Angelina Jolie bất ngờ thăm Ukraine ‘với tư cách cá nhân’

1-    Miền Đông Ukraine _ Về Donbass

Nga đã mở cuộc tấn công lớn vào miền đông Ukraine, cùng lúc Matxcơva cho biết “ kế hoạch giải phóng các nước Cộng hòa (tự xưng) Donetsk và Louhansk được triển khai”. Donbass là một vùng lãnh thổ nói tiếng Nga, trung tâm của các căng thẳng từ 2014 đang trong tầm ngắm của Kremlin.

Ngày 18/04, Volodymyr Zelensky thông báo Nga mở tấn công lớn vào miền đông Ukraine, nơi từ nhiều ngày qua vẫn diễn ra cuộc chiến đầy chết chóc. Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố : ”Bao nhiêu quân Nga được đưa đến đó không quan trọng, chúng ta sẽ chiến đấu, chúng ta sẽ tự vệ” và ”giai đoạn hai của cuộc chiến đã bắt đầu”

Về phía Nga, bộ trưởng Quốc Phòng Seguei Choigu cũng thông báo ”kế hoạch giải phóng các nước Cộng hòa Nhân dân (tự xưng) Donetsk và Louhansk đã được triển khai”, theo đúng như quyết tâm của Kremlin. Cuộc tấn công lần này đã được dự báo từ khi quân đội Nga  rút khỏi vùng Kiev hôm 25/03 đồng thời cho biết sẽ  tập trung cuộc chiến vào miền Đông Ukraine.

Donbass cũng được nêu ra từ hôm 24/02, khi tổng thống Nga Vladimir Putin lên truyền hình ra lệnh mở ”chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, theo đề nghị chính thức của lãnh đạo hai “nước Cộng hòa” ly khai Louhansk và Donetsk. Trước đó hai hôm, Matxcơva công nhận độc lập 2 nước cộng hòa được lực lượng thân Nga tự tuyên bố từ năm 2014.  

Đặt mục tiêu ” giải trừ quân sự và phi phát xít hóa Ukraine” Vladimir Putin nói muốn ”bảo vệ” dân cư ủng hộ Nga trong vùng Donbass, theo ông và hệ thống tuyên truyền Nga thì họ đang là nạn nhân của một cuộc ”diệt chủng”.

Vị trí địa lý và tầm quan trọng của Donbass

Donbass là vùng lãnh thổ của Ukraine bao gồm các tỉnh Donetsk và Louhansk. Donbass được ghép từ tên con sông Don chảy qua vùng và bass có nghĩa là lưu vực. Vùng đất nói tiếng Nga này nằm ở phía đông Ukraine, có biên giới với Nga.

Đây là vùng đất mỏ rộng lớn của Ukraine và là trung tâm công nghiệp chính của đất nước (chủ yếu là luyện kim). Trước khi Ukraine trở thành quốc gia độc lập năm 1991,khu vực phía nam của Donbass nằm bên bờ biển Azov đã từng là khu vực công nghiệp chủ chốt của Liên Xô, trong khi phía tây của đất nước là vựa lúa mì.

Đến năm 2001, có khoảng 600 nghìn người Ukraine làm việc trong hơn 200 khu mỏ của Ukraine, chủ yếu tập trung trong vùng Donbass. Theo số liệu của AFP, trước khi cuộc xung đột nổ ra năm 2014, vùng Dobass có 7,3 triệu dân trên tổng số 45,5 triệu người Ukraine và chiếm 16% GDP của cả nước. Donetsk, thành phố lớn nhất vùng hạ lưu sông, tập trung nhiều mỏ quặng và chỉ có một triệu dân.

Tại sao Donbass là vùng nói tiếng Nga?

Hiện nay, một phần lớn dân Donbass là những người gốc Nga. Nhiều người Ukraine và Nga ở hai bên biên giới vẫn có những mối quan hệ gia đình. Dân cư này chủ yếu bắt nguồn từ những lao động được chính quyền Liên Xô đưa ồ ạt đến đây sau Chiến tranh thế giới thứ 2 để làm việc trong các khu mỏ của Ukraine

Dù đây là vùng đất nói tiếng Nga từ nhiều thế hệ qua nhưng Donbass không hẳn thân Nga. Vùng này rõ ràng là của Ukraine bởi đại đa số dân đã bỏ phiếu ủng hộ Ukraine tách ra độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý năm 1991.

Ở cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên trong lịch sử của mình, các cử tri của Donbass đã bầu ông Leonid Kravtchuk, một cựu Cộng sản cốt cán, chứ không bầu cho các ứng cử viên có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa. Nhưng vị tổng thống này cũng nhanh chóng quay lưng lại với Matxcơva và áp đặt tiếng Ukraine là ngôn ngữ quốc gia. Nhiều năm sau đó, khi nảy sinh vấn đề Ukraine xích lại gần với Liên Hiệp Châu Âu, những người nói tiếng Nga ở Donbass đã có xu hướng quay về phía Nga hơn.

Nga bắt đầu nhúng tay vào Donbass

Nga bắt đầu nhúng tay vào Donbass

Tháng 11/2013 tổng thống thân Nga Viktor Ianoukovitch, bất ngờ từ bỏ thỏa thuận liên kết với Liên Hiệp Châu Âu và chủ trương hợp tác chặt hơn với Matxcơva. Quyết định đó đã làm bùng lên làn sóng phản kháng của những người ủng hộ châu Âu ở Kiev với tâm điểm là cuộc biểu tình khổng lồ ở quảng trường Maidan.

Ngày 22/02/2014, Viktor Ianoukovitch bị Quốc hội phế truất và chạy sang Nga lưu vong. Vladimir Putin lên án cuộc đảo chính và cảnh báo ông có quyền quyền dùng đến mọi giải pháp có trong tay, bao gồm cả lựa chọn cuối cùng là dùng đến sức mạnh. Tháng Ba 2014. Tổng thống Putin sáp nhập Crimea, trong khi đó cuộc nổi dậy của những người thân Nga được Matxcơva khuyến khích và cung cấp tiền, lan rộng trong vùng miền đông Ukraine có đa số dân nói tiếng Nga.

Ngày 7/04/2014, cuộc chiến tranh tại Donbass bắt đầu. Lực lượng  nổi dậy thân Nga, được quân đội Matxcơva yểm trợ đã chiếm các cơ quan chính quyền vùng Donetsk và tuyên bố thành lập “nước Cộng hòa có chủ quyền”. Cho đến khi đó về mặt chính thức Nga không can dự vào cuộc xung đột này.

Về phần mình, Kiev mở chiến dịch ”chống khủng bố” và triển khai quân đội tại Donetsk. Ngày 11/05, các lực lượng ly khai tự tuyên bố độc lập của các vùng Louhansk và Donetsk, sau khi cũng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý theo như kiểu ở Crimea, nhưng Kiev cho là bất hợp pháp.

Một cuộc chiến tranh không hồi kết

Kể từ năm 2014, miền đông Ukraine chưa hề biết đến hòa bình. Donbass bị xé nát bởi cuộc chiến tranh đẫm máu giữa lực lượng ly khai và quân đội Ukraine, trong khi đó các thỏa thuận Minsk ký năm 2014 và 2015 lẽ ra đã phải làm im tiếng súng và phi quân sự hóa vùng này, nhưng vô ích. Tháng 10/2019, các đại diện của Ukraine và Nga họp tại Minsk đạt được một thỏa thuận về tổ chức bầu cử trong các vùng ly khai của Ukraine thuộc Donbass, và về trao quy chế đặc biệt cho các vùng này. Nỗ lực này một lần nữa lại vẫn vô ích.

Đắc cử tổng thống năm 2019, ông Volodymyr Zelensky bắt đầu bằng chính sách đối thoại với Matxcơva nhưng sau đó đều nhận thấy không thành công chấm dứt chiến tranh ở miền Đông. Tháng 4 năm 2021, ông tuyên bố rằng việc Ukraine gia nhập NATO là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh ở Donbass. Gia nhập NATO là lằn ranh đỏ với Kremlin. Matxcơva lên án người Ukraine không hề tôn trọng thỏa thuận Minsk. Trước khi hai nước Cộng hòa ly khai tự xưng Louhansk và Donetsk được tổng thống Vladimir Putin đơn phương công nhận độc lập, cuộc xung đột trong vùng Donbass đã làm 14 nghìn người chết và 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

France24  _  Anh Vũ

https://baomai.blogspot.com/

Ukraine truy tố tội ác chiến tranh đợt đầu tiên nhắm vào Nga

April 29, 2022 Ukraine (NV) – Công tố viên Ukraine đưa hồ sơ truy tố đợt đầu tiên nhắm vào ng tấn UPI hôm Thứ Năm, 28 Tháng Tư.Bà Iryna Venediktova, tổng công tố viên

KIEV, các quân nhân Nga bị cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh ở thành phố Bucha, theo bản tin của hãng thông kraine, viết một bài đăng trên mạng xã hội, cho hay 10 hạ sĩ quan và binh sĩ Nga đã tham gia tra tấn những thường dân vô tội trong thời gian quân Nga chiếm đóng Bucha. Cũng tại thành phố này, hơn 300 thi thể đã được tìm thấy trong Tháng Tư sau khi lực lượng Nga rút đi hồi cuối tháng trước.

Thi thể thường dân Ukraine bị Nga giết hại được khai quật ở Bucha. (Hình: Genya Savilov/AFP via Getty Images)

Các quân nhân bị buộc tội thuộc Lữ Đoàn Bộ Binh Cơ Giới Biệt Lập Số 64 của Nga, một đơn vị từng được ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, tuyên dương sau khi có các cáo buộc gây tội ác chiến tranh.

“Cuộc điều tra xác định rằng trong thời gian chiếm đóng Bucha, họ đã bắt những thường dân không võ trang làm con tin, không cung cấp thức ăn và nước uống cho họ, bắt họ quỳ gối, trói tay và dán mắt họ bằng băng keo, sau đó chế giễu và đánh đập họ,” bà Venediktova viết.

2-     Angelina Jolie bất ngờ thăm Ukraine ‘với tư cách cá nhân

Cô Angelina Jolie hiện là đặc phái viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), đã tới thăm Ukraine hôm 30/04/2022. (Ảnh chụp từ màn hình video)

Nữ diễn viên nổi tiếng Thế giới Angelina Jolie bất ngờ đến thành phố Lviv, phía tây Ukraine, để gặp người tỵ nạn vào ngày 30-4.

Cô hiện là đặc sứ của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn (UNHCR) nhưng cô thăm Ukraine với tư cách cá nhân.

Angelina Jolie chụp hình cùng trẻ em Ukraine tại Lviv ngày 30-4 – Ảnh: REUTERS

Ông Kozytskiy cho biết nữ diễn viên Hollywood đã đến thăm một trường nội trú, nói chuyện với học sinh và chụp ảnh cùng mọi người. Cô cũng “hứa sẽ quay trở lại”. Quan chức thành phố Lviv, ông Maksym Kozytskiy cho biết 

Angelinia Jolie đã tới nói chuyện với người tị nạn, bao gồm bé thậm chí còn kể với Jolie về ước mơ của mình”.  Trẻ em đang điều trị vết thương sau vụ tấn công bằng tên lửa vào nhà ga thành phố Kramatorsk vào đầu tháng 4. 

“Cô ấy rất xúc động trước những câu chuyện của bọn trẻ – ông Maksym Kozytskiy viết trên Telegram – Cô Jolie cũng đã gặp gỡ những người di tản tại ga tàu trung tâm Lviv, cũng như các tình nguyện viên chuyên hỗ trợ và tư vấn y tế cho người tị nạn.

Angelina Jolie rời khỏi nhà ga xe lửa ở Lviv ngày 30-4 – Ảnh: REUTERS

 “Chúng tôi rất bất ngờ trước chuyến thăm của cô ấy. Nhưng kể từ ngày 24-2, Ukraine đã cho cả thế giới thấy nhiều điều kinh ngạc”, ông Kozytskiy viết. Giám đốc truyền thông toàn cầu của UNHCR Joung-ah Ghedini-Williams nói với Đài CNN rằng “Angelina Jolie đến Ukraine với tư cách cá nhân”.

Cao ủy về Người tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 12,7 triệu người đã rời bỏ nhà cửa trong hai tháng qua, chiếm khoảng 30% dân số Ukraine trước chiến tranh.

Trong chuyến thăm nhà ga, cô Jolie đã gặp các tình nguyện viên làm việc với những người tản cư, họ nói với cô rằng mỗi bác sĩ tâm thần trong ca trực nói chuyện với khoảng 15 người mỗi ngày. Nhiều người trong số những người trong nhà ga là trẻ em từ hai đến 10 tuổi, theo các tình nguyện viên.

“Chắc các em bị sốc … Tôi biết chấn thương ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào, tôi biết chỉ cần ai đó cho thấy các em được quan tâm như thế nào, tiếng nói các em quan trọng như thế nào, tôi biết điều đó giúp các em nguôi ngoai đi nhiều”, cô trả lời.

Sau đó, còi báo động không tập bắt đầu vang lên và cô Jolie cùng với các trợ lý của mình bước nhanh ra khỏi nhà ga và lên một chiếc xe đang chờ sẵn.

https://www.youtube.com/watch?v=68uRvTHy-KY

ANGELINA JOLIE DURING THE AIR ALARM IN LVIV, UKRAINE | Ukraine.Media

Nữ diễn viên Jolie không phải là người nổi tiếng Mỹ đầu tiên đặt chân đến Ukraine trong cuộc xung đột. Nam diễn viên người Mỹ Sean Penn đã được gặp tổng thống của đất nước này và tham dự các cuộc họp báo của chính phủ trong khuôn khổ bộ phim tài liệu VICE mà anh đang quay. Khi Kyiv bị tấn công, Penn và nhóm của anh đã đi bộ hàng dặm đến biên giới Ba Lan.

Diễn viên Hollywood Sean Penn tổ chức họp báo tại một tòa nhà dành cho người tị nạn Ukraine, sau khi ký một thỏa thuận với chính quyền để giúp đỡ những người tị nạn từ Ukraine vào ngày 25/3/2022 ở Rzeszow, Ba Lan. (Ảnh: Darek Puchala / Getty Images)

Nam diễn viên 61 tuổi cho biết cả ông và đoàn làm phim quyết định bỏ xe và đi bộ theo sau khi chứng kiến hàng nghìn người dân Ukraine chạy trốn vì sự an toàn, với hàng dài hàng km. 

Penn đã mô tả cách những chiếc xe chật kín phụ nữ và trẻ em, với giá trị sở hữu duy nhất của họ là chiếc xe họ đang đi.

Theo phát ngôn viên của tập đoàn truyền thông, bộ phim tài liệu này do VICE Studios sản xuất, “kết hợp với VICE World News và Endeavour Content”.

Trong một bài đăng trên Facebook được dịch, chính phủ Ukraine cho biết họ rất biết ơn vì Sean đã có mặt ở đó và ông được ca ngợi là can đảm hơn các nhà lãnh đạo phương Tây.

Huyền Anh

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: