Facebooker Chau Doan 

Tôi tự hỏi đại tá Trịnh Lê Hoài Nam nghĩ gì, cảm thấy gì khi biết Việt Nam sẽ ủng hộ nhân đạo Ukraine nửa triệu đô la?

Còn tôi, tất nhiên là tôi vui mừng khi biết tin này. Tôi không hả hê khi một đại tá về hưu như Trịnh Lê Hoài Nam cảm thấy tẽn tò, thấy ý kiến của mình sai 180 độ về một việc quan trọng bậc nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại, bởi như tôi đã nói, vị đại tá này không phải là một nhân vật quan trọng để đáng quan tâm nhiều. Nhưng bởi một người mang lon đại tá quân đội mà phát ngôn có nhiều chụp mũ vô lý thì sẽ khiến giới trẻ có suy nghĩ sai.

Điều tôi muốn nói ở đây là tại sao ta cần có con mắt lương tri để phân biệt đúng sai. Thực ra với người có sẵn lương tri thì thoáng một cái, người ta phân biệt được đúng sai ngay và có thể đưa ra lời nói và hành động ủng hộ chính nghĩa, phản đối phi nghĩa.

Để có được con mắt lương tri tinh tường thì mỗi người cần phải có sẵn một nền tảng về luật pháp, sự cảm nhận công lý trong các mối quan hệ giữa người với người, rộng hơn là giữa các quốc gia với nhau.

Kẻ chỉ biết nương theo ý cấp trên rồi hót lại như vẹt sẽ rất dễ lâm vào tình huống như của đại tá Trịnh Lê Hoài Nam.

Khi đối diện với những vấn đề quan trọng như tính mạng người khác, chủ quyền của một dân tộc khác thì rất nên cẩn thận, bởi mạng người là thiêng liêng, chủ quyền của một dân tộc là bất khả xâm phạm, không có một thứ lý luận nào có thể biện minh cho hành động xâm lược.

Không có một chỉ thị, chỉ đạo nào có thể uốn cong chân lý. Còn nhất nhất nghe theo cấp trên, trong trường hợp này là “thánh” Putin thì rất dễ trở thành dạng ngu trung. Putin bảo Ukraine là phát xít, đại tá Nam cũng hót ngay Ukraine là phát xít và với suy luận rất lô gic của đại tá, những kẻ ủng hộ phát xít thì là đương nhiên là phản động, phản quốc rồi.

Tiếp theo lô gic của đại tá Nam, như vậy kẻ kêu gọi ủng hộ gần được một tỉ cho Ukraine chắc phải là một kẻ đầu sỏ của phản động rồi. Thế là tên Đoàn Bảo Châu bỗng được nổi lên như một kẻ mà đại tá Nam gọi là “tên phản động vô cùng nguy hiểm” và bao người nghe lời kêu gọi của tên phản động ấy bỗng thành đồng bọn, một lũ phản động, phản quốc.

Tôi nghĩ, nếu đại tá Nam biết cách ứng xử văn minh, đại tá nên viết một post xin lỗi công luận, xin lỗi những người đã ủng hộ nhân đạo cho người dân Ukraine.

Chưa kể, đại tá cũng nên xin lỗi Nataliya Zhynkina, phó đại sứ Ukraine tại Việt Nam, bởi đại tá đã gọi một nhà ngoại giao của một đất nước đang có quan hệ rất tốt đẹp với Việt Nam là “con” và khẳng định số tiền nhân đạo thu được sẽ được sẽ dùng để mua vũ khí.

Còn tôi thì không hy vọng gì để có lời xin lỗi, bởi đại tá Nam đã đưa ảnh của tôi với gạch chéo đen và gọi tôi bằng những câu từ hết sức phản cảm, điều ấy quả là quá sức với một người như đại tá.

Cái tôi muốn nói ở đây là sự rạch ròi. Tôi là một người luôn hướng tới sự công bằng. Nếu ai đấy gọi tôi là phản động, phản quốc, là thế lực thù địch thì xin hãy đưa ra dẫn chứng cụ thể và chúng ta cùng tranh luận để công luận được hiểu về luật pháp, hiểu về các từ hay dùng để chỉ những người hay viết phản biện trên mạng xã hội.

Tôi ước gì, luật pháp Việt Nam thực sự đạt tới sự văn minh, công bằng để làm sao mỗi người đều có thể dựa vào đấy để bảo vệ được mình. Khi không có sự rạch ròi, sự nghiêm minh của luật pháp thì cá nhân nào cũng có thể bị chụp mũ tuỳ tiện, vô căn cứ và điều ấy rất nguy hiểm, rất đáng buồn.

Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn những “đồng bọn”, những “phản động”, “phản quốc” vô cùng đáng yêu khi đã hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ Ukraine của tôi. Cuộc sống này đẹp là bởi các bạn, những người có con mắt lương tri sáng suốt. Chúc các bạn thật nhiều sức khoẻ, lòng dũng cảm để dám làm những việc mà lương tri mách bảo nên làm, đáng làm.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply