Tue. Sep 26th, 2023

Facebooker Hoàng Hiền

 

Nhìn người lính già, một trung uý trinh sát sư đoàn 320 nghẹn ngào, xúc động thốt mãi mới thành lời, đứt quãng “..để có được tự do, hoà bình…..không dễ gì đâu, có rồi…cố mà giữ lấy”, trên VTV làm người xem xúc động và đợi thêm nữa hình ảnh của anh.

Nhớ nhà văn Chu Lai nói về kỷ niệm chiến trường với sinh viên một trường đại học tại Hà Nội. Khi các bạn trẻ hỏi “ gian khổ, hy sinh, ác liệt của chiến tranh là như thế nào?”. Chu Lai nói rằng “ ..các bạn cứ tưởng tượng, cả hội trường đông như thế này, chỉ sau vài trận chiến đấu và sau vài trận đánh đó chỉ còn lại vài chục bạn trở về. Đó là gian khổ, hy sinh, ác liệt là vậy..”.

Mức độ khốc liệt của chiến tranh là sự tàn phá và chết chóc, chúng ta còn có thể lý giải và chấp nhận để giành lấy độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Mọi cuộc chiến qua đi đều để lại những hậu quả của nó, hậu quả nào cũng đều đau thương và mất mát, dù sao thời gian sẽ phôi phai cho mọi vết thương liền gắn. Trận chiến cuối cùng đánh chiếm Dinh Độc Lập cũng vậy, sẽ qua đi, lớp người may mắn như anh Thệ, anh Tùng, ( anh Thận đã mất) và các anh kíp xe 390, xe 843 và 5 anh cán bộ, chiến sỹ e66 cùng ngồi xe zép dẫn đưa ông Minh ra đài phát thanh đọc lời đầu hàng ngày 30/4/1975 rồi cũng sẽ về với cõi hư vô. Lịch sử sự kiện ngày 30/4 cũng như hàng vạn sự kiện oai hùng trong chiến tranh giải phóng chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược dành cho các thế hệ mai sau chỉ còn lại trong sử sách, trong những thước phim tư liệu, các cuộc phỏng vấn trên VTV và trong từng gia đình người lính.

Mới có 45 năm, phần nhiều những chiến binh năm xưa từng vào Dinh Độc Lập ngày 30/4 vẫn khỏe và minh mẫn, chuyện vào Dinh Độc Lập bắt ông Dương Văn Minh dẫn ra đài phát thanh đọc lời tuyên bố đầu hàng QGPMNVN ( quân giải phóng Miền Nam Việt Nam) vẫn lùm xùm như không có lời kết… ! Ngay trong nội bộ sư đoàn 304, có không ít người To To còn ngu ngơ viết bài đăng báo “ người lính bộ binh vào Dinh Độc Lập đầu tiên”. Tôi đã phản hồi, được các anh Lữ XT 203 và Lữ CB 219 đồng tình “15 người do đại trưởng Nguyễn Quốc Ái chỉ huy ko vào vị trí chiến đấu chốt chặn những 3 ngay đêm, đi lạc ra tận cầu sông Buông, cùng CB Bắc cầu và đi ké xe tăng vào Dinh Độc Lập ngày 30/4…”

Xong một việc.

Còn việc nữa, chuyện chiếc xe tăng 843 và 390 húc đổ và chưa đổ cánh cổng Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 mãi sau này nữ nhà báo Pháp trung ra một loạt ảnh để chứng minh chiếc xe nào vào trước …! Gây chấn động dư luận cả nước. Các bạn thấy lạ chứ với chúng tôi, những chiến binh, nhất là lính xe tăng 203 không hề lại gì chuyện này. Nó được xác định trong ngày Đại hội Thi đua quyết thắng QĐ2 và Tổng kết hoạt động chiến đấu mùa xuân 1975 đã khẳng định là xe Tank 843 húc đổ cổng Dinh Độc Lập…!

Sao các cụ ngày xưa lại chọn xe 843?, với mấy lý do:

– Anh Thận ( xin được gọi như khi các anh còn trẻ), người cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập, là đại đội trưởng kiêm trưởng xe 843, chọn cả người và xe để xây dựng điển hình tiên tiến toàn quận ngày đó.

– Nghe nói cái xe 843 là loại xeT54, còn xe 390 là loại xe T59…! Gì đó, không ưa, để đó.

– Các cụ xác định rất có lý, bởi, cũng như Thể thao, người VĐV chạm ngực, mũi chân hoặc ngón chân chạm vạch…trước, người đó giành chiến thắng, huy chương vàng. Và hiển nhiên, mũi xe tăng 843 đã húc đổ cổng Dinh Độc Lập, mũi xe đã qua cổng. Cổng đổ anh Thận mới vào được, đó là điều cần xem xét. Thời gian anh Thận tháo ăng teen có buộc lá cờ và thời gian vận động khoảng 30 giây, nghĩa là, anh Thận đã vào cách cổng khoảng 4-5 thân xe mới xuất hiện xe 390 húc tung cổng chính ( video đã có hình ảnh này). Như vậy xe Tank 843 đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, xe 390 tiếp theo làm nốt những gì chưa hoàn chỉnh là húc đổ cả hai cánh công Dinh Độc Lập..! Việc húc đổ cánh cổng của xe 390 là một tất yếu như một chiếc xe Tank khác đồng thời cùng húc đổ cổng bên phải Dinh Độc Lập chẳng hạn.

Xét về các khía cạnh, tôi thấy xe Tank 843 vào trước có lý hơn. Vì nó đã chạm vạch, chạm danh giới cuối cùng của biểu tượng quyền lực của thế chế tay sai, và chính nó đã đưa người chỉ huy, linh hồn của chiếc xe, cầm cờ nhanh chóng cắm lên nóc ngôi nhà đầy uy quyền đó. Nếu xét khen thưởng, chiếc xe 843 và kíp xe xứng đáng xếp trước xe 390.

Còn nữa.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights