Phan Xuân Trung

Trong các cuộc chiến, các bên tham gia có thể chơi chiêu hù nhau để đối phương thu hồi ý chí. Đó gọi ra răn đe.

Ví dụ trong chiến tranh biên giới phía bắc 1979, khi TQ đánh Việt Nam thì Liên Xô cho triển khai tập trận sát biên giới Nga Trung ở quy mô lớn khiến cho TQ chột dạ lui binh.

Trong cuộc chiến Nga-Ukraine, Nga chơi chiêu hù rất nhiều lần: hù xài vũ khí hạt nhân, hù dùng tên lửa siêu thanh, hù đánh trả bên nào ủng hộ Ukraine, hù cắt khí đốt… Tất nhiên cũng có nhiều lãnh đạo NATO chột dạ, sợ ăn đạn nên rất thận trọng trong những bước đi ban đầu. Tuy nhiên sau khi đủ thời gian coi giò coi cẳng thấy Nga không đủ cứng cựa thì anh em bắt đầu chuẩn bị gạch đá sẵn sàng tham chiến.

Nói về Nga, sau thời gian gặm gân Ukraine mà không được kết quả gì, hù dọa cũng chẳng làm ai sợ, binh tướng chết la liệt, khí tài hao bộn thì tinh thần dao động. Vừa qua các quan chức hàng đầu của Mỹ đã đến Ukraine và Mỹ ký viện trợ 33 tỷ đô la, các hảo hán khác như Anh, Đức tiếp viện vũ khí hạng nặng thì Nga biết số phận rồi.

Nhắm mắt Putin cũng hiểu chuyện gì sẽ xảy ra nếu tiếp tục cương với Ukraine. Hậu quả chẳng khác nào bị chặt đứt ngang cột sống, trở thành tàn phế vĩnh viễn. Còn bấm nút hạt nhân thì chỉ dọa cho vui bởi vì mục tiêu đánh chiếm Ukraine là để Nga trở nên hùng mạnh hơn chứ không phải để tự sát.

Em hù họ, họ không sợ, bây giờ họ chẳng thèm hù mà bước tới với đầy đủ phương tiện tối tân. Mỹ ra trận bắt tướng, cho thiết bị định vị xỉa thẳng vô chỉ huy đầu gấu là kết thúc câu chuyện.

Mau mau đàm phán cho thế giới hòa bình.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply