyến thăm này là “một tín hiệu ủng hộ Ukraina mạnh mẽ”. Zelensky đã trao tặng cho Pelosi Huân chương Quận chúa Olga III vì “đóng góp quan trọng của cá nhân trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước Ukraina-Mỹ, ủng hộ cho một Ukraina có chủ quyền, độc lập và dân chủ”.

Trong cuộc họp, Pelosi đã có phát biểu quân phiệt, lặp đi lặp lại từ “chiến đấu” nhiều lần (Fight – chiến đấu, đối đầu, chiến đấu). Bà lưu ý rằng cuộc chiến của Kiev là cuộc đấu tranh cho tất cả.

“Nghĩa vụ của chúng tôi là ở bên cạnh bạn cho đến khi cuộc chiến kết thúc,”.

2-   Tin tức sốt dẻo Newsmax.com

I & I / TIPP Thăm dò ý kiến: Người Mỹ thích ông Trump tranh cử vào năm 2024

  • Đặc biệt: Các nhà xã hội chủ nghĩa ở Mỹ mạnh hơn bao giờ hết (Bằng chứng bên trong
  • WSJ: Nga chuẩn bị xung đột toàn cầu với Mỹ và phương Tây
  • Di tản dân thường Ukraine ở các quầy hàng Mariupol bị bao vây 
  • Israel  triệu tập đại sứ Nga và bác bỏ bình luận của Lavrov về Hitler,

3-   NATO TẬP TRẬN LỚN TẠI LALAN

Nga-Ukraine: Một phần tư quân đội Nga tại Ukraine ‘kém hiệu quả’, bộ QP Anh cho biết

Nga đe dọa đánh chìm đảo Anh bằng bom nguyên tử

Bộ Quốc phòng Anh ước tính hơn một phần tư các đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn Nga tới Ukraine đã “tác chiến không hiệu quả”.

Trong bản cập nhật tình báo hàng ngày, Bộ Quốc phòng cho biết hơn 120 đơn vị như vậy đã tham gia vào cuộc xâm lược Ukraine – chiếm khoảng 2/3 sức mạnh chiến đấu trên bộ của toàn bộ lực lượng Nga.

Hầu hết các đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn được cho là có 700-800 binh lính, theo tổ chức an ninh Anh RUSI.

Một số đơn vị tinh nhuệ nhất của Nga – bao gồm cả Lực lượng Dù VDV – đã phải hứng chịu “mức độ tiêu hao cao nhất”, MoD cho biết thêm.

“Có thể Nga sẽ mất nhiều năm để tái tạo các lực lượng này”, tweet của họ cho biết.

Theo The Telegraph

4-   EU khó đạt đồng thuận về ngưng mua dầu và khí đốt của Nga

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Các bộ trưởng năng lượng EU đang có các cuộc đàm phán khẩn cấp tại Brussels.

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết EU vẫn không thể đồng ý về việc chấm dứt nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Các bộ trưởng năng lượng EU đang có các cuộc đàm phán khẩn cấp, nhưng Hungary đã nói rõ rằng họ sẽ ngăn cản có được sự đồng thuận.

Doanh thu từ nguồn cung khí đốt – hàng triệu euro mỗi ngày – được sử dụng để tài trợ cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Richard Prokypcak, lãnh đạo nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Slovakia SPP, đã nói với BBC rằng vẫn có nguy cơ Nga có thể cắt nguồn cung cấp năng lượng cho các quốc gia không trả tiền theo điều kiện của Nga.

Ông nói rằng “rủi ro chắc chắn là có” và mục tiêu chính của công ty ông là chuẩn bị cho tình huống như thế này.

Tuần trước, Nga cho biết họ sẽ không cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria nữa sau khi các nước này từ chối thanh toán cho nguồn cung của họ bằng đồng rouble.

EU cho biết họ coi động thái này là một hình thức tống tiền.

Trong khi đó Hungary chống lại lệnh cấm hoàn toàn của EU đối với dầu và khí đốt của Nga.

Người phát ngôn chính phủ là Zoltan Kovacs cho biết Budapest vẫn phản đối việc EU đưa ra lệnh cấm vận đối với dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga., 

Các đường dẫn khí đốt quan trọng nhất tại châu Âu.

“Lập trường của Hungary liên quan đến bất kỳ lệnh cấm vận dầu khí nào không thay đổi: chúng tôi không ủng hộ các lệnh đó,” ông nói.

Lệnh cấm vận toàn bộ đối với hai loại nhiên liệu hóa thạch của Nga hiện đang được Ủy ban EU xem xét để đưa vào loạt lệnh trừng phạt thứ sáu nhằm vào Moscow.

Các bộ trưởng năng lượng của EU đang hy vọng đạt được lập trường thống nhất về khí đốt và dầu của Nga thông qua một loạt các cuộc đàm phán khẩn cấp trong tuần này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thừa nhận không có quan điểm nhất trí giữa 27 quốc gia trong khối về việc cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Về một lệnh cấm vận dầu mỏ tiềm năng, ông nói: “Các quốc gia khác chưa sẵn sàng, và tôi nghĩ điều đó cần được tôn trọng. Ví dụ như trong trường hợp khí đốt, chúng tôi cũng sẽ không sẵn sàng.”

Moscow tiếp tục tuyên bố rằng bên mua khí đốt nước ngoài phải thanh toán vào ngân hàng tư nhân của mình, Gazprombank, và ngân hàng này sẽ chuyển đổi bất kỳ đô la hoặc euro nào thành rouble.

Ủy ban châu Âu nói các nước châu Âu tuân thủ yêu cầu ngân hàng của Moscow có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của EU.

Trong khi đó Bulgaria cho biết họ đang tìm cách tăng nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan, cũng như thực hiện các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan nói với BBC rằng có “các lựa chọn để lấy khí đốt từ các đối tác khác”, bao gồm cả Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh.

5-   Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi bất ngờ thăm Kyiv

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1240367180.jpg

Tổng thống V. Zelensky (giữa) đón Chủ tịch Nancy Pelosi ở thủ đô Kyiv sáng Chủ Nhật 1 tháng Năm 2022. Ảnh của Ukrainian Presidency/Handout/Anadolu Agency via Getty Images. 

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) dẫn đầu một nhóm sáu hạ nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân Chủ đã bất ngờ viếng thăm thủ đô Kyiv của Ukraine hôm thứ Bảy 30 tháng Tư để thể hiện sự ủng hộ cuộc kháng chiến, nhưng cũng gây thêm căng thẳng với Nga.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ vào bên trong lãnh thổ Ukraine từ khi chiến tranh bùng nổ, cũng là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa Chủ tịch Pelosi – nhân vật quyền lực thứ ba trong bộ máy lãnh đạo Hoa Kỳ – với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về tình hình chiến sự, bản chất của sự trợ giúp của phương Tây và những kỳ vọng về những gì sắp xảy ra.

Sau cuộc thảo luận kéo dài ba tiếng đồng hồ, bà Pelosi nói rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ sẽ tồn tại “cho đến khi giành được chiến thắng.” “Đừng để bị bắt nạt bởi những kẻ bắt nạt. Nếu chúng đe dọa, thì chúng ta không lùi bước”, bà nói với các phóng viên.

Quốc Hội Hoa Kỳ đã phê duyệt hơn $13 tỷ viện trợ quân sự, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược ngày 24 tháng Hai. Chính phủ Joe Biden tuần trước đã yêu cầu thêm $33 tỷ, mà Quốc hội dường như đã sẵn sàng phê duyệt. Ngoài ra, Hạ Viện do bà Pelosi lãnh đạo cũng đã thông qua một số đạo luật gỡ bỏ các thủ tục hành chính về viện trợ cho nước ngoài, cho phép chính quyền Biden đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine. 

Khi xung đột lan rộng và Nga tăng cường tấn công vào khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine, chính quyền Biden đã tăng cường hỗ trợ, bao gồm cả quyết định cung cấp các hệ thống vũ khí ngày càng tinh vi để giúp lực lượng Ukraine chống đỡ các cuộc tấn công dữ dội của đối phương.

***

Chuyến viếng thăm Kyiv lần này cũng cam kết Ukraine sẽ được nhận thêm nhiều sự hỗ trợ khác, kể cả ngân khoản $33 tỷ mà Tổng thống Biden mới đề nghị. Nhưng chuyến thăm cũng bộc lộ những hạn chế mà Hoa Kỳ và NATO gặp phải trong việc ủng hộ Ukraine chống lại âm mưu đế quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Cho đến nay Hoa Kỳ và NATO vẫn từ chối đối đầu trực diện với Nga vì lo ngại làm leo thang cuộc chiến với Putin, người kiểm soát kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Thái độ thận trọng của Hoa Kỳ – thể hiện những hạn chế của sức mạnh quân sự phương Tây trong thời đại vũ khí hạt nhân – vẫn tồn tại ngay cả khi ngày càng có nhiều hành động tàn ác của các lực lượng Nga được đưa ra ánh sáng, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Trong cuộc gặp phái đoàn Hạ viện Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật 1 tháng Năm, ông Zelensky vừa hoan nghênh nhưng cũng vừa bày tỏ sự thất vọng với Hoa Kỳ và các nước khác. Ông cho rằng Mỹ và NATO đã phản ứng không đầy đủ trước hành động gây hấn vô cớ của Putin. 

Chuyến thăm của bà Pelosi cũng là xác nhận mới nhất về cam kết của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến. Trang mạng chuyên đưa tin về Quốc Hội Hoa Kỳ, The Hill, nói bà Pelosi đã định hình trận chiến như một loại chiến tranh ủy nhiệm giữa các nền dân chủ tự do phương Tây chống lại các lực lượng chuyên chế do Putin cầm đầu. “Chúng tôi tin rằng chúng tôi đến thăm bạn để cảm ơn vì bạn đã chiến đấu cho tự do,” bà nói với Tổng thống Zelensky.

Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ – California), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện và là một thành viên trong phái đoàn của bà Pelosi, nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc cung cấp cho lực lượng kháng chiến Ukraine những thông tin tình báo mới nhất mà tình báo Hoa Kỳ thu thập được. “Những nỗi đau khổ là vô nghĩa và cả thế giới đang phẫn nộ với cuộc tấn công kéo dài của Putin vào Ukraine, vào nền dân chủ,” ông Schiff nói.

***

Chuyến thăm hôm Chủ Nhật tiếp theo một số chuyến đi cấp cao khác đến khu vực của các nhà hoạch định chính sách của Washington.

Tuần trước, hai thành viên hàng đầu trong nội các của Biden – Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Blinken – đã bí mật đến thăm Kyiv và gặp Zelensky. Và trong thời gian nghỉ lễ Phục Sinh vào tháng trước, ít nhất ba nhóm nhà lập pháp đã đến thăm biên giới Ba Lan-Ukraine, bao gồm một nhóm do Lãnh đạo Đa số Hạ Viện Steny Hoyer (Dân Chủ – Maryland.) dẫn đầu và một nhóm khác do người đồng cấp Cộng Hòa của ông, Lãnh đạo Thiểu số Kevin McCarthy (Cộng Hòa- California) dẫn đầu. Ba nhóm này có các nhà lập pháp của cả hai đảng nhưng chỉ dừng ở biên giới Ukraine và Ba Lan.

Sau khi rời Kyiv, phái đoàn của Đảng Dân Chủ trong Hạ Viện Hoa Kỳ đang đi tới Ba Lan, và dự kiến gặp Tổng thống Andrzej Duda của Ba Lan vào sáng sớm ngày mai Thứ Hai.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply